rsz_01 main banner

10 ของใช้เด็กอ่อน ที่จำเป็นต้องมีก่อนคลอด

คุณแม่คนไหนที่รู้ตัวว่าอยู่ในช่วงใกล้คลอด ต้องเตรียมตัวให้พร้อมและเตรียมของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นให้พร้อมด้วย เพื่อที่วันคลอดจะได้มีใช้ทันที ไม่ต้องไปหาระหว่างทางให้ยุ่งยาก ว่าแล้วก็ไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า ว่าของใช้เด็กในช่วงแรกเกิดมีอะไรบ้างกับ 10 อย่างที่คุณแม่ไม่ควรพลาดในการเตรียมของใช้ทารก

ของใช้เด็กแรกเกิดที่จำเป็น

1. ผ้าอ้อม

ผ้าอ้อม เป็นของใช้เด็กอ่อนอันดับแรกที่ควรมีติดตัวไปโรงพยาบาลก่อนคลอด โดยให้เตรียมเป็นผ้าอ้อมซักสะอาด หรือเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ ข้อแนะนำสำหรับสัปดาห์แรกควรเตรียมผ้าอ้อมสำเร็จรูปเอาไว้อย่างน้อย 2 แพ็ค และผ้าอ้อมผ้าอย่างน้อย 2 โหล

BABY LOVE
กางเกงผ้าอ้อมเด็ก รุ่น Power Pants ไซส์ M 64 ชิ้น 
 ฿495
 
 

2. ผ้าห่อตัว

เอาไว้ห่อตัวเด็กอ่อนหลังอาบน้ำเสร็จ เป็นของใช้เด็กอ่อนที่ควรมีก่อนไปโรงพยาบาลเพื่อคลอด ควรเตรียมให้พร้อมเพื่อให้เด็กอบอุ่น โดยช่วงนี้เด็กกำลังอยู่ในช่วงปรับตัว ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรมี แนะนำให้เป็นผ้าสำลีจะอบอุ่นกว่าเนื้อผ้าอื่นๆ เหมาะสำหรับห่อตัวเด็กแรกเกิด

ผ้าห่อตัวเด็กอ่อน

3. เสื้อผ้าเด็กอ่อน

เสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อน เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีเอาไว้ก่อนคลอด เพื่อให้เด็กได้สวมใส่เอาไว้ให้ร่างกายอบอุ่น โดยให้เลือกเป็นชุดเด็กสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ แนะนำสำหรับของใช้เด็กอ่อนชิ้นนี้ไม่ควรซื้อเยอะเกินไป มีไว้สักสองสามชุดก็พอ เพราะไม่นานเด็กจะโตขึ้นและใส่ไม่ได้

Angel baby
 
 
ชุดหมีขายาวสำหรับเด็กทารก
฿650
 
Sanrio
 
ชุดกระโปรงเด็กเล็ก Hello Kitty
฿1,090
 

4. ถุงมือ ถุงเท้า หมวก

อย่างที่บอกว่าเด็กแรกเกิดกำลังอยู่ในช่วงของการปรับตัว ทำให้การรักษาอุณหภูมิของเด็กๆ เป็นเรื่องที่สำคัญ ถุงมือกับถุงเท้าและหมวก จึงเป็นหมวดของใช้เด็กอ่อนที่ควรเตรียมไปก่อนคลอดด้วย เพื่อที่เด็กคลอดแล้วจะได้มีใช้ได้ในทันที

 

ถุงเท้าเด็กอ่อน

5. ผ้าขนหนู

ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดตัว เป็นของใช้เด็กอ่อนควรเตรียมไว้ก่อนคลอด รองรับการเช็ดร่างกายเด็กให้แห้งสนิทหลังอาบน้ำ ช่วยสร้างความอบอุ่นให้เด็ก ไม่ให้เด็กต้องอยู่ในความชื้นเป็นเวลานาน เพราะอาจเป็นส่งผลกระทบต่อตัวเด็กเอง แนะนำให้เลือกเนื้อผ้านิ่มๆ เพราะเด็กแรกเกิดเป็นวัยที่ผิวบอบบางมาก และระคายเคืองได้ง่าย ในการเช็ดตัวให้ลูกก็ควรใช้การซับเอาดีกว่า เพื่อปกป้องผิวลูกน้อยจากการระคายเคือง

ผ้าขนหนู สำหรับลูกน้อย

6. แชมพู เครื่องอาบน้ำสำหรับเด็กอ่อน

ของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นต้องเตรียมไปก่อนคลอดก็มีแชมพูของเครื่องอาบน้ำสำหรับเด็กอ่อน เอาไว้อาบน้ำให้ลูกๆ โดยให้เลือกสูตรที่เป็นสูตรอ่อนโยนที่สุด เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ เพื่อปกป้องผิวลูกน้อยจากการระคายเคือง และไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา

 

แชมพู อุปกรณ์อาบน้ำ สำหรับเด็กอ่อน

7. คอตตอนบัดและสำลีแผ่น

เอาไว้สำหรับทำความสะอาดดวงตาและสะดือของเด็กแรกเกิด เพื่อเช็ดคราบต่างๆ อย่างสะอาดหมดจดและบอบบาง แนะนำให้เลือกที่ปลอดภัยไร้สาร ที่จะเป็นอันตรายหรือตกค้างในเด็กได้ และแนะนำให้เลือกคอตตอนบัดและสำลีที่เนื้อนิ่มอ่อนโยนต่อผิวเด็กจะที่ดีที่สุด

คอตตอนบัด ทำความสะอาดเด็กอ่อน

8. โลชั่นหรือออยล์

ของใช้เด็กอ่อนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นผิวให้ลูกน้อย ควรเตรียมโลชั่นหรือน้ำมันออยล์ไปด้วย เอาไว้ใช้หลังอาบน้ำ ช่วยถนอมผิวเด็กจากความแห้งกร้าน แนะนำว่าควรเลือกสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับผิวเด็กเท่านั้น

ของใช้เด็กอ่อนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

9. กระดาษทิชชูเปียก

ของใช้เด็กอ่อนที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ที่สำหรับทำความสะอาดร่างกายเด็ก อย่างกระดาษทิชชูเปียกก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็น ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดร่างกายให้เด็กน้อย โดยกระดาษทิชชูเปียกถือว่ามีความอ่อนโยนสำหรับเด็กและเหมาะสมทีเดียว

เด็กอ่อน กระดาษทิชชู่เปียก

10. ชุดที่นอน

ชุดเครื่องนอนเด็ก ที่นอนเอาไว้รองนอนสำหรับเด็กน้อย เพื่อให้เด็กๆ รู้สึกนุ่มสบายที่สุด นำไปสู่การหลับสบายและการพักผ่อนที่เพียงพอ ประกอบไปด้วยเบาะ หมอน และผ้าห่ม ควรเลือกเนื้อผ้าที่นิ่ม ไม่ระคายเคืองผิวเด็ก และเลือกที่นุ่มสบาย เพื่อการนอนที่ถูกสุขลักษณะ

JOIE
 
 
เตียงนอนสำหรับเด็กแรกเกิด-4 ขวบ
 
฿15,900
 
 
Bright Starts
 
 
 
เก้าอี้หัดนั่งสำหรับเด็ก
 
฿3,850
 

ชุดที่นอนสำหรับเด็กน้อย

หลักในการเตรียมของใช้ทารก

การเตรียมของใช้ทารกย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก โดยในการเตรียมของใช้ดังกล่าวจะต้องคำนึงถึงเด็กเป็นสำคัญ ดังนี้

  • คำนึงถึงความอ่อนโยนเป็นสำคัญอย่าง แชมพู สบู่ ฟองน้ำสำหรับอาบน้ำ ควรใช้สูตรสำหรับเด็กแรกเกิด เพื่อปกป้องผิวเด็กน้อยไม่ให้เกิดการระคายเคือง
  • การเลือกเสื้อผ้าและเครื่องนอนให้สำคัญที่เนื้อผ้าเป็นหลัก เน้นเนื้อผ้าที่สวมใส่สบายและนอนสบาย ไม่ระคายเคืองผิวไม่ทำให้รู้สึกคันเนื้อคันตัว เนื้อนุ่มสบายให้ก่อให้ความรำคาญให้เด็กน้อยและไม่งอแง
  • ไม่ควรซื้อตุนไว้จำนวนมาก เช่น เสื้อผ้าเด็ก ผ้าอ้อม หรือของใช้เด็กอื่นๆ อย่างเสื้อผ้าสำหรับเด็กแรกเกิดแนะนำให้ซื้อเอาไว้ 2-3 ชุดพอ เพราะเมื่อเด็กโตจะใส่ไม่ได้ ส่วนผ้าอ้อมซึ่งมีสูตรทำหรับ New born ที่เมื่อเด็กโตขึ้นจะเปลี่ยนไปใช้ขนาดอื่น จึงไม่ควรซื้อตุนไว้เยอะ
  • ผ้าห่อตัวเด็กแนะนำให้เป็นผ้าสำลี ที่มีความอ่อนโยนและอุ่น ช่วยให้ลูกรู้สึกสบาย และรักษาอุณหภูมิให้เด็กได้ดี

ผ่านไปแล้วสำหรับของใช้เด็กที่ควรพกไปด้วยก่อนคลอด และคุณแม่ทั้งหลายก็ไม่ควรพลาดกับสิ่งเหล่านี้ นอกจากจะเตรียมของใช้ทารกให้พร้อมแล้ว ของใช้ของคุณแม่ก็สำคัญไม่แพ้กัน ก่อนไปนอนโรงพยาบาลเป็นเวลาหลายวันเพื่อทำคลอด อย่าลืมสัมภาระส่วนตัวระหว่างไปนอนด้วย ที่สำคัญก็คือการเตรียมตัวและจิตใจให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ รองรับการทำคลอดที่อยู่บนความสมบูรณ์ของคุณแม่ เพื่อให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่นนั่นเอง ทีนี้ก็ไปเลือกของใช้เด็กอ่อนพร้อมๆ กันได้เลยที่ Central Online