กีฬาปีนผา

5 ประเภทกีฬาสุดฮอต เหมาะกับช่วงฤดูหนาว เผาผลาญไขมันได้ดี

เมืองไทยของเรานั้น โดยมากจะคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในฤดูร้อนและฤดูฝนจนเป็นเรื่องปกติ ด้วยเหตุว่าฤดูหนาวเมืองไทยนี่ช่างแสนจะมาช้าไปไวเสียเหลือเกิน บางปีสั้นจนไม่ทันได้หยิบเสื้อหนาวออกมาใส่ สั้นจนเกือบลืมไปว่าบ้านเราก็มี 3 ฤดูเหมือนที่ต่างประเทศ ที่เปิดหัวข้อมาด้วยเรื่องฝนฟ้าอากาศนี่ไม่ได้จะชวนอ่านเรื่องพยากรณ์อากาศแต่อย่างใด แต่จะว่ากันด้วยเรื่องการออกกำลังกายเพราะรู้หรือไม่ว่าฤดูกาลส่งผลต่อการออกกำลังซะด้วย

ออกกำลังกายฤดูหนาวดีอย่างไร?

          เวลาที่ต้องออกกำลังกาย หลายคนมักจะเบื่อฤดูร้อนและฤดูฝน เพราะฤดูร้อนนี่ก็แสงแดดแผดเผาเหลือเกิน จะเล่นตอนเช้าก็เล่นได้แป๊บเดียวแดดไล่ จะรอเล่นตอนเย็นก็ปาเข้าไปหลายโมงกว่าแดดจะเริ่มเบาลง ส่วนฤดูฝนก็ลำบากต้องมาเดาใจฟ้าฝนว่าจะเป็นใจให้ออกกำลังรึเปล่า บางทีเตรียมอุปกรณ์มาอย่างดี พร้อมจะลุย ก้าวขาออกไปฝนถล่ม

          ก็เหลือแต่ฤดูหนาวนี่แหล่ะ ที่เค้าว่ากันว่าปีนี้จะหนาวแรงหนาวนาน ซึ่งก็ถือว่านอกจากจะนอนสบายแล้ว ฤดูหนาวนี่แหล่ะที่เป็นเวลาทองของการเล่นกีฬา เพราะมีการศึกษาวิจัยจากหลายประเทศว่าการออกกำลังกายในหน้าหนาวจะช่วยให้เผาผลาญไขมันได้มากที่สุด เนื่องจากว่าร่างกายต้องใช้พลังเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าเวลาที่ออกกำลังกายในฤดูหนาวจะชอบเหงื่อออกน้อย แปลว่าจะเผาผลาญน้อยกว่ารึเปล่า แต่จริงๆแล้วขอคอนเฟิร์มว่าเหงื่อไม่เกี่ยวกับการเผาผลาญนะจ๊ะ

          สำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะสนุกกับการออกกำลังกายในฤดูหนาวนี้ยังไง เรามีกีฬาสุดฮอตมานำเสนอถึง 5 ชนิด ทั้งบาสเกตบอล ฟุตบอล แบดมินตัน กอลฟ์ และปีนผา มาดูกันว่าแต่ละชนิดจะเสริมความฮอตให้กับหนาวนี้ยังไงได้บ้าง

1. กีฬาบาสเกตบอล

          กิจกรรมยอดฮิตของชาวอเมริกันซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่น้อยในประเทศไทย ที่เหมาะกับการเล่นในหน้าหนาวก็เพราะว่าสามารถเล่นได้ทั้ง Indoor และ Outdoor ซึ่งถ้าหากต้องการที่จะออกกำลังไปด้วยและเสพบรรยากาศเย็นสบายไปด้วยก็สามารถเล่นข้างนอกได้ แต่ถ้ารู้สึกว่าอากาศหนาวเย็นเกินไปก็สามารถเล่นในโรงยิมได้ ขอแค่มีแป้นและลูกบาสก็พอ

            เสน่ห์ของของกิจกรรมนี้ก็คือการเล่นเป็นทีมและความรวดเร็ว ชิงไหวชิงพริบของเกม ซึ่งจะสนุกมากหากใช้เป็นกิจกรรมเล่นร่วมกับเพื่อนฝูง

2. กีฬาฟุตบอล

            อีกหนึ่งกีฬาชนิดทีมที่ได้รับความนิยมที่สุดในบ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคบอลไทยฟีเวอร์ ทั้งทีมชาติไทย ทั้งไทยแลนด์พรีเมียร์ลีค จนนักฟุตบอลกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีรายได้สูง ซึ่งการเล่นนั้นต้องอาศัยการวิ่งเยอะมาก ซึ่งนับเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรต่อการแข็งขัง 1 นัด นอกจากนั้นยังใช้ทักษะ สมอง การเล่นเป็นทีมอีกด้วย

            การเล่นในฤดูหนาวจึงเป็นการได้ชมบรรยากาศชิวๆของหน้าหนาว เพราะเป็นกิจกรรมที่ต้องเล่นในสนาม Outdoor ทำให้ได้รับอากาศเต็มๆ ถึงแม้จะรู้สึกเหนื่อย แต่เหงื่อที่ออกน้อยกว่าฤดูร้อนและฤดูฝนจะทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหนียวตัวน้อยกว่า นอกจากนั้นอากาศที่ดียังส่งผลต่ออารมณ์อีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีไปพร้อมๆกัน

3. กีฬาแบดมินตัน

          แบดมินตันนับเป็นกิจกรรมประจำครัวเรือน เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี ด้วยกติกาที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน อุปกรณ์หาซื้อได้ง่าย รวมถึงใช้พื้นที่ไม่มาก จะเล่นจริงจังก็ได้ จะเล่นเอาสนุกก็สบายๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นการออกกำลังกายดูชิวๆ  แต่หากได้ลองเล่นอย่างจริงจังแล้วละก็ รับรองว่าได้มีเสียเหงื่อแน่นอน เพราะต้องอาศัยการเคลื่อนที่คล่องแคล่วว่องไวไปตามลูก ซึ่งบอกเลยว่าเหนื่อยเอาเรื่อง และแม้ว่าอาจจะถูกรบกวนจากลมหนาวได้บ้างแต่ก็สามารถเล่นในคอร์ทได้โดยไม่มีลมมารบกวน นับเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ไม่โดนผลกระทบของฤดูหนาว

4. กีฬากอล์ฟ

            ถ้าหากคุณอยากรับบรรยากาศของฤดูหนาวที่แสนจะสดชื่นอย่างเต็มที่ คงไม่มีกีฬาไหนเหมาะไปกว่านี้อีกแล้ว เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ต้องเล่นกลางแจ้ง หากเป็นหน้าร้อนอาจจะต้องเผชิญกับแดดที่ร้อนเปรี้ยงของเมืองไทย นอกจากจะได้เสพบรรยากาศที่ดีแล้ว กอล์ฟยังช่วยผลาญพลังงานได้ดี ทั้งพลังงานที่ใช้ในการตีและการเดินระยะทางไกลๆ ซึ่งการเล่นครบ 18 หลุมนั้นสามารถเผาผลาญพลังงานได้เกือบ 1,000 กิโลแคลอรี่

5. กีฬาปีนผา

          เป็นกีฬาที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย ปีนผานั้นมีทั้งผาจำลองและการผาธรรมชาติจริงๆ ซึ่งการออกไปปีนผาธรรมชาตินั้นจะทำให้คุณสามารถได้รับบรรยากาศของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในฤดูหนาวรับรองว่าฟินแน่นอน แต่จำเป็นต้องฝึกฝนจนคล่องแคล่วเสียก่อน

            และถึงแม้จะเป็นเป็นกีฬาที่ไม่ได้เคลื่อนที่ไกล แต่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีมาก เพราะต้องใช้แรงในการพยุงตัวและดึงตัวเองขึ้นไปด้วยกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ นอกจากนั้นยังเป็นการฝึกการวางแผน สติปัญญาไหวพริบควบคู่กันไป

ต้องบอกว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนเรา แต่บางครั้งการจะออกไปเสียเหงื่อหรือออกแรงมันก็ย่อมยากกว่าการนอนชิวๆอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของเราเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาบาสเกตบอล กีฬาปีนผา หรือกีฬาอื่นๆก็ได้ทั้งนั้น ขอแค่ให้มีความสุขที่จะอยู่กับมัน เพื่อให้การออกกำลังกายเป็นความชอบ เป็นสังคม เป็นตัวตน สามารถทำได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ เพื่อสุขภาพใจและสุขภาพกายที่แข็งแรงนั่นเอง