สาเหตุที่น้ำหนักไม่ลด main banner

10 สาเหตุหลักที่คุณอยาก ลดน้ำหนัก แต่ลดไม่ได้ซักที

ปัญหาหนักใจสำหรับสาวๆ เลยคงจะหนีไม่พ้น เรื่องของน้ำหนักตัว เพราะสาวๆ เราหากจะใส่เสื้อผ้าให้ดูดีน่ามองนั้นหุ่นก็ต้องเป๊ะ สวยเพรียว แถมที่หนักไปกว่านั้นคือเสื้อผ้าในสมัยนี้ยังตัวเล็กลงๆ ขี้นทุกวัน แล้วแบบนี้เราจะมามัวแต่ปล่อยตัวให้เป็นสาวตัวอวบอ้วนได้อย่างไรกันล่ะ อย่างนี้ก็ต้องมีการควบคุมน้ำหนักกันหน่อยแล้ว แต่ถึงแม้ว่าจะมีแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักอย่างเต็มเปี่ยม พร้อมสูตรลดน้ำหนักสูตรเด็ดที่คิดไว้แล้วว่าได้ผลแน่ๆ แต่เอ๊ะ! ทำไมความจริงมันถึงไม่ได้ผลสักทีล่ะ ไม่ค่อยกินคาร์โบไฮเดรต กินแต่ผักก็แล้วทำไมกลับอ้วนขึ้น หรือ กินน้อยลง ท้องก็ว่างแต่ทำไมน้ำหนักไม่ลดลงเลย ทุกปัญหาต่างๆ เหล่านี้เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนจะต้องเคยประสบพบเจอกันมาอย่างแน่นอน ในวันนี้เราจึงจะมาเผย 10 สาเหตุหลักที่ทำให้วิธีลดความอ้วนของคุณไม่ได้ผล จะมีอะไรกันบ้างนั้น ไปดูให้เข้าใจกันเลยดีกว่า

สูตรลดน้ำหนักไม่ได้ผล เป็นเพราะ 10 สาเหตุเหล่านี้นี่แหละ

          ความจริงเรื่องหนึ่งที่สาวๆ หลายคนที่อยากลดน้ำหนักแต่ไม่เคยรู้เลยนั่นก็คือ คุณชอบโกงร่างกายตัวเอง เพราะโดยธรรมชาติแล้วร่างกายของมนุษย์มีระบบภายในที่ดีเยี่ยม และการที่จะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น สัดส่วนของร่างกายขยายใหญ่ขึ้นนั้น ก็ล้วนแล้วแต่ไม่ได้เกิดขึ้นภายในข้ามคืน เพราะน้ำหนักตัวที่มันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้นเกิดจากการสะสมไขมันในร่างกายทุกๆ วัน ต่อเนื่องมาอย่างยาวนานเป็นเดือนๆ หรืออาจจะเป็นปี แล้วคุณจะมาโกงด้วยการลดน้ำหนักในสิ่งที่คุณสะสมมาเป็นเดือนๆ ปีๆ ด้วยวิธีลดความอ้วน โดยการทำอะไรบางอย่างเพียงแค่ 3 วัน 7 วัน หรือแค่ 30 วัน แล้วหวังให้สูตรลดน้ำหนักของคุณนั้นได้ผล มันจะเป็นไปได้อย่างไรกันล่ะ! ของแบบนี้มันก็ต้องใช้เวลากันสักหน่อย อดทนและมีวินัยต่อตัวเอง เราเชื่อว่าสาวๆ จะต้องมีหุ่นที่ผอมเพรียว แข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน และจงจำไว้ว่า 10 สาเหตุที่เรากำลังจะบอกให้คุณรู้นี่แหละเป็นตัวการที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณมันไม่ได้ผล

1. ไม่ยอมทานอาหารมื้อเช้า

สาวๆ รู้ไหมว่า การลดน้ำหนักด้วยการไม่รับประทานอาหารมื้อเช้า เป็นวิธีลดความอ้วนที่ผิดสุดๆ เลยล่ะ เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันลดลงอีกด้วยนะ แถมยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ระบบเผาพลาญทำงานผิดปกติ ร่างกายจะรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ร่างกายจะต้องการอาหารมากยิ่งขึ้นในมื้อต่อๆ ไป

2. ออกกำลังกายตอนท้องว่าง

หากสาวๆ ไม่หาอะไรรับประทานหรือลองท้องไปก่อนออกกำลังกาย นั่นเป็นวิธีลดความอ้วนที่ผิด เพราะจะทำให้หลังจากที่คุณออกกำลังกายจนเหนื่อยหอบแล้ว ความตั้งใจที่จะไม่กินข้าวนั้นจะพังไม่เป็นท่า เพราะความหิวจัดนั่นเอง ดังนั้นจึงควรหาอะไรรองท้องก่อนออกกำลังกายสักเล็กน้อยอย่าง ขนมปังโฮลวีท หรือน้ำเต้าหู้ก็ได้

3. นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าเลปตินออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร ทำให้ร่ายกายคิดว่าเรายังต้องการพลังงานอยู่ จึงรู้สึกหิวเวลาที่เรานอนดึกๆ จนเป็นสาเหตุของความอ้วนนั่นเอง

4. ตามใจปาก

สาวๆ หลายคนคิดว่าตัวเองหิว ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นความกระหาย อยากกินซะมากกว่า ยังไงก็ลองแก้ด้วยการดื่มน้ำเปล่าสักแก้ว ความอยากนู่นอยากนี่จะได้ลดน้อยลง

5. กินมื้อย่อยบ่อยเกินไป

หากจะลดน้ำหนักจะต้องรับประทานอาหารหลายๆ มื้อ แต่หากรับประทานบ่อยจนเกินไปก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน หากหิวแนะนำให้เลือกทานผลไม้ลดความอ้วนจะดีกว่า

6. อย่าเครียดเกินไป

เมื่อร่างกายมีความเครียดจะผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล Cortisol ออกมา ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายจะได้รับการเตือนจากฮอร์โมนตัวนี้ทำให้เรารู้สึกหิวเพื่อชดเชยกับพลังงานที่ร่างกายต้องสูญเสียไป ทำให้เรารับประทานอาหารมากขึ้นนั่นเอง

7. ไม่ออกกำลังกาย

มีสูตรลดน้ำหนักเพียบแต่ไม่ออกกำลังกาย คุณก็ไม่มีทางผอมได้ เพราะมันเป็นวิธีลดความอ้วนที่เห็นสาวๆ หลายคนพลาดข้อนี้ คุณอาจจะไม่ต้องถึงขั้นเข้าฟิตเนสก็ได้ แต่ให้ลองเดินเร็วๆ รอบหมู่บ้าน หรืออีกอย่างที่เวิร์คมากๆ เลยนั่นก็คือ การทำงานบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการกวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน กิจกรรมพวกนี้จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดี

8. ไม่รู้จักการรอคอย

สาวๆ จะต้องมีเป้าหมายระยะสั้นในการลดน้ำหนัก เพราะของทุกอย่างต้องใช้เวลา กว่าจะอ้วนขึ้นได้ยังต้องใช้เวลา ฉะนั้นจะกลับไปพร้อมก็ต้องเป็นแบบนั้นเช่นกัน อย่าล้มเลิกทิ้งความตั้งใจกลางคันก่อน

9. หยุดให้รางวัลตัวเองด้วยของกิน

สาวๆ บางคนอุตส่าห์ตั้งกฎกับตัวเองไว้ว่าจะงดของหวาน หรือบุฟเฟ่ต์ แต่ไปๆ มาๆ กลับกลายเป็นว่าพอมีคนชวนก็ใจอ่อนซะแล้ว แบบนี้จะลดน้ำหนักได้อย่างไรกันล่ะ ใจแข็งเข้าไว้หน่อย

10. บางทีคุณอาจจะเป็นโรค (ที่ไม่เคยรู้)

โรคภาวะมีถุงน้ำที่รังไข่ หรือฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และลดลงได้ยาก หากรู้สึกผิดปกติมากๆ ออกกำลังกายและควบคุมอาหารมาเป็นเดือนๆ แล้ว น้ำหนักก็ยังไม่หายไปเลย แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ดู

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 10 สาเหตุที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณมันไม่ได้ผลสักที สาวๆ ลองสำเร็จตัวเองกันดูสิว่า มีกี่ข้อกัน และเพื่อให้สูตรลดน้ำหนัก หรือวิธีการลดน้ำหนักของคุณได้ผล ก็เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ได้แล้ว อยากสวยต้องอดทน รอคอย และมีวินัยในตัวเองกัน