Get to Know!! 5 เรื่องที่คู่รักมักชวนกันทะเลาะพร้อมวิธีแก้ไขจาก Central Inspirer

วิกฤติการณโควิด-19 ครั้งนี้มีผลต่อใจจริงๆ ต้องกักตัวอยู่กับบ้านยาวนาน…นานเสียจนเกิดความเครียด รำคาญคนรอบข้าง บ่อยครั้งที่รู้สึกเหม็นขี้หน้าแฟน ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยรู้สึก พูดจาอะไรไม่ค่อยเข้าหู พานทะเลาะกันเกือบทุกวัน

เมื่อก่อนยังรักกัน วันนี้ไม่อยากเห็นหน้า หงุดหงิด!

อารมณ์แบบนี้ก็เป็นพิษของโควิด-19 อย่างแน่นอนที่ทำให้คนเราอึดอัด อารมณ์เปลี่ยนไป มีความกดดัน มองหน้าแฟนที่ปกติเคยรักกันอย่างดูดดื่ม วันนี้เริ่มรู้สึกไม่อยากมองหน้าทำอะไรขัดหูขัดตาไปหมด พร้อมจะระเบิดได้ทุกเมื่อ

ก่อนการระบาดของโควิด-19 คุณมีความสุขอยู่กับคนรักของคุณทุกวัน 24/7 ไม่อยากจากกันไปไหน แต่เมื่อจำเป็นต้องกักตัวอยู่กับบ้านด้วยกันนานๆ ความรักมันเริ่มขม โลกส่วนตัว พื้นที่ส่วนตัวไม่มี ไม่ได้เห็นหน้าค่าตาเพื่อน หรือญาติสนิทมิตรสหาย เห็นแต่หน้าเดิมๆ ที่คุณเคยอยากอยู่ด้วยทุกวัน มันก็เบื่อ มันก็เซ็ง ชวนทะเลาะไปอีก

การกักตัวไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือช่องว่างในการสื่อสาร ทำให้เราทะเลาะกัน

การกักตัวอยู่ด้วยกันไม่ได้ก่อให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง แต่มันทำให้เกิดช่องว่างในการสื่อสารที่ทำให้คุณทะเลาะกัน เกิดความหงุดหงิด ไม่พอใจ การที่ต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลาทำให้เราค้นพบเรื่องบางเรื่องที่ไม่เคยรู้ หรือพยายามหลีกเลี่ยงกันมาตลอด เช่น เรื่องนิสัยเสียส่วนตัว หรือเป็นเรื่องที่เราอดทนมานาน คราวนี้อาจถึงเวลาที่พร้อมจะระเบิด เพราะเราอยู่ด้วยกันนานเกินไป

หลายคู่อาจไม่ได้อยู่กันเพียงสองต่อสอง ยังมีลูกเล็กที่คุณต้องดูแล ต้องประกบลูกเรียนออนไลน์ ต้องป้อนอาหาร อาบน้ำ และเล่นกับลูก ไหนจะต้อง WFH อีก ต้องออกไปซื้อสเบียงอาหารและของใช้ สารพัดงานบ้าน สารพันความอึดอัด และความหงุดหงิด ซึ่งในยามปกติคุณไม่เคยรู้สึก

การสื่อสารเป็นหัวใจสำคัญ Communication is King

อยากบอกคุณๆ ว่า การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ ต้องใจเย็นๆ ต้องบอกตัวเองว่าเราทั้งคู่รักกัน และกำลังตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ต้องหันมาเข้าใจกัน พูดคุยกัน ปรึกษากันจะได้อยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ

เพื่อลดปัญหาความหงุดหงิดในการอยู่ติดกัน วันนี้ Central Inspirer มี 5 เรื่องชวนทะเลาะกับคนรักยามที่คุณต้องกักตัวอยู่กับบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากค่ะ

5 เรื่องที่มักชวนทะเลาะกับคนรัก พร้อมวิธีแก้ไข

Quarantine Quarrels

1. ทะเลาะกันเรื่องการเงิน

อันนี้เรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ สถานการณ์โควิด-19 ทำให้คนส่วนมากมีปัญหาเรื่องการเงิน ขาดสภาพคล่อง หลายคนตกงานเลยด้วยซ้ำ มันก่อให้เกิอความเครียดระดับสูง เพราะเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต แต่หากคุณโชคดีไม่มีปัญหาการเงิน แต่จิตตกเพราะได้รับข่าวสารเรื่องปากท้องของผู้คนที่กำลังเดือดร้อน อย่าเก็บมาเป็นปัญหาของตัวเอง แต่ถ้าเรื่องของการเงินเป็นหนึ่งปัญหาที่คุณกำลังเผชิญ ควรใช้สติพูดคุยกัน และรู้จักจัดสรรการใช้จ่ายให้ดี การทะเลาะเบาะแว้งไม่ได้ทำให้เงินงอกเงยขึ้นได้ คุณก็รู้ว่าไม่ใช่คุณคนเดียวที่โควิด-19 มันทำร้าย มันทำลายคนทั้งโลก เรียนรู้การบริหารเงินในกระเป๋าอย่างชาญฉลาด หรือหาวิธีเพิ่มรายได้จากฝีมือทำอาหาร หรือทำขนมของตัวเอง ขายของออนไลน์ก็ได้ คนอื่นทำได้ คุณก็ทำได้ จะได้มีกิจกรรมทำร่วมกันค่ะ

2. ทะเลากันเรื่องขนมปังปิ้ง!

คุณได้ยินถูกแล้ว เรื่องขนมปังปิ้ง หมายถึงเรื่องเล็กๆ ที่อาจทำให้คุณเกรี้ยวกราดได้ เช่น เช้านี้แฟนของคุณปิ้งขนมปังให้คุณเกรียมไป คุณอาจรู้สึกโกรธและไม่พอใจ เรากำลังจะเปรียบเทียบง่ายๆ ว่าบางทีเรื่องเล็กๆ ก็อาจทำให้คุณหมดความอดทน อาจทำให้คุณทะเลาะกันจนต้องเสียน้ำตา จริงๆ มันคงไม่เกี่ยวกับขนมปังที่ถูกปิ้งจนไหม้เกรียม แต่เป็นเรื่องของความความกดดันที่คุณทั้งสองต้องกักตัวร่วมกันเป็นแรมเดือน เรื่องเล็กจิ๋วสามารถก่อให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งจนเป็นเรื่องใหญ่ได้ การทะเลาะกันแบบไม่มีเหตุผลเช่นนี้ อาจจะเกิดจากความรู้สึกน้อยใจ รู้สึกว่าทำอะไรก็ไม่เคยถูกใจ ทำอะไรก็ไม่ดี รู้สึกเจ็บปวด รู้สึกว่าไม่รักกันแล้ว เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นเองเวลาที่ต้องอยู่ด้วยกันมากเกินไป หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ หายใจเข้าลึกๆ นึกถึงเหตุผลว่าบางเรื่องมันจิ๊บจ๊อยมาก ทะเลาะกันทำไม พยายามอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข วิกฤติการณ์โควิด-19 เป็นตัวช่วยพิสูจน์ความสัมพันธ์ของคุณ อย่าให้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ มาทำลายชีวิตคู่นะคะ

3. ทะเลาะกันเรื่องการดูแลลูก การจัดลำดับความสำคัญ และการจัดตารางชีวิต

ตอนที่โควิด-19 ยังไม่ระบาด มีกิจกรรมมากมายในแต่ละวันที่คุณต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการส่งลูกไปโรงเรียนในตอนเช้า การไปทำงาน การไปจ่ายกับข้าว ไปออกกำลังกาย หลายอย่างที่คุณต้องทำตลอดทั้งวันกว่าจะได้กลับมาบ้านมาทานอาหารค่ำร่วมกัน และเข้านอนพร้อมๆ กัน  มาตอนนี้ ช่วงเวลาเหล่านั้นต้องเปลี่ยนแปลงไป กิจกรรมต่างๆ ต้องทำที่บ้าน ต้องบริหารความสัมพันธ์ ต้องดูแลลูก เรียนออนไลน์กับลูก ต้อง WFH คุยกับเจ้านายกับเพื่อนร่วมงานผ่านซูมทุกวันเว้นวัน แถมยังต้องทำให้จิตไม่หลุด ต้องมีสติมากๆ ความกดดันนั้นสูงกว่าการใช้ชีวิตแบบเก่าเสียอีก เมื่อเราเริ่มรู้สึกว่าตารางชีวิตเราเริ่มปั่นป่วนและสั่นคลอน เราอาจเริ่มใส่อารมณ์กับคนใกล้คิด หรือคู่ชีวิตของเรา วิธีที่ดีที่สุดที่จะผ่านเรื่องราวแบบนี้ไปได้คือ การสื่อสารแบบมีคุณภาพกับคู่รัก หรือคู่ครองของคุณ ต้องเข้าใจว่าเราทั้งคู่กดดัน ตารางชีวิตของเรากำลังสับสน ต้องช่วยกันปรับ ช่วยกันแก้ ควรจัดตาราง คุยกันและช่วยกันแก้ปัญหาทุกอาทิตย์ หรือทุกสองอาทิตย์ครั้ง จะช่วยให้ความหนักอกหนักใจ หรืออะไรที่คุณไม่ไหว รู้สึกเป็นทุกข์คลี่คลายและเบาใจขึ้น

4. ทะเลาะกันเรื่องความต้องการเวลาส่วนตัว

ก่อนการระบาดของโควิด-19 คุณยังมีเวลาพบปะกับเพื่อน มีเวลาสังสรรค์หลังเลิกงานกับเพื่อนร่วมงาน ไปยิมออกกำลังกาย หรือมีเวลาให้กับตัวเองที่บ้าน แต่ในช่วงที่ต้องกักตัว ความสุขเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้กลับหายไป เวลาที่สามี หรือภริยาของคุณบอกว่า “บ่ายนี้ขอนอนพักนะ…อย่าให้ใครมากวน” ทั้งที่มีจานชามที่ไม่ได้ล้างมีอยู่เต็มอ่าง ลูกก็ขอให้เล่นด้วยอยู่ตลอดเวลา คำพูดแค่นี้อาจทำให้คุณรู้สึกหมดความอดทน

เรื่องแบบนี้แก้ไขได้ด้วยการพูดคุยกันอีกนั่นแหล่ะค่ะ แบ่งเวลาให้แต่ละคนมีโอกาสมีเวลาว่างให้กับตัวเอง วันละ 1 – 2 ชั่วโมงก็ยังดี ยอมให้แฟนของคุณมีเวลาว่างเงียบๆ อยู่กับตัวเอง จะนอนพักผ่อน จะดูซีรี่ส์ หรือจะคุยกับเพื่อน คุยกับครอบครัว ให้เค้าได้มีเวลาส่วนตัวอย่างเต็มที่ ในระหว่างนั้นคุณก็ทำงาน ดูแลลูก หรือทำงานบ้านไป สลับสับเปลี่ยนกันได้ทั้งวัน มันช่วยบรรเทาความเครียด และความต้องการที่จะอยู่เงียบๆ คนเดียวสักพักได้

5. ทะเลาะกันเรื่องความเสี่ยงในการติดโควิด-19

มีข้อมูลมากมายที่ทั้งคู่ได้รับเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ส่วนมากมีแต่เรื่องร้ายๆ มีข่าวจริง ข่าวปลอมให้เราเสพอยู่ทุกวัน วิธีการป้องกันตัวจากโรคระบาดร้าย และอีกมากมายที่เราได้รับทราบมาเป็นปีแล้ว เราอาจคิดต่าง เราอาจระวังตัวกันจนเกินไป เราอาจคิดว่าข่าวของฉันจริง ข่าวของเธอมัน fake news ชัดๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดการทะเลาะแบบไม่มีเหตุผล ต้องการเอาชนะคะคานกัน แนะนำว่าอย่าเสพข่าวกันจนเกินไป ต้องเสพอย่างมีสติ พูดคุยกันดีๆ ไม่มีใครชนะใครในเรื่องของโควิด-19 ดังนั้นแชร์ข่าวกัน และพูดคุยกันอย่างสงบจะได้ไม่ต้องทะเลาะกันเพราะสถานการณ์นอกบ้าน

การกักตัวอยู่บ้านก็เครียดพออยู่แล้ว คุณควรรักกันมากๆ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ถือว่าการระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้เป็นบททดสอบการใช้ชีวิตคู่ การเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ดี พยายามหันหน้าเข้าหากัน และใช้ชีวิตคู่ให้มีแต่ความสุข แล้วเราจะผ่านเรื่องเลวร้ายไปด้วยกันค่ะ