การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อขวดนมเด็กเป็นสิ่งที่คุณแม่ทั้งหลายต้อง ให้ความสำคัญและเอาใจใส่ให้มากที่สุดเพราะภูมิคุ้มกันในตัวลูกน้อยยังมีไม่มาก ไม่สามารถต้านทานเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรียหรือปรสิตต่างๆ ที่เข้ามาได้ ซึ่งทำให้ลูกน้อยเจ็บป่วยไม่สบาย และอาจลามไปถึงท้องเสีย อาเจียน ได้ง่าย ซึ่งมีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านยังไม่รู้วิธีในการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อถูกต้อง วันนี้เรามีอุปกรณ์การฆ่าเชื้อขวดนมมาฝากเหล่าคุณพ่อคุณแม่กัน ซึ่งมีอุปกรณ์มากมายให้ได้เลือกใช้ตามยุคสมัย สำหรับอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมและสะดวก รวดเร็วที่สุดคือการฆ่าเชื้อด้วยเครื่องนึ่งขวดนม นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์อื่นๆที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อที่น่าสนใจอีกมากมาย เรามาดูกันดีกว่าว่าจะฆ่าเชื้อยังไงให้ปลอดภัย

รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
DISNEY
เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อแบบไฟฟ้า 3IN1
PHILIPS AVENT รุ่น 046581
DISNEY หมอนผ้าห่ม Mickey Mouse
รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
DISNEY
เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรคไฟฟ้า
แบบดิจิตอล รุ่น 856828
TOMMEE TIPPEE เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรคไฟฟ้า แบบดิจิตอล รุ่น 856828
เครื่องอุ่นนมและ
อาหารสำหรับเด็ก
จากปกติ 1,500.-
DISNEY หมอนผ้าห่ม Pluto
Slider

การฆ่าเชื้อขวดนมด้วยเครื่องนึ่งขวดนมไฟฟ้า

            เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะ ง่าย สะดวก รวดเร็วต่อคุณพ่อคุณแม่ ด้วยตัวเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้สามารถนึ่งอุปกรณ์ขวดนมสำหรับลูกน้อยได้หลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นทรงขวดคอกว้าง หรือคอแคบ ซึ่งสะดวกต่อการเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ เครื่องนึ่งขวดนมไฟฟ้าส่วนใหญ่จะนึ่งขวดได้มากที่สุดประมาณ 4-6 ขวดต่อการนึ่ง 1 ครั้ง โดยเฉพาะเครื่องนึ่งที่มีคุณภาพสูง จะมีการฆ่าเชื้อใช้เวลาเพียง 6-7 นาทีต่อรอบ สามารถตั้งอุณหภูมิการฆ่าเชื้อได้ เสมือนการนึ่งฆ่าเชื้อแบบธรรมชาติซึ่งสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคอันตรายต่างๆได้ถึง 99.9% เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจไร้กังวล

การฆ่าเชื้อขวดนมเด็กด้วยไมโครเวฟ

            สำหรับตัวช่วยฆ่าเชื้อขวดนมของลูกน้อยด้วยเครื่องนึ่งขวดนมไมโครเวฟ ( Microwave sterilizer ) เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ชอบเดินทางบ่อย  เพราะมีความกระทัดรัด สะดวกต่อการพกพา ใช้งาน  มีน้ำหนักที่เบา สามารถทำความสะอาดได้ถึง 6-8 ขวดต่อรอบ  สามารถนึ่งขวดนอกสถานที่ได้ง่าย สะดวกสบายในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้อย่างง่ายๆ เพียงคุณพ่อคุณแม่ล้างขวดให้สะอาด จากนั้นใส่ขวดลงไปในเครื่อง Microwave steriliser เทน้ำ ปิดฝาและนำเข้าในไมโครเวฟ โดยใช้เวลาเพียง 7-8 นาที ก็จะได้ขวดที่สะอาดปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรียแล้ว มีช่องระบายอากาศ 2 ช่องทางเพื่อระบายไอน้ำ ที่สำคัญมีตัวล็อคฝา 2 ด้านเพื่อความปลอดภัยขณะใช้งาน สำหรับเครื่องนึ่งขวดนมไมโครเวฟ  ที่ได้รับความนิยมคือ Avent รุ่น SCF271/06 โดยสามารถบรรจุขวดนมเด็ก avent ได้ถึง 6 ขวด ภายใน 2 นาที และหากยังไม่มีการเปิดฝา ขวดนมเด็ก avent ที่บรรจุในเครื่องยังได้รับการฆ่าเชื้อนานสุด 24 ชั่วโมง

การฆ่าเชื้อขวดนมด้วยเครื่องล้างจาน

            วิธีการล้างด้วยเครื่องล้างจาน คุณพ่อคุณแม่ควรแยกจุกนมมาล้างต่างหากเพื่อให้แน่ใจว่าจุกนมจะสะอาดจริงๆ โดยตั้งอุณหภูมิของเครื่องล้างจานไว้ที่ 80 องศาเซียลเซสหรือมากกว่า เมื่อฆ่าเชื้อขวดด้วยเครื่องล้างจานเสร็จ คุณพ่อคุณแม่ต้องตรวจสอบขวดหลังการล้างทุกครั้ง ว่ามีรอยร้าว รอยแตกบริเวณโดยรอบของขวดหรือไม่ ถ้าพบว่ามีรอยร้าว รอยแตก คุณพ่อคุณแม่ควรทิ้งขวดทันที  ไม่ควรนำมาใช้ต่อเพราะเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรียต่างๆสามารถฝังตัวในรอยร้าวเหล่านั้น ซึ่งอาจจะยากต่อการฆ่าเชื้อครั้งต่อไป และเมื่อฆ่าเชื้อเสร็จควรนำขวดไปใช้ชงนมทันทีเพราะเมื่อนำขวดออกจากเครื่องล้างจานแล้ว แบคทีเรียสามารถก่อตัวได้อย่างรวดเร็ว  ส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก

วิธีเก่าแก่แต่โบราณกับการต้มขวดนมเด็ก

            นับว่าการต้มขวดนมเด็กเป็นวิธีที่เก่าแก่ที่สุดในการฆ่าเชื้อโรค เพราะเป็นวิธีที่สามารถฆ่าเชื้อได้ง่าย แต่ใช้เวลาค่อนข้างนาน เพียงคุณแม่นำอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขวดนม จุกนมวางลงในหม้อและเทน้ำลงไป จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีฟองอากาศในขวดหรือในจุกนม และน้ำท่วมมิดอุปกรณ์ทุกชิ้น จากนั้นปิดฝาและต้มเป็นเวลาอย่างน้อย 10-15 นาที ปิดฝาและเก็บอุปกรณ์ต่างๆไว้ในหม้อจนถึงเวลาที่ต้องการนำมาใช้ ซึ่งข้อเสียของวิธีนี้อาจทำให้จุกนมยางเสื่อมสภาพได้ง่าย

ฆ่าเชื้อขวดนมเด็กกับการนึ่ง

            วิธีเบสิคของการฆ่าเชื้อขวดนมเด็ก คือการนึ่ง โดยคุณแม่นำอุปกรณ์ต่างๆที่ใส่ลงในชั้นล่างของซึ้งที่มีน้ำอยู่ชั้นล่าง จากนั้นปิดฝาและต้มเป็นเวลาอย่างน้อย 10-15 นาที เมื่อเสร็จแล้วคุณแม่ควรเก็บขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วไว้ในภาชนะฆ่าเชื้อนั้นก่อน เพราะจะช่วยให้ขวดนมของลูกน้อยปลอดเชื้อได้นานมากขึ้น แต่ถ้าคุณแม่ต้องการใช้งานขวดทันที ต้องล้างมือให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำขวดออกมาวางไว้บนพื้นที่สะอาดที่เตรียมไว้  จากนั้นใช้คีมที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วช่วยในการคีบจุกนมและแหวนยาง หลังจากนั้นต้องเก็บในภาชนะที่สะอาดและปิดมิดชิดจนถึงเวลาที่ต้องการนำมาใช้

นี่คือ 5 อุปกรณ์ฆ่าเชื้อขวดนมเด็กที่แสนจะรวดเร็วและง่ายดาย สำหรับการฆ่าเชื้อนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณพ่อคุณแม่ โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือ ความสะอาด และปลอดภัยต่อลูกน้อย สำหรับวิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดคือ การฆ่าเชื้อขวดนมด้วยเครื่องนึ่งขวดนมไฟฟ้า นับเป็นวิธีที่ปลอดภัย สะอาด และเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก