ตกแต่งโคมไฟในห้องนั่งเล่น สร้างบรรยากาศ

5 สไตล์ตกแต่งโคมไฟในห้องนั่งเล่นสร้างบรรยากาศชิว

โคมไฟเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นที่เรานิยมนำมาตกแต่งห้องและตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงาม ตามแฟชั่นและทำให้ไม่ตกเทรนด์สำหรับห้องของวัยรุ่น แสงสว่างในบ้านเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญ ที่เราสามารถสร้างสรรค์ออกไอเดียในการออกแบบโคมไฟเพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ ภายในบ้านได้ โคมไฟมีหลายประเภท ทั้งโคมไฟเพดาน โคไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟ LED ฯลฯ ทุกรูปแบบเราสามารถตกแต่งให้เป็นสไตล์ที่เราชอบได้ โดยในวันนี้เรามีไอเดียการตกแต่งโคมไฟมาแนะนำกัน รับรองเลยว่าทำได้ไม่ยาก สามารถทำได้ทุกคน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าแบบไหนจะใช่ในแบบของคุณ

โคมไฟ

ประเภทของโคมไฟ

  • ชนิดตั้งพื้น (Torchiere) จะสะท้อนกับเพดาน ให้ความรู้สึกสว่างแบบนุ่มนวล
  • ติดเพดาน (Recessed Downlight) หรือโคมไฟระย้า (Chandelier) เพื่อเพิ่มไอเดียในการตกแต่งและความหรูหราให้กับบ้าน
  • ติดผนัง (Wall Light) ให้แสงสว่างที่กระจายตัวอย่างนุ่มนวล ช่วยเสริมความโดดเด่นของผนัง
  • สำหรับทำงาน (Task Light) ช่วยให้เราอ่านหนังสือ ทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ภายในห้อง โดยจะเน้นแสงสว่างเฉพาะจุด สามารถปรับเปลี่ยนมุมหรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย เช่น ตั้งอ่านหนังสือบริเวณโต๊ะอ่านหนังสือ สามารถย้ายมาวางตรงโต๊ะหัวนอนได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ถอดปลั๊ก

ประเภทของโคมไฟ

  • ตั้งโต๊ะ (Desk Light) มีหลากหลายประเภท ดีไซน์ และกำลังวัตต์ ควรเลือกชนิดที่มีแสงสว่างมากเพียงพอ เพื่อให้เราสามารถอ่านหนังสือได้อย่างชัดเจน
  • ตั้งพื้น (Floor Lamp) สามารถใช้เพื่อปรับระดับตำแหน่งของแสงไฟได้ตามความต้องการ
  • ไฟส่องภาพ (Picture Lamp) จะมีกำลังวัตต์ต่ำ ใช้เสริมให้รูปภาพที่ตกแต่งห้องให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

5 สไตล์ตกแต่งโคมไฟ

ไอเดียการตกแต่งโคมไฟ

โคมไฟจากถ้วยกาแฟ

ถ้วยกาแฟพร้อมจานรอง นำมาประดิษฐ์ DIY ให้เป็นโคมไฟที่สวยแปลกตาดูมีสีสัน ซึ่งอาจจะเป็นถ้วยพลาสติกหรือถ้วยกระเบื้องก็ได้ แต่ต้องติดกาวให้แน่นมากพอที่จะมั่นใจได้ว่าจะไม่หลุดและร่วงลงมาแตกนั่นเอง โดยให้นำถ้วยกาแฟมาเจาะรู้บริเวณตรงกลางก้นถ้วยและจานรอง เพื่อให้สอดสายไฟเข้าไปต่อกันหลอดไฟได้  และนำแก้วกาแฟกับจานรองมาติดกาวให้แน่นหนา ดึงสายไฟขึ้นห้อยเป็นโคมไฟลักษณะถ้วยคว่ำลงมา มีจานรองเป็นฐานด้านบน ก็จะได้โคมไฟใหม่ที่ไม่เหมือนใครและสวยแปลกตาไม่น้อยเลยทีเดียว

โคมไฟจากกล่องนม

แบบนี้เป็นแบบที่ง่ายมากๆ ใครๆ ก็สามารถทำได้ สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กหรือชอบดื่มนมกล่อง อย่าเพิ่งทิ้งกล่องไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะสามารถนำมาดัดแปลงประดิษฐ์เป็นโคมไฟที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ โดยให้นำกล่องนมมาตัดออกเป็นแผ่นกระดาษ นำไปเช็ดล้างคราบนมให้สะอาด จากนั้นให้ตัดตามรอยพับ ซึ่งจะได้ประมาณ 5 แผ่น นำกระดาษกล่องนมแต่ละแผ่นมาพับเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วนำมาประกอบติดกันให้เป็นรูปทรงกลม ทำที่แขวนแล้วใส่หลอดไฟเข้าไปข้างใน เท่านี้ก็พร้อมสำหรับการใช้งานได้ทันที

โคมไฟจากช้อน

โคมไฟจากช้อนพลาสติก

DIY จากช้อนพลาสติก ช้อนพลาสติกก็สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟเก๋ๆ ได้ แถมใช้งบประมาณน้อยอีกด้วย โดยอุปกรณ์หลักๆจะมีขวดน้ำพลาสติกสีใสขนาดแกลลอนตัดครึ่งเอาส่วนบนที่มีฝาและช้อนพลาสติก สำหรับวิธีการทำนั้น ให้ใช้มีดคัตเตอร์ตัดเอาส่วนที่จับออก แล้วนำส่วนหัวมาติดที่ขวดน้ำเป็นชั้นๆอย่างสวยงาม โดยไล่จากด้านล่างขึ้นมา จากนั้นนำช้อนมาติดซ้อนกันเป็นวงกลมเพื่อทำเป็นขั้วโคมไฟ ใส่หลอดไฟเข้าไปข้างในก็สามารถใช้งานได้ทันที

โคมไฟห้าเหลี่ยมจากกระดาษลัง

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สามารถหาอุปกรณ์ได้ง่ายและยังมีขั้นตอนการทำที่ง่ายอีกด้วย เพียงแค่มีกระดาษลัง ความพิเศษอยู่ตรงที่มันจะเป็นห้าเหลี่ยมซ้อนกันหลายๆชั้น ทำให้ดูมีมิติ ใช้กระดาษลังกว้างประมาณ 25 นิ้ว อาจจะเป็นลังใส่ของ กล่องไปรษณีย์ขนาดใหญ่หรือกล่องพิซซ่าก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญต้องเช็ดทำความสะอาดให้ดีซะก่อน

โคมไฟไหมพรหม

โคมไฟไหมพรหม

เลือกไหมพรหมสีสันสดใสตามความต้องการของคุณได้เลย ขั้นตอนแรกให้นำลูกโป่งมาเป่าลมให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ ต่อมาให้นำไหมพรหมที่เลือกซื้อมาผสมกาวแล้วนำไปพันให้รอบลูกโป่ง จากนั้นรอให้กาวแห้งแล้วปล่อยลมลูกโป่งออก เท่านี้ก็จะได้ตัวโคมไฟแล้ว จากนั้นก็ต่อเข้ากับชุดหลอดไฟพร้อมกับสายก็เรียบร้อยแล้ว หากไม่ชอบไหมพรหมสามารถใช้เชือกฝ้ายแทนก็ได้ เส้นจะใหญ่กว่าไหมพรหมหน่อยแต่ก็สวยคลาสสิกไปอีกแบบ

โคมไฟ DIY

การเลือกโคมไฟที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน จะทำให้บ้านของคุณมีความสวยงาม ลงตัว และมีบรรยากาศที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ด้วยการผสมผสานในรูปแบบต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มมิติความสวยงาม และสะท้อนตัวตนของผู้พักอาศัย เติมความสุขให้กับสมาชิกในครอบครัวของคุณ ด้วยการตกแต่งโคมไฟให้สวยงามตามสไตล์แต่ละครอบครัว เพียงเท่านี้คุณก็ทำให้บ้านมีสิ่งแปลกใหม่และน่าอยู่มากยิ่งขึ้นได้