12 สิ่งที่คุณไม่ควรทำเมื่ออากาศหนาวมาเยือน

อีกไม่กี่วันนี้….ประเทศไทยของเราก็จะย่างกรายเข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว ทำให้หลายๆ คนตื่นตัวในเรื่องนี้กันมากขึ้น สังเกตได้จากความต้องการเสื้อกันหนาวที่มีออเดอร์หลั่งไหลเข้ามายัง Central Online ด้วยเหตุนี้เองมาดามจึงอยากนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับฤดูนี้มาฝากกัน โดยเราจะมาดูไปพร้อมๆ กันว่ามีอะไรบ้างที่เราห้ามทำอย่างเด็ดขาดเมื่ออากาศเย็นลง!! เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกาย

1. ดื่มน้ำน้อยลง

เชื่อว่าหลายๆ คนเป็นรวมถึงมาดามด้วยเมื่ออากาศเย็นลง ทำให้เราไม่รู้สึกกระหาย แต่อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำก็ควรจะอยู่ในปริมาณเท่าเดิมคือ 8 แก้วต่อวัน หากคุณดื่มน้ำน้อยลงจะทำให้กระบวนการเผาผลาญเสื่อมสภาพลง และอ้วนได้ง่ายขึ้น ถ้าไม่อยากน้ำหนักเพิ่มไปมากกว่านี้ อย่าลืมดื่มน้ำเด็ดขาด !!

2. อยู่แต่ในบ้างทั้งวันไม่ออกไปไหน

เมื่ออากาศหนาวเย็นมาเยือน ขาของเราทุกคนจะหยุดทำงาน มาดามไม่ได้หมายถึงพิการนะ แต่หมายความเราจะไม่ค่อยขยับตัวไปไหน ส่งผลให้หมกตัวอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งมาดามต้องบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ห้ามทำเช่นกัน ให้ออกมารับแสงแดดข้างนอกบ้านบ้าง (ไม่ใช่การยืนตากแดดนะ) เพราะแสงแดดนั้นจำเป็นต่อการผลิตวิตามินดีซึ่งช่วยให้เราลดโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. หยุดทาครีมกันแดด

มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่าเมื่ออากาศเย็นลง ก็ไม่ต้องทาครีมกันแดดแล้ว แต่ในความจริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะอย่าลืมว่ารังสียูวีนั้นมีอยู่ทุกที่ สามารถเจาะทะลวงผ่านเมฆ รถ หรือแม้กระจกที่สำนักงานได้เช่นเดิม ถ้าไม่อยากผิวเกิดจุดด่างดำ ก็ต้องทาครีมกันแดดไว้เสมอนะ

ครีมกันแดดที่น่าสนใจ

 

LANCOME

ครีมกันแดด UV EXPERT Youth Shield Aqua Gel SPF 50 PA++++ 30มล.

PRICE: 2,220 1,980 THB (SAVE 10%)

 

KIEHL’S 

ครีมกันแดด Ultra-Light Daily UV Defense SPF 50 PA++++ Anti-Pollution ปริมาณ 60 มล.

PRICE: 2,250 2,025 THB (SAVE 10%)

 

4. รู้สึกเบื่อเมื่อไหร่ กินเมื่อนั้น

หลายๆ คนเป็น มาดามเชื่ออย่างนั้น แต่…ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาดนะ เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่คุณทานเข้าไปนั้นเต็มไปด้วยแคลลอรี่มากมายที่ร่างกายของคุณจะเผาผลาญไม่หมด เพราะมาดามเชื่อว่า เราคงไม่ได้ใช้พลังงานมากนักในช่วงฤดูหนาว แนะนำว่าถ้ารู้สึกเบื่อมากๆ ลองออกไปเดินเล่นหน้าบ้าน เล่นเกม หรือแชทหาเพื่อนจะดีกว่ามาก แต่อย่าลืมออกกำลังกายด้วยล่ะ!!

5. หยุดออกกำลังกาย เมื่ออากาศเย็นลง

เมื่ออากาศเย็นลง สิ่งที่ตามมาคือการทำให้เรานั้นขี้เกียจมากขึ้น เคลื่อนไหวตัวน้อย และสำหรับบางคนก็ใช้เหตุผลเรื่องอากาหนาวมาเป็นข้ออ้างในการงดออกกำลังกาย ซึ่งมาดามต้องขอบอกว่าห้ามทำอย่างนั้นอย่างเด็ดขาด ขอให้คุณทำกิจวัตรของคุณไปตามเดิม แต่อาจจะต้องออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งรับอากาศหนาวข้างนอก แต่เปลี่ยนเป็นการออกไปเดินห้างแถวบ้าน หรือเดินขึ้น-ลงบันไดที่บ้านก็นับว่าเป็นการออกกำลังกายแล้ว เพราะถ้าคุณไม่ออกกำลังกายเลย กว่าจะหมดหน้าหนาว น้ำหนักคงได้ขึ้นหลายสิบกิโลกรัมแน่ๆ

6. ปล่อยให้ผิวแตก

เมื่ออากาศเย็นลงผิวของคุณจะแตก แต่อย่าปล่อยมันไว้อย่างนั้น ให้หาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นมาทาป้องกันผิวแตกเอาไว้ด้วย เพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ นี้จะนำมาซึ่งอาการคัน และโรคผิวหนังที่แสนน่ารำคาญตามมา

7. นอนหลับ ซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มตลอดทั้งวัน

อากาศหนาวเย็นมันต้องมาคู่กับการนอนซุกอยู่ในผ้าห่มตลอดทั้งวันอยู่แล้ว อากาศแบบนี้ใครๆ ก็อยากนอนทั้งนั้น แต่!! ถ้านอนนานเกินไปจะมีผลเสียตามมา นั่นก็คือร่างกายจะเสียสมดุล ระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหารจะทำงานผิดปกติ เพราะฉะนั้นตื่นนอนกันให้เป็นเวลาด้วยนะ

8. ดูแลตัวเองน้อยลง

แม้ว่าอากาศจะแย่และหนาวเย็นมาทำให้คุณหลงลืมการดูแลตัวเองได้ คุณผู้ชายก็ขอให้ลุกขึ้นมาล้างหน้า โกนหนวดโกนเคราบ้าง ส่วนคุณผู้หญิงอย่าลืมแต่งหน้าเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ตัวเองดูดีเข้าไว้นะ

9. ดื่มกาแฟหรือช็อกโกแล็ตร้อนๆ มากเกินไป

เมื่ออากาศเย็นลง กาแฟและน้ำช็อกโกแล็ตร้อนๆ คือ ทางออกแรกที่หลายๆ คนใช้ในการอบอุ่นร่างกาย จนทำให้บางคนมักจะดื่มมันตลอดทั้งวัน แต่มาดามอยากให้คุณเบรกเอาไว้ก่อน เพราะอย่าลืมว่าในเครื่องดื่มเหล่านี้มีน้ำตาลผสมอยู่มากขนาดไหน ถ้าไม่อยากอ้วนขึ้นจนใจหาย อย่าดื่มมากเกินไปนะเอาวันละ 1 แก้วพอแล้ว

10. ใส่เสื้อผ้าที่อุ่นเกินไปในการออกกำลังกายนอกบ้าน

อย่าคิดว่าออกไปกำลังกายข้างนอกบ้านแล้วต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ ไว้ก่อน มาดามเตือนคุณไว้ก่อนเลยว่าหากร่างกายของคุณอุ่นเกินไปจะเกิดผลเสียเป็นอย่างมาก เพราะคุณจะเข้าใจผิดคิดว่าอากาศนั้นอุ่น สิ่งนี้จะทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลง แถมยังเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ซึ่งอันตรายมากๆ

11. หักโหมออกกำลังกายอย่างหนัก

แม้ว่าในช่วงนี้เราจะต้องออกกำลังกายบ้าง แต่อย่าออกกำลังกายจนหนักเกินไป เพราะจะป่วยเอาได้ง่ายๆ เนื่องจากอากาศหนาวนั่นเอง ออกกำลังกายให้พอดีๆ ไม่ต้องหักโหม

12. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คลายหนาว

ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คลายหนาวเด็ดขาด หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าสิ่งนี้สามารถช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณจะอุ่นขึ้นเพียงชั่วครู่เท่านั้น เพราะหลอดเลือดฝอยขยายตัวเพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ เมื่อเราสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นขณะนอนหลับ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว

นี่ก็คือทั้งหมดที่เรานำมาฝากคุณในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าอากาศส่งผลกับเราหลายอย่างและห้ามทำ 1 ใน 12 ข้อที่ว่ามานี้เด็ดขาด ถ้าไม่อยากรับผลที่ตามมานะ และสำหรับใครที่กำลังมองหาเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์กันหนาวอื่นๆ สามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย