เดี๋ยวนี้การซื้อหาการ์ดสักใบอาจไม่ใช่เรื่องยากมากนัก หากแต่ความจำเจและดูง่ายไปที่อาจทำให้การ์ดอวยพรหรือการ์ดวันเกิดต่างๆ ที่ขายตามห้างสรรพสินค้าเริ่มไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับผู้ซื้อ นอกจากความจำเป็นหรือรีบเร่งจริงๆ เหตุผลที่ทำให้ดูเหมือนต้องคิดเยอะ นั่นเพราะผู้มอบการ์ดอวยพรย่อมต้องอยากให้ผู้รับรู้สึกพิเศษ จึงเป็นที่มาของการลงมือทำการ์ดด้วยตัวเอง แต่จะแค่ขีดๆ เขียนๆ ก็ดูธรรมดา หากอยากประดิษฐ์การ์ดอวยพรให้ไม่เหมือนใคร วันนี้มีตัวอย่างการทำการ์ด DIY ง่ายๆ โดยสิ่งของรอบตัวมาช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ ส่วนจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

 

กระดุม

ใกล้ตัวมากๆ กับกระดุมหลากรูปแบบ ซึ่งเชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีอุปกรณ์ตัดเย็บสำรองไว้กันอยู่แล้ว ก่อนอื่นเราต้องครีเอทลายที่สามารถนำกระดุมมาจัดวางได้ลงตัว ก่อนจะทำการปะติดลงไปให้ออกมาสวยงามตามแบบที่คิด หากใครต้องการกระดุมรูปทรงอื่นๆ ที่จะช่วยเสริมเติมแต่งให้ลวดลายสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ก็หาซื้อได้ง่ายมาก อย่างไรก็อย่าคัดเลือกให้รูปแบบแตกต่างกันมากไปนัก รวมถึงโทนสีก็ควรกลมกลืนกันได้ดี

ไหมพรม

งานอดิเรกของใครหลายคนย่อมไม่พ้นงานฝีมือที่เกี่ยวกับการใช้ไหมพรม ฉะนั้นการนำไหมพรมมาดัดแปลงเป็นของตกแต่งการ์ด ถือว่าเป็นไอเดียสร้างสรรค์อีกแบบหนึ่ง ส่วนมากมักจะใช้วิธีร้อยเข้ากับกระดาษเลย เพราะไหมพรมเป็นวัสดุที่เบา หากติดบิดเบี้ยวไปอาจทำให้ความประณีตลดลง หากไม่รู้จะเริ่มตรงไหน แนะนำว่าให้มาร์กจุดเป็นรูปร่าง หาอุปกรณ์เจาะรู แล้วร้อยไหมพรมไปตามจุด เพียงเท่านี้ก็จะได้การ์ดแบบใหม่ที่สวยสะดุดตา

 

เทปกาวพิมพ์ลาย

ทุกครั้งเวลาผ่านร้านกิฟต์ช็อป เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่ซื้อเทปกาวพิมพ์ลายน่ารักๆ ติดมือกลับบ้านมาบ่อยๆ บ้างล่ะ ใช้งานจริงคงนิดเดียว ดังนั้นนำมาเล่นกับลวดลายบนการ์ด DIY กันดีกว่า ให้ออกแบบลายคร่าวๆ ประเมินให้ลายของเทปกาวไม่ทับซ้อนกันมาก มิฉะนั้นจะทำให้ดูไม่ออกว่าตั้งใจทำเป็นรูปอะไร เพราะสีสันจะกลืนกันไปหมด อีกวิธีหนึ่งคือ เว้นระยะการปะติดให้ห่างกันประมาณหนึ่ง เพื่อช่วยให้ลวดลายที่ออกแบบดูชัดขึ้น

เข็มกลัด

หลายคนที่เห็นหัวข้อนี้ อาจจะสงสัยว่า เข็มกลัดน่ะหรือที่ใช้ตกแต่งเป็นลายบนการ์ดได้ นั่นเพราะเข็มกลัดนั้นสามารถดัดให้เป็นรูปร่างต่างๆ ได้สะดวก จึงทำให้การดีไซน์ออกมาเป็นลวดลายหรือเรื่องราวจึงทำได้ง่าย อีกทั้งยังแปลกตา ไม่มีทางพบเจอบนเชลฟ์ขายการ์ดสำเร็จรูปอย่างแน่นอน อีกทั้งเข็มกลัดยังมีหลายขนาดและหลากสี การจะดีไซน์ลวดลายบนการ์ดออกมาสักใบ รับรองว่าจะมีแบบในใจเยอะจนเลือกไม่ถูกเชียวแหละ

สีน้ำ

สำหรับคนที่กำลังคิดว่า ‘ฉันไม่เก่งด้านศิลปะ’ไม่ต้องกังวลไป การใช้สีน้ำมาวาดลวดลายบนการ์ดนั้นไม่ยากเลย รื้อฟื้นวิชาศิลปะในวัยเด็กขึ้นมาสักหน่อยก็ใช้ได้แล้ว โดยมากมักใช้กระดาษพื้นขาว เพราะจะทำให้การลงสีนั้นฉายภาพวาดที่ชัดเจนโดดเด่น จะเล่นสีเติมลายอะไรก็ทำได้ง่ายดั่งใจคิด อย่างไรควรลองเทียบสีกันดูก่อนลงมือระบายจริง เพราะจะช่วยให้สีสันบนการ์ดูกลมกลืน และระบายได้ไหลลื่นในคราวเดียว ไม่ต้องแก้ซ้ำ

สีน้ำมัน

ส่วนใครที่อยากลองหาวิธีทำการ์ดแบบใหม่ๆ โดยใช้สีน้ำมันเพิ่มลูกเล่นสวยๆ ให้กับการ์ด ขอแนะนำวิธีการใช้สีน้ำมันมาทำเป็นลายน้ำ เริ่มจากการเติมน้ำในถาด แล้วเทสีต่างๆ ที่ต้องการลงไป ใช้เข็มหรือไม้จิ้มฟันแต่งลาย ก่อนจะนำกระดาษการ์ดจุ่มลงไปใต้สีแล้วนำขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ห้ามแช่นานเกินไป ปกติแล้วอาจจะต้องลองสักหลายแผ่นกว่าจะถูกใจ แต่เชื่อว่าผลลัพธ์จะเป็นที่น่าพอใจแน่นอน

กระดาษห่อของขวัญ

เวลาที่เราซื้อกระดาษห่อของขวัญมาใช้ เสร็จงานแล้วย่อมต้องเหลือกระดาษอยู่อีกหลายส่วน เราสามารถนำมาปรับเปลี่ยนการใช้งานกับการ์ดDIY ได้ โดยใช้ลวดลายบนกระดาษนั้นให้เป็นประโยชน์ อ้างอิงดีไซน์ที่จะใช้ว่าลายกระดาษเหมาะจะตัดเป็นรูปอะไร จากนั้นเริ่มตัดและต่อเป็นรูปแบบต่างๆ แล้วนำไปติดบนการ์ดเปล่าให้สวยงาม เปลี่ยนกระดาษสีพื้นๆ ให้กลายเป็นมีลวดลายตกแต่งสวยงามได้ในทันที

 

 

เชือกถัก

ในกรณีนี้รวมถึงเชือกแบบอื่นๆ ด้วย เช่น เชือกปอ เชือกสาน ที่ค่อนข้างมีความหนา แข็ง และอยู่ทรง เพราะจะทำให้เชือกค่อนข้างอยู่ตัวเมื่อนำมาติดบนการ์ด เราสามารถร้อย ถัก หรือผูก แล้วนำมาตกแต่งให้เข้ากับการ์ดได้อย่างง่ายๆ ยิ่งถ้ามีหลายสี ยิ่งสามารถเล่นสีได้สบาย ส่วนหากต้องการร้อยเชือกเข้ากับกระดาษก็สามารถทำได้ง่าย ถ้าเป็นกระดาษแข็งสักหน่อยก็จะช่วยให้เชือกอยู่ทรง ขับเน้นให้ผลงานสวยงามมากยิ่งขึ้น

สำลี

การเล่นระดับของการ์ดอวยพรโดยใช้กระดาษนั้นธรรมดาไปแล้ว หากอยากแหวกแนวให้การ์ดดูมีมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสำลีหรือนุ่นก็ตอบโจทย์ให้เราตรงนี้ได้ดี เราสามารถนำสำลีมาชุบสี แล้วนำมาตกแต่งให้เข้ากับการ์ดได้อย่างสวยงามในรูปแบบของขนมหรือของหวานก็นับว่าโดดเด่นไม่น้อย แนะนำให้ใช้เป็นสีพาสเทลจะช่วยให้การ์ดดูหวานและเป็นที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ได้รับ

 

ดอกไม้

เชื่อว่าคงมีหลายคนที่คิดจะนำดอกไม้มาแต่งการ์ด แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ออกมาสวยงาม การนำไปแปะบนการ์ดโดดๆ นั้นไม่ใช่วิธีที่ดีเท่าไร ก่อนอื่นเราควรออกแบบลวดลายที่ต้องการ จากนั้นค่อยนำดอกไม้หรือดอกไม้แห้งที่จัดเตรียมไว้ มาจัดลงให้เป็นรูปเป็นร่าง และจัดวางในมุมของกระดาษที่เหมาะสม จะแทรกข้อความแซมๆ ไว้สักเล็กน้อย ก็ทำให้การ์ดดูน่ารักขึ้นอีกเป็นกอง

 

สำหรับคนที่เราเตรียมจะมอบการ์ดให้ หากเป็นการ์ดอวยพร การ์ดวันเกิด ที่ลงมือทำด้วยตัวของเราเอง แน่นอนว่าจะต้องเป็นที่ประทับใจสำหรับผู้รับ เพราะนี่คือการ์อวยพรที่มีสไตล์และมีใบเดียวในโลกหากกำลังมองหาไอเดียในการทำการ์ดอวยพร ก็สามารถนำไปปรับเปลี่ยน ต่อยอดให้กับการตกแต่งการ์ดอวยพรใบใหม่ ซึ่งไม่ต้องเสียเงินและเสียเวลาหาซื้อ เพราะคุณสามารถ DIY ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

 

ภาพ: pinterest/doodlecraftblog/gghjmogdinjr/
craftsy/kwernerdesign/thecelebrationshoppe