15 อาหารที่ช่วยทำให้ร่างกายของคุณอุ่นขึ้นในช่วงหน้าหนาว

หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้วนะทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนในตอนนี้คงกำลังมองหาเสื้อกันหนาว หรือสิ่งอื่นๆ ที่จะมาช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นกันอยู่แน่ๆ แต่เคยทราบกันหรือไม่ว่า อาหารที่เราทานก็ช่วยให้เราอุ่นขึ้นได้เช่นกัน อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่ามีอะไรบ้างตาม Central Inspirer มาดูกันเลย โดยในวันนี้เรานำมาแนะนำคุณถึง 15 อย่างเลยทีเดียว

1. ช็อกโกแล็ตร้อน

มาเริ่มกันด้วยอะไรง่ายๆ อย่างการดื่มช็อกโกแล็ตร้อนๆ ที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณอุ่นขึ้น โดยสิ่งนี้มาพร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ  เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และที่ทำคัญคือมีกาเฟอีนที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราตื่นตัวมากยิ่งขึ้น เพราะอากาศยิ่งเย็นเรายิ่งซึมนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มตลอดทั้งวันนะ เพราะอย่าลืมว่าน้ำตาลในช็อกโกแล็ตร้อนนั้นมีอยู่เยอะมากๆ หากดื่มมากเกินไป คุณจะอ้วนเอาได้นะ

 

2. ชาร้อน

ถ้าคุณไม่ชอบดื่มอะไรหวานๆ อย่างช็อกโกแล็ตร้อน คุณสามารถดื่มชาร้อนแทนได้ เพราะดีกับร่างกายของคุณในช่วงหน้าหนาวเช่นกัน โดยชานั้นมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและขยายหลอดเลือดทำให้รู้สึกผ่อนคลาย รักษาไข้หวัด และลดโอกาสในการเกิดภาวะขาดน้ำในร่างกายอีกด้วย ซึ่งทาง Central Inspirer แนะนำให้ดื่มชาที่ไร้น้ำตาลนะ ถ้าไม่อยากน้ำหนักตัวเพิ่มจนน่าตกใจ

 

3. ถั่วลิสง และอัลมอนด์

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ถั่วเปลือกแข็งทั้งสองชนิดนี้สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณอุ่นขึ้นได้จริงๆ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมัที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งคุณจะกินมากเท่าไหร่ก็ได้ เพราะมันไม่ทำให้คุณอ้วน !!

 

4. ข้าวและขนมปัง

อะไรที่ทานๆ กันอยู่แล้วก็ช่วยได้เหมือนกันนะ อย่างข้าวและขนมปังที่เป็นคาร์โบไฮเดรตที่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด Central Inspirer แนะนำว่าให้ทานเป็นข้าวกล้องและขนมปังที่ไม่ผ่านการขัดสีจะดีที่สุด นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแลว ยังดีต่อร่างกายมากกว่าและร่างกายดูดซึมได้ช้าอีกด้วย

 

5. ซุปทุกชนิด

ซุปเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีมากๆ ในการนำมาใช้ในการอบอุ่นร่างกาย เพราะสามารถทานได้ง่าย และสามารถเลือกส่วนผสมได้อย่างหลากหลาย โดยประโยชน์หลักๆ ของซุปนั้นคือการลดหวัด แก้คัดจมูก และลดการอักเสบในทางเดินหายใจ

6. ไข่

ไข่ถือว่าเป็นพลังงานชั้นเยี่ยมให้กับร่างกายในช่วงหน้าหนาวซึ่งช่วยในการอบอุ่นร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและโปรตตีน อีกทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่วงหน้าหนาวได้อีกด้วย

 

7. เนยใส

เนยใสเป็นไขมันที่ย่อยง่ายและเหมาะนำมาผสมกับอาหารในช่วงหน้าหนาวนี้ โดยประโยชน์หลักๆ ของเนยใส คือ ช่วยลดโอกาสในการเป็นไข้หวัด และเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง วิธีการใช้นั้นง่ายมากๆ เพียงแค่เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารแบบเดิมให้เป็นเนยใส

 

8. น้ำดื่ม

เมื่ออากาศเย็นลง ทำให้คุณรู้สึกหิวน้ำน้อยลง และทำให้คุณไม่แทบจะไม่ดื่มน้ำเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด เพราะการดื่มน้ำนั้นจะช่วยเยียวยาคุณจากอาการหวัดได้ และช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายคุณให้พอดี นอกจากนี้แล้วยังช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ไม่แห้งแตก อีกด้วย

 

9. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเองก็เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับหน้าหนาวในปีนี้ โดยการทานน้ำผึ้งเพียง 1 ช้อน ก็จะช่วยเสริมสร้างให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ห่างไกลจากหวัดและอาการไอ นอกจากนี้ยังช่วยอบอุ่นร่างกายได้อีกด้วย

 

10. นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองมอบพลังงานที่สูงมากๆ ให้กับร่างกายของคุณ มีไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณ และที่สำคัญคือคุณจะดื่มมันมากเท่าไหรก็ได้เพราะจะไม่ทำให้คุณอ้วน

 

11. กล้วย

กล้วยเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่เป็นของโปรดของหลายๆ คนเลยทีเดียว นี่ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยคุณในหน้าหนาวได้ โดยในกล้วยนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบีและแม็กนิเซียมซึ่งกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายนั่นเอง โดยจะกินผลสดหรือนำไปปั่นเป็นสมูธตี้ก็แล้วแต่คุณจะชอบเลย

 

12. กะเพรา

คิดอะไรไม่ออกบอก กะเพรา ได้เลย เพราะใบกะเพราเองก็เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถช่วยอบอุ่นร่างกายได้ดี เนื่องจากมีรสเผ็ดร้อนในตัวนั่นเอง จะเอาไปทำเมนูต้มยำ หรือผัดเพราก็สามารถทำได้เลย

 

13. มะระ

มะระก็เป็นหนึ่งในผักที่เหมาะจะทานในช่วงหน้าหนาวที่จะถึงนี้ แม้ว่าจะมีรสที่ขมจัด แต่ถ้าทำได้อย่างถูกต้อง มันจะอร่อยสุดๆ ไปเลย มีส่วนช่วยให้ธาตุทั้งสี่ในร่างกายสมดุล และช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

 

14. พริกไทย

ใครที่ชอบทานอาหารใส่พริกไทยอยู่แล้วก็ขอให้ทานต่อไป เพราะพริกไทยนั้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานกับอากาสศหนาว สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายเราได้นั่นเอง โดยจะเป็นพริกไทยป่น หรือพริกไทยสดก็ได้ แต่ถ้าเป็นพริกไทยป่นให้ใส่ในปริมาณพอดีๆ ประมาณครึ่งหรือหนึ่งช้อนโต๊ะ

 

15. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่เป็นฤทธิ์ร้อน โดยส่วนตัวมองว่าการนำไปประกอบอาหารนั้นทานได้ยากเพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้คุณทำเป็นน้ำขิงแล้วดื่มจะทานได้ง่ายกว่า โดยขิงนั้นมีคุณประโยชน์หลายอย่าง อาทิ ขับลม บรรเทาอาการไอ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และที่สำคัญคือช่วยอบอุ่นร่างกายได้นั่นเอง

และนี่ก็คือทั้งหมดที่ Central Inspirer นำมาฝากคุณในครั้งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีอาหารอีกหลายที่ช่วยคุณจากลมหนาวได้ แต่คงต้องฝากให้ทุกคนลองไปค้นหาเพิ่มเติมดูนะ และสำหรับใครที่กำลังมองหาเสื้อกันหนาวดีๆ สามารถไปช้อปกันต่อได้ลเยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย