‘สิ้นเดือน ก็เหมือนสิ้นใจ’ เชื่อว่าหลายคนคงมีความคิดแบบนี้ ในช่วงเวลาใกล้สิ้นเดือน ที่ไม่ว่าจะจัดสรรการใช้เงินแบบไหน ยังไง๊…ยังไง ก็ดูเหมือนจะอยู่ไม่ถึงสิ้นเดือน ไหนจะค่ารถ ภาระหนี้สิ้นต่างๆ ที่รุมเร้า เรียกว่าเงินเดือนออกไม่กี่วัน ก็กลับไปอยู่ในจุดที่ต้องประหยัดเรื่องค่าอาหารการกินซะแล้ว วันนี้เราขอพาบรรดามนุษย์เงินเดือนมาทํากับข้าวกินเอง กับ 5 เมนูประหยัดเอาชีวิตรอดสิ้นเดือนในราคาเบาๆ บอกได้คำเดียวว่า อร่อย แถมได้สารอาหารครบถ้วนแน่นอน เตรียมตัวของคุณให้พร้อมแล้วไปเข้าครัวกันเลย

1.

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

เมนูนี้เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา” เมนูประหยัด ไม่อ้วน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่วงสิ้นเดือนแบบนี้  ใครที่ต้องการเซฟเงินในกระเป๋า เรียกว่าเมนูนี้ทั้งเป็นการประหยัดและลดน้ำหนักไปในตัว บอกได้คำเดียวคุ้มในคุ้มจริงๆ        

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– กะหล่ำปลี 1 หัว

– กระเทียม

– น้ำปลา

– ซอสปรุงรส

– น้ำตาล

– น้ำมันพืช

วิธีทำ

  • นำกะหล่ำปลีมาฉีกออกเป็นใบๆ ถ้าใบไหนใหญ่ไป ให้หั่นก่อนนำไปล้าง
  • ปอกเปลือกกระเทียมที่เตรียมไว้ จากนั้นนำมาสับแบบหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
  • ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองและมีกลิ่นหอม
  • ใส่กะหล่ำปลีที่วางพักไว้จนสะเด็ดน้ำ ตามด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส และน้ำตาล เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อม
  • ผัดจนกระทั่งผักสุก และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

2.

ยำไข่ดาว

ยำไข่ดาว

เปลี่ยนจากไข่ดาวแสนธรรมดา ให้กลายเป็นไข่ดาวรสแซ่บ กับอีกหนึ่งเมนูประหยัดสุดเบสิก “ยำไข่ดาว” ที่ใครๆ ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา อาจจะใส่เนื้อสัตว์อย่างหมู, ไก่ เพื่อเพิ่มโปรตีน ให้อาหารมื้อนี้ของคุณดูมีสารอาหารครบถ้วนและไม่น่าเบื่อ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– ไข่ไก่ 3 ฟอง

– หมูสับต้มสุก

– หอมหัวใหญ่

– ต้นหอมหรือขึ้นช่าย

– มะเขือเทศ

– พริกขี้หนู

– น้ำปลา

– น้ำตาล

– น้ำมะนาว

วิธีทำ

  • อันดับแรก ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเพื่อเตรียมทอดไข่ดาว เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วนำไข่ลงไปทอด กลับให้สุกทั้งสองด้าน แนะนำว่าให้ทอดบริเวณขอบให้กรอบๆ จะเพิ่มความอร่อยมากขึ้น
  • ระหว่างรอให้ไข่ดาวของเราเย็นลง เตรียมทำน้ำยำรสแซ่บรอได้เลย เริ่มจากตำพริกขี้หนูหยาบๆ ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบ แล้วพักไว้สักครู่
  • หั่นไข่ดาวเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น แล้วใส่หมูสับ หอมใหญ่ และมะเขือเทศ จากนั้นใส่น้ำยำ แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โรยต้นหอมหรือขึ้นช่าย เตรียมเสิร์ฟ ถือเป็นเมนูที่ทำง่ายประหยัดทั้งเงินและเวลา ใครสนใจอย่าลืมไปทำตามกันนะคะ

3.

ยำทูน่ากระป๋อง

ยำทูน่า

เมนูประหยัด “ยำทูน่ากระป๋อง” นี้ คุณน้องๆ หนูๆ ก็สามารถทำได้ เพราะง่ายแบบสุดๆ เพียงแค่มีทูน่ากระป๋องจะในน้ำแร่ น้ำเกลือ หรือน้ำมัน ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เป็นเมนูสุขภาพสำหรับสายคลีนเหมาะกับคุณสาวๆ ที่กำลังหาเมนูประหยัด ไม่อ้วน ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ recommend

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ น้ำเกลือ หรือน้ำมัน

– เครื่องต้มยำ (ตะไคร้, ใบมะกรูด)

– หอมแดงซอย

– ผักชีฝรั่ง

– ใบสะระแหน่

– พริกขี้หนูซอย

– น้ำปลา

– น้ำตาล

– น้ำมะนาว

วิธีทำ

  • นำทูน่าออกจากกระป๋องใส่ภาชนะ
  • เตรียมน้ำยำ ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว จากนั้นนำพริกขี้หนู หอมแดงซอย เครื่องต้มยำ ไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตกแต่งจานด้วยผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ จะทานอย่างเดียว หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย

4.

ต้มยำปลากระป๋อง

ต้มยำปลากระป๋อง

มาต่อที่อาหารประเภทต้มๆ กันบ้าง อย่าง “ต้มยำปลากระป๋อง” เมนูประหยัดยอดฮิต รสชาติอร่อย ถูกใจคุณสาวๆ ที่ชอบอาหารรสแซ่บ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– ปลากระป๋อง

– เครื่องต้มยำ (ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด)

– หอมแดง

– มะเขือเทศ

– เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง

– พริกขี้หนู

– น้ำปลา

– น้ำตาล

– มะนาว

-ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

  • ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องต้มยำ หอมแดง ตั้งไฟต่อจนได้กลิ่นหอม
  • ใส่มะเขือเทศ ตามด้วยเห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง
  • ใส่ปลากระป๋อง
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และมะนาว แล้วใส่ด้วยพริกสดตำหยาบๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม
  • รอจนต้มยำเดือด โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ

5.

ผัดเต้าหู้ถั่วงอก

ผัดเต้าหู้ถั่วงอก

ปิดท้ายที่เมนูประหยัด ช่วงสิ้นเดือนที่สามารถทำกินเองได้ แถมยังเป็นอาหารลดความอ้วนอย่างดี กับ “ผัดเต้าหู้ถั่วงอก” ซึ่งวิธีทำก็แสนง่าย งั้นเราไปทำพร้อมกันเลย

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– เต้าหู้ขาวแบบแผ่น

– ถั่วงอก

– ต้นหอม

– กระเทียม

– น้ำมันพืช

– ซีอิ๊วขาว

– น้ำตาลทราย

วิธีทำ

  • ก่อนอื่นต้องล้างถั่วงอกให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
  • ระหว่างรอ นำเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้น พอดีคำ
  • นำเต้าหู้ลงไปจี่ในกระทะให้เป็นสีเหลืองสวย จากนั้นตักขึ้นมาซับน้ำมัน
  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำลงไป แล้วนำกระเทียมลงไปผัดให้หอม
  • ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ ที่เตรียมไว้ แล้วปรุงรสตามใจชอบ
  • ใส่ต้มหอมลงไปผัดสักครู่ แล้วปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

คราวนี้ไม่ว่าช่วงสิ้นเดือนเงินจะเหลือน้อยแค่ไหน แต่ถ้าเรามี 5 เมนูประหยัดที่สามารถทำทานเองได้ แบบนี้ก็หมดห่วงเรื่องอาหารการกินไปได้เลย อีกทั้งวัตถุดิบหาได้ไม่ยาก ราคาถูก เรียกว่าตอบโจทย์หนุ่มสาวมนุษย์เงินเดือนอย่างแน่นอน

 

CR : pinterest.com, youtube.com, bottomdollarfood.com