เมนูอาหารคนท้องมีประโยชน์

15 เมนูอาหารคนท้องที่ควรทาน ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์

อาหารคนท้องเป็นหนึ่งเรื่องสำคัญที่เหล่าคุณแม่จะต้องสนใจและเอาใจใส่เป็นพิเศษ คุณแม่หลายท่านมักกังวลกับอาหารว่าควรจะกินอะไรดีแล้วจะเป็นประโยชน์กับลูกในท้อง เพราะโดยปกติแล้วคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะรู้สึกมีความต้องการของอาหารมากกว่าปกติ ตัวคุณแม่เองต่างต้องการอาหารบำรุงครรภ์ที่มีสารอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์ เพื่อร่างกายของคุณแม่ที่แข็งแรงสมบูรณ์และเพื่อความเจริญเติบโตทั้งร่างกาย สมอง และระบบประสาทของลูกน้อยในครรภ์ หลายครั้งที่คุณแม่จะทานอาหารเสริมคนท้องเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกน้อยเติบโตได้เต็มศักยภาพ วันนี้เรามี 15 เมนูอาหารคนท้องที่คุณแม่ควรทาน ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์กับคุณแม่และลูกน้อยมาฝากกัน

1. ยอดฟักทองผัดไข่

สำหรับอาหารคนท้องชนิดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่มีความสำคัญมากทั้งคุณแม่และลูกน้อย เพราะโปรตีนจากไข่และยอดฟักทองอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ยอดฟักทองเป็นแหล่งของไฟเบอร์สูง มีกากใยอาหารช่วยระบบขับถ่ายของเราได้ดี ช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยเจริญเติบโตสมบูรณ์ แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูก เม็ดเลือดแดง และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายให้มีความแข็งแรง เสริมสร้างฟันของลูกน้อยให้แข็งแรง เป็นอาหารบำรุงครรภ์ชั้นยอดเลยทีเดียว

2. แกงเลียงหัวปลีกุ้งสด

เป็นอาหารคนท้องที่ยอดนิยมสำหรับคุณแม่และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เพราะคุณสมบัติหลักของหัวปลีคือ มีแคลเซียมสูง โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีนวิตามินอี  จะช่วยบำรุงเลือดและช่วยกระตุ้นการสร้างนํ้านมให้คุณแม่มีน้ำนมที่เพียงพอแก่ลูกน้อย นับว่าเป็นอาหารที่คนท้องต้องกิน

3. น้ำพริกปลาทูและผักลวก

เป็นเมนูคู่ครัวไทยมาแต่ไหนแต่ไรสำหรับเมนูนี้ ด้วยคุณค่าของแหล่งโปรตีนสูง ไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำจากปลาทู จะช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดและย่อยง่ายรวมไปถึงผักใบเขียวต่างๆที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างเซลล์สมองของลูก เป็นเมนูเด็ดสำหรับอาหารคนท้องอย่างยิ่ง

4. บร็อกโคลีผัดกุ้ง

ด้วยคุณค่าจากบร็อกโคลีเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งมีส่วนช่วยให้รกแข็งแรง ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับลูกน้อย ประโยชน์ของกุ้งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คอเลสเตอรอลชนิดดี โพแทสเซียม สารอาหารเหล่านี้มีส่วนเพิ่มการพัฒนาด้านสมองและสติปัญญาของทารกในครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยมนับว่าเป็นอาหารที่คนท้องต้องกินอย่าพลาด

5. ข้าวต้มข้าวซ้อมมือใส่เนื้อปลา

เป็นเมนูปราบอาการแพ้ท้องของเหล่าคุณแม่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 จากข้าวซ้อมมือ และโอเมก้า-3 และกรดไขมัน DHA จากปลา ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง เป็นผลดีกับจอตา การมองเห็น สติปัญญา โดยเฉพาะในส่วนของความจำ และการเรียนรู้ ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้ดีขึ้น

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรกิน

6. สเต็กปลาแซลม่อน

อุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่จำเป็นในการสร้างเซลล์สมอง ช่วยพัฒนาสมองทารกในครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอาหารคนท้องที่คุณแม่ต้องกิน

7. ไข่ตุ๋น

นับเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่เหมาะสมที่คนท้องต้องกิน เพราะมีโฟเลตสูงเหมาะกับการบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก นอกจากนั้นสารอาหารในไข่ยังส่งผลดีต่อการพัฒนา ดวงตา กระดูกและผิวหนังของทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์อีกด้วย

8. แกงจืดตำลึงหมูสับ

ขึ้นชื่อว่าเป็นผักใบเขียวซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แร่ธาตุ แคลเซียมและวิตามินต่างๆ มากมาย คุณค่าทางอาหารในผักใบเขียวจะช่วยเรื่องพัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วยให้การขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยดูดซับไขมันและสารพิษออกจากลำไส้ของคุณแม่ซึ่งส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูอาหารบำรุงครรภ์ที่คุณแม่ต้องกิน

9. แกงจืดเต้าหู้ไข่

เต้าหู้ไข่มีสารอาหารที่จำเป็นมาก อย่างโฟลิกที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรได้รับ เพราะช่วยป้องกันเลือดจางและป้องกันความพิการแต่กำเนิดและยังมีโปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูกำลังวังชา เป็นเมนูนี้ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์อย่างมาก   

10. ซีเรียลธัญพืชใส่นมสดและเบอร์รี่

เป็นอาหารคนท้องที่ทำง่ายและได้ประโยชน์มากมาย เพราะ ซีเรียลมีธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ แร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ และแคลเซียมที่ได้จากนมสดจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และได้รับวิตามินซีที่ได้จากผลเบอร์รี่ต่างๆอีกด้วย

อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนท้อง

11. แพนเค้กราดน้ำผึ้งและกล้วย

เมนูอาหารเช้าที่คุณแม่ทานได้ง่ายกับเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตจากแป้ง โปรตีนจากไข่ กลูโคสจากน้ำผึ้ง มีวิตามินบี 1 บี 2 ซี บี 6 ที่จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานให้กับคุณแม่และลูก มีกากใยอาหารทำให้ขับถ่ายได้ง่าย

12. ยำปลากระป๋อง

เสริมแคลเซียมด้วยเมนูทำง่ายๆด้วยเมนูยำปลากระป๋อง ที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์จากแคลเซียม โปรตีนที่ช่วยย่อยง่าย มีสารทอรีนซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก และมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย

13. ไก่ผัดขิง

ด้วยคุณสมบัติของขิงที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยแก้คลื่นไส้อาเจียน มีรสหวานเผ็ดร้อน ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ ช่วยบำรุงเลือดและเนื้อไก่ที่มีโปรตีนสูง

14. ซุปผักโขมอัลมอนด์

ในผักโขมมีธาตุเหล็ก ซัลเฟอร์ เบต้าแคโรทีน แมกนีเซียม และแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงโลหิต

15. สลัดอโวคาโดทูน่า

เป็นอาหารเสริมคนท้องที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม โพแทสเซียม โฟเลท ซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น มีโฟเลทที่เป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อของทารกในครรภ์

อาหารคนท้องเพื่อสุขภาพ

ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องหาอาหารบำรุงครรภ์เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณแม่และลูกน้อย ซึ่งอาหารคนท้องเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่จะต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อได้รับสารอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์ คุณแม่ลองทานอาหารที่คนท้องต้องกินกันดูเพื่อคุณและลูกน้อย