กีฬาการตีกอล์ฟ เป็นกีฬาที่มีความสง่างาม และสามารถใช้ในการเข้าสังคม และเสริมความสัมพันธ์ในเชิงการทำธุรกิจ เราจะเห็นได้ว่า นักธุรกิจส่วนใหญ่ นิยมหาเวลาว่างพากันไปเล่นกีฬาชนิดนี้ ซึ่งอุปกรณ์ในการเล่นกอล์ฟ หลายคนอาจจะคิดว่ามีเยอะแยะมากมายตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่จริงๆ แล้ว อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด มีแค่ 2 อย่าง คือ ไม้กอล์ฟ กับลูกกอล์ฟเท่านั้นเอง แต่ไม่ใช่ว่าอย่างอื่นไม่สำคัญ เพียงแต่ว่าอุปกรณ์ที่เราอาศัยใช้จริงในการเล่น มี 2 อย่างนี้เป็นหลัก โดยเฉพาะตัวไม้ที่จะต้องเลือกให้เหมาะกับรูปแบบการตี และต้องถนัดเหมาะมือสำหรับผู้เล่น ซึ่งปัจจุบันมีขายอยู่หลายยี่ห้อที่น่าสนใจ เช่น ไม้กอล์ฟ callaway หรือจะเป็น ไม้กอล์ฟ ping หรือ ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งท่านนักกอล์ฟ หรือผู้ที่เริ่มหัดเล่น สามารถไปเลือกชมไม้ได้ตามศูนย์ที่จำหน่ายอุปกรณ์การกีฬาชั้นนำทุกแห่ง หรือแม้แต่การเลือกชมจากทาง Shopping online เพื่อหาข้อมูลและสั่งซื้อรุ่นและแบบที่เราชอบ

Step ในการฝึกกอล์ฟสำหรับผู้เริ่มต้น ควรทราบก่อนเลือกว่าจะซื้อ ไม้กอล์ฟ Callaway , Ping หรือ อื่นๆ

สิ่งที่สำคัญในการเล่นกอล์ฟ มีอยู่ด้วยกันหลักๆ 5 องค์ประกอบที่ควรทราบก่อนเริ่มตัดสินใจไปซื้อไม้กอล์ฟ เอามาไว้ใช้งาน และต้องหมั่นทบทวนฝึกซ้อมเป็นประจำ คือ…

  1. ทำความรู้จักและเข้าใจกับวิธีการใช้ไม้กอล์ฟแต่ละแบบ ซึ่งในถุงกอล์ฟแต่ละถุงจะมีไม้มากถึง 14 ชิ้น แต่หลักๆ แบ่งเป็น 6 ประเภท ได้ หัวไม้หนึ่งหรือ Driver , หัวไม้แฟร์แวร์ หรือ Fairway Wood , หัวไม้ไฮบริด , ชุดเหล็ก ,ไม้เวดจ์ และ พัตเตอร์ ซึ่งแต่ละแบบมีวิธีการใช้และจุดมุ่งหมายในการตีที่ไม่เหมือนกัน ถ้าจะพูดถึง หัวไม้หนึ่ง ยี่ห้อที่น่าสนใจมากตัวหนึ่งก็คือ ไม้กอล์ฟ callaway ซึ่งวัสดุเป็นไทเทเนี่ยม ออกแบบมาตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อให้มีสปีดหัวไม้ที่รวดเร็ว มีสันครีบลดแรงต้านอากาศสวิงได้เร็วขึ้น หรือท่าหากเป็นพัตเตอร์ อาจจะลองเลือก ไม้กอล์ฟ ping เนื่องจากมันคือจุดสร้างแรงบันดาลใจของเจ้าของผู้ออกแบบไม้กอล์ฟยี่ห้อนี้ที่เขาต้องการไม้พัตเตอร์ที่เหมาะสมที่สุดในการใช้งานของเขา จนเป็นที่มาของแบรนด์นี้จนถึงปัจจุบัน หรือถ้าเป็นแฟร์เวย์ อาจจะลองเลือก ไม้กอล์ฟ Titleist 917 ที่มีการปรับแต่งมาใหม่ตีได้ไกลขึ้น และลดความผิดพลาด ที่แม้แต่ตีไม่โดนกลางหน้าไม้ ก็ยังให้ประสิทธิภาพที่แม่นยำอยู่ เป็นการใช้เทคนิคการออกแบบมาเสริมศักยภาพในการเล่นได้เป็นอย่างดี
  2. ท่ายืน เรื่องนี้สำคัญมาก ท่ายืนที่ดีทำให้วงสวิงของเราราบรื่น ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ และทำให้ตีลูกได้แม่นยำอีกด้วย ท่ายืนที่ดี หัวไหล่ เอว ต้นขา ปลายเท้า ต้องขนานกัน และเวลาย่อขาน้ำหนักจะต้องกดอยู่ประมาณกลางเท้า ทำให้เหวี่ยงแขนได้สะดวก
  3. ท่าจับไม้ หรือเรียกว่าการจับกริพ เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญและพื้นฐานที่นักกอล์ฟต้องให้ความสนใจ การจับกริพที่ถูกต้อง เวลาจับต้องให้รู้สึกว่าไม้ค่อนมาทางนิ้ว ไม่ใช่อยู่ในฝ่ามือ การจับกริพแบบนี้ทำให้เวลาสวิงจะทำให้พลิกได้ง่าย และแขนต้องห้อยสบายๆ จะทำให้วงสวิงราบรื่น เรื่องนี้ต้องฝึกทุกวัน อาจจะใช้ ไม้กอล์ฟ callaway แบบไฮบริด ที่ออกแบบมาให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำเป็นพิเศษ มาซ้อมดูหน้ากระจกก็ได้ เพื่อให้เห็นลักษณะการจับของเราว่าเหมาะสมหรือไม่
  4. วงสวิง เรื่องนี้สำคัญจริงสำหรับคนเล่นกอล์ฟ โดยเฉพาะมือใหม่ ซึ่งมักเกิดความผิดพลาด ทำให้โดนแซวว่าตัดหญ้าบ้าง ขุดดินบ้าง หรือ บางทีก็ทำให้บาดเจ็บ หรือเสียหลัก วิธีการซ้อมวงสวิงสำหรับมือใหม่ เริ่มง่ายๆ ได้ด้วยการจับไม้ให้ด้ามดันอยู่ที่สะดือ ให้ไม้กอล์ฟกับสะดืออยู่ตรงกัน จากนั้นหมุนตัวไปด้านขวางอขาขวา พอสุดยกแขนตั้งขึ้นจนสุดเพื่อเตรียมหวด จะได้ท่าแบ็คสวิงที่ถูกต้อง เวลาดาวน์สวิง เข้าซ้ายเลื่อนไปทางซ้ายเล็กน้อยแล้วแกว่งแขนลงมา เวลาอิมแพคลูกสังเกตว่าด้ามไม้ติดสะดือที่เดิมหมุนออกไปอย่างเป็นธรรมชาติ ก็จะส่งลูกออกไปด้วยวงสวิงที่สวยงามและถูกต้องเป็นธรรมชาติ อาจจะลองฝึกด้วยหัวไม้หนึ่ง หรือ Driver ของ ไม้กอล์ฟ callaway ก็ได้ ทำบ่อยๆ จะทำให้วงสวิงของเราสมบูรณ์
  5. ซ้อมเป็นประจำ เรื่องนี้ดูจะสำคัญที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเดินทางไปสนามกอล์ฟ หรือสนามซ้อมทุกวัน อาจจะเป็นการซ้อมด้วยท่าทาง ไม่ว่าจะท่ายืนท่าตี วงสวิง หรือท่าจับ จะใช้ไม้กอล์ฟ callaway หรือ ไม้กอล์ฟ Titleist หรือจะเป็น Ping อันนี้ก็แล้วแต่ เลือกใช้ตามความชอบ การหมั่นฝึกกับไม้ที่เราใช้งานจริงทำให้เวลาลงสนามมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้ตีผิดพลาดน้อยลง

นอกจากการเลือกยี่ห้อของไม้ ไม่ว่าจะเป็น ไม้กอล์ฟ Ping , callaway หรืออื่นๆ ความชอบส่วนตัวก็สำคัญ

แม้จะเป็นเรื่องจริงว่าเวลาที่เราจะตัดสินใจซื้อ ไม้กอล์ฟ แบบไหนยี่ห้อไหนมาใช้ เราจะต้องพิจารณาจากเรื่องประสิทธิภาพหรือจุดเด่นเป็นหลัก แต่อีกเรื่องที่มีความสำคัญก็คือ เรื่องความชอบส่วนตัวของเรา ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องไอดอลในดวงใจที่ใช้ไม้ยี่ห้อนั้นๆ หรือแม้กระทั่งความชอบในเรื่องดีไซน์รูปทรงลวดลายของไม้ก็สำคัญ เนื่องจากมันทำให้เรามีแรงบันดาลใจและรู้สึกอยากสัมผัสอยู่เสมอ ไม้กอล์ฟ callaway หรือ ไม้กอล์ฟ ping หรือจะเป็น ไม้กอล์ฟ titleist ล้วนแต่มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ อันนี้สามารถเลือกได้ตามความชอบ

สุดท้าย สิ่งที่สำคัญในการที่เราจะพัฒนาตนเองจากมือใหม่ให้กลายเป็นโปรกอล์ฟ ก็คือ การหมั่นทบทวน 5 เรื่องที่กล่าวมาข้างต้นอยู่เป็นประจำ ต้องรู้ และต้องซ้อมอย่าหยุด แล้วฝีมือในการตีของเราจะพัฒนาอย่างรวดเร็ว ส่วนใครจะชอบ ไม้กอล์ฟ ยี่ห้อไหน ก็ลองไปเลือกดูได้ ลองหลายๆ ยี่ห้อ ไม้กอล์ฟ callaway มีข้อดี ไม้กอล์ฟ ping ก็มีจุดเด่น หรือจะเป็นยี่ห้ออื่นๆ อันนี้ก็สุดแต่ใครจะชอบแบบไหน