นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก main banner

10 นิทานก่อนนอนสุดคลาสสิกที่คุณแม่อ่านให้ลูกฟัง

นิทานก่อนนอนเป็นอีกหนึ่งวิถีที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายใช้กล่อมให้ลูกหลับใหลได้อย่างง่ายดาย และยังเป็นการเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็กๆ ก่อนนอนได้อีกด้วย มีส่วนช่วยพัฒนาสมองเด็กๆ ในด้านหนึ่ง โดยเฉพาะนิทานก่อนนอน สั้นๆ พร้อมภาพ ที่ช่วยให้เด็กๆ รู้สึกเพลิดเพลินและส่งเสริมพัฒนาการอย่างได้ผล ที่สำคัญของการเลือกนิทานก็คือการให้แง่คิดหรือคติสอนใจเด็กๆ เพื่อปลูกฝังความคิดเด็กในเบื้องต้น เช่น  นิทานก่อนนอน กระต่ายกับเต่า ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสุดคลาสสิกที่เล่าต่อกันมารุ่นสู่รุ่น และเป็นที่ยอมรับในเรื่องคติสอนใจ

การเลือกนิทานก่อนนอนสําหรับทารก

วัยทารกหรือเด็กแรกเกิดเป็นวัยที่สมองกำลังอยู่ในช่วงที่ควรได้รับการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี โดยเฉพาะในด้านของจินตนาการ ฉะนั้นการเลือกนิทานก่อนนอนมาอ่านให้เด็กๆ ฟัง ควรให้ดูภาพประกอบไปด้วย พร้อมกับสีสันสวยงาม และตัวหนังสือตัวใหญ่พอประมาณ เพื่อสร้างการรับรู้และการสร้างความจดจำในเบื้องต้น ฝึกความคุ้นเคยในการมองเห็นรูปร่างลักษณะของตัวพยัญชนะต่างๆ เพื่อการฝึกฝนสมองและการเรียนรู้

เลือกนิทานเด็ก

ข้อดีของนิทานก่อนนอน สั้นๆ พร้อมภาพ

อย่างที่บอกว่าการเลือกนิทานก่อนนอนมาอ่านให้เด็กๆ ฟัง ควรเลือกที่มีภาพประกอบสวยงาม เข้าใจได้ง่าย และฝึกการจดจำให้กับเด็กๆ การมีรูปภาพเป็นองค์ประกอบของเนื้อเรื่องซึ่งแสดงถึงตัวละครและองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งของ รวมไปถึงต้นไม้ใบหญ้า จะช่วยสร้างการเรียนรู้ เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบไปด้วยเนื้อเรื่องสั้นๆ ที่ไม่จำเป็นต้องยาวมาก เป็นเนื้อเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ช่วยสร้างการรับรู้ให้เด็กๆ ได้ดียิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นข้อดีของนิทานก่อนนอน สั้นๆ พร้อมภาพ เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาไว้เล่าให้ลูกฟังก่อนนอน

นิทานภาพสำหรับเด็ก

10 นิทานก่อนนอนสุดคลาสสิกมีอะไรบ้าง? 

เมื่อพูดถึงนิทานก่อนนอนสุคคลาสสิคที่เราได้ยินมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ หลายๆ คนคงมีชื่อเรื่องกันอยู่ในใจ โดยเรื่องเล่าในนิทานก่อนนอนเหล่านั้นก็มักเป็นเรื่องราวซ้ำๆ ที่เด็กส่วนใหญ่คุ้ยเคยเป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องราวยอดนิยมมักมีการให้แง่คิดที่ดีเอาไว้ท้ายเรื่อง ช่วยสั่งสอนให้เด็กๆ มีจิตสำนึกที่ดีในเรื่องของคุณธรรม อีกทั้งยังมีในเรื่องของวินัยในตัวเอง ซึ่งเด็กจะได้เรียนรู้จากผลลัพธ์ในการกระทำของตัวละครในเรื่องราวเหล่านั้น สำหรับ 10 เรื่องนิทานก่อนนอนสุดคลาสสิคเป็นที่นิยม ได้แก่

กระต่ายกับเต่า

เรื่องราวของกระต่ายกับเต่าที่วิ่งแข่งกัน เป็นการแข่งขันระหว่างสัตว์สองชนิดที่มีความสามารถแตกต่าง โดยเต่าเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้า แต่กระต่ายเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการเคลื่อนไหวมากกว่า ซึ่งโดยปกติแล้วกระต่ายควรเป็นผู้ชนะที่เข้าถึงเส้นชัยได้ก่อน แต่เพราะความหยิ่งผยองและความประมาทของกระต่าย คิดว่าเต่าไม่มีทางชนะ จึงเอาแต่พักระหว่างทาง กระทั่งสุดท้ายก็แพ้พ่ายไปในที่สุด

เด็กเลี้ยงแกะ

นิทานก่อนนอนยอดฮิตอีกหนึ่งเรื่องก็ต้องยกให้กับเรื่องนี้ เด็กเลี้ยงแกะ ที่ขี้โกหกจนไม่มีใครเชื่อ สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้คือเมื่อเกิดเรื่องร้ายขึ้นมาจริงๆ กลับไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้ เพราะความขี้โกหกของตัวเอง ที่ทำให้ไม่มีใครเชื่อถือในตัวของเขา

กากับเหยือกน้ำ

นิทานก่อนนอนที่สอนให้เด็กๆ รู้จักใช้สติปัญญาและความพยายาม เป็นเรื่องราวของกาตัวหนึ่งที่กระหายน้ำอย่างหนัก กระทั่งเหลือบไปเจอเหยือกน้ำใบหนึ่งที่มีน้ำอยู่เพียงก้นขวด จึงพยายามจะดื่มน้ำในเหยือกนั้น แต่ทว่าปากเหยือกก็แคบเหลือเกิน ทำให้กาไม่สามารถหย่อนปากลงไปดื่มน้ำที่ก้นเหยือกได้ แต่กาก็ไม่ย้อท้อพยายามใช้ทุกวิถีทาง ทั้งผลักเหยือกให้ล้มลงเพื่อหวังให้น้ำไหลออกมา แต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้ายก็ใช้สติปัญญาคาบกรวดมาใส่เหยือกทีละก้อน กระทั่งน้ำในเหยือกสูงขึ้นมาถึงปากกาในที่สุด

ราชสีห์กับหนู

นิทานก่อนนอนที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่นๆ กับคติสอนใจที่ว่าอย่าดูถูกคนที่ต่ำต้อยกว่าตน เป็นเรื่องราวของราชสีห์กับหนู ที่ครั้งหนึ่งราชสีห์เคยนึกดูถูกหนูในใจว่าตัวเล็กแค่นี้จะทำอะไรได้ กระทั่งวันหนึ่งที่ราชสีห์ติดอยู่ในตาข่ายนายพราน หนูตัวเดิมจึงมาช่วยกัดแทะตาข่ายจนขาดและทำให้ราชสีห์รอดชีวิต

หมาจิ้งจอกกับนกกระสา

เรื่องราวของนกกระสากับสุนัชจิ้งจอกขี้อิจฉา ความอิจฉาทำให้สุนัขจิ้งจอกออกอุบายกลั่นแกล้งนกกระสาในครั้งหนึ่ง แต่ทว่าก็กลับโดนเอาคืนในวิธีเดียวกัน โดยนิทานก่อนนอนเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการทำสิ่งไม่ดีแก่ผู้อื่น วันหนึ่งอาจได้รับสิ่งไม่ดีตอบกลับมาเช่นกัน

ชาวนากับงูเห่า

เรื่องราวของงูเห่าที่เป็นสัตว์ดุร้าย วันหนึ่งที่เกือบใกล้ตายแล้วชาวนาช่วยเอาไว้และเก็บมาเลี้ยงดู แต่ด้วยสัญชาตญาณที่ดุร้ายของงูเห่า หลังจากนั้นก็ทำร้ายชาวนาจนตาย เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการช่วยเหลือคนที่ไม่เคยคิดดีกับใคร ย่อมมีแต่จะสร้างพิษภัยให้ตนเอง

เทพารักษ์กับคนตัดต้นไม้

เรื่องของคนตัดไม้ที่ทำขวานหายลงไปในน้ำ กระทั่งมีเทพารักษ์ปรากฏตัวเสกขวานทองคำกับขวานเงินมาให้ แต่คนตัดไม้ก็ปฏิเสธจะเอาแต่ของตนเอง กระทั่งได้ทั้งขวานทองขวานเงินกลับไปพร้อมกับขวานของตัวเอง ตอบแทนความไม่โลภของคนตัดไม้ เมื่อเพื่อนบ้านได้ยินเรื่องราวจึงทำเลียนแบบบ้างแกล้งโยนขวานลงน้ำไป และเทพารักษ์ก็เสกขวานทองขึ้นมาเป็นอันแรกแต่เพื่อนบ้านขี้โกงบอกว่าอันนี้เป็นของตัวเอง สุดท้ายเทพารักษ์ก็หายตัวไปกับขวานทองพร้อมทั้งขวานของตัวเองก็ไม่ได้คืน เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าโลภมากลาภมักหาย

ลูกหมูสามตัว

เรื่องราวของลูกหมูสามตัวพี่น้องแยกกันสร้างบ้านคนละหลัง ตัวหนึ่งสร้างด้วยฟาง อีกตัวสร้างด้วยเศษไม้ และตัวสุดท้ายสร้างด้วยอิฐ สองตัวแรกเลือกที่สร้างง่ายใช้เวลาไม่นาน แต่ตัวสุดท้ายเลือกความแข็งแรงทนทาน และยอมที่จะสร้างในเวลานานๆ ด้วยความอดทน ผลลัพธ์คือเมื่อหมาป่าบุกมาหวังจะกินลูกหมู บ้านสองหลังแรกถูกหมาป่าพังอย่างง่ายดาย สุดท้ายบ้านอิฐของหมูตัวที่สามก็กลายเป็นที่หลบภัยที่ปลอดภัยที่สุดของลูกหมูทั้งสามตัว เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการใช้ความอดทนและความพยายามย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ลูกเป็ดขี้เหร่

เรื่องราวของลูกเป็ดที่เกิดมามีรูปร่างหน้าตาขี้เหร่ที่เกิดมาโดนรุมจิกจากพี่น้องตัวเอง โดนรังเกียจจากสัตว์รอบข้าง จนรู้สึกน้อยใจ และได้พยายามพัฒนาตัวเองมาตลอด กระทั่งตัวโตขึ้นและมีปีกใหญ่ที่แข็งแรงและสามารถบินได้ สุดท้ายจากลูกเป็ดขี้เหร่ก็กลายเป็นหงษ์แสนสวย เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าเราไม่สามารถเลือกเกิดได้แต่สามารถพัฒนาตัวเองได้

หนูน้อยหมวกแดง

เรื่องของหนูน้อยหมวกแดงที่โดนหมาจิ้งจอกหลอกปลอมตัวเป็นคุณยาย และด้วยความที่หนูน้อยหมวกแดงก็เป็นคนเชื่อง่ายเกินไป จนทำให้เกือบจะเข้าไปหาใกล้ๆ เพราะหลงคิดว่าเป็นยายของตัวเอง จนเกือบจะโดนหมาป่ากิน เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าไว้ใจทางอย่าวางใจคน

ผ่านไปแล้วสำหรับ 10 นิทานก่อนนอนสุดคลาสสิกที่คุณแม่อ่านให้ลูกฟัง หากคุณแม่คนไหนกำลังมองหาอย่าลืมเลือกเรื่องที่มีแง่คิดดีๆ ให้ลูกน้อย เช่น นิทานก่อนนอน กระต่ายกับเต่า และสำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ อย่าลืมเลือกที่เป็น นิทานก่อนนอนสั้นๆ พร้อมภาพ จะดีที่สุด