ปั่นจักรยานฤดูหนาว

5 ยี่ห้อจักรยาน ที่ควรนำมาปั่นในช่วงฤดูหนาว

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมที่กลับมาบูมอีกครั้งในประเทศไทย มีการก่อตั้งชมรม มีการจัดพื้นที่สนามเฉพาะ มีการสร้างเลนถนนเฉพาะ รวมไปถึงรณรงค์ให้ปั่นจักรยานไปทำงานเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และประหยัดค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าจักรยานเข้ามามีบทบาทกับวิถีชีวิตของคนเมืองมากขึ้น จากที่ผ่านๆ มาที่ไม่ค่อยมีคนกล้าปั่นจักรยานออกไปถนนใหญ่สักเท่าไหร่ ส่วนมากก็แค่ปั่นไปจ่ายกับข้าว หรือเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ

ปั่นจักรยานออกกำลังกาย

         ความเจ๋งอีกอย่างของการปั่นจักรยานก็คือ เป็นกีฬาที่เผาผลาญไขมันได้ดีมากๆ เพราะจัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobic) ซึ่งหากออกกำลังประเภทนี้ตั้งแต่ 30 นาทีขึ้นไป ร่างกายจะนำไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ นอกจากนั้นยังเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะมีความเสี่ยงน้อยที่จะต้องเจอกับการบาดเจ็บข้อเข่าหรือกล้ามเนื้อ ยิ่งฤดูหนาวแบบนี้ก็ยิ่งแจ่ม เพราะว่าอากาศชิวๆแบบนี้เหเมาะอย่างยิ่งกับการออกกำลังกาย ปั่นจักรยานรับอากาศเย็นๆ นอกจากจะดีต่อสุขภาพกายแล้วยังดีต่อใจอีกด้วย

          ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือเรื่องของการเลือกซื้อจักรยานนี่แหล่ะ ถ้ารักการปั่นจักรยานแล้วละก็ การปั่นจักรยานแม่บ้านล้อเบี้ยวอาจจะไม่เพียงพอซะแล้ว แต่จะซื้อจักรยาน XDS หรือจักรยาน Bianchi ดีก็ยังเลือกไม่ถูก วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ยี่ห้อสุดฮิตแบบเปรียบเทียบกันหมัดต่อหมัดชัดๆ ให้เห็นกันไปเลย

1. จักรยาน XDS

แบรนด์นำเข้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ มีจุดเด่นเรื่องความคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบวัสดุกับราคาแล้ว เรียกว่าจะได้ของคุณภาพดีในราคาไม่แรง สมเหตุสมผล เพราะโรงงานของ XDS เองก็ผลิตชิ้นส่วนให้กับแบรนด์ดังอื่นๆ ความคุ้มค่าสามารถการันตีด้วยยอดขายสูงสุดในประเทศจีน หลังจากเข้ามาทำตลาดในไทยก็ต้องบอกว่า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเช่นกัน

2. จักรยาน LA

เป็นแบรนด์ที่ Made in Thailand ของแท้แน่นอน โดดเด่นเรื่องความคุ้มค่าราคาทุกบาททุกสตางค์ แถมยังมีความทนทานของอะไหล่ และสามารถหาซื้อได้ง่าย มีรุ่นราคาประหยัดให้เลือกซื้อเยอะ แถมด้วยความที่เป็นแบรนด์ไทย จึงออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของคนไทยได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ LA อยู่คู่กับคนไทยมาแสนนาน ซึ่งพวกเขาไม่ได้ผลิตออกมาสำหรับปั่นไปจ่ายตลาดเพียงแต่งเดียว แต่ผลิตเพื่อการออกกำลังกายอีกด้วย

3. จักรยาน Bianchi

ข้ามฝั่งมายุโรปที่ประเทศอิตาลีกันบ้าง Bianchi เป็นอีกหนึ่งในแบรนด์เก่าแก่ที่ยังคงมีการพัฒนาและผลิตออกขายอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ นอกจากคุณภาพที่แน่นอนแล้ว ยังโดดเด่นในเรื่องของความดูดี ความเท่ห์ เพราะสำหรับ Bianchi แล้ว พวกเขามองว่าสิ่งนี้เป็นมากกว่าอุปกรณ์ออกกำลังกาย แต่เป็นเรื่องของ Life Style นั่นเอง โดยเฉพาะเสือหมอบของ Bianchi นั่นเด็ดดวงจนได้รับความนิยมไปทั่วโลกเลยทีเดียว

4. จักรยาน Merida

แม้จะชื่อฝรั่งแต่จริงๆแล้ว Merida เป็นแบรนด์จากฝั่งเอเชีย เพราะข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากไต้หวันใกล้ๆบ้านเรานี่เอง พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นโรงงานคอยผลิตให้แบรนด์ดังๆก่อนที่จะนำเทคโนโลยีและประสบการณ์ดังกล่าวมาสร้างเป็นแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งก็ต้องบอกว่า มีคุณภาพมากจนมีนักปั่นที่ใช้งานจนคว้าแชมป์มาเป็นการการันตี

5. จักรยาน Trek

อีกแบรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆในบ้านเรา ขนาดที่ว่าไปถามใครว่าซื้อยี่ห้อไหนดี ต้องได้รับคำตอบว่า Trek ออกมาอย่างน้อยหนึ่งรุ่นแน่นอน เพราะแบรนด์จากอเมริกาอย่าง Trek นั้นมีเทคโนโลยีการผลิตจักรยานที่สุดยอด และที่สำคัญ นักปั่นระดับโลกอย่าง Lance Armstrong คว้า Trek คู่ใจของเขาซิวแชมป์ “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” มาถึง 7 ปีเลยทีเดียว โหดไม่โหดคิดดู แถม Trek ยังไม่ได้มีแค่รุ่นราคาแรงๆ แต่ยังมีราคาสบายกระเป๋า ซึ่งผลิตออกมาได้คุ้มค่าคุ้มคุณภาพทุกบาททุกสตางค์อีกด้วย

ครบกันไปแล้วสำหรับ 5 แบรนด์ยอดฮิตให้เลือกตัดสินใจกัน แต่สิ่งที่ยังคงยากอยู่ก็คือ แต่ละแบรนด์ก็ยังมีรุ่นย่อยที่แตกต่างกันไป ทั้งการใช้งานและราคาให้เราได้เลือกจับจ่ายกันตามใจ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนเลยก็คือ เราต้องรู้ตัวเองให้ชัดก่อนว่า อยากได้จักรยานแบบไหน เอาไปทำอะไร ถูกใจหน้าตาแบบไหน และมีงบประมาณเท่าไหร่ จึงจะสามารถตีวงให้แคบลงมาได้ว่า หนาวนี้คุณจะได้เพื่อนคู่ใจเป็นจักรยานคันไหนที่จะออกไปปั่นท้าลมหนาวด้วยกัน และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องของการเลือกซื้อ คือการพาตัวเองออกไปปั่นอย่างมีความสุขและมีวินัยนั่นเอง อย่าให้รถจักรยานที่เราซื้อมา ต้องจอดอมฝุ่นอยู่ในบ้านอย่างเดียว ไม่เช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นจักรยาน Bianchi หรือจักรยาน LA ก็คงไม่ต่างกันถ้าต้องจอดไว้เฉยๆ