แผ่นรองคลานสำหรับเด็ก

5 ประโยชน์ของ แผ่นรองคลาน เสริมพัฒนาการในหลายด้าน

“แผ่นรองคลาน” ก็เป็นอีกหนึ่งความต้องการของคุณแม่ทั้งหลาย เอาไว้ใช้สำหรับรองคลานให้กับเด็กๆ ที่กำลังมีพัฒนาการด้านเคลื่อนไหวร่างกาย ช่วยรองหัวเข่าและฝ่ามือของเด็กน้อยไม่ได้สัมผัสกับพื้นโดยตรง ซึ่งจะทำให้เด็กบาดเจ็บได้ แผ่นรองคลานนี้จะช่วยให้หัวเข่าเด็กและฝ่ามือสัมผัสกับความนุ่ม พร้อมทั้งช่วยลดแรงกระแทกในตอนที่เด็กล้มได้อีกด้วย ปัจจุบันมีหลากหลายชนิดทั้งแผ่นรองคลานจิ๊กซอและแบบม้วน อีกทั้งยังมีรูปแบบที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองด้วยตัวอักษรต่างๆ อย่างเช่น แผ่นรองคลาน ก-ฮ เป็นต้น

ประโยชน์ของ แผ่นรองคลาน ก

แผ่นรองคลานพยัญชนะไทย เป็นหนึ่งในรูปแบบของแผ่นรองคลานสำหรับเด็กน้อย ส่วนมากผลิตแบบจิ๊กซอว์ สามารถถอดต่อเป็นของเล่นได้ ประโยชน์ของแผ่นรองคลานชนิดนี้ นอกจากจะช่วยรองหัวเข่าและฝ่ามือให้กับเด็กๆ แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ได้ด้วย ตัวพยัญชนะ ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก จึงกลายเป็นความต้องการของคุณแม่ทั้งหลาย ที่อยากให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี

1. ช่วยรองหัวเข่าและฝ่ามือเด็ก

ประโยชน์พื้นฐานของแผ่นรองคลานคือช่วยรองหัวเข่าและฝ่ามือให้กับเด็กๆ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างไร้ข้อจำกัด ทำให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลินในการคลานโดยไม่เจ็บตัว และไม่ต้องร้องไห้งอแงให้คุณแม่ต้องกังวลใจ อีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาการถลอกของผิวหนัง จากการถูหรือการเสียดสีที่ทำให้เกิดผลเสียกับผิวที่บอบบางของเด็กๆ

2. ช่วยลดแรงกระแทก

แผ่นรองคลานจะถูกออกแบบมาให้มีความนิ่ม เพื่อช่วยลดแรงกระแทกได้ เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังหัดคลาน ซึ่งอาจต้องมีล้มมีลุกกันบ้าง ทำให้ได้รับการบาดเจ็บ หากมีแผ่นรองก็จะช่วยลดแรงเหล่านั้นให้เบาลง ทำให้ได้รับบาดเจ็บน้อยลงหรืออาจไม่เกิดการบาดเจ็บขึ้นเลย

3. ช่วยพัฒนาด้านสมองด้วยตัวอักษร

สำหรับแผ่นรองคลาน ก-ฮ ที่มีพยัญชนะประทับอยู่บนตัวสิ่งของ ทำให้เป็นมากกว่าแผ่นรองแต่ยังช่วยในเรื่องของพัฒนาการทางสมองอีกด้วย เด็กจะฝึกทักษะการมอง การสังเกต ความแตกต่างของตัวพยัญชนะแต่ละตัว ยิ่งถ้ามีการสอนควบคู่ไปด้วยจากคุณแม่ว่าตัวพยัญชนะตัวนั้นคืออะไรบ้าง จะเป็นการปูพื้นฐานความรู้ได้อีกด้วย

4. ช่วยฝึกทักษะภาษาไทยเบื้องต้น

ตัวพยัญชนะ ก-ฮ เป็นความรู้เบื้องต้นในการเรียนรู้ภาษาไทยด้านการอ่านและเขียน ซึ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคน การใช้ของเล่นหรือสิ่งของอื่นๆ ที่มีตัวพยัญชนะเหล่านี้ จะเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลูกๆ ได้ นำไปสู่การฝึกทักษะก่อนเข้าโรงเรียน เพราะลูกๆ จะเคยผ่านตากับอักษรเหล่านี้มาก่อน เมื่อถึงเวลาต้องเรียนจริงตามหลักสูตร จะทำให้การเรียนรู้เป็นไปได้ง่ายขึ้น

5. ช่วยสร้างทักษะในการจดจำให้เด็กๆ

นอกจากจะช่วยเสริมทักษะการมอง การสังเกต เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของลักษณะตัวอักษรแต่ละตัวแล้ว ยังช่วยสร้างทักษะในการจดจำให้กับลูกน้อยได้ด้วย เด็กๆ ที่ผ่านตากับวัตถุหรืออะไรก็ตามมากๆ สิ่งนั้นจะถูกบันทึกลงบนสมองอย่างอัตโนมัติ รวมทั้งตัวอักษรพยัญชนะก็เช่นกัน ที่จะอยู่ในความทรงจำของเด็ก เมื่อถึงเวลาเรียนจริงในห้องเรียน จะช่วยให้ความจดจำเหล่านั้นนำไปสู่การแยกแยะตัวพยัญชนะแต่ละตัวได้ง่ายขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับแผ่นรองคลานจิ๊กซอว์

แผ่นรองคลานจิ๊กซอ คือ แผ่นรองคลานที่มีลักษณะเหมือนจิ๊กซอ ที่เป็นแผ่นเล็กๆ พร้อมรอยต่อระหว่างแผ่นเพื่อนำมาต่อกันเป็นผืนใหญ่ได้ ใช้รองคลานสำหรับเด็กๆ ด้วยวัสดุเนื้อนิ่ม ลดการเสียดสีและแรงกระแทกให้กับเด็กที่กำลังหัดคลาน ออกแบบมาด้วยดีไซน์ที่หลากหลาย มีทั้งแบบสีพื้นหลากสี แบบ ก-ฮ แบบ A-Z หรือแบบตัวเลข รวมไปถึงแบบรูปภาพอื่นๆ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อแผ่นรองคลานจิ๊กซอว์

1. คำนึงถึงความหนา

ในการเลือกซื้อควรคำนึงถึงความหนาเป็นสำคัญ ไม่ควรซื้อแบบที่บางจนเกินไป โดยให้มีความหนาอย่างน้อย 10 มิลลิเมตร  เพื่อช่วยรองรับหัวเข่าหรือฝ่ามือของเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แผ่นรองคลานยิ่งหนาเท่าไรก็ยิ่งนิ่มมากเท่านั้น ซึ่งมีผลต่อการลดแรงเสียดสีและแรงกระแทกได้

2. คำนึงถึงแผ่นที่เรียบและรอยต่อที่สนิท

ในการเลือกซื้อควรคำนึงถึงแผ่นที่เรียบและสามารถต่อกันได้อย่างสนิท เพื่อป้องกันการสะดุดของเด็กๆ ที่สำคัญการที่รอยต่อไม่สนิทยังทำให้เกิดฝุ่นขังและมีเชื้อโรคสะสมอยู่ อาจเป็นอันตรายต่อเด็กๆ ได้

3. เลือกที่ไม่มีสารตกค้าง

เลือกที่สีไม่ลอกโดยการเอาเล็บลองขูดๆ ดูว่าติดมือออกมาหรือไม่ ถ้าติดแปลว่าแผ่นรองนั้นไม่ได้มาตรฐาน และเลือกที่ไม่มีกลิ่นฉุน เพื่อความปลอดภัย โดยกลิ่นฉุนนั้นหมายถึงสาร Formamide ที่ตกค้างจากกระบวนการผลิต

ทีนี้คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายก็คงจะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อแผ่นรองคลานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในปัจจุบันก็มีทั้งการนำเข้าและผลิตในประเทศ แนะนำให้เลือกที่ผลิตในประเทศไทยจะมีคุณภาพมากกว่าการนำเข้าจากบางประเทศ เพราะใช้วัสดุดีกว่าและใส่ใจเรื่องสารตกค้างมากกว่า อย่างแผ่นรองคลาน ก-ฮ ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ผลิตภายในประเทศไทย และเหมาะสมกับการใช้งาน เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ไปพบกับแผ่นรองคลานราคาเป็นกันเองได้เลยที่นี่ Central Online