โหนบาร์

กีฬา 5 ประเภท ช่วยเพิ่มความสูงแบบติดเทอร์โบ

ความสูง ดูเหมือนเป็นเรื่องที่คนสมัยนี้เขาให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ใครๆ ก็อยากมีเรือนร่างที่สูงสง่า ไม่มีใครที่จะอยากแหงนมองเพื่อนๆ แล้วทนต่อมุกตลกที่แสนขมขื่น อย่าง… “อากาศข้างล่างนั่นเป็นอย่างไรบ้าง?” หรือ “อย่านั่งสิเขายืนคุยกัน อ้าว ยืนแล้วเหรอ?” อะไรแบบนั้น ซึ่งมันเป็นเรื่องที่บอกตรงๆ ว่า… ทำร้ายจิตใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่าพึ่งน้อยใจในโชคชะตาไป! เรื่องความสูงของคนเรา หากเป็นคนรุ่นเด็กหนุ่มเด็กสาวอายุไม่มาก เป็นเรื่องที่เราสามารถหาทาง “เพิ่มความสูง” ให้กับตัวเองได้! ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี แต่แบ่งออกเป็นสองแนวทาง ก็คือ การพึ่งยาพึ่งหมอ  การผ่าตัด ซึ่งเรื่องนี้ไม่อยากให้คนในวัยเริ่มต้นไปพึ่งพามากนัก เพราะร่างกายของคนเราเติบโตได้ และยังมีแนวทางที่สอง ที่สามารถช่วยเราในเรื่องความสูงได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ… การเล่นกีฬา ซึ่งมีกีฬาอยู่หลายชนิดที่ ทำให้คนเล่น สามารถเพิ่มความสูงได้ชนิดที่เผลอแป๊บเดียวสูงพรวดพลาดเลยก็มี!

เล่นกีฬาพัฒนาความสูง

ก่อนที่จะต้องไปพึ่งยาพึ่งหมอ ลองหันมาเล่นกีฬาดูก่อน หากไม่เชื่อลองพิจารณาดูเรื่องรอบๆ ตัว ว่ามีกีฬาชนิดไหนบ้างที่เล่นแล้วช่วยในเรื่องความสูง… หากนึกไม่ออกเพราะไม่ใช่สปอร์ตแมนก็ไม่เป็นไร หลับตานึกถึงการแข่งขันกีฬาที่เราเห็นในทีวี ลองนึกดูว่ามีนักกีฬาประเภทไหนบ้างที่สูง ใช่… บาสเก็ตบอล… อะไรอีก ? ว่ายน้ำ…. เอาล่ะไม่ต้องนึกให้เสียเวลา เรามาเจาะลึกในเรื่องกีฬาที่ช่วยเราในเรื่องความสูงกันเลยดีกว่า! ซึ่งคราวนี้เราจะมาแนะนำเอาไว้ให้เลือกเล่นตามชอบตามถนัด สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ดังนี้

1. กีฬาที่มีการออกแรงในการยืดตัว

กีฬาที่สามารถช่วยให้เรา เพิ่มความสูง แน่นอนว่า บาสเก็ตบอล ติดอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เชื่อกันมานานแล้ว แต่นอกเหนือจากกีฬาประเภทนี้แล้ว ยังมีกีฬาอย่างอื่นๆ ที่มีลักษณะการเคลื่อนไหวที่ทำให้เราอยู่ในท่าที่ยืดลำตัวขึ้นไป ซึ่งจะขอแนะนำสัก 3 ประเภท ได้แก่

บาสเก็ตบอล

แน่นอนว่าเป็นกีฬาที่เราจะเห็นแต่คนที่ตัวสูงๆเล่นกัน กีฬาชนิดนี้มีลักษณะการเคลื่อนไหวที่ใช้การวิ่งการกระโดด ซึ่งมีผลต่อกล้ามเนื้อและกระตุ้นให้ร่างกายยืดขยาย ทำให้ข้อต่อแต่ละส่วนของร่างกายมีการยืดและมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้พัฒนาการในเรื่องความสูงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

โหนบาร์

เป็นการออกกำลังกายอีกอย่างที่เชื่อกันว่าสามารถช่วยในเรื่องของการ เพิ่มความสูงได้ เพราะร่างกายจะถูกยืดด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกในขณะที่เราพยายามยกตัวเพื่อเอาชนะ ส่งผลให้กล้ามเนื้อและข้อต่อในร่างกายได้รับการออกแรงยืดออก มีส่วนในเรื่องความสูงของคนที่ออกกำลังด้วยวิธีนี้ได้เป็นอย่างดี และมีคนเชื่อว่าวิธีนี้ไม่เป็นรองการเล่น บาสเก็ตบอล สักเท่าไหร่แต่น่าสนใจตรงที่เกิดแรงกระแทกน้อย ทำให้โอกาสบาดเจ็บตามข้อน้อยไปด้วย

กระโดดเชือก

เป็นการออกกำลังอีกประเภทที่สามารถช่วยในเรื่องของความสูง และหากเทียบกับการเล่น บาสเก็ตบอล มีโอกาสในการกระแทกน้อยกว่า และหากเทียบกับการโหนบาร์ โอกาสเสี่ยงในการเจ็บกล้ามเนื้อแขนและหัวไหล่น้อยกว่าแน่นอน เพราะมันเป็นเพียงการกระโดดอยู่กับที่ แต่ร่างกายก็มีการยืดขยายและข้อต่อเกิดความแข็งแรงขึ้น กระตุ้นร่างกายให้สูงขึ้นได้เช่นกัน

2. กีฬาที่เน้นการออกแรงทั่วทั้งร่าง

การหาทาง เพิ่มความสูง นอกจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในท่าที่ทำให้เกิดลักษณะการยืดตัวซึ่งเรากล่าวแนะนำไป 3 ประเภทข้างต้นแล้ว ก็ยังมีการเล่นกีฬาอีกแบบที่สามารถช่วยในเรื่องความสูงได้เช่นกันนั่นก็คือ การออกกำลังแบบเน้นการขยับร่างกายทั้งตัวให้ทุกส่วนได้ออกแรง และมีการยืดเหยียด ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มขนาดความสูงของร่างกายเราได้ ซึ่งอยากจะแนะนำเอาไว้สัก 2 ประเภท คือ

ว่ายน้ำ

การออกกำลังด้วยวิธีนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่แค่เรื่องความสูง เนื่องจากเป็นกีฬาที่ทำให้ได้ออกแรงทุกส่วนของร่างกาย และมีน้ำรองรับน้ำหนักคอยพยุงร่างกาย เล่นได้ทั้งเด็กไปจนถึงคนแก่ หรือแม้แต่คนที่มีอาการบาดเจ็บก็เล่นได้ แต่กีฬาประเภทนี้มีประสิทธิภาพในเรื่องความสูงเนื่องจาก เวลาที่เราว่ายน้ำจะมีการออกแรงในแนวการพุ่งเหยียดตัว ทำให้กระตุ้นในเรื่องความสูงอย่างได้ผล

โยคะ

ฟังแล้วบางท่านอาจจะไม่เชื่อว่าการออกกำลังกายตามศาสตร์ของอินเดียโบราณแบบนี้มันมีผลในเรื่องเกี่ยวกับความสูง แต่มันมีผลจริงๆ เพราะท่าเล่นโยคะ มีอยู่หลายท่าที่เน้นการยืดเหยียดร่างกาย จึงมีผลในเรื่องการกระตุ้นความสูง

การออกกำลังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากจะ เพิ่มความสูง ให้กับตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งยาไม่ต้องคิดถึงเรื่องผ่าตัด ซึ่งมันได้ผลดีมากสำหรับคนที่อายุน้อยๆ ส่วนจะเลือกแนวออกแรงทั้งตัวอย่าง ว่ายน้ำ หรือจะเน้นการเหยียดและยืดร่างกายอย่างบาสเก็ตบอล ก็แล้วแต่ความพอใจ เมื่อรู้แบบนี้แล้วคนที่อยากสูงรีบเลือกชนิดกีฬาและออกไปหาอุปกรณ์มาออกกำลังเพื่อให้เราดูสูงสง่ากันเถอะ