เครื่องทำน้ำอุ่น คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะช่วยให้เกิดความสุขในการอาบน้ำ โดยปล่อยกระแสความร้อนผ่านเครื่องเพื่อให้เกิดเป็นน้ำอุ่นออกมาให้แก่ผู้ใช้งานได้อาบน้ำในหน้าหนาวได้อย่างมีความสุข แต่เชื่อว่าหลายๆ บ้าน คงจะเคยเจอกับปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนหรือตัวฮีตเตอร์ไม่ยอมทำงานกันมาบ้างแล้ว บางเครื่องซื้อมาใหม่ก็เป็นเลยทันที ซึ่งก็อาจจะเกิดจากการติดตั้งที่ผิดพลาด หรือการตั้งค่าฟังก์ชั่นที่ไม่เข้าใจตัวเครื่อง ถือว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่ว่าเครื่องทำน้ำอุ่นราคาถูกหรือราคาแพงต่างก็มีปัญหาด้วยกันทั้งสิ้น ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาอย่างมากมายว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเครื่องหรือเกิดจากการติดตั้ง จนทำให้บางบ้านหัวเสียถึงกับต้องซื้อเครื่องใหม่ที่ราคาแพงกว่าเดิมมาใช้งานกันเลยทีเดียว

เครื่องทำน้ำอุ่น

ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้ง “สาเหตุ 5 ข้อทำไมเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน”

โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องทำน้ำอุ่น ที่มีปัญหามักมาจากเครื่องที่ใช้มานานหรือใช้มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ไม่ค่อยเกิดกับเครื่องใหม่แต่ถ้าจะเกิดกับเครื่องใหม่ก็น่าจะเป็นการซื้อรุ่นเก่าเก็บ ที่ถูกสต๊อกเอาไว้เป็นเวลานานจนทำให้ระบบภายในเสื่อมก็เป็นได้ หรือถ้าเป็นรุ่นใหม่ก็น่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการผลิต แต่สาเหตุหลังนี้ถือว่าเป็นไปได้ค่อนข้างยากมาก ส่วนเครื่องเก่าที่มีอาการเดี๋ยวดับ เดี๋ยวติดของสวิตซ์ทำความร้อน หรือใช้น้ำอุ่นอยู่ดีๆ ก็ถูกตัดกลับมาเป็นน้ำเย็นนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าหนักใจ เพราะเป็นการบ่งบอกถึงชิ้นส่วนภายในเกิดความเสียหายและอาจจะพาให้ตัวเครื่องเสียไปด้วย ถือว่าเป็นปัญหากวนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนมีดังนี้

  • ถ้าเครื่องทำน้ำอุ่นมีไฟเขียวติดขึ้นมา แต่กลับไม่มีความร้อน ก็อาจจะเกิดจากที่ขดลวดร้อนจนละลาย จึงทำให้ระบบภายในไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และลองดูว่าตัวเครื่องใช้สวิตซ์ปรับความร้อนเป็นแบบใด ถ้าเป็นกลมที่ใช้หมุนหรือแบบที่ใช้ดันขึ้นลงเหมือนกับตัวปรับเสียงวิทยุ ก็อาจจะเกิดจากตัวเหล่านี้มีปัญหาฟิวส์ด้านในขาดด้วยเช่นกัน สาเหตุนี้ควรนำเอาไปให้ช่างซ่อมจะปลอดภัยที่สุด
  • ตัวควบคุมไฟในการปรับความร้อนเสีย อีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ของเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน หรือที่เรียกกันว่าไตรแอ็คเสีย และอาจจะมีอาการตัวกระเปราะตรวจจับความดันน้ำรั่ว ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ มักจะเสียคู่กันเพราะอยู่ติดกัน ถ้ามีอาการเหล่านี้จะทำให้ไฟเขียวแต่ไม่มีความร้อนออกมา ควรนำเอาไปซ่อมกับช่างเฉพาะทางเท่านั้น

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน

  • จุกแม่เหล็กภายในเครื่องที่มีหน้าที่ในการเปิด-ปิดกระแสไฟเพื่อทำความร้อน เมื่อน้ำไหลผ่านมากระทบนานวันเข้าก็เกิดแตกหรือหัก จึงทำให้ขั้วแม่เหล็กภายในเครื่องเกิดสลับกัน เป็นสาเหตุให้ไฟติดแต่เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ถ้ามาจากสาเหตุนี้ก็สามารถไปหาซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนเองได้เลย
  • ตรวจเช็คฟังก์ชั่นการใช้งานว่าถูกต้องตามคู่มือตัวเครื่องทำน้ำอุ่นหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องติดตั้งใหม่ผู้ใช้งานอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการใช้งาน การแก้ไขเบื้องต้นจึงควรเริ่มจากการอ่านคู่มือให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง แต่ถ้าทำตามข้อมูลแล้วยังไม่มีอะไรดีขึ้น ยังคงไม่ทำความร้อนก็ควรเรียกช่างมาดูก่อน เมื่อแน่ใจแล้วว่าเป็นที่ตัวเครื่องก็ให้ส่งคืนเพื่อเปลี่ยนกับทางร้านที่ซื้อมาได้เลย
  • เทอร์โมสตัททำงานผิดปกติ เป็นตัวที่มักจะอยู่ข้างหม้อต้มหรือขดลวด ทำหน้าที่ในการตัดความร้อนเมื่อถึงขีดที่เป็นอันตราย ถ้าทำงานผิดปกติที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการติดตั้งผิดแบบที่ไม่ต่อสายน้ำเข้า หรือเกิดเสียจากการใช้งานที่มีน้ำค้างอยู่ในหม้อต้มนานเกินไป ซึ่งสามารถซื้อมาเปลี่ยนได้เลยถ้าพอมีความรู้ แต่ทางที่ดีแนะนำว่าเรียกช่างมาดูจะปลอดภัยกว่า

เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดีที่จะให้การใช้งานที่สะดวกและไม่เสียง่าย

เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามที่หลายๆ บ้านต้องการรู้มากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อมาใช้งานแล้วเกิดปัญหา จนอาจจะทำให้ต้องยุ่งยากเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแบบไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป โดยในเครื่องทำน้ำอุ่นบางรุ่นเมื่อเสียแล้วคิดจะซ่อม ช่างก็อาจจะบอกว่าซ่อมไม่คุ้มเสียด้วยซ้ำ ทั้งนี้อาการเสียของเครื่องบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยว่ามีความเหมาะสมเพียงใด ก่อนการเลือกซื้อจึงมีคำแนะว่าให้วิเคราะห์ข้อมูลส่วนตัวก่อนการซื้อ เพื่อเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด จะได้ไม่ต้องมานั่งหัวเสียเมื่อเวลาที่เครื่องเสียเร็วหรือบ่อยครั้งจนเกินไป สำคัญที่สุดคือการจ้างช่างมาติดตั้ง ควรเลือกช่างที่มีความรู้จริงในการต่อตัวเครื่อง เพราะช่างที่มาจากทางร้านบางคนก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจเครื่องและทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้เห็นว่าเครื่องทำน้ำอุ่นราคาถูกหรือราคาแพง และเครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดีก็มีค่าเท่ากัน ถ้าผู้ซื้อไม่สามารถซื้อมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมและไม่ดูแลรักษาให้ดี ส่วนการดูแลเครื่องทำน้ำอุ่นเพื่อป้องกันเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนควรทำ ดังนี้

  • ถอดวาล์วน้ำเย็นและถอดไส้กรองออกมาล้างเป็นประจำ เพื่อทำให้ไส้กรองน้ำเข้าสะอาดอยู่เสมอ ป้องกันการเกิดตะกรันหรือหินปูนจนเข้าไปอุดตันได้
  • ควรทำการตัดไฟแบบอัตโนมัติเดือนละครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสอบว่าระบบยังคงทำงานได้ดีอยู่เสมอ
  • ปิดสวิตซ์เครื่องทำน้ำอุ่นทุกครั้งที่เลิกใช้งาน หรือถ้าสามารถดึงปลั๊กออกได้ด้วยก็ควรทำ เพื่อป้องกันกระแสไฟลัดวงจรภายในเครื่อง
  • หมั่นทำความสะอาดเครื่องทั้งตัวฝักบัว ตัวเครื่องด้านใน และตรวจสอบแรงดันน้ำอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลเรื่องเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนไปได้เลย

 

เครื่องทำน้ำอุ่น ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า เครื่องทำน้ำอุ่นยี่ห้อไหนดี หรือจะต้องมีราคาที่สูงมากเท่านั้น แค่เพียงเลือกเครื่องที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน พร้อมติดตั้งด้วยความระมัดระวัง อ่านคู่มือการใช้งานให้เข้าใจ และดูแลรักษาเครื่องอย่างสม่ำเสมอ มีการตรวจเช็คการใช้งานของตัวตัดไฟอัตโนมัติอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้การเลือกซื้อเครื่องมาใช้งานก็จะหมดปัญหาเรื่องเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนก่อนเวลาอันควร และสามารถใช้งานในการทำน้ำอุ่นได้อย่างยาวนาน