4 เคล็ดลับป้องกันลูกน้อยจากสัมผัสของคนแปลกหน้า

ถึงแม้จะยังไม่สามารถไว้วางใจได้ 100% กับการผ่อนปรนล็อกดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 ในครั้งนี้ แต่ก็ทำให้เราทุกคนรู้สึกดีใจและสบายใจขึ้น เหมือนว่าเรากำลังจะได้อิสรภาพคืนมาบ้าง แต่ก็ต้องขอย้ำให้ทุกคนใช้ชีวิตกันอย่างไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ไม่ลืมตัวช่วยในการป้องกันตัวเองจากไวรัสร้าย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ และแน่นอนใครยังฉีดวัคซีนไม่ครบก็ต้องฉีดให้ครบทั้สองเข็ม แล้วรอจ่อ booster shot เข็ม 3 ไว้ได้เลย

คลายล็อกดาวน์ครั้งนี้ ดีใจกันทั้งประเทศ คุณแม่ลูกอ่อนก็ดีใจกันไม่น้อย จะได้พาลูกไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ้านบ้าง วันนี้มีคำถามจากคุณแม่ลูกอ่อนที่อยากพาลูกน้อยไปท่องเที่ยว อยากพาไปเดินห้างฯ พาไปสวนสาธารณะ เธอมีความวิตกกังวลว่าจะบ้องกันลูกจากการสัมผัสจากคนแปลกหน้าได้อย่างไร ช่วงนี้รัฐบาลแค่ผ่อนปรนให้เราออกไปหายใจหายคอนอกบ้านได้ ให้อิสระในการทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น เธอเองก็อยากพาลูกน้อยออกไปเที่ยว แต่หลายคนชอบเข้ามาจับแก้มลูก มาลูบเนื้อลูบตัว โดยอาจหลงลืมไปว่าตอนนี้โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่ คุณแม่เข้าใจดีว่าลูกน่ารัก น่าฟัด ปกติก็ไม่เคยรังเกียจคนที่มาเอ็นดูลูก แต่ครั้งนี้รู้สึกหนักใจ หลายคนบอกว่าปัญหานี้แก้ได้ง่าย ก็อย่าเพิ่งเอาลูกออกไปข้างนอกก็สิ้นเรื่อง แต่เธอเองก็อยากพาลูกพาครอบครัวไปไหนๆ จึงอยากรู้ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี? หายห่วงค่ะ Central Inspirer มี 4 เคล็ดลับดีๆ มาฝาก

4 เคล็ดลับป้องกันลูกน้อยจากสัมผัสของคนแปลกหน้า

1. หาอุปกรณ์คลุมลูกน้อยให้มิดชิด

ใช้ผ้าอ้อมหรือผ้าบางๆคลุมรถเข็นที่ลูกนั่งอยู่ หรือหากรถเข็นเด็กมีที่กันแดดเลื่อนปิด-เปิดได้ หาอุปกรณ์ปกคลุมลูกจากสายตาคนแปลกหน้า คงไม่มีใครพุ่งเข้ามาสัมผัสลูกน้อยของคุณผ่านเกราะป้องกันเหล่านี้ได้ อย่างดีเขาก็คงแค่ยิ้มหวานให้เมื่อเห็นทารกน่ารักค่ะ

Don't touch baby Item 1LULUJO ผ้าอ้อมมัสลินคอตตอน ลาย Sweet Heart รุ่น LJ029 ขนาด 120 x 120 ซม.

ราคา 620 บาท

Don't touch baby Item 2JOIE รถเข็นรุ่น Pact สำหรับแรกเกิด – 5 ขวบ Dark Pewter

ราคา 13,900 บาท

Don't touch baby Item 3เป้อุ้มเด็ก INFANTINO รุ่น Go Forward Evolved Ergonomic Carrier

ราคา 3,390 บาท

2. หลีกเลี่ยงคนแปลกหน้าที่ดูควบคุมตัวเองไม่ได้

เคยเจอมั๊ยคะ คนที่มีลักษณะแปลกๆ ชอบเข้ามาจับต้องลูกน้อยหรือหอมแก้มลูกน้อยของเราอย่างไม่หยุดหย่อน วนไปวนมา เล่นกับลูกไม่เลิก หากเขายังไม่หยุดสัมผัส ก็บอกเขาไปอย่างสุภาพว่า “ลูกงอแงแล้วค่ะ ขอโทษที สงสัยจะหิว หรือง่วงนอน” จากนั้นก็พาลูกน้อยเดินจากไปเลย อ้อ! อย่าลืมทำความสะอาดแก้ม หรือร่างกายหนูน้อยบริเวณที่ถูกสัมผัสด้วย Baby Wipes หรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาดในทันทีด้วยนะคะ

Don't touch baby Item 4MAMYPOKO เบบี้ไวพส์ 80 ชิ้น

ราคา 129 บาท

Don't touch baby Item 5LAMOON ผ้าเช็ดผิวแบบเปียกออร์แกนิก 80 แผ่น 2 แพ็ค

ราคา 395 บาท

Don't touch baby Item 6BABYMILD เจลล้างมือ HS Natural Hand Gel

ราคา 159 บาท

3. พูดตรงๆ

หากเราพูดแล้วพูดอีก ก็บอกกับเขาตรงๆ อย่างสุภาพว่า “ขอโทษนะคะ ช่วงนี้ดิฉันเป็นห่วงเรื่องโควิด-19  อย่าเพิ่งเล่นกับน้องได้มั๊ยคะ ต้องขอโทษจริงๆ” ยิ้มแห้งๆ ให้กับเขา แล้วพาลูกน้อยเดินจากไป ถ้าเขาเป็นคนเข้าใจอะไรง่าย เขาคงดูออกว่าคุณเป็นกังวลจริงๆ ไม่ได้รังเกียจ

4. อยู่ห่างจากฝูงชน

มีหลายสถานที่ที่คุณสามารถพาลูกไปเดินเล่นอย่างไม่เจอะเจอผู้คนมากมายได้ เช่น สวนสาธารณะ หรือชายทะเล หากคุณต้องพาลูกน้อยไปเดินห้างฯ ก็พยายามเลี่ยงบริเวณที่มีคนแออัด และหากพบว่ามีคนเข้ามาสัมผัสลูกน้อยของคุณ มันไม่แปลกที่คุณจะหันหน้าหนี มันไม่ใช่เรื่องของการเสียมารยาท ช่วงนี้โรดร้ายกำลังระบาด ผู้คนต้องมีสามัญสำนึก ต้องมี Social Distancing เห็นเด็กน่ารัก แค่ยิ้มอย่างชื่นชมก็ดีที่สุดแล้ว และเมื่อคุณเอาลูกกลับถึงบ้านเมื่อไหร่ รีบเอาลูกน้อยอาบน้ำทำความสะอาดทันทีเลยค่ะ

Don't touch baby Item 7BABYGANICS Shampoo Bodywash Chamomile ปริมาณ 473 มล.

ราคา 980 บาท

ช่วยไม่ได้ที่เด็กน่ารักน่าฟัด ใครเห็นก็อดเข้ามาเล่นด้วยไม่ได้ ถึงแม้ช่วงนี้โควิด-19 กำลังระบาด เข้าใจคุณแม่ที่มีความอึดอัดแต่ก็อยากพาลูกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง คุณแม่ลองปฏิบัติตาม 4 เคล็ดลับนี้ รับรองว่าได้ผลดีอย่างแน่นอน อันที่จริงเราต้องขอบคุณโควิด-19 อยู่เหมือนกัน คุณแม่สามารถใช้เป็นข้ออ้างไม่ให้คนแปลกหน้ามาจับต้องลูกเราได้อีกนาน แต่หากคุณเตือนเขาแล้วยังไม่ฟัง ยังไม่หยุดการกระทำ ขอแนะนำว่าไม่ต้องเกรงใจ จัดการได้ตามสมควรเลยค่ะคุณแม่