15 Superfoods for Quarantine!! สุดยอดอาหารที่จะช่วยให้คุณสุขภาพดีในช่วงกักตัว

การระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ มีความรุนแรงและแผ่กระจายไปทั่ว ทำให้เราทุกคนต้องกักตัวอยู่ติดบ้าน ไม่มีความจำเป็นไม่ควรออกไปไหน ต้อง Quarantine อยู่ติดบ้านกันยาวๆ และหากว่าเราต้องอยู่บ้าน เราควรเรียนรู้เกี่ยวกับสุดยอดอาหารที่ช่วยให้เราอยู่ติดบ้านกันอย่างแข็งแรงและมีสุขภาพดี

Superfoods คือ อาหารที่ดีมีประโยชน์อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายได้อีกด้วย เมื่อเราต้องอยู่กับบ้านนานๆ คราวนี้ ลองเลือกหา Superfoods มาประกอบอาหารทานบ้าง คุณและสมาชิกในครอบครัวที่คุณรักจะได้มีสุขภาพดี Central Inspirer ขอชวนคุณมาดูกันว่าสุดยอดอาหารที่เรียกว่า Superfoods นั้นมีอะไรกันบ้าง

1. พืชผักใบเขียว (Dark Leafy Greens) หรือ DGLVs

SUPERFOODS 1เป็นพืชที่ให้สารอาหารและโภชนาการสูง เป็นศูนย์รวมของโฟเลต แคลเซียม ซิงค์ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม วิตามินซี และไฟเบอร์ รับประทานพืชผักใบเขียว อาทิ คะน้า บล็อกโคลี ผักโขม กวางตุ้ง กะหล่ำปลี และชะอมเป็นประจำ ร่างกายจะแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้อีกด้วย

2. เบอร์รี่ (Berries)

SUPERFOODS 2เบอร์รี่ทุกชนิดถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดี เป็นคลังของวิตะมิน เกลือแร่ ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันร่างกายจากโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคที่เกิดอาการอักเสบต่างๆ คนไทยเราคุ้นเคยกับการรับประทานลูกเบอร์รี่เป็นอย่างดีอยู่แล้ว จะเอามาปั่นทำสมูทตี้ ทำมัฟฟิ่น หรือเอาเบอร์รี่มาผสมคอนเฟล็กซ์ทานเป็นอาหารเช้าก็อร่อยถูกใจกันทุกคนในบ้านอย่างแน่นอน

3. ชาเขียว (Green Tea)

SUPERFOODS 3หลายคนชอบดื่มชาเขียว ชาเขียวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นพืชที่มีสารคาเฟอีนเพียงเล็กน้อย ซึ่งมีผลช่วยในการรักษาโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีผลช่วยลดการติดเชื้อหรืออาการอักเสบในร่างกาย

4. ไข่ (Eggs)

SUPERFOODS 4เป็นที่ถกเถียงกันว่าบริโภคไข่มากๆ ทำให้มีคอเลสเตอรอลสูง อันที่จริงแล้ว ไข่เป็นหนึ่งในอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์อย่างสูงสุด ไข่หนึ่งใบให้วิตามินเอ วิตามินบี โคลีน ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัสสูง มีโปรตีนสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น การรับประทานไข่เป็นประจำสามารถเพิ่มไขมันตัวดี หรือ HDL ได้อีกด้วย

5. ถั่วและเมล็ดพันธุ์พืช (Nuts and Seeds)

SUPERFOODS 5ถั่วต่างๆ และเมล็ดพันธุ์พืช ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดอัลมอนด์ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิซตาชิโอ พีแคน วอลนัท แมคคาเดเมีย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดเชีย แฟล็กซ์ซีดส์ล้วนเป็น Superfoods ที่มีไฟเบอร์สูง มีโปรตีนจากพืช และให้ไขมันดีกับร่างกาย ถั่วต่างๆ ช่วยต้านอาการอักเสบและติดเชื้อ แถมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย การรับประทานถั่วมากๆ ช่วยป้องกันอาการของโรคหัวใจได้อีกด้วย

6. โยเกิร์ต (Yoghurt)

SUPERFOODS 6อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม โปรตีน วิตามินบี โปแตสเซียมและโปรไบโอติกส์ที่ช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดความดันในเลือด และช่วยระบบการย่อยอาหาร ปกป้องร่างกายจากการอักเสบหรือการติดเชื้อต่างๆ

7. กระเทียม (Garlic)

SUPERFOODS 7เป็นพืชตระกูลเดียวกับหอมใหญ่ และต้นหอม เป็นพืชที่อุดมไปด้วยแมงกานีส วิตามินซี วิตามินบี 6 เซเลเนียม และไฟเบอร์ กระเทียมเป็นส่วนผสมในการทำอาหารที่คนไทยโปรดปราน แถมยังมีผลในทางการรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูงช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยด้านภูมิคุ้มกันร่างกาย

8. น้ำมันมะกอก (Olive Oil)

SUPERFOODS 8เป็นน้ำมันที่สกัดจากต้นมะกอกที่ปลูกกันมากในประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะเสริมสร้างกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือ Monounsaturated Fatty Acids และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง น้ำมันมะกอกช่วยป้องกันร่างกายจากอาการอักเสบและติดเชื้อ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคเบาหวาน น้ำมันมะกอกยังมีวิตามินอีและเคสูงซึ่งป้องกันการเสียหายของเซลล์ต่างๆ จากมลภาวะอีกด้วย

9. ขิง (Ginger)

SUPERFOODS 9เป็นพืชชนิดหัวที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน นิยมเอามาประกอบอาหารและยังส่วนช่วยในการรักษาโรคอีกด้วย ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยแก้อาการคลื้นไส้อาเจียน และการติดเชื้อต่างๆ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ความจำเสื่อมและมะเร็งบางชนิด

10. ขมิ้นชัน (Turmeric)

SUPERFOODS 10พืชชนิดหัวที่มีลักษณะคล้ายขิง แต่มีสีเหลืองจัดกว่าและมีหัวที่เล็กกว่า ขมิ้นชันถือกำเนิดในประเทศอินเดีย ชาวอินเดียใช้ขมิ้นชันในการประกอบอาหารและยังเป็นยารักษาโรคอีกด้วย ขมิ้นชั้นช้วยต้านอนุมูลอิสระ อาการอักเสบและติดเชื้อ แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรงมะเร็ง เบาหวานและหัวใจ แถมยังช่วยรักษาแผลสดและลดอาการเจ็บปวดอีกด้วย

11. ปลาแซลมอน (Salmon)

SUPERFOODS 11เป็นปลาชนิดที่มีโปรตีนสูง มีไขมันดี มีโปรตีน วิตามินบี โปแตสเซียม และเซเลเนียม ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ซึ่งอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แถมช่วยลดอาการอักเสบได้ดี

12. อะโวคาโด (Avocado)

SUPERFOODS 12เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโภชนาการสูง มักนิยมใช้ทำสลัดและอาหารแทนผัก อะโวคาโดมีไฟเบอร์ วิตามิน แร่งธาตุ และไขมันตัวดีสูง เหมือนน้ำมันมะกอก อะโวคาโดมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือ Monounsaturated Fatty Acids ที่ช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย การรับประทานอะโวคาโดช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน หัวใจ การเผาผลาญอาหารผิดปกติและมะเร็งบางชนิด

13. มันหวาน (Sweet Potato)

SUPERFOODS 13เป็นพืชชนิดหัวที่มีประโยชน์กับร่างกายอย่างมากมาย มีโปแตสเซียม ไฟเบอร์ วิตามินเอและซีสูง แถมยังมีแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันจากโรคมะเร็งบางชนิด รสหวานของมันหวานไม่ได้ช่วยเพิ่มน้ำตาลในเลือด ตรงกันข้ามกับช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้กับคุณ ดังนั้นใครที่มีอาการของโรคเบาหวานประเภท 2 สามารถรับประทานได้อย่างแน่นอน

14. เห็ด (Mushroom)

SUPERFOODS 14หลายคนชอบรับประทานเห็ด เห็ดมีโภชนาการสูงและอุดมไปด้วยวิตามินเอ โปแตสเซียม ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานเห็ดมากๆ ให้ผลดีพอๆ กับการรับประทานผักต่างๆ แถมช่วยป้องกันการอักเสบในร่างการและมะเร็งบางประเภท

15. สาหร่าย (Seaweed)

SUPERFOODS 15เป็นพืชทะเลที่ให้โภชนาการสูง คนไทยชอบทานสาหร่อยกันอยู่แล้ว และสาหร่ายนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเค โฟเลต ไอโอดีน และไฟเบอร์ มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ มะเร็งโรคอ้วน และโรคเบาหวาน

ครบแล้วกับ 15 Superfoods ที่คุณๆ ควรรู้จักไว้ ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านคราวนี้ ลองนำ Superfoods มาประกอบอาหาร หรือทานเล่นๆ ยามอยู่บ้าน จะได้ช่วยให้เรามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และห่างไกลจากโรคร้าย Have a good health แล้วเราจะผ่านโรคระบาดร้ายไปด้วยกันค่ะ