โยคะ-ชุดเล่นโยคะ main banner

4 Step สำหรับคนเล่นโยคะที่บ้านแบบ Advance

การออกกำลังเพื่อให้มีร่างกายสวยงาม เป็นกิจกรรมที่คนจำนวนมากในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากกระแสความนิยมในการมีเรือนร่างที่สวยงามอันเกิดจากความสามารถในการเป็นสื่อด้วยตัวเองที่ ทุกๆ คน สามารถเป็นสื่อเองได้ทั้งสิ้นจากสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมที่สามารถโพสต์ภาพตัวเองได้อยู่เสมอ อีกหนึ่งเกิดจากความต้องการรักษาสุขภาพ และมีความเป็นหนุ่มเป็นสาวที่ยาวนานขึ้น ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด หนึ่งในกิจกรรมการออกกำลังกายที่สามารถช่วยให้เราได้มาซึ่งรูปร่างที่ดีและความกระชุ่มกระชวยเป็นหนุ่มเป็นสาวก็คือ การเล่นโยคะ ซึ่งเป็นการออกกำลังที่สืบทอดจากศาสตร์การดูแลร่างกายและฝึกฝนจิตใจของอินเดียโบราณ มีประสิทธิภาพในการทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นคล่องตัวรักษาความความเป็นหนุ่มเป็นสาว เสริมลักษณะบุคลิกภาพ ทำให้อารมณ์สงบและมีจิตใจปลอดโปร่ง ที่สำคัญสามารถออกกำลังได้ง่าย ใช้อุปกรณ์และสถานที่น้อย สามารถออกกำลังที่บ้านในพื้นที่จำกัดก็ยังได้ การเล่นโยคะ ใช้เพียง ชุดโยคะ กับเสื่อเท่านั้นเอง และ ชุดกับอุปกรณ์สามารถหาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ชุดโยคะ adidas หรือ ชุดโยคะ easyoga หรือ under armour ซึ่งเป็นชุดยอดนิยม แต่นอกจากเรื่องของชุด แล้วเราก็ยังต้องมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการในการฝึกโยคะด้วย ซึ่งเรื่องนี้เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน

ก่อนเลือกซื้อ ชุดโยคะ adidas , easyoga หรือ uder armour ต้องเริ่มจากการศึกษา step ในการฝึกก่อน

การจะรักษาสุขภาพด้วยศาสตร์แห่งโยคะ แม้จะเป็นจริงว่าอุปกรณ์มีแค่ ชุดโยคะ และเสื่อ ซึ่งเราสามารถจัดหาได้อย่างง่ายดาย แล้วแต่ความชอบว่า อยากได้ ชุดโยคะ adidas หรือ ชุดโยคะ under armour หรือจะเป็นแบรนด์อื่นๆ กับเสื่อนุ่มๆ สำหรับรองพื้นอีกผืนเดียวเท่านั้น แต่การมีอุปกรณ์ครบ มีชุดที่ดี ไม่สามารถช่วยอะไรเราได้หากไม่มีความรู้และไม่เข้าใจ Step ในการฝึกฝน สำหรับ step หรือ ขั้นตอนในการฝึกเล่นโยคะเพื่อให้ก้าวไปสู่ขั้น Advance มีอยู่ 4 ขั้นตอนด้วยกันคือ…

  1. เริ่มต้นจากการไปหาผู้ฝึกสอนโยคะ เพื่อเรียนรู้วิธีการฝึกฝนจากผู้รู้ที่มีประสบการณ์ เรื่องนี้สำคัญ เพราะการเล่นโยคะ ไม่ใช่เรื่องของใครมี ชุดโยคะ คุณภาพดี แล้วจะเล่นเลยได้ การไปหาความรู้และรับคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์เป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากการเคลื่อนไหวแต่ละท่วงท่า มีลักษณะการบิดการดัดร่างกาย ที่ต้องทำอย่างมีขั้นตอนและทำอย่างถูกวิธี การเริ่มต้นด้วยตัวเอง จริงๆ ทำได้แต่จะช้าและมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหวที่ผิด รวมถึงหากต้องการที่จะยกระดับให้เป็นขั้นสูง สมควรมีพื้นฐานที่ดีและถูกหลักเสียก่อน แต่การมี ชุดสวยๆ ในขั้นตอนนี้ก็เป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะเราต้องออกไปเจอคนข้างนอก อาจจะเลือกซื้อชุดที่เราชอบในสไตล์ เช่น ชุดโยคะ adidas แบรนด์นี้ดังอยู่แล้ว ใส่ไปเรียนที่ไหนห็น่าจะเจอเพื่อนใส่ชุดคล้ายกัน หรือ จะเป็น ชุดโยคะ under armour หากต้องการความแตกต่าง เนื่องจากแบรนด์นี้สินค้าดี ราคาไม่แพง และยังมีคนรู้จักไม่มากเท่าแบรนด์แรก ดังนั้นมีโอกาสที่จะมีชุดที่มีสไตล์แตกต่างไม่ซ้ำใครเป็นอีกสาเหตุที่อาจจะทำให้คนหัดใหม่มีกำลังใจมากขึ้นในการฝึกโยคะ
  2. ฝึกอย่างค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ไม่ข้ามขั้น ไม่วัดความสำเร็จกับคนอื่น การเล่นโยคะไม่ใช่เรื่องของการแข่งขันกับใคร มันเป็นเรื่องการฝึกตนเอง แต่ละคนมีสรีระที่ไม่เหมือนกัน มีความยืดหยุ่นต่างกัน บางคนช่วงแรกอาจจะทำได้เร็วกว่า หากเราทำได้ช้าไม่ทันเขาก็ไม่ต้องเครียด ทำไปช้าๆ เรื่องนี้นอกจากฝึกร่างกายยังฝึกจิตใจได้อีกด้วย ไม่ใช่ว่าเรามี ชุดโยคะ adidas ที่แสนกระชับร่างกาย หรือมี ชุดโยคะ easyoga แล้วจะฝึกได้ง่าย ต้องอาศัยเวลาและความอดทนทำอย่างต่อเนื่อง แล้วจะเห็นผลเอง
  3. เรียนรู้จากผู้ฝึกสอนคนอื่นๆ บ้าง เรื่องนี้ค่อนข้างจำเป็นสำหรับคนที่อยากเล่นโยคะได้ในระดับ Advance เพราะการเรียนกับครูคนเดิมคนเดียว เราย่อมไม่ก้าวหน้ากว่าผู้สอน หากต้องการรุดหน้า ต้องเรียนรู้จากครูที่หลากหลาย เพื่อรับฟังแนวคิดและเรียนรู้วิธีการฝึกที่มาจากประสบการณ์ของแต่ละคนแล้วเอามาประยุกต์ให้เป็นของตัวเอง สามารถช่วยให้เรารุดหน้าได้เร็วขึ้น
  4. ฝึกฝนด้วยตนเองต่อไปเรื่อยๆ เรื่องนี้สำคัญที่สุด เพราะการเล่นโยคะหากว่าหยุดก็เป็นอันว่าไม่รุดหน้าแถมยังถอยหลัง เราควรมีการฝึกฝนด้วยตัวเองเป็นประจำและสามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้จาก internet ทั้งภาพนิ่งและคลิปสอนที่มีอยู่มากมาย เล่นได้ที่บ้าน อย่างไรก็ตามเราจะต้องมีอุปกรณ์ที่ดีพอ มี ชุดโยคะ ที่กระชับร่างกาย เนื้อผ้านุ่มสบายเคลื่อนไหวไม่ติดขัด ซึ่งก็มีอยู่หลายแบรนด์ ที่อยากแนะนำก็คือ ชุดโยคะ adidas ที่มีเนื้อผ้ากระชับร่างกาย ชุดโยคะ easyoga ที่ออกแบบมาให้เข้ากับสัดส่วน หรือ ชุดโยคะ under armour ที่มีดีไซน์สวยงามเนื้อผ้าดี และมีราคาไม่แพง ก็เป็นองค์ประกอบในการฝึกด้วยตัวเองที่บ้านได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถยกระดับความสามารถของตัวเองได้อย่างไม่หยุดยั้ง

ก่อนเลือกซื้อ ชุดโยคะ easyoga หรือแบรนด์อื่นต้องดูความพอเหมาะกับร่างกาย

จริงๆ ชุดโยคะ แต่ละแบรนด์มีจุดเด่นกันในเรื่องของดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ (เช่น ชุดโยคะ adidas หรือ ชุดโยคะ easyoga รวมถึง ชุดโยคะ under armour และอื่นๆ ) แต่เวลาใช้งานมีคุณสมบัติที่คล้ายกันในเรื่องความยืดหยุ่น ความกระชับรูปร่าง และการซึมซับเหงื่อได้ดี เวลาเลือกซื้อควรลองพิจารณาเรื่องความต้องการที่แท้จริงของเราก่อน ดูเรื่องคุณสมบัติตามมาและจบด้วยเลือกดีไซน์ที่เราชอบ ก็จะได้ชุดที่พอใจและเหมาะสมมากที่สุด

นี่เป็น 4 ขั้นตอนในการฝึกฝนโยคะเพื่อให้ก้าวสู่ระดับ Advance อย่างรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าการเล่นโยคะ นำมาซึ่งความแข็งแรงของสุภาพ ความสวยงามของร่างกายและบุคลิกภาพ ตลอดจนอารมณ์และสมาธิ และอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า มันเป็นการออกกำลังที่ง่าย เพียงเราหา ชุดโยคะ ดีๆ สักสองสามชุดเอาไว้ใส่เปลี่ยนกัน อาจจะเป็น ชุดโยคะ adidas หรือ ชุดโยคะ easyoga หรือจะเป็นแบรนด์อื่นก็ได้ ลองไปหาดูว่าชอบแบบไหน จากนั้นก็เป็นเรื่องของความมุ่งมั่นทุ่มเทของตัวเราที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จและก้าวหน้าในการเล่นโยคะในที่สุด