เพราะขนมและของว่างเป็นมื้อระหว่างวันที่เติมความสุขให้กับเราได้ แต่ขนมที่ซื้อมาจากร้านส่วนมากมักใส่แป้งและน้ำตาลในปริมาณที่สูงเกินไป ทำให้ไม่เหมาะกับการทานในช่วงควบคุมน้ำหนัก วันนี้ Central Inspirer จึงอยากแชร์ 6 เมนูของว่างเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ส่วนประกอบไม่มาก ทำตามได้ง่าย และที่สำคัญยังอร่อยไม่แพ้ขนมจากร้านเบเกอรี่ชื่อดังเลยทีเดียว!

Cocoa Banana Granola Bars

เริ่มต้นสูตรขนมที่ทำง่ายมากๆ และไม่ง้อเตาอบด้วยโกโก้บานาน่ากราโนลาบาร์ ที่ใช้เวลาทำไม่ถึงครึ่งชั่วโมง! แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน ใยอาหาร และรสชาติที่อร่อยถูกปากคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อนๆ จะทำทานเป็นขนมมื้อว่าง หรือทำเก็บไว้ทานเป็นมื้อเช้าในวันที่ยุ่งๆ ก็เหมาะทั้งนั้น

ส่วนผสม:

  • กล้วยสุกงอม 2 ลูกใหญ่
  • โรลโอ๊ต 1 ถ้วย
  • ซีเรียลหรือถั่วที่ชอบ ½ ถ้วย
  • น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ช็อกโกแลตชิพ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเกดหรือผลไม้อบแห้งที่ชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงโกโก้แบบไม่ผสมน้ำตาล 2-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • บดกล้วยจนเนื้อละเอียด และผสมส่วนประกอบที่เป็น wet ingredients ทั้งหมดให้เข้ากัน
  • ค่อยๆ ร่อนผงโกโก้ใส่ลงไปผสม จากนั้นตามด้วยส่วนผสม dry ingredients อื่นๆ อาทิ ซีเรียล ลูกเกด ถั่ว ช็อกโลแลตชิพ ผสมให้เข้ากัน
  • นำขนมใส่พิมพ์มัฟฟินแบบซิลิโคน เพื่อความสะดวกในการเอาขนมออกภายหลัง
  • นำไปแช่ช่องฟรีชประมาณ 1 ชั่วโมง ก็พร้อมรับประทานแล้ว

Blueberry Oatmeal Greek Yogurt Muffins

เอาใจคนรักเบอร์รี่ด้วยเมนูชื่อยาวแต่ทำได้ง่ายๆ กับบลูเบอร์รี่โอ๊ตมีลกรีกโยเกิร์ตมัฟฟิน ที่รับรองว่าใครได้กินต้องฟินแน่ๆ แถมเมนูนี้ยังอุดมด้วยโปรตีนแต่แคลอรีต่ำอีกด้วย

ส่วนผสม:

  • แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
  • โรลโอ๊ต 1 ถ้วย
  • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง
  • กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง ⅓ ถ้วย
  • นม ¼ ถ้วย
  • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • บลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย

วิธีทำ:

  • วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา
  • ผสมแป้งอเนกประสงค์ โอ๊ต เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน
  • อีกถ้วยหนึ่งผสมไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง นม และกลิ่นวานิลลา ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  • ค่อยๆ เทส่วนผสม wet ingredients ลงในส่วนผสม dry ingredients ที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ตะล่อมคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  • ใส่บลูเบอร์รี่ลงไป และตะล่อมคนต่ออย่างเบามือ
  • เทส่วนผสมลงแป้นพิมพ์มัฟฟิน และตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี่ด้านบน
  • นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 18-20 นาที สังเกตเนื้อมัฟฟินเป็นสีเหลืองนวล

Frozen Yogurt Strawberry Bar

พลาดไม่ได้กับอีกเมนูเรียกความสดชื่น เหมาะมากๆ สำหรับการทานในช่วงอากาศร้อนๆ เพราะโฟรเช่นโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รีบาร์ นอกจากจะรสชาติอร่อยถูกใจคนทุกวัยแล้ว ยังเป็นของว่างที่ทำง่ายมากๆ เป็นขนมประเภท Gluten-Free และเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

ส่วนผสม:

  • สตรอว์เบอร์รีสดหั่นหยาบ 2 ถ้วยครึ่ง
  • โยเกิร์ตรสวานิลลา 2 ถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าว ½ ถ้วย
  • น้ำผึ้ง

วิธีทำ:

  • เตรียมถาดรองด้วยกระดาษรองอบ
  • ผสมโยเกิร์ต น้ำมันมะพร้าว และสตรอว์เบอร์รี ให้เข้ากัน
  • เทลงในถาดที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอรี่และราดน้ำผึ้งตบท้าย
  • นำไปแช่ในช่องฟรีซอย่างน้อย 8 ชั่วโมง

Soft Pumpkin Cookies

อีกหนึ่งเมนูที่เฮลตี้สุดๆ กับซอฟต์คุ้กกี้ฟักทองแสนนุ่มนวลที่ให้รสชาติเหมือน pumpkin pie ไม่มีผิดแต่มาด้วยไซส์คุ้กกี้ ที่ทำให้รับประทานง่ายและอร่อยเพลินเกินห้ามใจ ที่สำคัญเมนูนี้ยัง gluten free และ grain free อีกด้วย

ส่วนผสม:

  • น้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วย
  • ฟักทองสุกที่บดแล้ว ⅓ ถ้วย
  • น้ำตาลอ้อย ¼ ถ้วย
  • เมเปิลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • แป้งอัลมอนด์ 1 ถ้วยครึ่ง
  • แป้งมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
  • เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
  • ผงซินนามอน 1 ช้อนชาครึ่ง
  • เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ:

  • วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา
  • ผสมส่วนผสม wet ingredients เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
  • ค่อยๆ ร่อนส่วนผสมที่เป็น dry ingredients ตามลงไปให้เป็นเนื้อเนียน จะได้เป็น cookie dough พักทิ้งไว้ 5 นาที
  • ปั้น cookie dough ขนาดประมาณลูกกอล์ฟ กดลงบนถาดอบให้ได้ความหนาประมาณ ¼ นิ้ว
  • นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 8-11 นาที

Dark Chocolate Peanut Butter Bars

เอาใจสายคนรักช็อตโกแลตอีกหนึ่งเมนูด้วยดาร์กช็อกโตแลตพีนัทบัตเตอร์บาร์ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและรสชาติช็อกโกแลตแบบเต็มๆ รับรองว่าถูกใจทุกคนแน่ๆ แถมเมนูนี้ทำตามได้ง่ายมากๆ และใช้เวลาไม่นาน

ส่วนผสม:

  • เนยถั่วชนิดครีมมี่ ¾ ถ้วย
  • น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • เมล็ดแฟลกซ์บด ⅓ ถ้วย
  • โปรตีนพาวเดอร์ ½ ถ้วย
  • ดาร์กช็อกโกแลตบาร์ 70 กรัม

วิธีทำ:

  • ผสมเนยถั่ว, น้ำผึ้ง, น้ำมันมะพร้าว, วานิลลาเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเนียน 
  • เติมเมล็ดแฟลกซ์บดและผงโปรตีน ตะล่อมคนให้เข้ากันดี จะได้เป็นเนื้อคล้ายคุ้กกี้โด
  • เทส่วนผสมลงในถาดอบขนาด 8×4 นิ้วที่รองด้วยกระดาษไข
  • ทำส่วนของช็อกโกแลตราดหน้า โดยการทำให้ละลายด้วยไมโครเวฟ
  • เมื่อได้ดาร์กช็อกโกแลตเหลวเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้นำมาราดลงบนชั้นเนยถั่วที่เตรียมไว้
  • แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง นำออกมาหั่นเป็นบาร์สี่เหลี่ยมขนาดที่ต้องการ

Pineapple Mango Smoothie

ขาดไม่ได้กับเมนูสมูตตี้ตบท้าย ที่ใช้ผลไม้เมืองร้อนยอดนิยมของบ้านเราอย่างสัปปะรดและมะม่วง ปั่นเข้ากับน้ำนมมะพร้าว ที่เรียกความสดชื่นและอิ่มท้องแบบง่าย

ส่วนผสม

  • มะม่วงหั่นแช่แข็ง 1 ถ้วย
  • สับปะรดหั่นแช่แข็ง ¾ ถ้วย
  • น้ำนมมะพร้าวหรือนมจากถั่ว 1 ¼ ถ้วย

วิธีทำ

  • เทส่วนผสมทั้งหมดลงเครื่องปั่น ปั่นเป็นเวลา 1-2 นาทีจนเป็นเนื้อเนียนเข้าด้วยกัน
  • ตกแต่งหน้าด้วยชิ้นมะม่วง สับปะรด หรือเนื้อมะพร้าวสไลด์

ที่มา: ambitiouskitchen.com/thewholesmiths.com/nacknation.com/fooddoodles.com