เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีหนังสือเล่มโปรดมีติดตัวไว้ ติดบ้านกันบ้าง เพราะหนังสือแต่ละเล่มต่างมีเนื้อหาที่แตกต่างกันออกไป ไหนจะนักเขียนเล่มโปรดที่คุณชื่นชอบ ไหนจะสไตล์เนื้อเรื่องอันโปรดปราน หนึ่งในหนังสือที่ใครหลายคนชื่นชอบ ต่างพยายามหาจับจองมาเป็นเจ้าของ ต้องยกให้ นิยายแปล กัน ไหนจะ นิยายจีน นิยายแปลญี่ปุ่น ต่างก็ผลิตออกมามากมายเอาใจเหล่าหนอนหนังสือกันมาอย่างไม่ขาดสาย แต่จะมีนิยายแปลน่าอ่านกี่เล่มกันนะที่เป็น Best Seller ควรค่าแก่การครอบครอง จะมีเล่มไหนกันบ้าง ตามไปเช็คกันเลย

1. The Little Prince (ฝรั่งเศส: Le Petit Prince) เจ้าชายน้อย

เป็นนิยายแปลที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนังสือขายดีติดอันดับโลกและเป็นนิยายแปลน่าอ่านขวัญใจของใครหลายคน The Little Prince เป็นผลงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี นักเขียนชาวฝรั่งเศส ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1943 เป็นนิยายแปลที่ได้รับการจัดแปลกว่า 190 ภาษา มียอดจำหน่ายกว่า 80 ล้านเล่มทั่วโลกและยังถูกนำเนื้อเรื่องไปสร้างเป็นการ์ตูน ภาพยนตร์ ละครเวที และอีกมากมาย โดยเป็นเรื่องราวชองเจ้าชายน้อยที่ได้ออกเดินทางเพื่อค้นหาถึงคุณค่าของมนุษย์ โดยระหว่างทางได้พบกับผู้คนมากหน้าหลากหลาย และเห็นพฤติกรรมที่ไร้คุณค่าอย่างแท้จริง โดยผ่านเล่าเรื่องที่เรียบง่าย งดงาม และไร้เดียงสา แฝงความคิดต่างๆ ผ่านตัวหนังสือ

2. มังกรคู่สู้สิบทิศ

นิยายจีนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ประพันธ์โดยหวงอี้ ซึ่งเป็นสุดยอดนักเขียนนิยายจีนอันดับ 1 ของจีนในปัจจุบัน ด้วยสไตล์การเขียนที่มีลีลาเป็นเอกลักษณ์ เขียนได้ครบทุกอรรถรส สนุกสนาน จนใครหลายคนวางหนังสือกันไม่ลงเลยทีเดียว มังกรคู่สู้สิบทิศเป็นนิยายแปลที่ได้นำมาแปลและเรียบเรียงในไทยโดย น.นพรัตน์ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิกส์ โดยเรื่องมังกรคู่สู้สิบทิศเป็นนิยายจีนที่มีตัวเอกของเรื่องเป็นเด็กกำพร้าคู่หนึ่ง ในเมืองหยางโจว ชื่อ โค่วจง และ ฉีจื่อหลิง ได้ไต่เต้าจากอันธพาลในตลาดจนกระทั่งรวบรวมกำลังเข้าช่วงชิงแผ่นดินจีน เนื้อเรื่องมีความยาว 21 เล่ม โดยฉบับที่ได้รับการแปลและตีพิมพ์ในประเทศไทยจะแบ่งออกเป็นสองภาค คือ ภาคแรก 10 เล่ม และภาคสมบูรณ์ 11 เล่ม      

3. Harry Potter แฮร์รี่ พอตเตอร์

บทประพันธ์ระดับโลกที่เหล่าคนทุกเพศ ทุกวัยจะต้องหาจับจองมาเป็นเจ้าของ ผลิตซ้ำออกมามากมายหลายรอบ หลายภาษา เป็นนิยายแปลอันโด่งดังจากปลายปากกาของนักเขียนชาวอังกฤษชื่อดังอย่าง  J.K. Rowling ขายได้ทั้งหมด 400 ล้านเล่มทั่วโลก ได้รับการขนานนามว่าเป็นนิยายแปลน่าอ่านแนวแฟนตาซีขายดีอันดับ 1 ของโลก เป็นนิยายที่มีแนวสนุกสนาน ชวนติดตาม เหมาะทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตอกย้ำความดังของนิยายแปลเรื่องนี้ ถึงขนาดนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 7 ภาค ติดอกติกใจเหล่าแฟนคลับพ่อมดน้อยทั่วทั้งโลกกันเลยทีเดียว

4. The Lord of The Rings อภินิหารแหวนครองพิภพ

นิยายแปลแนวแฟนตาซีชื่อดังประพันธ์โดยศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ในช่วงปี ค.ศ. 1937 – 1949 และได้วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1954-1955 แบ่งตีพิมพ์ออกเป็น 3 ตอน เป็นนิยายที่ได้รับการแปลไปเป็นภาษาต่างๆ ไม่น้อยกว่า 38 ภาษา เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนดินแดนในจินตนาการที่มีชื่อว่า มิดเดิลเอิร์ธ ตัวละครในเรื่องมีหลายเผ่าพันธุ์ เช่น มนุษย์ เอลฟ์ ฮอบบิท คนแคระ พ่อมด และออร์ค หัวใจของเรื่องเกี่ยวข้องกับแหวนเอกธำมรงค์

5. The Fault in Our Stars ดาวบันดาล

เป็นนิยายแปลน่าอ่าน จากผลงานของจอห์น กรีน ตีพิมพ์เมื่อเดือนมกราคม 2012 โดยเนื้อเรื่องคือผู้ป่วย ชื่อเฮเซลเป็นโรคมะเร็งอายุ 16 ปี ถูกพ่อแม่คะยั้นคะยอให้เข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนที่ให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยมะเร็ง และได้พบกับออกัสตัส วอเทอร์ส อายุ 17 ปี เป็นอดีตนักบาสเกตบอลและเคยเป็นมะเร็งถึงขั้นต้องตัดขา 1 ข้าง

6. The Diary of Ann Frank บันทึกของแอน แฟรงก์

ผลงานประพันธ์โดย อันเนอ ฟรังค์ และเป็นนิยายแปลการแปลของ สังวร ไกรฤกษ์  นับเป็นนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง เป็นเรื่องราวของสาวน้อยวัยเพียง 15 ปี ที่ตกเป็นเหยื่อของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลก ครั้งที่ 2

7. The Legendary Twins ลูกปลาน้อย เซียวฮื่อยี้

นิยายจีนประพันธ์ โดย โกวเล้ง (มังกรโบราณ) เป็นนิยายกำลังภายในรุ่นดั้งเดิมของฝาแฝดคู่หนึ่งที่ถูกนำไปเลี้ยงดูในสถานที่ผิดแผกและแตกต่าง มีเนื้องเรื่องที่ซับซ้อน ชวนน่าติดตาม

8. กระบี่เย้ยยุทธจักร

เป็นนิยายจีนผลงานของกิมย้ง แปลโดย น.นพรัตน์  นับเป็นนิยายกำลังภายในที่สอดแทรกประวัติศาสตร์ มีความสนุกสนาน สมจริง เป็นการแก่งแย่งเคล็ดวิชาลึกลับ ขนาดที่ว่าผู้ที่ฝึกสำเร็จจะอยู่ในขั้นไร้เทียมทาน

9. The Alchemist ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน

ประพันธ์โดย Paulo Coelho เป็นนิยายแปลที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มเลี้ยงแกะคนหนึ่งได้ออกเดินทางค้นหาขุมทรัพย์ของซานติเอโก มีเนื้อเรื่องชวนติดตาม สนุก และประทับใจหลายๆคน

10. The Da Vinci Code รหัสลับดาวินชี

เป็นนิยายแปลที่มีเนื้อหาที่ท้าทายความเชื่อทางหลักของคริสตจักร ผลงานของ แดนน์ บราวน์ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

เป็นยังไงกันบ้าง? กับนิยายที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น นิยายแปล Best Seller ที่ควรค่าแก่การครอบครอง ใครชื่นชอบนิยายแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น นิยายแปลญี่ปุ่น หรือ นิยายจีน อย่าลืมเสาะหามาเป็นเจ้าของกัน