เราเชื่อว่าคุณแม่มือใหม่กำลังเตรียมตัวหัวหมุนกับการเตรียมของใช้เด็กอ่อนเพื่อการเลี้ยงดูลูกน้อยก่อนที่ลูกน้อยจะลืมตาดูโลก คอยเตรียมของใช้ที่จำเป็นเพื่อเจ้าตัวน้อยโดยเฉพาะ เพราะเรารู้ว่าการเลี้ยงดูลูกไม่ใช่เรื่องง่าย คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะต้องทำความเข้าใจและหาวิธีรับมือต่างๆ เพื่อการเลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องวิ่งวุ่นหากันทีหลัง ซึ่งคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าเพียงแค่มีไอเท็ม 10 อย่างนี้ติดตัวเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นชุดเด็กอ่อน รองเท้าเด็ก ถุงมือเด็ก เป็นต้น ก็จะช่วยดูแลลูกน้อยของคุณได้อย่างดีเยี่ยมเลยละค่ะ ตามไปจดลิสต์รายกายกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

ชุดเด็กอ่อน

การเลือกชุดเด็กอ่อนให้ลูกน้อย สิ่งสำคัญที่คุณแม่จะต้องนึกถึงและให้ความสำคัญคือ วัสดุเนื้อผ้า การสวมใส่เพราะด้วยสภาพอากาศของบ้านเราและด้วยวัยของเด็กแรกเกิดที่คอยังไม่แข็งแรง คุณแม่ควรเลือกชุดเด็กอ่อนที่ทำจากวัสดุเส้นใยจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน ผ้าสาลู ผ้าป่าน เป็นต้น ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น สวมใส่สบาย ถอดสะดวก ไม่ระคายเคืองต่อผิวของเด็กทารก ทำความสะอาดง่าย แห้งเร็ว การเลือกแบบเสื้อผ้าชุดเด็กอ่อนคุณแม่ควรเลือกที่มีแบบผูกเชือกด้านหน้า จะช่วยให้สวมใส่ง่ายและไม่ควรเลือกเสื้อที่สวมใส่ทางศรีษะจะทำให้เกิดความลำบากในการสวมใส่คอเนื่องจากคอของลูกน้อยยังไม่แข็งแรงพอ

รองเท้าเด็ก

การเลือกรองเท้าเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเอาใส่ใจในความละเอียดเป็นอย่างมาก โดยเลือกรองเท้าเด็กที่ทำจากวัสดุที่นุ่ม เบา พื้นนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี มีการตัดเย็บที่ดี ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นเวลาที่เหงื่อออก มีความกระชับกับเท้าเด็ก มีสายรัดกระชับข้อเท้าและที่ส้นรองเท้า ไม่บีบเท้า จะช่วยประคองกล้ามเนื้อเท้าขณะเดิน จะช่วยให้ลูกเดินทรงตัวได้ดีขึ้น หากเป็นรองเท้าผ้าใบควรเลือกแบบหนังฟอกเนื้อโปร่งจะช่วยระบายความร้อนได้ดีมาก เพราะถ้าเลือกรองเท้าเด็กไม่ดีจะส่งผลต่อพัฒนาการของเท้าและการเดินของลูกน้อยได้และควรพาลูกน้อยไปลองสวมใส่รองเท้าเด็กเดินด้วยนะคะ จะได้รองเท้าที่เหมาะสมกับเท้าของเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

ถุงมือเด็ก

นับเป็นไอเท็มอีกหนึ่งชิ้นที่เหล่าคุณแม่มักจะเตรียมกันเป็นลำดับต้นๆ กันเลยนะคะ เพราะมีความเชื่อกันว่าถุงมือเด็กจะช่วยป้องกันการขีดข่วนใบหน้าจนเป็นรอยข่วนจากเล็บของเจ้าตัวเล็กได้ เราขอแนะนำว่า คุณแม่สามารถตัดเล็บให้เค้าได้ตั้งแต่แรกเกิด เพราะหากใส่ถุงมือเด็กตลอดจะส่งผลให้ขัดขวางพัฒนาการการเรียนรู้ของมือเด็กได้ เพราะเขาจะไม่ได้เรียนรู้ในการหยิบจับ ขยับมือ แต่ประโยชน์ของถุงมือเด็กยังช่วยป้องกันความหนาวให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี คุณแม่ควรเลือกซื้อถุงมือเด็กที่ไม่มีลวดลาย การตัดเย็บประณีต ไม่มีด้ายรุ่งริ่งเพราะอาจก่อให้เกิดการพันนิ้วเด็กได้

ผ้ากันเปื้อน

เด็กแรกเกิดมักจะมีน้ำลายไหลออกมาอยู่บ่อยครั้งหรือสำลักเวลาดูดนม คุณแม่ควรเลือกผ้ากันเปื้อนไว้ให้กับลูกน้อยเพื่อป้องกันการเลอะเปอะเปื้อนเสื้อผ้า การเลือกผ้ากันเปื้อนควรเลือกแบบผ้าที่ซับน้ำได้ดี ทำความสะอาดได้ง่าย

ขวดนมเด็ก

ขวดนมที่ดีคุณแม่ควรเลือกขวดนมที่ปลอดสารบีพีเอ (BPA Free) ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี ผ่านมาตรฐานของ มอก. และทนความร้อนได้สูงกว่า 120 องศา เพราะเวลาฆ่าเชื้อจะได้ไม่ละลาย มีทรงที่ถือง่าย มีฐานกว้าง ล้างทำความสะอาดได้ง่าย

ผ้าอ้อม

ควรเลือกผ้าอ้อมที่ผลิตจากผ้าคอตตอน 100% หรือผ้าอ้อมที่ผลิตจากเส้นใยผ้าฝ้ายธรรมชาติ 100% เพราะมีการดูดซึมความชื้นที่ดี ระบายอากาศได้ดี ซักง่าย แห้งไว ให้สัมผัสเนื้อผ้าที่นุ่ม น่าสัมผัส ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว เป็นของใช้เด็กอ่อนที่ทุกบ้านต้องมี

เครื่องใช้อาบน้ำสำหรับเด็กอ่อน

งานทำความสะอาดลูกน้อยต้องมาเพื่อความสะอาดของลูกน้อยขาดไม่ได้เลยกับไอเท็มเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น สบู่ แชมพู แป้ง ซึ่งมีให้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อ สิ่งสำคัญคือจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวที่บอบบาง ไม่มีการระคายเคืองของผิวลูกน้อย

จุกนมหลอก

เป็นไอเท็มที่ช่วยให้ลูกน้อยลดการดูดนิ้ว เล่นน้ำลาย ลดการร้องไห้เมื่อลูกร้องกินนมทั้งทีเค้าเพิ่งกินไป ช่วยให้ลูกน้อยผ่อนคลาย ไม่งอแง มีให้เลือกใช้ 3 ไซส์ คือ S, M และ L คุณแม่ควรเลือกจุกนมหลอกที่ทำจากยางพาราจะให้สัมผัสนิ่มนวล แต่หลีกเลี่ยงการใช้งานกับเด็กช่วงแรกเกิดถึง 1 เดือน เพราะทำให้เด็กเกิดความสับสนระหว่างหัวนมของคุณแม่กับจุกนมหลอกได้

เตียงนอนเด็ก

คุณแม่ควรเลือกซื้อเตียงนอนเด็กที่มีโครงเตียงแข็งแรงและปลอดภัย มีตาข่ายระบายอากาศได้ดี พับเก็บได้ง่าย สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยล้อ

ถุงเก็บน้ำนม

เมื่อเหล่าคุณแม่ต้องปั้มน้ำนมเก็บไว้ให้ลูกควรเลือกใช้ถุงเก็บน้ำนมที่ผลิตจากพลาสติกที่ปลอดภัยจากสารฟินอล มีซิปปิดแน่นสนิท มีแถบวัดปริมาตร แถบจดบันทึกวัน เวลา และสถานที่จัดเก็บ เพื่อดูลำดับก่อนหลังการใช้งาน

ต่อไปนี้คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลอีกค่อไปแล้วสำหรับ 10 ของใช้เด็กอ่อนที่เราเอามาต้อนรับลูกน้อยก่อนลืมตาออกมาดูโลกกัน ไม่ว่าจะเป็นชุดเด็กอ่อน รองเท้าเด็ก ถุงมือเด็กและอีกมากมาย เพื่อให้คุณแม่ได้เตรียมพร้อมกัน