ไอเดียตกแต่งห้องน้ำแบบมีสไตล์

20 ไอเดียแต่งห้องน้ำแบบสุดล้ำเลือกสไตล์ที่เป็นคุณ

ห้องน้ำถือว่าเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆ ของบ้าน และการออกแบบตกแต่งห้องนี้ ในปัจจุบันต้องบอกว่ามีความหลากหลายและมีสิ่งของตกแต่งให้เลือกใช้ไม่น้อยไปกว่าห้องอื่นๆ อย่างห้องนอนหรือห้องครัวเลย ไม่ว่าจะเป็น สุขภัณฑ์ที่ใช้ การจัดวาง ตกแต่ง รวมไปถึงกระเบื้องห้องน้ำทั้งกระเบื้องที่ปูพื้นและฝาผนัง ที่สามารถบ่งบอกถึงสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้เรามีไอเดียที่น่าสนใจในการออกแบบตกแต่งมานำเสนอ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

10 ไอเดียการเลือกสุขภัณฑ์ และของตกแต่งอย่างมีสไตล์

เริ่มต้นที่การเลือกสุขภัณฑ์และของตกแต่งห้องน้ำ ที่จะบอกถึงสไตล์ความเป็นตัวคุณ ได้แก่

1. ประตูห้องน้ำ มีให้เลือกหลายแบบ แต่ต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วยว่าเป็นประตูส่วนที่โดนน้ำ หรือไม่โดนน้ำ เพราะบางบ้านอาจแบ่งโซนอาบน้ำกับโซนแต่งตัวหรือเรียกว่าโซนแห้ง ถ้าเป็นโซนอาบน้ำก็ควรใช้ประตูแบบพีวีซี ประตูบานเลื่อนกระจก ส่วนโซนด้านนอกที่ไม่โดนน้ำสามารถใช้ประตูไม้ได้

2. อ่างล้างหน้ากับกระจก เป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กัน โดยอาจจะมีชั้นวางของใช้ต่างๆ แบบบิวท์อินติดผนังตรงตำแหน่งระหว่างกระจกกับอ่างล้างหน้า ก็จะได้ทั้งประโยชน์ใช้สอยและการจัดวางสุขภัณฑ์ที่ดี

3. โถส้วมผู้หญิงเป็นสุขภัณฑ์ที่ห้องน้ำจะขาดไม่ได้เลย ส่วนใหญ่จะมีสีขาว และมีการออกแบบรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป ก็เลือกตามที่ชอบและจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมกับพื้นที่

4. โถปัสสาวะผู้ชายสามารถติดตั้งแบบติดกับผนังได้โดยไม่เปลืองพื้นที่หรือจะใช้แผงกั้นระหว่างโถมาช่วยทำให้ดูดีขึ้นก็ได้

5. ที่ใส่กระดาษชำระและฝา ทำจากวัสดุหลายแบบ เช่น โลหะ โครเมียม หรือเซรามิก ควรติดตั้งไว้ใกล้ๆ กับโถส้วมในตำแหน่งที่มือเอื้อมถึง

6. แผ่นกันลื่นที่พื้น มีการออกแบบลวดลายให้เลือกหลากหลาย สำหรับวางบนพื้นเพื่อป้องกันการลื่นจากน้ำสำหรับ ลายที่น่าสนใจเช่น ลายปุ่มกลมๆ ลายเส้น แนะนำให้เลือกลายที่เข้ากับโทนสีรวมๆ ของห้องน้ำ

7. ราวแขวนผ้าเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรจะมีไว้เช่นกัน เลือกราวตากผ้าแบบเดี่ยวหรือคู่ก็ได้ แต่เน้นวัสดุที่แข็งแรงเมื่อติดตั้งแล้วไม่หลุดหรือหักง่ายๆ

8. อ่างอาบน้ำมีทั้งแบบวงกลม สี่เหลี่ยม หรือวงรี ถ้าติดตั้งแบบฝังลงไปกับพื้น น่าจะทำให้ดูกลมกลืนและมีความเก๋ไก๋มากกว่าการจัดวางแบบธรรมดาทั่วไป

9. ก๊อกน้ำควรเลือกใช้แบบก้านปัดหรือก้านโยกและเป็นรุ่นที่มีก้านยาวเป็นพิเศษ ผู้ใช้จะได้ไม่ต้องเอื้อมหรือเลือกแบบอัตโนมัติที่มีเซนเซอร์จับระยะเพราะระบบเปิดปิดน้ำอัตโนมัติช่วยประหยัดน้ำได้ด้วย

10. จานวางสบู่ ที่วางแก้ว ที่เสียบแปรงสีฟัน กล่องใส่สบู่เหลว ของเหล่านี้สามารถเลือกให้เข้าชุดกันได้และควรจะเข้ากับธีมของสุขภัณฑ์อื่นๆ ด้วย

10 แบบ 10 สไตล์ กับกระเบื้องห้องน้ำ

สำหรับกระเบื้องห้องน้ำที่ใช้ตกแต่งพื้นกับผนัง ก็มีรูปแบบลวดลายน่าสนใจมาแนะนำ ดังนี้

1. กระเบื้องหินแกรนิต โทนสีอ่อนๆ เช่น ครีม น้ำตาล เบจ จะได้มองเห็นสิ่งสกปรกชัดและทำความสะอาดง่าย

2. กระเบื้องโมเสกที่ทำจากเซรามิก ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นคือช่วยป้องกันการลื่นล้มได้

3. กระเบื้องแผ่นใหญ่ที่ไม่ขัดมัน เหมาะกับใช้เป็นกระเบื้องในห้องน้ำตรงที่ราคาไม่แพงและทำความสะอาดได้ง่าย

4. ใช้กระเบื้องหินธรรมชาติปูพื้นและตกแต่งผนัง ก็ดูสวยงามและมีสไตล์โดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติไม่น้อย

5. ใช้หินแกรนิตสีเทา-ดำ ปูพื้นรวมทั้งผนังทั้งหมดแทนการใช้กระเบื้องห้องน้ำ ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ โดยเฉพาะคนที่ชอบความเรียบหรูดูดี

6. กระเบื้องลายหินเปลือย ซึ่งมีข้อดีตรงที่ผิวขรุขระ ไม่ลื่น เหมาะทั้งปูพื้นและเป็นกระเบื้องฝาผนัง เป็นลวดลายที่สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

7. กระเบื้องเซรามิกมีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย ราคาไม่สูงมาก มีความทนทาน และดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย

8. กระเบื้องไพโรเกรสเป็นกระเบื้องเซรามิกประเภทหนึ่งซึ่งมีพื้นผิวไม่ลื่นมาก มีความหนากว่ากระเบื้องทั่วไป แข็งแกร่งและทนทาน มีคุณสมบัติในการยึดเกาะกับพื้นและผนังได้ดีไม่ชำรุดเลื่อนหลุดง่าย

9. กระเบื้องลายกระดาษญี่ปุ่นเน้นสีพาสเทลอย่างสีชมพูและสีเบจ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงและเหมาะกับห้องน้ำของหญิงสาวเป็นพิเศษ

10. กระเบื้องลายดอกไม้บนพื้นที่เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยลายเหมือนดอกไม้กำลังเลื้อยไปตามผนังอย่างลงตัว ช่วยสร้างสีสันที่สดใสได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสุขภัณฑ์หรือกระเบื้องห้องน้ำในการตกแต่งก็ตาม สิ่งสำคัญนอกเหนือจากความสวยงามก็คือการคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก รวมไปถึงประโยชน์ใช้สอยของสิ่งของในห้องน้ำที่เหมาะสมด้วย ซึ่งหากใครที่กำลังสนใจอยากที่จะซื้อมาตกแต่งแล้วล่ะก็ อย่าลืมนำเทคนิคดีๆ ที่เรานำเสนอในบทความนี้ไปลองใช้ดู