LIFE HACK | เข้าครัวไม่ใช่เรื่องยากกับ 15 เคล็ดลับที่คุณจะต้องอึ้ง

ในช่วงที่เราต้องกักตัวอยู่ที่แต่กับบ้านเช่นนี้ ทาง Central Inspirer เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีโอกาสเข้าครัวทำอาหารกันเองมากขึ้นอย่างแน่นอน ในครั้งนี้เราจึงนำ 15 เคล็ดลับที่จะทำให้การเข้าครัวหรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับข้องกับการทำอาหารของคุณเป็นไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีทริคอะไรบ้างนั้น ตาม Central Inspirer มาดูกันเลย

15. ตัดเค้กและขนมด้วยไหมขัดฟัน!!

สำหรับใครที่ชอบทานเค้กหรือขนมต่างๆ เป็นชีวิตจิตใจ ทาง Central Inspirer เชื่อว่าคุณคงน่าจะเคยเจอปัญหาตอนแบ่งส่วนแน่ๆ เพราะเมื่อใช้มีดหั่นลงไปมันจะดูเละและเลอะเทอะไปหมดนั่นเอง แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยการใช้ไหมขัดฟัน

14. ปอกขิงด้วยช้อน

peeling_ginger_with_a_spoon

การปอกขิงนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษอะไรเลย เพียงแค่คุณมีช้อนก็สามารถปอกเปลือกของมันได้แล้ว สามารถไปดูวิธีการปอกได้ ที่นี่ เลย

.

13. ยืดอายุของกล้วยให้นานขึ้นด้วยการพันก้าน

banana wrap

กล้วยนับว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีคนนิยมทานกันเป็นจำนวนมาก แต่คุณเคยทราบหรือไม่ว่า คุณสามารถยืดอายุของกล้วยได้ง่ายๆ ด้วยการห่อตรงบริเวณก้านด้วย Wrap พลาสติกหรือฟอล์ยได้

 .

12. ทำให้ผลไม้สุกเร็วขึ้นด้วยถุงกระดาษ

speed ripe

อยากให้ผลไม้สุกเร็วๆ ใช่ไหม ไม่ต้องรอนานเลย เพียงแค่นำมันไปใส่ถุงกระดาษและปิดให้สนิท พวกมันก็จะสุกเร็วขึ้นกว่าปกติทันที

.

11. คั้นน้ำมะนาวได้มากยิ่งขึ้น

lemon juice

อยากได้น้ำมะนาวเยอะขึ้นไหม ในการบีบเพียงครั้งเดียว? วิธีนั้นง่ายมากๆ เพียงนำมันไปอุ่นในไมโครเวฟ 7-10 วินาทีเท่านั้น จากนั้นนำมันมากลิ้งกับมือและเคาน์เตอร์ เมื่อคุณบีบน้ำมะนาวออกมา ก็จะพบว่าพวกมันมีน้ำออกมามากขึ้น

.

10. ยืดอายุผักชีให้อยู่ได้นานกว่า 2 สัปดาห์

Parsley 

ผักชีเรียกได้ว่าเป็นผักที่ทุกครัวต้องมี แต่มีข้อเสียตรงที่เก็บเอาไว้ไม่ได้นานนักแม้จะแช่ตู้เย็นไว้ ซึ่งถ้าคุณอยากให้มันอยู่กับคุณนานขึ้น เพียงแค่นำแก้วเปล่ามา 1 ใบ จากนั้นให้นำผักชีมาตัดตรงส่วนท้ายออกแล้วนำมาใส่ในแก้ว จากนั้นให้คลุมด้วยถุงพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็นไว้ จะยืดอายุออกไปได้ราว 2 สัปดาห์เลยทีเดียว

.

9. ก่อนต้มไข่ต้องเจาะรู!!

egg with needle 

กำลังแพลนจะต้มไข่อยู่หรือเปล่า!! เจารูไข่เอาไว้ด้วยนะตรงด้านมุมฉาก เพราะทำแค่นี้จะทำให้ไข่ของคุณไม่ติดกับเปลือก เมื่อแกะออกมาจะสวยงามน่ารับประทาน!! โดยไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรให้มากมายเลย ถ้าใครอยากชมภาพประกอบ สามารถคลิ้ก ที่นี่ เพื่อไปรับชมวีดีโอกันได้เลย

.

8. ทำความสะอาดคราบอาหารในไมโครเวฟง่ายๆ ด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า

 clean microwave with vinegar

ถ้าคุณจะทำความสะอาดภายในของไมโครเวฟทั้งทีแล้วต้องออกแรงเยอะๆ คงไม่ดีแน่ๆ!! เชื่อไหมว่า เพียงแค่มีน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูก็เพียงพอสำหรับเรื่องนี้ โดยผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าเข้าด้วยกันอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ลงถ้วยหรือแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นให้นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลาประมาณ 4-5 นาที เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนให้คุณนำแก้วหรือถ้วยออกมา จากนั้นคุณสามารถใช้ผ้าหรือสก๊อตไบร์ทเช็ดคราบอาหารออกได้เลย เพราะมันจะหลุดออกได้ง่ายมากๆ

.

7. เปิดฝาขวดแยมหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ง่ายๆ ด้วยยางรัด

 rubber band jar lid

ขอขอบคุณภาพจากชาแนล Tech Insider

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยมีปัญหาการเปิดฝาขวดแยมหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายๆ กันแน่ๆ เพราะมันแน่นเกินไปจนเปิดไม่ออก แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพียงแค่คุณมียางรัดเพียงเส้นเดียว โดยให้นำมาสวมกับฝาในลักษณะดังภาพ จากนั้นให้คุณลองเปิดฝาดู จะพบว่ามันเปิดได้ง่ายกว่าเดิมมากๆ นอกจากวิธีนี้ยังมีวิธีอื่นอีกนะ สามารถคลิ้ก ที่นี่ เพื่อไปรับชมวีดีไอได้เลย

.

6. ปอกกระเทียมง่ายๆ ใน 10 วินาที

garlic remove

ขอบคุณภาพจากชาแนล SAVEUR Magazine

วิธีการนี้เป็นของชาแนล SAVEUR Magazine เขานำกระเทียมมาทุบก่อน 1 ที จากนั้นนำไปใส่ในชามผสมและประกบด้วยชามผสมอีกอันจากนั้นเขย่ามัน เปลือกกระเทียมก็หลุดออกทันที ถ้าคุณไม่มีชามผสมแบบเขาก็สามารถใช้ชามหรือของอื่นๆ ได้เลยนะ ผลลัพธ์ออกมาก็ไม่ต่างกัน สามารถคลิ้ก ที่นี่ เพื่อไปรับชมกันได้เลย

.

5. เอาเศษเปลือกไข่ออกจากไข่ได้ง่ายๆ ด้วยส่วนที่เหลือของเปลือกไข่

 egg shell remove

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ WONDERHOWTO

คุณเคยตอกไข่ไก่ลงในชามแล้วมีเปลือกล่วงไปในนั้นด้วยไหม ทาง Central Inspirer เชื่อว่าหลายๆ คนเคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้แน่ๆ ซึ่งการพยามยามจะนำเศษเปลือกไข่ออกมานั้น ไม่ใช่เรื่อง่ายเลย ไม่ว่าจะใช้มือหรือเครื่องมืออื่นๆ ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่คุณใช้ส่วนที่เหลือชองเหลือของเปลือกไข่เท่านั้นก็สามารถตักออกมาได้อย่างง่ายดาย

.

4. ไม้พายอันเดียวต้มน้ำไม่ล้น!!

 wooden spoon for boil food

ขอบคุณภาพจาก Creativehealthyfamily

เวลาที่เราต้มของหลายๆ คนมักประสบปัญหาฟองอากาศที่ล้นมาจากตัวหม้อเสมอๆ ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่คุณวางไม้พายเอาไว้ตรงบริเวณปากหม้อ น้ำที่คุณต้มก็จะไม่ล้นออกมาแล้ว!!

 

3. ทำน้ำแข็งให้ดูน่ารับประทานเพียงแค่ต้มน้ำก่อน!!

 boil crystal clear ice cube

ขอบคุณภาพจาก Creativehealthyfamily

อยากให้น้ำแข็งของคุณดูใสขึ้นไหม? ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณนำน้ำไปต้มก่อนจึงค่อยแช่แข็ง คุณก็จะได้น้ำแข็งที่ใสราวกับคริสตัลไว้รับประทานแล้ว ถ้าวันไหนคุณต้องเสิร์ฟเครื่องดื่ม ลองนำไปใช้ดูได้นะ

.

2. ลับมีดด้วยก้นแก้ว

 sharpen knife with mug

ขอบคุณภาพจาก Howdini

คุณอาจจะคิดว่าคุณอ่านผิดหรือเปล่า!? แต่ไม่ใช่ มันสามารถทำได้จริงๆ ถ้าบังเอิ๊นบังเอิญมีดที่คุณใช้ทำครัวกลับทื่อขึ้นมาซะอย่างนั้น แล้วดันไม่มีหินลับมีดที่บ้านเลย คุณสามารถใช้ก้นแก้วลับมีดแทนได้นะ

 .

1. ป้องกันมีดบาด้วยขวดพลาสติก

 knife guard

ขอบคุณภาพจาก DIY Projects

ไอเดีย Life Hack นี้ ต้องอาศัยสกิล DIY ในตัวคุณสักเล็กน้อย แต่รับรองว่าไม่เสียเวลาขนาดนั้น โดยคุจะต้องตัดพลาสติกออกมาดังภาพพร้อมร้อยหนังยางเข้าไปแล้วนำไปสวมที่นิ้วดังในภาพ เพียงเท่านี้นิ้วมือของคุณก็จะปลอดภัยจากคมมีดเป็นที่เรียบร้อย โดยเฉพาะมือใหม่หัดเข้าครัว สามารถไปชมวิธีทำกันได้เลย ที่นี่

.

และนี่ก็คือทั้งหมดที่ Central Inspirer นำมาฝากคุณในครั้งนี้ หวังว่าคุณคงพอจะได้ไอเดียเจ๋งๆ ไปใช้ในครัวของคุณกันแล้ว และสำหรับใครที่อยากจะช้อปเครื่องครัวสุดพรีเมี่ยมสามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online!! แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยม ที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย