สำหรับคุณแม่ที่มีลูกอ่อนเชื่อว่าคงมีหลายคนพบปัญหาลูกไม่ยอมหย่านมแม่อยู่มาก จึงต้องหาวิธีการให้ลูกน้อยหันไปกินนมจากขวดนมแทนด้วยวิธีที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีดังกล่าวมาฝาก ช่วยแก้ปัญหาสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่าหนึ่งขวบขึ้นไป แต่ยังติดนมแม่อยู่โดยเฉพาะ พร้อมกันนั้นยังมีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการเลือกขวดนมมาฝากด้วยแบรนด์ชั้นนำทั้งสองแบรนด์ ได้แก่ ขวดนม Avent และ ขวดนม Pigeon

วิธีที่ทำให้ลูกน้อยหย่านมแม่แล้วไปดูดนมจากขวดนมเด็ก

สำหรับเด็กที่มีปัญหาติดนมแม่ ขณะที่คุณแม่เองก็มีปัญหาในการให้นมจากอกมากพอสมควร และต้องการที่จะทำให้ลูกหย่านมแล้วหันไปดูดนมจากขวดนมแทน วันนี้เราก็มีวิธีดีๆ มาฝากกับ 5 วิธีด้วยกัน ได้แก่

ลดการให้นมทีละน้อย

วิธีการแรกสำหรับการทำให้ลูกหย่านมแม่อย่างถูกวิธี คือการค่อยๆ ให้นมน้อยลง โดยลดจำนวนเวลาในการให้นมลง เช่น จากเดิมทีให้วันละ 3 เวลาก็ลดให้เหลือวันละ 2 เวลา จากนั้นค่อยลดให้เหลือวันละ 1 เวลา แล้วเลิกให้ไปในที่สุด ค่อยๆ ทำไปทีละขั้น เพื่อปรับความเคยชินให้กับเด็ก เมื่อเด็กได้รับน้อยลงจะค่อยๆ ปรับตัวตามธรรมชาติ กระทั่งลูกน้อยสามารถหย่านมแม่ได้เอง แต่ระหว่างการลดปริมาณนมแม่ลงก็ต้องหานมอย่างอื่นมาทดแทนลูกด้วย เช่น นมถั่วเหลือง

เพิ่มปริมาณอาหารอื่นให้ลูก

การเพิ่มปริมาณอาหารให้ลูกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดอาการอยากนมได้ เพราะการเพิ่มปริมาณอาหารจะทำให้ลูกอิ่นนานขึ้น โดยจะต้องเพิ่มอาหารที่มีประโยชน์มีสารอาหารครบถ้วนแล้วให้นมน้อยลง ปรับสัดส่วนของอาหารที่เพิ่มขึ้นและจำนวนนมที่ลงทีละน้อย แล้วเมื่อลูกอิ่มนานขึ้น และได้รับนมน้อยลงไปเรื่อยๆ จะเกิดความเคยชินจนหย่านมแม่ไปเอง

ให้นมอื่นแทนในเวลาที่ลูกหิวเท่านั้น

ลูกที่ติดนมแม่มักปฏิเสธในการดื่มนมอื่นๆ แต่จะเจาะจงกินนมแม่เท่านั้น ดังนั้นการจะให้นมอื่นแทนจึงทำได้ยาก แต่มีวิธีอยู่โดยการเลือกให้นมในเวลาที่ลูกหิวจริงๆ คือถ้าไม่ได้ขอก็ไม่ต้องให้ ให้เฉพาะในตอนที่ขอเท่านั้นซึ่งเป็นเวลาที่ลูกหิวจริงๆ และใช้เวลานั้นเอานมอื่นให้แทน ลูกจะปฏิเสธไม่ได้และยอมกินไปเอง นานวันเข้าจะสามารถหย่านมแม่ได้ในที่สุด

ใช้ของขมทาที่หัวนม

วิธีนี้เป็นวิธีโบราณที่ทำต่อกันมาคือการเอาของขมอย่างบอระเพ็ดมาทาที่หัวนม วิธีนี้จะเป็นการสร้างความจดจำให้ลูกน้อยว่านมแม่เป็นสิ่งที่ขม พอเด็กดูดนมแม่จากอกแล้วรับรสบอระเพ็ดเข้าไป เด็กจะรู้สึกเข็ดและไม่ยอมดูดนมแม่อีก สุดท้ายเด็กๆ ก็จะหย่านมแม่ไปเอง แต่วิธีนี้แนะนำให้ทำกับเด็กที่มีอายุหนึ่งขวบขึ้นไป ไม่เหมาะกับเด็กที่อายุน้อยกว่านี้

ทำให้ลูกรู้สึกเหมือนดูดนมจากอกแม่

บางครั้งที่เด็กติดนมแม่ก็เพราะต้องการความอบอุ่นเท่านั้นแต่ไม่ได้ต้องการนมแม่จริงๆ ฉะนั้นการให้นมอื่นแทนนมแม่ แต่ระหว่างให้นมนั้นให้คุณแม่สร้างบรรยากาศเหมือนดูดจากอกแม่ทุกอย่างก็ช่วยได้เช่นกัน คือกอดลูกไว้ตลอดและคอยพูดคุยกับลูกอย่างอ่อนโยน ให้ลูกรับรู้ถึงความอบอุ่น เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับเด็ก แล้วเด็กจะเคยชินกับการกินนมอื่นและหย่านมแม่ไปเอง

ขวดนม Avent VS ขวดนม Pigeon

สำหรับการเลือกขวดนมเรื่องสำคัญที่ควรคำนึงถึงนั้น ได้แก่ วัสดุที่ใช้นำไปสู่ความคงทน รูปทรงที่อำนวยต่อการใช้งาน ความปลอดภัยในเรื่องของสารที่อยู่บนวัสดุ การทำความสะอาดยากง่าย และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เชื่อว่ามีผลต่อการเลือกขวดนมของคุณแม่ทั้งหลายนั่นก็คือ “แบรนด์” โดยปัจจุบันก็มีอยู่ 2 แบรนด์ที่คุณแม่หลายๆ คนพูดถึงในวงกว้าง ได้แก่ ขวดนม Avent และขวดนม Pigeon สองแบรนด์นี้ค่อนข้างขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความทนทาน รูปทรงที่ใช้งานง่าย หรือในเรื่องของการปลอดสารอันตรายที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ที่สำคัญยังมีให้เลือกทั้ง 3 แบบ ได้แก่ แบบใส แบบขาวขุ่น และแบบสีชา เรียงตามลำดับความคงทนสีชาจะมีความคงทนสูงที่สุด และสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติคร่าวๆ ของทั้งสองแบรนด์ ได้ดังนี้

  • ขวดนม Avent มีความโค้งมาก ทรงสั้น แต่สำหรับขวดนม Pigeon จะมีรูปทรงที่ยาวกว่า และความโค้งน้อยกว่า
  • ขวดนม Pigeon จะมีน้ำหนักที่เบากว่า ขณะที่ขวดนม Avent มีน้ำหนักมากกว่า
  • ขวดนม Pigeon คำนึงถึงความทนทานความแข็งแรงและราคาที่ประหยัดกว่า แต่สำหรับขวดนม Avent จะค่อนข้างใส่ใจเทคโนโลยีใหม่ๆ มากกว่า

เมื่อได้วิธีการทำให้ลูกหย่านมแม่กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาไปเลือกขวดนมเพื่อป้อนนมลูกแทน อย่าลืมนึกถึงแหล่งรวมสินค้าครบครันอย่าง Central Online คลิกเลยเพื่อไปเลือกขวดนมแบรนด์ชั้นนำพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะขวดนม Avent หรือ ขวดนม Pigeon