10 ของใช้จำเป็นที่ต้องเลือกให้ดีเพื่อเบบี้แรกเกิด

ติ๊ก ต๊อก… ติ๊ก ต๊อก…ช่วงก่อนคลอดดูช่างเป็นการรอคอยที่ยาวนาน แต่เชื่อไหมคะว่า หลังคลอดนั้น เวลาจะผ่านไปรวดเร็วมากจนคุณพ่อคุณแม่บางคนตั้งตัวไม่ทันกันเลยทีเดียว การเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หลังคลอดที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะของใช้ที่จำเป็นต่างๆ สำหรับการดูแลลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้นควรเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนคลอดให้ครบถ้วนที่สุด เพื่อให้คุณแม่มีเวลาเลือกของที่มีคุณภาพ และได้ใช้เวลาหลังคลอดร่วมกับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญ คุณพ่อจะได้มีส่วนร่วมในการช้อปปิ้งของสำหรับเจ้าตัวเล็ก และเตรียมพร้อมซ้อมใช้สิ่งของต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ให้สมกับเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งของคุณแม่

Central Inspirer วันนี้จึงมีคำแนะนำดีๆ ให้คุณแม่ชวนคุณพ่อมาเรียนรู้ 10 สิ่งของใช้จำเป็น Must have item สำหรับเด็กแรกเกิด คัดสรรโดย PIGEON ผู้นำผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็กคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น ที่คิดมาจากรัก เพื่อคนที่รักมากที่สุดอย่างเบบี้ตัวน้อยของคุณกันค่ะ  

 1. ขวดนมและจุกนม

หลังคลอดเปรียบเสมือนช่วงเวลาทองของทั้งครอบครัวที่จะได้ร่วมกันดูแลเบบี้ตัวน้อยและมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เขานั่นก็คือ น้ำนมแม่ ซึ่งการที่เบบี้ตัวน้อยสามารถกินนมจากขวดสลับกับเต้าได้จะช่วยให้คนในครอบครัวสามารถช่วยแบ่งเบาความเหน็ดเหนื่อยของคุณแม่ได้สะดวกยิ่งขึ้น และคุณแม่เองก็สามารถกลับไปทำงานเมื่อครบกำหนดลาคลอดได้อย่างสบายใจ โดยที่มั่นใจได้ว่าลูกน้อยยังคงได้รับสิ่งที่ดีสุด และสามารถยืดระยะเวลาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ยาวนานที่สุดอีกด้วย ดังนั้น ไอเทมฮีโร่คู่ใจของเด็กนมแม่จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก จุกเสมือนนมแม่ ที่คิดค้นจากพฤติกรรมการดูดนมของทารก ทำให้เสมือนการดูดนมจากอกแม่ บอกลาการเกิดปัญหาที่ลูกจะสับสนระหว่างจุกและเต้านมแม่ไปได้เลย คู่หูอีกชิ้นคือ ขวดนมที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ PPSU (โพลิเฟนิลซัลโฟน) ซึ่งมีการใช้งานอย่างกว้างขวางในวงการแพทย์ ไม่มีขอบรอยต่อภายในขวด ทำให้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค สามารถให้คุณพ่อทำความสะอาดได้ทั่วถึงและเบาแรงคุณแม่อีกทางด้วย 😉

 

 1. เครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมจัดเป็นอีกไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ให้นมมือโปร เพื่อให้ลูกน้อยมีน้ำนมแม่พร้อมดื่มต่อเนื่องไปอีกนานๆ เครื่องปั๊มที่ดีควรมีทั้งระบบการปั๊มน้ำนมที่สามารถปรับควบคุมแรงดูดและความเร็วได้ รวมทั้งมีระบบกระตุ้นเต้านมอย่างนุ่มนวลเพื่อช่วยเตรียมเต้า(ทำจี๊ด) ให้ถึงจุดที่สามารถผลิตน้ำนมออกมาได้ในปริมาณมากๆ และช่วยให้ปั๊มได้เกลี้ยงเต้า อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้ปั๊มนมได้สบายและมีประสิทธิภาพสูงสุด คือ กรวยครอบเต้านม ที่ต้องกระชับสบาย ใหญ่พอดีกับเต้านม ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บที่เต้านมหรือหัวนม อันเป็นปัญหาสำคัญที่มักทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต้องสะดุดไปอย่างน่าเสียดาย

 

 1. ถุงเก็บน้ำนม

ไอเทมสำคัญที่ช่วยเก็บสิ่งที่มีค่าที่สุดจากคุณแม่สู่ลูกน้อย คุณสมบัติสำคัญสำหรับถุงเก็บน้ำนมคือ ต้องทนทาน ไม่แตก ไม่รั่วซึม หรือทำให้นมน้ำที่ปั๊มมาด้วยความยากลำบากต้องเสียไปอย่างน่าเสียดาย ถุงเก็บน้ำนมจึงต้องมีความแน่นหนาด้วยปากถุงซิป 2 ชั้น ผ่านการฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาด ปลอดภัย สามารถวางตั้งในตู้เย็นได้ทั้งในช่องธรรมดา และช่องแช่แข็ง โดยยังคงรักษาคุณค่าของนมทุกหยดเอาไว้ให้ลูกน้อยได้

 

 1. เครื่องอุ่นนม เครื่องนึ่งขวดนม

อุปกรณ์ที่ช่วยให้ลูกรักได้ดื่มนมและกินอาหารที่มีอุณหภูมิพอเหมาะได้สะดวก รวดเร็ว ที่สำคัญยังคงรักษาคุณภาพและคุณค่าของสารอาหารเอาไว้ได้ดีกว่าการอุ่นด้วยวิธีอื่น เช่น การใช้ไมโครเวฟ เครื่องอุ่นนมจึงให้ทั้งคุณภาพ ความสะดวก และความปลอดภัย ให้คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้งานได้โดยตรงทั้งจากถุงเก็บน้ำนม หรือจากขวดนม เรียกได้ว่า ร้องหิวปุ๊บ อุ่นร้อนปั๊บ หม่ำๆ เติมพลังให้เบบี้ได้ทันทีเลยค่ะ

 

 1. แผ่นซับน้ำนม

เป็นคุณแม่ลูกอ่อนต้องสะอาดและดูดีอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้ปัญหาน้ำนมซึมเลอะเสื้อชั้นในหรือเสื้อผ้าทำให้คุณแม่ต้องรู้สึกไม่สบายตัว หรือสูญเสียความมั่นใจระหว่างวัน ที่สำคัญเสื้อผ้าที่เลอะน้ำนมอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค หรือเกิดเชื้อราขึ้นได้ คุณแม่จึงควรเลือกแผ่นซับน้ำนมที่มีประสิทธิภาพการซึมซับที่ดีเยี่ยม มีพื้นผิวคล้ายรังผึ้งที่ช่วยให้น้ำนมกระจายตัวลงในแผ่นซับได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ห่อตัว ในขณะเดียวกันต้องระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้เกิดกลิ่นอับชื้น

 

 1. แผ่นเช็ดทำความสะอาดเอนกประสงค์

แผ่นเช็ดทำความสะอาดเอนกประสงค์เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องมีติดตัวทุกที่ ทุกเวลา แต่ไม่ใช่ว่าแผ่นเช็ดทำความสะอาดทุกชนิดจะเหมาะสำหรับเบบี้วัยแรกเกิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนแรกๆ ที่ลูกมีการขับถ่ายรวมกันมากถึงวันละ 10-15 ครั้ง การเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ จึงอาจทำให้เกิดการเสียดสี ผิวแห้ง เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย คุณแม่จึงควรเลือกแผ่นเช็ดทำความสะอาดเอนกประสงค์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์บริสุทธิ์จากธรรมชาติ ปราศจากแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวของลูกน้อย ในขณะที่คุณแม่สามารถใช้ดูแลความสะอาดให้ลูกน้อยได้ทุกส่วนของร่างกายได้บ่อยตามต้องการ

 

 1. สบู่โฟม และโลชั่น

สบู่และโลชั่นเป็นคู่หูช่วยดูแลสุขภาพผิวที่ลูกน้อยต้องใช้ทุกวัน คุณแม่จึงควรให้ความสำคัญในเรื่องของความอ่อนโยน ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้ และไม่มีส่วนผสมของพาราเบนที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย แนะนำให้เลือกสบู่ที่สามารถใช้ได้ทั้งอาบน้ำและสระผม สบู่วิปโฟมจะมีความละเอียด เนียนนุ่ม ช่วยเพิ่มช่วงแห่งความสุขระหว่างการอาบน้ำให้กับลูกน้อย โลชั่นสำหรับเด็กทารกที่มีกลิ่นอ่อนๆ อย่าง กลิ่นของดอกซากุระ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศความหอมละมุม พร้อมช่วยบำรุงผิวลูกให้เนียนนุ่มน่าจุ๊บ น่ากอดจนไม่อยากปล่อยเลยล่ะค่ะ

 

 1. น้ำยาล้างขวดนม และแปรงล้างขวดนม

การเลือกน้ำยาล้างขวดนมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะเราต้องการทั้งความสามารถในการขจัดคราบนม ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ในขณะเดียวกันต้องอ่อนโยน และปลอดภัยสำหรับลูกน้อย น้ำยาล้างขวดนมสำหรับเด็กจึงควรทำจากส่วนผสมธรรมชาติ 100% ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง ซึ่งนอกจากจะใช้ล้างขวดนมได้แล้ว ยังสามารถใช้ล้างผักผลไม้ เพื่อขจัดสารเคมีที่อาจตกค้างบนผิวผักผลไม้ได้อีกด้วย ส่วนแปรงล้างขวดนมควรเลือกแบบฟองน้ำที่มีใยขัดในตัว เพื่อช่วยล้างคราบได้หมดจดโดยไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่ผิวของขวดนม

 

 1. เครื่องนึ่งขวดนม

ขวดนมที่ผ่านการล้างมาอย่างหมดจด แต่หากสอบตกได้รับการปนเปื้อนหรือเสียเวลาในการต้มนึ่งแบบทั่วไปคงไม่ดีแน่ เครื่องนึ่งขวดนมจึงเป็นไอเทมที่ช่วยเพิ่มความสะดวก ความมั่นใจให้คุณแม่ได้ เพราะสามารถช่วยฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยเก็บรักษาขวดและอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในสภาพปลอดเชื้อได้ต่อเนื่องถึง 24 ชั่วโมง ยิ่งถ้าเลือกเครื่องนึ่งขวดนมความเร็วสูง ที่ใช้เวลานึ่งไม่ถึง 10 นาที รับรองว่าคุณพ่อหรือใครๆ ก็สามารถใช้งานได้ง่าย และสะดวก พร้อมเสิร์ฟขวดนมให้คุณแม่ได้ทันใจแน่นอน

 

 1. เสื้อผ้า

  คุณแม่สายช้อปอย่าเพิ่งใจร้อนรีบเตรียมเสื้อผ้าไว้จนเต็มตู้นะคะ สิ่งที่คุณแม่ต้องท่องไว้คือ คุณแม่จะได้เปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าให้ลูกทุก 2-3 เดือน ดังนั้น เสื้อผ้าสำหรับเด็กวัยแรกเกิดไซส์ 50-60 หรือ 0-3M ควรมีประเภทละ 3-4 ชุดก็เพียงพอ เช่น หากให้ลูกอยู่นอนในห้องแอร์ ชุดนอนควรเป็นชุดหมีคลุมเท้า เพื่อไม่ต้องกังวลกับการห่มผ้าที่อาจเผลอพันตัวปิดหน้าลูกกลางดึก หลีกเลี่ยงชุดหรือเสื้อประเภทที่ต้องสวมใส่ทางศีรษะ เพราะลูกน้อยยังคอไม่แข็ง หากเป็นบอดี้สูทควรเลือกชุดที่สามารถเปิดเป้าได้ เพื่อให้สะดวกในการถอดเปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อลูกขับถ่าย

และทั้งหมดนี้คือ 10 สิ่งที่จำเป็นสำหรับเบบี้วัยแรกเกิด เพื่อเตรียมพร้อมผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ คิดมาจากรัก โดย PIGEON ผู้นำผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็กคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น เพื่อเบบี้ตัวน้อยของคุณ
ข้อมูลพร้อมขนาดนี้แล้ว ก็ถึงคราวจูงมือคุณพ่อมาช้อปผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กจาก PIGEON กันได้เลยที่ Central Online นะคะ