นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การดูแลสุขภาพอีกอย่างก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเน้นไปที่ผักและผลไม้ แต่ด้วยเวลาที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน เทรนด์สุขภาพที่หาทานได้ง่าย อย่างน้ำผลไม้จึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เราก็ไม่อาจแน่ใจได้เต็มที่ว่าน้ำผลไม้ที่ซื้อมา มาจากผักผลไม้ที่ทำความสะอาดมาดีเพียงพอแล้ว และจะดีแค่ไหน ถ้าเพื่อนๆ สามารถทำทำผักหรือผลไม้เองได้ที่บ้าน สามารถเลือกผักผลไม้ที่ชอบ ปรุงสูตรใหม่ๆ เพื่อให้ได้วิตามินเต็มๆ ไว้ดื่มกันแบบฟินๆ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ ”เครื่องสกัดเย็น” เข้ามาเป็นส่วนสำคัญ และกลายเป็นคำตอบสุดท้ายของคนรักสุขภาพ

โดยหลักแล้ว จุดเด่นของเครื่องสกัดเย็น ก็คือการทำน้ำผักผลไม้ ได้โดยไม่ทำลายวิตามิน ไฟเบอร์ เอมไซม์ และแคลเซี่ยมต่างๆ ที่อยู่ในผักผลไม้ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องปั่นผลไม้ทั่วไป ที่จะได้รับความร้อนจากใบมีดในเวลาปั่น ทำให้วิตามินและเอมไซน์ที่อยู่ในผักผลไม้ถูกทำลายไป

และเพื่อให้ได้วิตามินสูงสุด เครื่องสกัดเย็นจึงใช้กลไกแบบ เกลียวหมุนรอบต่ำ ในการบด บีด อัด ผักผลไม้ ทำให้น้ำที่ได้ยังคงสภาพวิตามินต่างๆ อย่างครบถ้วน เพราะได้มาจากส่วนที่เป็นน้ำผลไม้ที่บริสุทธิ์จริงๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าน้ำผลไม้ที่ทำเองจะยังอุดมไปด้วยวิตามินแบบเต็มๆ แถมเราสามารถปรุงรสได้อย่างใจ เช่นถ้าปั่นน้ำผักแล้วขมเกิน เราก็สามารถเติมน้ำสัประรด หรือน้ำส้มเข้าไปช่วยลดความขม เพื่อให้ดื่มได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ได้รู้ประโยชน์มากมายของเครื่องสกัดเย็นกันไปแล้ว มาถึงการเลือกซื้อกันบ้างว่าจะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย

Shop Now

PHILIPS เครื่องสกัดน้ำผักผลไม้ รุ่น HR1947

ถ้าใครอยากได้วิตามินแบบครบจนหยดสุดท้ายต้องเครื่องนี้เลย ด้วย Micro Masticating เทคโนโลยีที่ทางฟิลิปส์ ยืนยันว่าสามารถสกัดวิตามินออกจากผลไม้ได้ถึงในระดับเซลล์ เรียกว่ารีดวิตามินกันแบบสุดๆ แถมยังสกัดผลไม้ อย่าง องุ่น, แอปเปิ้ล, ส้ม, ทับทิม, มะเขือเทศ ได้แบบหมดจดถึง 90%  ไม่เพียงแค่ผลไม้และผักทั่วไปเท่านั้น อาหารประเภทถั่วที่มีไฟเบอร์สูงๆ เครื่องนี้ก็สามารถสกัดได้เช่นกัน แม้แต่ผลไม้ที่สกัดยากๆ อย่างกล้วยหรือมะม่วงก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถสกัดได้สบายๆ เรียกว่ามีเครื่องนี้ไว้ทำนมแอลมอนด์ ทำน้ำมะม่วงดื่มกันได้ง่ายๆ แล้วยังเลือกความเข้มข้นของน้ำผลไม้ได้ตามชอบด้วยนะ จะข้นหรือบางหน่อยก็ตามชอบใจ สำหรับการทำความสะอาดก็ไม่ต้องห่วง เพราะสามารถถอดล้างชิ้นส่วนได้ง่ายมากๆ แถมช่องใส่วัตถุดิบก็ใหญ่ ไม่ต้องนั่งหั่นกันละเอียดยิบให้เบื่อก่อนจะได้สกัดน้ำดื่ม

Shop Now

RUSSELL HOBBS เครื่องสกัดแยกกากรอบต่ำ สโลว จูเซอร์ รุ่น 25170-56

จุดเด่นของรุ่นนี้ไม่ใช่แค่เครื่องสกัดน้ำผลไม้รอบต่ำเท่านั้น แต่ที่แจ่มเลยคือมันมีพลังมากพอ ที่จะสามารถทำไอศกรีมเชอร์เบทจากผลไม้แช่แข็งได้! ใช่แล้ว ไอศครีมที่เหมาะกับอากาศร้อนๆ แบบสุดๆ แถมน้ำตาลต่ำ ทานแล้วรู้สึกสดชื่นได้แบบสุขภาพดี๊ดี ความสามารถอื่นๆ ของเครื่องสกัดเย็นก็ครบ ด้วยกำลังไฟ 150 วัตต์ ระบบเกลียวหมุนรอบต่ำจึงสกัดผักผลไม้ที่ให้วิตามินแบบครบๆ ไฟเบอร์แบบเต็มๆ แถมเสียงการทำงานก็เงียบสุดๆ ทำความสะอาดง่าย มาพร้อมด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม สวยงามหรูหรา มีติดครัวไว้บอกเลยงามหยด

 

Shop Now

TEFAL เครื่องสกัดน้ำผลไม้ รุ่น ZC150838

เครื่องสกัดเย็นแบบช้าราคาประหยัดต้องรุ่นนี้เลย เพราะเค้าใช้เทคโนโลยี Cold Pressing ระบบเกลียวหมุนรอบต่ำความเร็วช้าตัวช่วยสกัดแยกแคลเซี่ยมและวิตามินชนิดต่างๆ ออกจากผลไม้ได้ครบถ้วน พร้อมระบบหมุนย้อนกลับเมื่อผลไม้เกิดการติดขัด ตัวเครื่องมีกำลังไฟ 150 วัตต์ การันตีความช้าและเสียงเงียบกริบ สามารถควบคุมปริมาณกากไฟเบอร์ในน้ำสกัดได้ด้วยนะ แถมโถน้ำสกัดและช่องใส่ผลไม้ก็ขนาดใหญ่กำลังดี ใช้งานง่าย ควบคุมได้ด้วยการหมุนเพียงครั้งเดียว แค่นี้ก็สามารถสร้างสรรค์เมนูน้ำผลไม้ได้แบบง่ายๆ แล้ว

 

เพื่อนๆ พอจะรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าเครื่องสกัดเย็น มีกลไกและระบบการทำงานที่ซับซ้อนมากกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั่วไป ราคาจึงย่อมสูงกว่าเป็นธรรมดา แต่ด้วยคุณภาพของน้ำผักผลไม้จากเครื่องสกัดเย็นที่ส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว หลายคนจึงมองหาเครื่องสกัดเย็นเพื่อทำน้ำผักผลไม้ที่ได้คุณประโยชน์มากกว่า อย่างไรก็ตาม เครื่องสกัดเย็นจะดีแค่ไหน ก็ต้องอย่าลืมนึกถึงวัตถุดิบคุณภาพอย่างผักผลไม้อินทรีย์หรือออร์แกนิค จากแหล่งที่เชื่อถือได้มาติดตู้เย็นไว้เพื่อการทำน้ำผักผลไม้ที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพจริงๆ