สีสันต่างๆ ของห้องนอนถือว่ามีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อการพักผ่อน ทำให้นอนหลับสนิทและตื่นเช้ามาอย่างสดชื่นแจ่มใส ไม่อ่อนเพลียหรืองัวเงีย ซึ่งสีห้องนอนถือว่ามีผลไม่น้อยเลยเพราะสีเป็นสิ่งที่กำหนดอารมณ์ของห้องแต่ละห้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้โทนสีต่างๆ ที่ใช้ก็ยังบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ และรสนิยมของเจ้าของห้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นโทนสีที่แสดงถึงความร่าเริงสดใสมั่นใจมั่นใจในตัวเอง เช่นห้องนอนสีส้ม ห้องนอนสีเหลือง หรือโทนสีที่ให้ความรู้สึกเรียบหรูดูดีและอบอุ่นจริงใจ เช่น ห้องนอนสีเทา ห้องนอนสีขาว เหล่านี้เป็นต้น

5 โทนสีที่จะช่วยเติมความสดใส ให้ห้องนอนสีเทาอย่างคลาสสิคและลงตัว

สีเทาเป็นสีแห่งความสมดุลของอารมณ์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความทันสมัย แต่ก็แฝงไปด้วยความคลาสสิคอย่างมีสไตล์ ทว่าการจะใช้สีเทาเพียงสีเดียวอาจทำให้รู้สึกค่อนข้างเคร่งขรึมและอึดอัดไปหน่อย ดังนั้นการผสมผสานระหว่างสีเทากับ 5 เฉดสีต่อไปนี้ ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย

1. ห้องนอนสีเทา-ส้ม  เป็นการตัดกันระหว่างโทนสีเย็นกับโทนสีร้อน ที่จะทำให้บรรยากาศของห้องนอนดูสว่างไสวการผสมผสานของสีเทากับสีส้มอ่อนๆ ช่วยเพิ่มความละมุนตา  เรียกว่าเป็นความลงตัวของความทันสมัยและความเรียบง่ายอย่างมีระดับ

2. ห้องนอนสีเทา-ดำ บ่งบอกถึงบุคลิกที่สุขุม จริงจัง และมีความลึกลับน่าค้นหาของเจ้าของห้องนอนได้เป็นอย่างดี เหมาะกับห้องนอนที่ค่อนข้างหรูหรา หรือห้องนอนแบบโมเดิร์น ที่ช่วยสะท้อนตัวตนของเจ้าของห้องได้เป็นอย่างดี

3. ห้องนอนสีเทา-สีโอลด์โรส หรือสีส้มอมชมพู เป็นการเบรกความเคร่งขรึมของห้องด้วยการเติมความหวานแบบพาสเทลเข้าไป เหมาะกับห้องของคู่รัก หรือเด็กผู้หญิงที่เริ่มโตเป็นสาว ที่ห้องนอนส่วนตัวไม่จำเป็นต้องหวานเกินไปนัก หวานๆ ปนความเคร่งขรึม ก็ดูดีมีสไตล์ในแบบตัวเองเช่นกัน

4. ห้องนอนสีเทา-ครีม ว่ากันว่าสีครีมเป็นสีที่แสดงถึงความอ่อนโยน มองแล้วสบายตาสบายใจ เมื่อมาจับคู่กับสีเทา เป็นสีประจำห้องนอนที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายและเรียบง่าย เหมาะกับเจ้าของห้องที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่

5. ห้องนอนสีเทา-คราม หรือฟ้า  เป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และสงบ เมื่อมาผสมผสานกับสีเทาแล้ว กลายเป็นห้องนอนสีฟ้า-เทาห้องนอนที่เจ้าของมักจะใช้เป็นห้องทำงานด้วย เพราะสองสีนี้จะช่วยทำให้รู้สึกมีสมาธิมากขึ้น

5 สีสันสบายตา กับห้องนอนสีขาวที่จะเปลี่ยนให้ห้องนอนดูดีแบบทูโทน

ในความเชื่อเรื่องสีที่ถูกโฉลกกับห้องนอน ได้กล่าวไว้ว่า ไม่ควรใช้สีขาวล้วนกับห้องนอน เพราะสีขาวสะท้อนสีอื่นทุกสี อาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับและวิตกกังวล ดังนั้นจึงควรมีสีอื่นๆ ที่สดใสมาผสมกันแบบทูโทน ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนให้ดูดีมีระดับขึ้นมาได้ด้วย โดยสีที่เหมาะจะนำมาคู่กับสีขาวก็เช่น

1. ห้องนอนสีขาว-น้ำเงิน  สีน้ำเงินมีความเข้มและอ่อนหลายเฉดสีหรือถ้าชอบแบบซอฟท์จะใช้สีฟ้า ก็เป็นสีที่เข้ากับสีขาวอย่างลงตัว ห้องนอนสีฟ้า-ขาว เหมาะกับการตกแต่งแบบสบายๆ และเรียบง่าย

2. ห้องนอนสีขาว-น้ำตาล เป็นสองสีที่เมื่อจับคู่กันแล้ว เหมาะกับห้องนอนที่ตกแต่งในสไตล์วินเทจแบบเก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร ซึ่งสีน้ำตาลสามารถสื่อได้ถึงความอบอุ่น ความจริงใจ และเติมความรู้สึกผ่อนคลายเข้าไปด้วยสีขาวอย่างลงตัว

3. ห้องนอนสีขาว-เหลือง เป็นโทนสีสว่างที่ทำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่เสมอแต่ถ้านำมาใช้กับห้องนอนต้องปรับเฉดสีให้อ่อนลง และเมื่อมาอยู่ร่วมกับสีขาว ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศให้รู้สึกโฉบเฉี่ยวและเก๋ไก๋ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

4. ห้องนอนสีขาว-ดำลายสก็อตหรือขาวดำแบบลายขวาง ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนในสไตล์เท่ๆ ดิบๆ เน้นของตกแต่งน้อยชิ้น เป็นห้องที่เหมาะกับหนุ่มโสดผู้มีโลกส่วนตัวสูงเป็นอย่างยิ่ง

5. ห้องนอนสีขาว-ม่วง สีม่วงเป็นสีที่บ่งบอกถึงความมั่นใจในตัวเองและความเป็นตัวของตัวเองอย่างสูง ห้องนอนโทนสีขาวม่วง เหมาะกับเจ้าของห้องที่เป็นศิลปินและชอบใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์การผสมผสานของสองสีที่แตกต่างอย่างลงตัว

คงได้เห็นกันแล้วว่า อันที่จริงสีห้องนอนไม่จำเป็นต้องมีแต่โทนสีอ่อนหรือใช้แค่สีเดียวเสมอไป ยังมีสีสันอีกหลากหลายที่จะสามารถปรับเปลี่ยนให้ห้องนอนของคุณดูดีมีระดับขึ้นได้จากการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ตามที่ได้ยกตัวอย่างไอเดียการใช้สีแบบทูโทนของห้องนอนสีเทา กับ ห้องนอนสีขาว โดยทั้ง 10 โทนสี ก็ได้เลือกจากความเหมาะสมกับการใช้ในห้องนอนเป็นหลัก