10 ต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วชีวิตดี ร่ำรวยเงินทอง

การปลูก “ต้นไม้มงคล” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะหลายคนเชื่อคนว่าจะสามารถเรียกทรัพย์ และสิ่งดีๆ มากมายให้เข้ามาที่บ้านของผู้ที่ปลูกได้ ทำให้กระแสนในการมองหา “ต้นไม้มงคล” มาปลูกบริเวณบ้านยังไม่ลดน้อย ถอยลงเลย ทาง Central Inspirer จึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้นำข้อมูลมาฝากคนที่คิดอยากจะเริ่มปลูกต้นไม้มงคล เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีต้นไม้ชนิดไหนกันบ้าง บางทีคุณอาจเคยเห็นผ่านสายตามาบ้างแล้วก็ได้

*ต้นไม้มงคลเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

Lucky-Tree-Buddha-Hand

  1. ต้นนางกวัก

แค่ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ก็เป็นมงคลแล้วนั่นก็คือ “ต้นนางกวัก” นั่นเอง โดยต้นนางกวักนี้แม้จะมีลักษณะที่ไม่ได้มีความสวยงามโดดเด่นมากนัก แต่โบราณเชื่อว่าหากใครได้ปลูกเอาไว้ที่บริเวณบ้านจะนำมาซึ่ง “เงินทองและสินทรัพย์มากมายมาสู่เจ้าของบ้าน”  รู้แบบนี้แล้ว คงต้องเพิ่มต้นนางกวักเข้าไปที่สวนของคุณแล้วล่ะ

  1. ต้นมะลิ

Lucky-Tree-Jasmine

หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับ “ต้นมะลิ” เป็นอย่างดี  เพราะดอกของต้นไม้ชนิดนี้มีสีขาว และกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่มักจะนำมาโรยในน้ำดื่มและใช้สำหรับวันแม่แห่งชาตินั่นเอง  แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า หากคุณปลูก “ต้นมะลิ” ในบริเวณบ้านคุณยังเป็นมงคลอีกด้วย โดยมีความเชื่อว่าหากใครได้ปลูกเอาไว้จะนำมาซึ่ง “การได้รับความห่วงใย ความปรารถนาดี เป็นที่รักและคิดถึงของคนรอบข้าง” นอกจากนี้ยังสื่อถึง “ความกตัญญูรู้คุณอีกด้วย” จึงทำให้ดอกมะลิกลายเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่นั่นเอง

  1. โป๊ยเซียน

Lucky-Tree-Poi-Sian

“ต้นโป๊ยเซียน” เป็นต้นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากออกดอกแล้วจะมีสีสันที่สวยงามนั่นเอง อาทิ สีขาว แดง และเหลือง อีกทั้งยังออกดอกได้ทั้งปีอีกด้วย โบราณเชื่อว่าหากใครได้ปลูกโป๊ยเซียนเอาไว้ที่บ้านจะนำมาซึ่ง ”โชคลาภ เงินทอง” (ควรไว้ทิศตะวันออกเฉียงใต้จะดีที่สุด) นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า ”หากต้นโป๊ยเซียนออกดอก 8 ดอกขึ้นไปจะมีโชคลาภมากขึ้นไปด้วย” เพราะถือว่าเป็นต้นไม้ของเทพเจ้าทั้ง 8 องค์ ดังนี้ เซียนพิการ, เซียนหอสมุด, เซียนค้างคาวเผือก, เซียนอาจารย์, เซียนสาวสวย, เซียนวนิพก,  เซียนถ้ำ และเซียนกวี         

  1. ต้นชวนชม

Lucky-Tree-Adenium

“ต้นชวนชม” เป็นอีกหนึ่งต้นที่มีดอกสวยงามมากๆ โดยถ้าใครได้ปลูกเอาไว้บริเวณบ้าน มีความเชื่อว่าจะช่วย ”เสริมเสน่ห์ให้คนในบ้านเป็นที่นิยมชมชอบสำหรับใครที่ออกงานสังคมและมีการเจรจาบ่อยๆ ลองปลูกต้นชวนชมไว้ที่บ้านสักต้นสิ คุณอาจจะเห็นความเปลี่ยนแปลงก็ได้

  1. ต้นมะยม

Lucky-Tree-star-gooseberry

สำหรับใครที่มีพื้นที่ในบ้านเยอะหน่อย ลองอาจปลูกต้นไม้คงคลอย่าง “ต้นมะยม” เอาไว้สักต้นสิ โดยเจ้าต้นมะยมนี้จะให้ผลเหมือนกับการปลูกต้นชวนชมนั่นก็คือจะเป็นการ “เสริมเสน่ห์ให้คนที่พักอาศัยและเป็นนิยมชมชอบของคนรอบข้าง“ แต่นอกจากนั้นแล้วต้นมะยมยังช่วยในการ “ป้องกันสิ่งชั่วร้าย และภูตผีปีศาจไม่ให้ย่างกรายเข้ามายังบ้านของคุณ“ อีกด้วย

  1. ต้นเงินไหลมา

Lucky-Tree-Arrow-Head-Plant

แค่ชื่อหลายๆ คนก็คงจะทราบกันแล้วว่าใครที่ได้ปลูก “ต้นเงินไหลมา” เอาไว้ที่บ้านจะนำมาซึ่ง “โชคลาภ ทรัพย์สินเงินทองเข้ามานั่นเอง อีกทั้งยังช่วยเสริมเสน่ห์ ให้เป็นที่นิยมของคนรอบข้างอีกด้วย“ ซึ่งถ้าจะให้ดีทีสุดต้องปลูกวันอังคาร (มีความเชื่อต้นไม้มงคลที่มีคุณทางใบให้ปลูกในวันนี้) และวางไว้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้

  1. ต้นส้มและลูกส้ม

Lucky-Orange-Tree

ในความเชื่อของจีน การปลูก “ต้นส้ม” เอาไว้บริเวณบ้านก็เป็นศิริมงคลแก่ผู้อาศัยเช่นกัน โดยคำว่าส้มในภาษาจีนจะเป็นคำพ้องเสียงที่ให้ความหมายว่า “ความดีงาม ความเป็นศิริมงคล และร่มเย็นเป็นสุข” ดังนั้นในช่วนเทศกาลสำคัญๆ ของจีน เช่น ตรุษจีน จึงนิยมมอบส้มให้กันเพื่ออวยพรอีกฝ่ายนั่นเอง

  1. ต้นใบระบาด หรือต้นใบละบาท

Lucky-Tree-Baby-Wood-Rose

ถ้าใครที่อยากปลูก “ต้นใบระบาด” อาจจะต้องมีพื้นที่ในการปลูกที่มากสักหน่อย เพราะเจ้าต้นนี้สูงได้ถึง 10 เมตรเลยทีเดียว โดยมีความเชื่อว่า “หากใครได้ปลูกเอาไว้ในบ้านจะนำมาซึ่งโชคลาภ ซึ่งมีที่มาจากชื่อนั่นเอง ซึ่งการแตกใบ 1  ใบ มีค่าเท่ากับ 1 บาท ยิ่งมีจำนวนใบเยอะโชคลาภยิ่งมากขึ้นไปด้วย“ นอกจากนี้ดอกของต้นใบระบาดยังสวยงามมากอีกด้วย เพิ่มความสวยงามให้กับสวนของคุณได้เป็นอย่างดี

  1. ต้นบานไม่รู้โรย

Lucky-Tree-Baby-Globe-Amaranth

สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลที่ว่าด้วยเรื่องความรักต้องต้นนี้เลย “บานไม่รู้โรย” โดยเชื่อกันว่าหากใครที่ได้ปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบริเวณบ้านจะสื่อถึง “ความมั่นคง ความยั่งยืน ที่ไม่มีวันโรยรา”หากเปรียบกับความรักนั่นก็คือ “ความรักที่ไม่มีวันจืดจาง ผูกพัน มั่นคงกันไปตลอดกาล”

  1. ต้นมะม่วง

Lucky-Tree-Mangoes

“ต้นมะม่วง” เป็นต้นไม้มงคลที่เหมาะสำหรับบ้านที่มีสวนเป็นที่โล่งกว้างในระดับหนึ่ง เพราะต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นและสูงใหญ่นั่นเอง โดยโบราณได้กล่าวว่า “หากใครปลูกต้นมะม่วงไว้ยังทิศใต้ของบริเวณบ้านจะช่วยนำมาซึ่งความร่ำรวยให้กับคนในบ้านได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยป้องกันให้คนในบ้านไม่ถูกรังควาน หรือโดนใส่ร้ายได้อีกด้วย“

หวังว่าหลายๆ คนคงพอจะได้ต้นไม้มงคลที่อยากจะปลูกในบริเวณบ้านกันแล้ว ขอให้ทุกท่านได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการทุกคนนะ และสำหรับใครที่กำลังคิดที่จะปลูกและกำลังมองหากระถางต้นไม้ดีๆ คุณสามารถไปช้อปต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีคุณได้เลือกช้อปอย่างหลากหลาย