เทคโนโลยี แว่น VR

แว่น VR ดูหนัง 3 มิติได้เหมือนจริงสัมผัสกันแล้วหรือยัง

ถ้าหากพูดถึงคำว่า ดูหนังสามมิติ แล้วนั้น ก็คงจะดูห่างไกลสำหรับบางคนและอาจวุ่นวายอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เพราะเมื่ออยากจะดูหนังสามมิติให้สนุกถึงใจแต่ละที ก็ต้องซื้อตั๋วในราคาที่สูงกว่าเดิมและเดินต้องทางไปดูที่โรงภาพยนตร์ข้างนอก ต้องเจอกับรถติดอีก เสียทั้งเงินแถมยังเสียเวลา หลายคนจึงจินตนาการอยากที่จะมีโรงภาพยนตร์ส่วนตัวเล็กๆ สักโรงไว้ที่บ้านให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยใช่ไหม แต่หากจะต้องลงทุนขนาดนั้นก็คิดหนักอยู่ไม่ใช่น้อย แต่เชื่อมั้ยว่าปัญหานี้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป ใครๆ ก็สามารถดูหนังสามมิติได้ เพราะตอนนี้เพียงแค่คุณมีแว่นไว้ในครอบครองสักหนึ่งอันก็สามารถทั้งดูหนังแบบสามมิติสมจริงได้เลยที่บ้าน ชนิดที่ว่าไม่ต้องพึ่งโรงภาพยนตร์หรือเทคโนโลยีอื่นๆ ใดให้ยุ่งยากเลยทีเดียว เพราะในวันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ ที่เรียกว่า แว่น VR ซึ่งเป็นการพัฒนาการของวงการแว่นตาดูหนัง 3 มิติ ทำให้คุณดูหนังสามมิติได้เหมือนจริงสุดๆ ในมุมมองที่แตกต่าง และยังได้ความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

แว่นตาดูหนัง 3 มิติ ตอบโจทย์คอหนังภาพยนตร์ได้อย่างโดนใจ

นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของหลายๆ คนที่ชื่นชอบในการดูภาพยนตร์ และอยากเข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกอย่างสมจริง จึงได้มีการผลิตแว่นตาดูหนัง 3 มิติขึ้นมาเพื่อให้คอหนังได้ดูหนังแบบสมจริงกันถึงที่บ้าน สะดวกสบายกันสุดๆ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยตรงที่ใช้ได้เฉพาะกับจอทีวีส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งมันก็ไม่ได้ส่งผลให้การผลิตลดน้อยลงเลย กลับยังมีการผลิตแว่นตาดูหนัง 3 มิติออกมาให้เลือกซื้อกันในหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายยี่ห้อ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่หลายๆ คนอาจจะเคยประสบกับปัญหาเรื่องคุณภาพของแว่นตาดูหนังนี้ที่ทำให้ภาพที่ได้นั้น เกิดสีเพี้ยน ไม่สมจริงอย่างที่ต้องการ หรือเกิดความยุ่งยากในการเลือกซื้อจอทีวีกับแว่นตาให้มีสเปคที่ตรงกันเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ แต่ยังไงก็ตามแว่นตาดูหนัง 3 มิติ ก็จัดเป็นไอเท็มใหม่ที่โดนใจคอหนังได้เป็นอย่างดี และเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น จึงได้มีการพัฒนาแว่นตาดูหนัง 3 มิติ ไปอีกขั้นหนึ่งซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยแว่นตาตัวนั้นมีชื่อว่า แว่นตา VR นั่นเอง

แว่นตา VR ย่อมาจาก Virtual Reality

หมายถึงการจำลองบางอย่างขึ้นมาให้เหมือนจริง แต่จริงๆ แล้วแว่นตา VR ไม่ได้เพิ่งกำเนิดหรือผลิตขึ้นมาแต่อย่างใด  เพราะเค้ามีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้กันมาอย่างต่อเนื่องเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่เดิมนั้นมักจะถูกใช้ในวงการเกมส์ การบิน หรือแม้กระทั่งในวงการทหารเป็นส่วนใหญ่ ในระยะต่อมา แว่นตา VR จึงได้ถูกพัฒนามาจนถึงปัจจุบันและได้มีการนำมาใช้กับวงการภาพยนตร์ ซึ่งทำให้แว่นตา VR มีความทันสมัย และมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยจะทำให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นภาพได้เสมือนจริง เสมือนคุณได้ไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง อีกทั้งตอนนี้ได้มีการพัฒนาแว่นตาดูหนังให้ไปถึงขั้นที่ทำให้ผู้ใช้งานได้เห็นมุมมองแบบมากสุดถึง 360 องศา ทำให้คุณได้เห็นหลายๆ มุม ซึ่งแตกต่างจากการดูหนังสามมิติแบบปกติทั่วไปที่เคยมีมา เรียกได้ว่าเหมือนอยู่ในสถานการณ์จริงกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถใช้เล่นเกมส์ต่างๆ ได้ราวกับคุณอยู่ในเกมส์นั้นจริงๆ ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์หรือแกตเจ็ดอื่นๆ เสริม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบผ่านการเคลื่อนไหวทางร่างกายของเราในทิศทางต่างๆ ได้อีกด้วย

เห็นไหมว่าต่อไปนี้การดูหนังสามมิติคงจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกคนอีกต่อไปแล้ว ไม่ต้องรอจองตั๋วหนังสามมิติที่โรงภาพยนตร์ให้วุ่นวาย เพียงแค่มีแว่นเจ๋งๆ อย่างเจ้าแว่นตาดูหนัง 3 มิติเหล่านี้ไว้สักอันก็หมดปัญหาแล้ว เพราะใช้งานได้ง่ายสามารถดูหนังได้สมจริง ราวกับอยู่ในเรื่องนั้นด้วย คุณภาพชัดทั้งภาพและเสียงทะลุจอ และยังให้ความเป็นส่วนตัวราวกับมีโรงภาพยนตร์เป็นของตัวเอง อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจขึ้นมาอย่างมากมายเพื่อรองรับการทำงานของแว่นตา VR โดยเฉพาะ ยิ่งทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น แบบนี้รอช้าอยู่ไม่ได้แล้วล่ะ สำหรับคอหนังหรือใครๆ ที่ยังไม่เคยไปลองเล่นหรือทดสอบประสิทธิภาพของแว่นตาดูหนังที่เราได้กล่าวไป ตอนนี้สามารถไปหาลองกันได้แล้ว รับรองเลยว่าคุณจะต้องติดใจ หรือถ้าใครลองแล้วถูกใจแต่กำลังตัดสินใจอยู่ก็อย่ารอช้า รีบไปเลือกซื้อมาไว้ดูหนังกันแบบฟินๆ ที่บ้านให้สบายใจกันดีกว่า