Home > CRC > About Us

เกี่ยวกับเรา


ปัจจุบัน
สาขาในปัจจุบัน ประกอบด้วย  
1. สาขาชิดลม (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2516)
2. สาขาลาดพร้าว (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2526)
3. สาขาเซน @ เซ็นทรัลเวิลด์ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2532)
4. สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2534)
5. สาขากาดสวนแก้ว (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2535)
6. สาขาบางนา (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2536)
7. สาขารามอินทรา (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2536)
8. สาขาหาดใหญ่ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2537)
9. สาขาปิ่นเกล้า (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2538)
10. สาขาฟิวเจอร์พาร์ค (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2539)
11. สาขาพระราม 3 (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2540)
12. สาขาพระราม 2 (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2545)
13. สาขาภูเก็ต (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2547)
14. สาขาแจ้งวัฒนะ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2551)
15. สาขาพัทยา บีช (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2552)
17. สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2556)
16. สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2556)
18. สาขาสมุย (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2557)
19. สาขาศาลายา (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2557)
20. สาขาเวสต์เกต (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2558)
21. สาขาอีสต์วิลล์ (เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2558)

นับแต่ก่อนที่จะเป็น “เซ็นทรัล” ในทุกวันนี้ คุณเตียง เคยอยากใช้ชื่อ “ตงเอียง” อันหมายถึง “กลาง” ด้วยต้องการสื่อว่า สถานที่แห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางของสินค้าและบริการ หากแต่คุณสัมฤทธิ์เสนอชื่อ “เซ็นทรัล” อันหมายถึง "ที่เป็นใจกลาง ที่เป็นศูนย์กลาง" ต่อมา เซ็นทรัลก็ได้กลายมาเป็น “ศูนย์กลาง” ในใจของลูกค้าจวบจนถึงปัจจุบัน สมดังความปรารถนา ของคุณเตียง จิราธิวัฒน์

ปี พ.ศ. 2535
ห้างเซ็นทรัลก็เปิดสาขาเพิ่มขึ้นอีก 1 สาขา คือ ห้างเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ห้างสรรพสินค้า ในกรุงเทพฯ ขยายสาขาไปต่างจังหวัด นับเป็นการเปิดมิติใหม่ของห้างสรรพสินค้าอีกครั้ง อีกทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อน หย่อนใจ และแหล่งท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่งด้วย

ปี พ.ศ. 2534
ห้างเซ็นทรัลได้ขยายสาขาเพิ่มในตึกสีลมคอมเพล็กซ์ บนถนนสีลมเพิ่มขึ้นอีกสาขาหนึ่ง เพื่อความสะดวกแก่คนทำงานใน ย่านสีลม ให้เลือกซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง

ปี พ.ศ. 2532
ห้างเซ็นทรัล มีความคิดที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายบางกลุ่มและได้เปิดดำเนินการที่สาขาเซน ในศูนย์การค้าเวิล์ดเทรด เซ็นเตอร์เป็นแห่งแรก โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูง ส่วนสินค้าก็เน้นประเภทสินค้าทันสมัยเป็นหลัก

ปี พ.ศ. 2531
เซ็นทรัลได้ขยายสาขาไปที่หัวหมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นห้างที่นำเทคโนโลยีสมัยใหม่ คือการนำเอาระบบ bar code มาใช้เพื่อบริการลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น .

ปี พ.ศ. 2526
ห้างเซ็นทรัลได้เปิดดำเนินการห้างสรรพสินค้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่สาขาลาดพร้าว นับว่าเป็นสาขาที่สมบูรณ์และใหญ่ที่สุด ในบรรดาห้างสรรพสินค้าไทย

ปี พ.ศ. 2524
ห้างเซ็นทรัลได้ขยายกิจการไปสู่ฝั่งธนบุรี เรียกว่า “ห้างเซ็นทรัล สาขาลาดหญ้า” นับเป็นห้างที่ทันสมัย สมบูรณ์แบบแห่งแรกในฝั่งธนบุรี

ปี พ.ศ. 2516
ได้เปิดสาขาชิดลม ซึ่งใช้แนวคิดหลักแบบ “วัน สต๊อป ช๊อปปิ้ง” (one stop shopping) คือ มาที่ห้างเซ็นทรัลเพียงแห่งเดียวได้สินค้าครบทุกอย่างโดยไม่ต้องแวะเวียนไปซื้อยังแหล่งอื่น ต่อมาห้างเซ็นทรัลชิดลมกลายเป็นหัวใจการบริหารงานของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ซึ่งย้ายฐานมาจากสาขาสีลม และทั้งยังเป็นสาขาที่ทำรายได้สูงสุดมาจนถึงปัจจุบัน

ปี พ.ศ. 2511
ห้างเซ็นทรัลได้ขยายกิจการด้วยการเปิดสาขาสีลม ซึ่งมีความทันสมัยทำให้มีคนนิยมไปจับจ่ายซื้อของมากที่สุดในสมัยนั้น ที่สำคัญนับเป็นแห่งแรกของห้างเซ็นทรัลที่เปิดบริการแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต การริเริ่มซุปเปอร์มาร์เก็ตในเซ็นทรัล สีลม คือครั้งแรกของแวดวงสรรพสินค้าไทย ที่นำ “สินค้าอุปโภคบริโภค” มาไว้ในตึกเดียวกับ “ห้าง” การจัดแบ่งโซนสินค้าต่างๆ อย่างชัดเจน และการนำระบบแคชเชียร์มาใช้ เพื่อความสะดวกสบายของลูกค้าในการจับจ่ายใช้สอ

ปี พ.ศ. 2507
คุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ เริ่มดำเนินการขยายกิจการของห้างเซ็นทรัลขึ้นอีกแห่งหนึ่งที่ศูนย์การค้าราชประสงค์ ซึ่งนับว่าเป็นศูนย์การค้าที่ทันสมัยแห่งแรก

ปี พ.ศ. 2493
5 กรกฎาคม 2493 บริษัทเซ็นทรัลเทรดดิ้ง ย้ายไปสู่ตึกแถว 3 คูหา ย่านสุริวงษ์ ปากตรอกชาร์เตอร์แบงก์ เป็นสัญญาณว่า ศักราชแห่งห้างสรรพสินค้าเต็มรูปแบบ กำลังจะเริ่มขึ้น!

หกปีต่อมา ณ วังบูรพา แหล่งเที่ยวทันสมัยที่สุดของวัยรุ่นบางกอกในยุค 2500...คุณเตียง และลูกชาย 3 คน - สัมฤทธิ์ วันชัย สุทธิพร- ร่วมกันขยายงานก่อตั้งเป็น ห้างเซ็นทรัลสาขาวังบูรพา ห้างสรรพสินค้าสมบูรณ์แบบที่สุดของไทยได้เกิด ขึ้นแล้ว พร้อมกำเนิดของการติดป้ายราคา ... นวัตกรรมของวงการค้าปลีกที่ไม่ต้องเสียเวลาต่อราคาอีกต่อไป เพราะสินค้า จากเซ็นทรัล คือ “สินค้าคุณภาพ ราคายุติธรรม บริการยอดเยี่ยม”

หลังจากความสำเร็จของสาขาวังบูรพา คุณเตียง จิราธิวัฒน์ จึงขยายกิจการของห้างเซ็นทรัลขึ้นอีกสาขาหนึ่งสู่เยาวราช ... แต่ใช่ว่าจิราธิวัฒน์จะรู้จักแต่ความสำเร็จ! สาขาเยาวราชมีเหตุต้องปิดตัวลงในเวลาอันรวดเร็ว เพราะชาวจีนย่านนี้ประหยัด เกินกว่าจะซื้อ สินค้าจากห้างใหญ่ เพราะคิดว่าแพงกว่าซื้อจากร้านค้าปลีก

แต่วิกฤตในครั้งนี้กลับเป็นโอกาส! ... เหตุการณ์นี้ เป็นดั่งบทเรียนของเซ็นทรัลต่อการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค...ซึ่งดูเหมือนพวกเขาจะไม่เคยพลาดซ้ำสอง เพราะต่อมา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลก็ได้เติบโต ทยอยเปิดสาขาต่างๆ มากมาย

ปี พ.ศ. 2490
ด้วยความสำเร็จของกิจการขายหนังสือของคุณสัมฤทธิ์ คุณเตียงจึงตัดสินใจ ร่วมทุนกับลูกชายคนโต เซ้งตึกแถวครึ่ง ตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น 1 คูหาย่านสี่พระยา ปากตรอกกัปตันบุช เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและร้านค้านาม “บริษัทเซ็นทรัลเทรดดิ้ง” จำหน่ายหนังสือนานาชนิดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงสินค้าหลากหลายทั้งเสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า เครื่องสำอาง ฯลฯ จากยุโรปและอเมริกา เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จึงเป็นผู้บุกเบิกการนำเข้าสินค้า เป็นร้านนำสมัย แหล่งรวมนักเรียนนอกใน สังคมไทย... และนี่ เป็นอีกก้าวเดินของธุรกิจของจิราธิวัฒน์...

จากจุดเริ่มต้น
การเติบโตทางธุรกิจของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลมีความผูกพันคู่กับคนไทยมายาวนาน ห้างฯ เซ็นทรัลผ่านเส้นทางอันขรุขระ และราบรื่นที่บันทึกอยู่ในประวัติความเป็นมาอย่างน่าสนใจ ในฐานะองค์กรที่ดีแห่งหนึ่งขประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2549 จึงได้รับพระราชทานตราครุฑพ่าห์ 

นี่เตียง แซ่เจ็ง หรือคุณเตียง จิราธิวัฒน์ ชายหนุ่มวัย 22 ปี รอนแรมฝ่าคลื่นลมจากมณฑลไหหลำประเทศจีนมาลงหลัก ปักฐาน ณ ดินแดนสยาม พร้อมด้วย คุณหวาน ภรรยา และฮกเส่ง บุตรชายวัย 2 ปี ในวันนั้น คงไม่มีใครแม้แต่ตัวเขาเอง จะคาดคิดว่า ครอบครัวเล็กๆ 3 ชีวิต จะขยายตัวเติบใหญ่ และกลายมาเป็นผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์การค้าของไทย ในเวลาต่อมา ธุรกิจของครอบครัวนี้ เริ่มจากร้านค้าเล็กๆ ขายกาแฟและของใช้เบ็ดเตล็ดย่านบางมด จนมาเปิดร้านค้า นามเข่งเซ่งหลี แถวบางขุนเทียน ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านของใช้ ร้านตัดเสื้อ ร้านตัดผม และที่อยู่อาศัยไว้ในหนึ่ง เดียวกัน 

ฮกเส่ง ลูกชายคนโตของตระกูลจิราธิวัฒน์ ผู้ซึ่งนามมีความหมายว่า “โชคลาภและความสำเร็จ” ในภาษาไทยชื่อ ของเขาจึงถูกตั้งว่า “สัมฤทธิ์” ดูเหมือนลูกชายคนนี้ จะเป็นผู้นำความสัมฤทธิ์มาสู่กิจการและวงศ์ตระกูลได้สมกับนาม อย่างแท้จริง คุณสัมฤทธิ์มีส่วนร่วมสร้างความเติบใหญ่ให้กับกิจการของบิดามารดาเสมอมา นับแต่ช่วยพายเรือขาย ของตามคลองย่านฝั่งธนฯ ช่วยงานที่ร้านอย่างเข้มแข็ง จนร่วมกับเพื่อนรับนิตยสารจากต่างประเทศไปจำหน่ายตาม ห้างร้านในกรุงเทพฯ

ต่อมาคุณสัมฤทธิ์ได้ขยับมาสู่การเป็นผู้จำหน่ายหนังสือเอง เขาเปิดร้านห้องแถวหนึ่งคูหาแถวสี่พระยา โดยอาศัยทุนเริ่มต้น 2,000 บาทที่หยิบยืมจากบิดา เงินเก็บ เงินร่วมทุนจากเพื่อน และสร้อยทองของภรรยา และนี่คือปฐมบท ของห้างเซ็นทรัล

About Us


Central currently operates branches at: 

1. Childlom (opened in 1973)
2. Lardprao (opened in 1983)
3. Bangna (opened in 1993)
4. Pinklao (opened in 1995)
5. Rama 3 (opened in 1997)
6. Silom Complex (opened in 1991)
7. Future Park, Rangsit (opened in 1996)
8. Ramindra (opened in 1993)
9. Kad Suan Kaew, Chiang Mai (opened in 1992)
10. Had-Yai, Songkhla (opened in 1994)
11. Zen, World Trade Center (opened in 1989)
12. Rama II (Opened in 2002)
13. Phuket (Opened in 2004)
14. Chaengwattana (Opened in 2008)
15. Pattaya Beach (Opened in 2009)
16. Central Festival Chiangmai (Opened in 2013)
17. Central Festival Hadyai (Opened in 2013)
18. Central Festival Samui (Opened in 2014)
19. SALAYA BRANCH (Opened in 2014)
20. Central WestGate (Opened in 2015)
21. Central Festival EastVille (Opened in 2015)

At first, Samrit was attracted with the Chinese word "Tong Iang" meaning "Central" and wanted to name their store with this word but Samrit who came up with the store's name. At first, he wanted to use the Thai word "Klang" but as the English word sounded more melodious, he chose "Central", meaning "at the heart or at the centre", since he envisioned a centre where customers could find all the goods and services that they wanted.

1992
And in 1992, Central created another "first". It opened the Kad Suan Keaw branch in Chiang Mai and became the first Bangkok department store to open a branch in the provinces, much to the delight of local residents and visiting tourists.

1991
In 1991, the Silom Complex branch was opened, providing office workers in the Silom business area with another Central Department Store.

1989
In 1989, Central targeted the high end market by opening the first Zen Department Store in the World Trade Centre (Central World now). This more exclusive store focused on younger and more affluent customers and featured modern, trendy products and designs.

1988
In 1988, Central expanded to Hua Mark, employing the latest technology i.e. bar codes, to provide more efficient customer service.

1983
The opening of Central Lad Prao followed in 1983. This branch became the largest department store in Thailand, with the most comprehensive selection of products. 

1981
In 1981, the Central Lad Ya Branch, the most modern and comprehensive department store in Thonburi. was opened.

1973
The Chidlom branch opened in 1973. Under the new "one stop shopping" concept, customers could come to Central and buy everything they needed in one place.

1968
In 1968, he opened a fashionable, new branch on Silom Road which proved to be very popular because of its ultra modern facilities and the first supermarket to be linked with a department store.

1950
In 1950 the business soared and soon he was renting a 3 unit shophouse in the Suriwongse District near the corner of Oriental Lane and Charoen Krung Road. It should be noted that Central was one of a few stores in Bangkok that dared to order imported goods for sale and was the first to set up merchandising displays.

6 year later, most importantly, the Central Wang Burapa was the first store in Thailand to feature fixed prices for products, introducing a standard price with no bargaining and a strange and innovative practice unlike at retail shops elsewhere. 
Since customers trusted in the quality, in the end, operations were successful. Samrit then decided open another branch of the store in the Chinese Yaowaraj District. The Yaowaraj branch, however, was not successful because Chinese residents in this area were very economical by nature and preferred to buy from the market and small shops rather than from big stores.Central Yoawaraj was the big lesson about customers behavior. With this lesson they have never failed twice! Central have grown and open many branches.

1947
In 1947 as the business grew, Tiang and Samrit Chirathivat had the new idea of ordering merchandise such as ready-made clothes and cosmetics from abroad to sell in addition to his newspapers and magazines. The idea originated from seeing advertisements in his foreign publications.

From the beginning: In 1927
22-years-old Nitiang or Tiang Chirathivat, traversed the sea from Hainan in the Mainland China to settle down in Siam. He married Khun Whan and had the first child, Hokseng. In that days no one could imagine that the little family would turn a new page of Thai merchant history. 

The business family began as a tiny retail outlet in Thonburi area, Bangkok. As the success of the first tiny shop, they decided to open a new shophouse with an area of 50 sq. named, "Keng Seng Lee" (baskets for sale) in Bang Khun Thien area, Bangkok to sell coffee, utensils etc. The room of the shop was also applied to tailor and barber. 

Hok Seng, Tiangs eldest son whose name in Thai, Samrit means Fortune and Success. It seemed that Samrit was brought success to their business and the family. As the eldest child of the family, he always enthusiastically helped his parents doing home business and invested with his friends on importing magazine from aboard to sell in Bangkok. 

Later, in 1927, the store moved to Charoen Krung Road, at the corner of Captain Bush Lane in Bangkok's Si Phraya district. The single unit shophouse sold a large variety of local and international newspapers and magazines and carried the name "Central Trading Store". This was the first chapter of Central Department Stores history.