10 เจลว่านหางจระเข้ ที่ช่วยป้องกันผิวไหม้ให้กับคุณ

สำหรับฤดูร้อน สิ่งที่ทำให้ทุกคนรู้สึกได้ก็คือแสงแดดที่แผดเผาผิวของเรา ฤดูร้อนเป็นสัญญานเตือนว่าเราต้องไปพักร้อน ไปเที่ยวทะเล หรือไปเที่ยวป่าเขาลำเนาไพร เป็นช่วงเวลาที่ใครๆ ต้องหนีไปพักร้อนกันสักหน่อย 

ถึงแม้หน้าร้อนปีนี้ อาการจะมีความแปรปรวน มีทั้งฝนตก และอากาศหนาว แต่เมื่อไร้ฝน อุณหภูมิก็จะขึ้นสูงปรี๊ด ทำให้เราได้สัมผัสแสงแดดที่จัดจ้า อากาศที่ร้อน เล่นเอาผิวพรรณของเราร้อนระอุไปเลยทีเดียว

และเมื่อพูดถึงความร้อน หรือการเผาไหม้ของความร้อนไม่ว่าจะมาจากฟืนไฟ น้ำร้อน หรือแสงแดด มีพืชสมุนไพรอยู่ชนิดหนึ่งที่ช่วยบรรเทา และป้องกันผิวจากการโดนเผาไหม้ ไม่ว่าจากการโดนไฟ น้ำร้อนลวก หรือเกิดจากการอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน พืชสารพัดประโยชน์ชนิดนี้นั่นคือ ว่านหางจระเข้ พันธุ์พืชที่มีคุณประโยชน์ครอบจักรวาล หลายบ้านนิยมปลูกกัน เพราะยังเป็นไม้มงคลช่วยนำโชคลาภ ความสำเร็จและเงินทองเข้าบ้าน ทั้งยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ นับว่าว่านหางจระเข้เป็นไม้ที่มีประโยชน์ครบถ้วนอย่างแท้จริง 

ดังนั้น เราควรมาทำความรู้จักว่านหางจระเข้กัน รู้จักคุณประโยชน์ พร้อมมาดูกันว่าว่านหางจระเข้ช่วยป้องกันผิวไหม้ได้อย่างไร

มาทำความรู้จักกับ “ว่านหางจระเข้” กันเถอะ

ALOE VERA

ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera  เป็นพืชที่จัดอยู่ในประเภทพืชล้มลุก มีลักษณะลำต้นเป็นข้อ ใบหนา โคนใหญ่ ปลายแหลม ด้านข้างมีขอบหนาม เป็นชั้นๆ เมื่อผ่าออกมาจะพบกับเนื้อที่มีลักษณะเป็นวุ้นใสๆเมือกๆ สีเขียวอ่อน มาพร้อมกับสรรพคุณอันหลากหลายที่ช่วยบำรุงผิว โดยเฉพาะรอยไหม้จากความร้อน หรือแสงแดด 

คุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ในการช่วยรักษาผิวไหม้

1. ใช้รักษาแผลไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก

Horrible burns on female hand isolated on white

เมื่อหนังกำพร้าชั้นนอกโดนทำลายจากเปลวไฟหรือน้ำร้อนลวก ทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดอาการอักเสบเป็นสีแดง และรู้สึกปวดแสบปวดร้อน การทาเจลว่านหางจระเข้ลงบริเวณที่เกิดบาดแผลไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ เพียงทาเจลว่านหางจระเข้บริเวณที่มีรอยแผล ความชุ่มชื่นของเจลว่านหางจระเข้จะช่วยให้อาการแสบจากการอักเสบนั้นค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ อีกทั้งยังสามารถใช้แทนครีมบำรุงผิวได้ดีอีกด้วย

2. รักษาผิวหนังไหม้ที่เกิดจากแดด

2 SUNBURN

แสงแดดในประเทศไทยนั้นแรงกล้าเกือบตลอดทั้งปี เมื่อผิวหนังได้รับความร้อนจากแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน จากการไปเที่ยวทะเล หรือการทำงานท่ามกลางแดดจ้าเป็นเวลานานๆ ผิวหนังอาจเกิดอาการอักเสบจนเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งเป็นสาเหตุให้กลายไปเป็นสีผิวที่คล้ำเสียในที่สุด ผลพวงจากการอักเสบของผิวนั้น มักจะมาพร้อมกับอาการแสบคันผิวหนัง ในบางกรณีผิวหนังอาจจะลอกออกมาเป็ยขุยๆ ซึ่งการนำเจลว่านหางจระเข้ทาลงบริเวณที่ถูกแสงแดด จะช่วยบรรเทาอาการแสบผิวลงได้

3. รักษาแผลที่เกิดจากของมีคม หรือผิวหนังถลอก

3 FLAKY SKIN

แผลเป็นเกิดจากกระบวนการรักษาแผลตัวเองของร่างกายที่ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อ ดังนั้น ร่างกายจึงสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นคอลลาเจนออกมาเพื่อทดแทนเนื้อเยื่อเก่าที่ถูกทำลายไป เมื่อแผลหายดีแล้วก็จะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ ซึ่งการทาเจลว่านหางจระเข้ลงที่แผลเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยรักษารอยแผลนั้นจางลงได้

4. ลดความมันบนใบหน้า

4 OILY

ความมันบนใบหน้ามักเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย เพราะจะตามมาซึ่งสิวบนใบหน้าและปัญหาผิวพรรณต่างๆ หลายคนพยายามสรรหาสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าลงได้ ซึ่งเจลว่านหางจระเข้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี เพียงนำเอาเจลว่านหางจระเข้ทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เนื้อเจลก็จะซึมซาบเข้าสู่ผิว นอกจากจะช่วยลดความมันบนใบหน้าแล้วยังช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ด้วย

5. รักษารอยด่างดำบนใบหน้า

5 DARK SPOTS

หลายคนมักจะกังวลกับจุดด่างดำบนใบหน้าที่เกิดจากสิว บางคนถึงกับต้องเสียเงินแพงๆ ไปคลีนิคความงาม ทำเลเซอร์เพื่อลดรอยจุดด่างดำให้เจือจางลงไป ทราบหรือไม่ว่าเจลว่านหางจระเข้ สามารถฟื้นฟูผิวที่มีรอยด่างดำดูลดเลือนลงได้ เพียงทาเจลว่านหางจระเข้ลงบริเวณที่เกิดรอยด่างดำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องไม่นานผิวหน้าของคุณก็จะกลับมาเนียนใสเ ไร้รอยสิวค่ะ

6. ทำให้ผิวชุ่มชื้น พร้อมเติมน้ำให้ผิว

6 ALOE VERA AND FACE

ผิวแห้งกร้านเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย และปัญหาสาวๆที่แต่งหน้าไม่ค่อยติด รวมถึงยังทำให้เครื่องสำอางจางหายไปในระหว่างวัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงแค่เติมความชุ่มชื่นให้ผิว โดยการใช้เจลว่ายหางจระเข้ พอกทิ้งไว้หนาๆ บนใบหน้าก่อนนอน คุณก็จะตื่นมาพร้อมกับใบหน้าที่เนียนนนุ่มน่าสัมผัสห่างไกลริ้วรอยก่อนวัยอย่างแน่นอนค่ะ

เมื่อรู้จักถึงคุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ที่ช่วยประทินผิว และป้องกันการเกิดผิวไหม้จากความร้อน หรือแสงแดดแล้ว มาดูกันว่ามีเจลว่านหางจระเข้แบรนด์ไหนที่น่าใช้ และ Central Inspirer อยากแนะนำคุณ

10 เจลว่าหางจระเข้คุณภาพน่าใช้

1

DR SPILLER ALOE VERA GELDR. SPILLER อโร เวร่า เจล ขนาด 200 มล.

ราคา 1,950 บาท 

เจลว่านหางจระเข้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยปลอบประโลมและลดอาการระคายเคือง อาการแสบร้อนจากผิวไหม้แดด เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และผิวไหม้จากการโดนแดด

2

SMOOTH E ALOE VERA GELSMOOTH E เจล อโลเวร่า ลดผิวไหม้หลังโดนแดด น้ำร้อนลวก แต้มสิวอักเสบ ว่านหางจระเข้ ขนาด 6 ออนซ์ (แพ็ค 2)

ราคา 720 บาท พิเศษ 499 บาท (SAVE 31%)  

ช่วยลดอาการผิวไหม้จากแสงแดด ปัญหาผิวแห้ง แพ้ ระคายเคือง ผดผื่น ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ ผลิตจากว่านหางจระเข้ โดยนำเนื้อด้านในที่มีลักษณะเป็นเมือกเหนียวที่อยู่ในส่วนของใบมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ มีความปลอดภัยสูง โดยเมือกเหนียวในใบว่านหางจระเข้มีสารเคมีอยู่หลายชนิด เช่น Aloe-emodin, Aloesin, Aloin และสารประเภท Glyco-protein ซึ่งสามารถรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลเรื้อรัง และแผลในกระเพาะอาหารได้ดี 

3

SMOOTH E ALOR VERA SPRAYSMOOTH E สเปรย์ อโล เวร่า ลดผิวไหม้หลังโดนแดด น้ำร้อนลวก แต้มสิวอักเสบ ว่านหางจระเข้ ขนาด 6 ออนซ์

ราคา 600 บาท พิเศษ 430 บาท (SAVE 28%)  

 

สเปรย์อโล เวร่าที่ช่วยดูแลดูแลทั้งผิวหน้าและผิวกาย ช่วยป้องกันและเพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคืองผิวไหม้จากแสงแดด อาการคันและผิวแห้ง อ่อนโยน ปลอดภัย สามารถใช้ได้ทั้งผิวบอบบางแพ้ง่ายและผิวปกติ 

4

SMOOTH E SET 1SMOOTH เซ็ตสเปรย์ ขนาด 6 ออนซ์ + เจลอโล เวร่า เจลว่านหางจระเข้ 100% ขนาด 12 ออนซ์

ราคา 1,180 บาท พิเศษ 799 บาท (SAVE 32%)  

เซ็ตสเปรย์และเจลอโล เวล่าที่ช่วยลดอาการผิวไหม้จากแสงแดด (Sunburn) ปัญหาผิวแห้ง แพ้ ระคายเคือง ผดผื่น (Dry and Irritated Skin) ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ แม้ผิวเด็กก็ใช้ได้ 

5

SMOOTH E SET 2SMOOTH E เซ็ตสเปรย์+เจลอโล เวร่า เจลว่านหางจระเข้ 100% ขนาด 6 ออนซ์

ราคา 960 บาท พิเศษ 659 บาท (SAVE 31%)  

เซ็ตอโล เวล่าเจล และสเปรย์บริสุทธิ์ ใช้สายพันธุ์คุณภาพดีที่สุด ปลูกที่รัฐ Texas นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ดูแลทั้งผิวหน้าและผิวกาย ช่วยป้องกันและเพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคืองผิวไหม้จากแสงแดด อาการคันและผิวแห้ง อ่อนโยน ปลอดภัย สามารถใช้ได้ทั้งผิวบอบบางแพ้ง่ายและผิวปกติ ได้รับควมนิยมมากในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก

6

DR SPILLER MASKDR.SPILLER อโล เวร่า อโวคาโด้ มาส์ค ขนาด 50 มล.

ราคา 1,690 บาท  

 

มาส์กบำรุงและฟื้นฟูผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ลดความแห้งกร้านของผิว ลดการระคายเคืองของผิวจากการเผาไหม้ของแสงแดด เหมาะสำหรับผิวแห้ง และลอกเป็นขุย

 7

BEAUTY BUFFETBEAUTY BUFFET เซนทิโอ อโล เวร่า ซูธติ้ง เจล ขนาด 300 กรัม

ราคา 290 บาท พิเศษ 249 บาท (SAVE 14%)  

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดเจลสูตรพิเศษ อุดมคุณค่าจากว่านหางจระเข้ 98% เหมาะสำหรับผิวแห้ง และผิวไหม้จากการถูกแสงแดดทำร้าย มอบความชุ่มชื่น เนียนนุ่มให้แก่ผิว ช่วยสมานผิวบรรเทาอาการแสบร้อน เย็นสบายผิว เติมน้ำหล่อเลี้ยงผิวให้มีความชุ่มชื่นยาวนาน เนื้อครีมซึมซาบเร็ว พร้อมให้ความรู้สึกสดชื่นเย็นสบายผิว ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

8

CATHY DOLLCATHY DOLL 99 Aloe Vera Snail Gel ขนาด 175 กรัม

ราคา 169 บาท 

เซรั่ม 99% Aloe Vera & Snail Serum Soothing Gel จากแบรนด์ CATHY DOLL เจลเซรั่มปลอบประโลมผิวชุ่มชื่นเต็มพิกัด พร้อมบำรุงผิวกระจ่างใสน่าสัมผัส อุดมด้วยว่านหางจระเข้แท้ 99% ผสานเซรั่มเมือกหอยทากเข้มข้น ปราศจากแอลกอฮอล์ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดเลือนรอยแดง รอยแผลเป็น ผิวเนียนสวย กระจ่างใสสม่ำเสมอ

9

THE SAEMTHE SAEM เจลว่านหางจระเข้ Jeju Fresh Aloe Soothing Gel 99% ขนาด 300 กรัม

เจลว่านหางจระเข้บำรุงผิวเข้มข้น เติมความชุ่มชื่น ฟื้นบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น บรรเทาอาการระคายเคืองผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

10

NATURE REPUBLICNATURAL REPUBLIC เจลว่านหางจระเข้ Aloe Vera 92% Soothing Gel ขนาด 300 มล.

เจลว่านหางจระเข้กระปุกนี้ประกอบไปด้วยเจลว่านหางจระเข้ 92% ค่ะ ส่วนอีก 8% นั้นจะเป็น น้ำ แอลกอฮอล์ และสารให้ความชุ่มชื้นลดการอักเสบรวมถึง Antioxidant ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื้อองเจลไม่เหนียวเหนอะ เมื่อทาแล้วรู้สึกชุ่มชื้นผิว มีกลิ่นหอมเหมาะกับสาวที่ผิวแพ้ง่าย 

สำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ผิวพรรณที่สดใสก็เป็นอีกหนึ่งประตูสู่ความสำเร็จ สร้างความมั่นใจในการเข้าสังคมให้กับคุณ หากคุณต้องอยู่ท่ามกลางแดดจ้า หรือออกไปท้าแดดกับทริปเที่ยวทะเลแสนสุขใจ แม้แต่การโดนไฟ หรือน้ำร้อนลวก ลืมไม่ได้ที่จะบรรเทาและปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผลิตจากเจลว่านหางจระเข้ หรือหากบ้านไหนมีว่านหางจระเข้ปลูกไว้ คุณสามารถนำเจลจากว่านหางจระเข้มาใช้พอกผิวที่เกิดปัญหาได้ เจลว่านหางจระเข้ช่วยสมานผิวจากการเผาไหม้ผิวจากฟืนไฟ น้ำร้อนลวก หรือความร้อนจากแสงแดด ว่านหางจระเข้มีประโยชน์สารพัด ทั้งช่วยประทินผิว  ป้องกันแผลไหม้ ใช้ทำขนม หรือแม้แต่เป็นว่านมงคล ปลูกไว้ในบ้านช่วยเสริมบารมี ให้คุณประสบความสุข ความสำเร็จในชีวิตและอาชีพการงาน อย่ามองข้ามคุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้กันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: mahidol.ac.th / wemall.com / thairath.co.th

Picture credit: pinterest.com / bebeautiful.in