อาหารเด็ก

5 เมนูอาหารเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อย

อาหารเด็กถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการเจริญเติบโตในเด็กทุกช่วงอายุ เด็กในช่วงแรกเกิดอาหารมื้อแรกของชีวิตก็คือน้ำนมแม่ ที่ถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์สูงสุด มีวิตามินและแร่ธาตุสูงจนไม่มีนมผงชนิดใดจะสามารถเทียบเคียงได้ แต่เมื่อเด็กโตขึ้นจนถึงระยะเวลาที่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติแล้ว คุณแม่ก็จะมีการสรรหาสารพัดเมนูที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงและไม่เป็นอันตรายต่อลำไส้ของลูกน้อยมาเตรียมรอไว้มากมายหลายเมนู ไม่ว่าบ้านไหนจะเริ่มให้อาหารเด็ก 6 เดือนหรือจะให้อาหารเด็ก 1 ขวบ ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของเด็กแต่ละคน และก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณแม่ในแต่ละบ้านอีกด้วย ถ้าต้องการเมนูดี ๆ เพื่อลูกน้อย ลองมาดู 5 เมนูที่มีคุณค่าทางสารอาหารสำหรับลูกน้อยที่มีดังนี้

อาหารเด็ก

5 เมนูอาหารสำหรับเด็กที่จะช่วยเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย

1. ข้าวบดไข่ตุ๋นกับตำลึง

เตรียมข้าวที่ต้มจนละเอียด 1 ถ้วยเล็ก ต้มตำลึงให้นิ่มเละ และนำเอาไข่ไปต้มเมื่อสุกแล้วก็ให้นำเอาไข่แดงไปบดจนละเอียด จากนั้นก็นำเอาข้าวที่ต้มแล้วมาบดอีกครั้งด้วยช้อนให้ละเอียดที่สุดจนเป็นลักษณะคล้ายโจ๊กแต่มีน้ำซุปของข้าวต้มเพื่อให้ลื่นคอ แล้วน้ำเอาตำลึงที่ต้มจนนิ่มมาบดหรือปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมผสมไข่แดงลงไปแล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้ข้าวบดไข่ตุ๋นกับตำลึงที่เป็นอาหารเด็ก 6 เดือน ถึง 12 เดือน ที่ทานง่ายและมีวิตามินสำหรับเด็กสูง ย่อยง่ายและทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

baby-food

2. ข้าวต้มไก่บด

เตรียมข้าวที่ต้มจนเละ 1 ถ้วยเล็ก สับไก่ 1 ชิ้นเล็กให้ละเอียดที่สุดแล้วนำไปต้มจนสุก เตรียมมะเขือเทศที่คว้านเอาเมล็ดด้านในออกแล้วนำเอามาต้มจนเละแล้วนำมาบดด้วยช้อน พร้อมกับนำเอาน้ำซุปที่ต้มกับกระดูกหมูและตำลึงมาผสมกับข้าวต้ม จากนั้นก็นำเอาส่วนผสมทั้งหมดมาผสมและคนให้เข้ากัน เป็นอาหารเด็ก 6 เดือน ถึง 12 เดือน ที่ย่อยง่ายและได้ทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์และวิตามินสำหรับเด็กจากมะเขือเทศ

3. ไข่ตุ๋นรวมมิตร

เมนูอาหารที่รวมไข่ เนื้อไก่ แครอท และมะเขือเทศมารวมกันใน 1 เมนู โดยนำเอาไข่ 1 ฟองมาตีให้เนื้อละเอียดที่สุด แล้วหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กเคี้ยวง่ายพร้อมต้มสุกเตรียมไว้ ส่วนมะเขือเทศก็ให้นำเอาเมล็ดด้านในออก ให้เหลือเพียงแค่เนื้อและเปลือก แครอทก็นำเอามาหั่นเต๋าให้เป็นชิ้นเล็ก แล้วนำผักทั้ง 2 อย่างลงต้มให้นิ่ม เสร็จแล้วก็นำเอาส่วนผสมทั้งหมดมาใส่รวมที่ไข่ เพิ่มน้ำซุปจากน้ำต้มไก่อีกเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วนำเอาไปใส่ที่นึ่ง คอยเปิดฝาหม้อนึ่งดูเรื่อย ๆ เมื่อเริ่มสุกก็ยกมาพักให้อุ่นแล้วเสิร์ฟได้เลย เป็นเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 ปี ที่ให้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วน

อาหารสำหรับลูกน้อย

4. ข้าวผัดปลากะพงทอด

เตรียมข้าวกล้องประมาณ 1 ถ้วยเล็ก เนื้อปลากะพงทอดกรอบหั่นชิ้นพอดีคำ 2 ชิ้น แครอทต้มสุกหั่นเต๋า ต้นหอมตกแต่งประมาณ 4-5 ใบ จากนั้นก็นำเอาข้าวกล้องมาผัดกับซีอิ๊วขาวแท้ 1 ช้อนชา และโรยน้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสชาติ เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอมให้ใส่แครอทต้มหั่นเต๋าลงไป เนื้อปลากะพงทอดให้ใส่หลังสุด ผัดข้าวให้เข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมดแล้วยกขึ้นได้เลยแล้วนำเอาผักชีมาโรยตกแต่งเพิ่มสีสัน เมนูนี้เหมาะสำหรับเด็ก 9 เดือน ถึง 1 ปี เป็นเมนูอาหารที่ให้วิตามินสำหรับเด็กและให้โปรตีนที่มีคุณค่าสูงจากเนื้อปลาอีกด้วย

5. ข้าวห่อไข่ไก่สับ

เตรียมข้าวสุก 1 ถ้วยเล็ก ไข่ไก่ประมาณ 2 ฟอง ตีให้เนื้อละเอียดเข้ากัน ต้มไก่ 1 ชิ้นเล็กให้สุกแล้วนำเอามาสับให้ละเอียด แครอทต้มหั่นเต๋า ตำลึงต้มสับ และมะเขือเทศที่คว้านเอาเม็ดออกพร้อมต้มจนสุก จากนั้นก็นำเอาข้าวมาผัดโดยใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่สับและผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้ากัน ผัดเสร็จแล้วก็ให้นำเอาขึ้นพัก แล้วนำเอาไข่ที่ตีไว้มาทอดลงบนกระทะโดยแผ่ให้ได้ไข่แผ่นใหญ่ที่สุด นำขึ้นมาวางบนจาน นำเอาข้าวผัดมาใส่ลงไปในไข่ที่ทอดไว้ เสร็จแล้วก็ให้ม้วนไข่กับข้าวพร้อมอัดให้แน่น หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ จัดจานให้ดูสวยงาม เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ เป็นอาหารเด็ก 1 ขวบ ที่ให้ทั้งโปรตีนและวิตามินสำหรับเด็กสูงอย่างมาก

ลูกน้อย

อาหารสำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี มีความจำเป็นแค่ไหน

อาหารคือส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ สร้างสมองที่สดใสพร้อมรับกับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาในแต่ละวัน ซึ่งในวัยเด็กถือว่าเป็นวัยที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารเด็ก 6 เดือน และอาหารเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ที่จะต้องมีการคัดสรรวัตถุดิบในการทำอาหารชั้นดี มีประโยชน์ มีวิตามินสำหรับเด็กสูง เพื่อให้การเติบโตเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ ร่างกายสดใสแข็งแรง ด้วยเมนูอาหารที่ผ่านกระบวนการทำมาอย่างสะอาดและปลอดภัย เมื่อร่างกายแข็งแรงแล้วก็ย่อมไม่เกิดโรคที่จะเข้าไปขวางการเจริญเติบโตของเด็ก ทำให้เด็กสามารถที่จะมีพัฒนาการสมวัย กลายเป็นเด็กที่มีความสุขด้วยเมนูอาหารที่มีประโยชน์สูงในทุก ๆ มื้ออาหารนั่นเอง

baby-food

อาหารเด็กจึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เด็กเติบโต แข็งแรงอย่างสมวัย ด้วยอาหารที่มีสารอาหารสูงทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไขมันต่ำและไข่ วิตามินสำหรับเด็กจากผักหลากหลายชนิด พร้อมช่วยให้ระบบขับถ่ายไม่มีปัญหา ทั้งนี้ควรมีการทำอาหารเสริมที่เป็นผลไม้ที่จะช่วยให้วิตามินและเกลือแร่ พร้อมด้วยกากใยที่ได้จากผักและผลไม้นั้นมีคุณประโยชน์สูง พร้อมที่จะปกป้องเด็ก ๆ ให้ห่างไกลจากโรค นอกจากนี้อาหารเด็ก 6 เดือนขึ้นไป ก็ยังสามารถให้ของหวานเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเด็กได้จากการนำเอาฟักทองต้มมาผสมกับนมที่เด็กรับประทานอยู่ โดยในเด็กวัยที่ยังเคี้ยวไม่ได้ให้บดให้เละ ส่วนเด็กโตแล้วก็สามารถที่จะรับประทานได้เลย แต่คุณแม่อาจจะต้องต้มให้สุกจนนิ่ม หรือจะนำเอาแอปเปิ้ลมาทำเป็นพายแอปเปิ้ลที่อบสดใหม่ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่ให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม การเพิ่มเติมเมนูที่หลากหลายจะช่วยให้ลูกน้อยไม่รู้สึกเบื่ออาหารและช่วยทำให้เกิดความตื่นเต้นในการรับประทานอาหารในแต่ละวัน ที่จะช่วยสร้างความรู้สึกสนุกไปกับมื้อพิเศษในทุก ๆ วันอีกด้วย