ถุงมือสุดฮิตตลอดกาลจากต่างประเทศ

ขึ้นชื่อว่าไอเท็ม “ถุงมือ” แล้วย่อมมีหลากหลายประเภทเพื่อประโยชน์การใช้งานที่แตกต่างกัน ถึงแม้ว่าประเทศเราจะเป็นเมืองร้อน แต่ยังมีความจำเป็นต่อการใช้งาน สังเกตได้จากการที่เราเห็นวางขายอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นถุงมือยางเพื่อการแพทย์ เพื่อทำความสะอาด ถุงมือพลาสติกสำหรับทำอาหาร หรือแม้แต่ถุงมือผ้าสำหรับทำสวน แต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่มีอากาศหนาว ย่อมมีคุณสมบัติหลากหลายและมีความจำเป็นอย่างขาดไม่ได้ วันนี้เรามาลองดูกันว่า ถุงมือ 5 สไตล์ที่ต่างประเทศนิยมใช้จะเป็นแบบไหน และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ถุงมือหนังเพื่อให้ความอบอุ่น

แน่นอนว่า ในต่างประเทศที่อากาศหนาว ไอเท็มที่มีความจำเป็นที่สุดและไม่แพ้ไอเท็มอื่นก็คือ ถุงมือหนัง หรือถุงมือผ้าที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย โดยทั่วไปถุงมือหนังจะมีราคาแพง แต่มีความทนทาน และสามารถเก็บความอบอุ่นได้ดีที่สุด  เนื่องจากเป็นคุณสมบัติที่ดีของหนัง เป็นวัสดุพื้นฐานที่ใช้ทำนั่นเอง แบ่งได้เป็นหนังแท้และหนังเทียม โดยหนังแท้ส่วนใหญ่จะเป็นหนังกระต่าย หนังแพะ หนังแกะ และหนังวัว โดยด้านในจะมีการบุขนกระต่ายเพื่อให้ความอบอุ่นอีกชั้นหนึ่ง บ้างก็มีการตกแต่งขนเฟอร์ที่ขอบถุงมือเพื่อความสวยงาม เน้นความคงทนและนุ่มสบาย  ถุงมือหนังอีกประเภทหนึ่งที่มีราคารองลงมาคือ หนังเทียม ซึ่งเป็นหนัง PVC หรือหนังเฟอร์นิเจอร์ จะมีความทนทานน้อยกว่า และไม่เก็บความร้อนเท่าหนังแท้  จะเหมาะสำหรับอาชีพที่ต้องใช้งานเป็นประจำเนื่องจากมีความคงทน และทำความสะอาดง่าย มีลักษณะยาวคลุมเลยข้อมือเพื่อป้องกันความสกปรกและอันตรายขณะทำงาน

ถุงมือผ้าเก๋ไก๋ตามสไตล์แฟชั่น

เป็นอีกหนึ่งไอเท็มสวมใส่เพื่อความอบอุ่นที่ราคาย่อมเยากว่า ผลิตจากผ้าอย่างหนาเพื่อช่วยรักษาความอบอุ่นให้ผู้สวมใส่ ทำจากวัสดุผ้าป่านเย็บขึ้นมาเป็นโครงถุงมือง่ายๆ  จึงมีราคาไม่แพงและนิยมมีติดไว้ตามบ้านสำหรับกรณีฉุกเฉิน แต่ในปัจจุบัน ถุงมือผ้าเหล่านี้ก็มีการทาสีหรือแต้มจุดพลาสติก เพื่อให้ผู้สวมใส่หยิบจับสิ่งของได้สะดวกขึ้น

แต่บางครั้งก็ได้รับการออกแบบเพื่อใส่ตามสังคมนิยม หรือแฟชั่นต่างๆ มีไว้ใส่คู่กับชุดราตรีเพื่อความหรูหรา หรือถุงมือผ้าสไตล์น่ารักที่สาวๆ นิยมสวมใส่ตามสมัยนิยม ที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นแบบไหมพรม เนื่องจากให้ความอบอุ่นและมีลวดลายที่หลากหลายตามแต่ดีไซน์ของผู้ถัก ความหลากหลายแบบนี้เองที่ทำให้สาวๆ นิยมชื่นชอบ จนเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ ที่หัดถักถุงมือผ้าไหมพรมเพื่อมอบให้กับชายหนุ่มที่มีใจให้เป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ ถุงมือผ้าอีกชนิดหนึ่งที่เห็นได้ทั่วไปก็คือ ถุงมือผ้าลูกไม้ ที่สวมใส่คู่กับชุดราตรีในวาระพิเศษต่างๆ ช่วยเพิ่มความหรูหราคู่กับชุดที่สวมใส่ โดยมีทั้งแบบสั้นและแบบยาว ตามแต่ชุดที่เลือกสวมใส่ เพิ่มความน่าค้นหาให้กับสาวๆขึ้นไปอีก แต่สามารถใช้สวมใส่ได้แค่เฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น

ถุงมือยางเพื่อป้องกันสารเคมีต่างๆ

มีลักษณะที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังของผู้สวมใส่สัมผัสสารเคมีอันตรายโดยตรง โดยทำจากวัสดุคุณภาพอย่างยางพารา ถุงมือยางเหล่านี้จะได้มีการออกแบบให้ขอบถุงมืออยู่สูงกว่าข้อมือเพื่อป้องกันผิวหนังจากสารที่กระเด็นออกมา และจะมีขนาดเท่ากันเพื่อให้สามารถใช้งานได้ทุกๆ คน ที่เราพบเห็นทั่วไปจะมีขนาดใหญ่สีสันสดใสที่พนักงานทำความสะอาดนิยมใช้ระหว่างทำงานเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและสารอันตรายต่างๆ ถุงมือยางประเภทนี้จะหนา ที่ฝ่ามือของถุงมือจะเป็นพื้นผิวหยาบทำให้หยิบจับสิ่งของได้ง่าย นำกลับมาใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง ยังมีแบบใช้แล้วทิ้ง จะใช้เพื่องานที่ต้องรักษาความสะอาดสูงอย่างงานแพทย์ หรืองานวิจัย โดยจะมีสีขาวล้วน ไม่มีลวดลาย เวลาสวมจะแนบไปกับทุกส่วนบนมือเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกทั้งจากบนมือ และอันตรายจากสารเคมีภายนอกนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้าง ? กับการใช้งานของแต่ละชนิดของถุงมือ มีความแตกต่างในการใช้งานกับผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม แต่ก็ได้รับความนิยมไม่ต่างจากมีไว้เพื่อสวมใส่หรือสวมใส่เพื่อแฟชั่น เพราะกีฬาหลายๆ ชนิดก็จำเป็นต้องใส่เพื่อความปลอดภัยในกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น ผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอลจำเป็นต้องสวมถุงมือผ้าอย่างหนาเพื่อลดแรงเสียดสีจากลูกบอลที่พุ่งมาด้วยความเร็ว หรือกีฬาแข่งรถ และกีฬากอล์ฟที่ผู้แข่งขันต้องใช้ถุงมือหนังเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างฝ่ามือและอุปกรณ์ ซึ่งแต่ละคนก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จะเน้นประโยชน์ใช้สอย หรือนำมามิกซ์แอนด์แมทซ์กับการแต่งตัวเพื่อเน้นความสวยงามก็เก๋กู๊ดได้