เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เราจึงไม่ควรละเลยการทานมื้อเช้า แต่จะให้ทานอะไรก็ได้ก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ วันนี้ Central Inspirer จึงรวบรวม 6 เมนูมื้อเช้าแสนง่ายฉบับเฮลตี้สุดๆ เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ไม่ยาก และใช้เวลาทำไม่นาน แถมบางเมนูยังเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วนำมาอุ่นทานได้ในวันถัดไป เรียกได้ว่าทำครั้งเดียวแต่เก็บไว้ทานได้เกือบทั้งอาทิตย์เลยทีเดียว! มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีเมนูไหนถูกใจเพื่อนๆ กันบ้าง 🙂


Spinach Egg Muffins with Tomatoes 

เริ่มต้นเมนูแรกด้วยเมนูไข่แสนคลาสสิค แต่เพิ่มสีสันและรสชาติแสนอร่อยอีกนิดด้วยผักโขมและมะเขือเทศ เป็นมัฟฟินไข่ที่อุดมด้วยโปรตีนและวิตามินจากผัก รสชาติชุ่มช่ำอิ่มท้อง แถมยังเป็นเมนู Low Carb ถูกใจผู้ที่ควบคุมน้ำหนักได้ดีมากๆ อีกด้วย สำหรับวิธีทำก็แสนง่ายแถมยังทำแช่เย็นเก็บเตรียมไว้ทานได้อีกหลายมื้อ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนทำงานหรือแม่บ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาสุดๆ

ส่วนผสม:

  • ไข่ไก่ 9 ฟอง
  • นมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง ¼ ถ้วย
  • เกลือ ¾ ช้อนชา
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา
  • ผงกระเทียม ¼ ช้อนชา (หรือกระเทียมสดซอย)
  • ผักโขมซอย ¾ ถ้วย
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า ¾ ถ้วย
  • มอซซาเรลล่าชีสซอย ¾ ถ้วย

วิธีทำ:

  • วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา
  • ตีไข่เข้ากับนม เกลือ พริกไทย ผงกระเทียม ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  • เติมผักโขม มะเขือเทศ มอซซาเรลล่าชีส
  • สเปรย์น้ำมันมะพร้าวที่ถ้วยมัฟฟินเพื่อไม่ให้ไข่ติดที่พิมพ์
  • ใส่ใข่ปริมาณ ¾ ลงในที่พิมพ์มัฟฟิน
  • นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 25 นาที
  • สามารถเก็บมัฟฟินไข่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 วันเพื่อนำมาเวฟและทานต่อ

 Peanut Butter, Banana & Chia Seed Toast

อีกเมนูที่ทำได้แสนง่ายและรับรองความอร่อย ด้วยรสชาติที่ไปด้วยกันได้ดีสุดๆ อย่างพีนัทบัตเตอร์บานาน่าโทสต์โรยด้วยเมล็ดเชีย นอกจากเมนูนี้จะใช้ส่วนประกอบเพียงไม่กี่อย่างและทำเสร็จได้เร็วมากๆ แล้ว ยังรับรองว่าอิ่มท้อง เหมาะสำหรับมื้อเช้าในวันที่เร่งรีบ นอกจากนี้ยังทำเป็นเมนูของว่างไว้รองท้องก็ยังได้

ส่วนผสม:

  • ขนมปังโฮลวีท
  • กล้วยหอมหั่น
  • เนยถั่ว (เลือกแบบน้ำตาลน้อย)
  • เมล็ดเชีย

วิธีทำ:

  • นำขนมปังไปปิ้งให้ได้ความกรอบตามความชอบใจ
  • ทาเนยถั่วให้ทั่วขนมปัง
  • วางกล้วยตกแต่งให้เต็มแผ่นและโรยด้วยเมล็ดเชีย

Keto Overnight Oatmeal

สำหรับผู้ที่ทานอาหารคีโตต้องเลิฟเมนูนี้แน่ๆ เพราะทั้งทำง่าย อร่อย และได้คุณประโยชน์จากโปรตีนในนมและวิตามินจากนานาผลไม้ไปเต็มๆ แถมเมนูโอ๊ตมีลยังช่วยให้ย่อยง่าย สามารถทำทานได้ทุกวัน โดยที่ใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที!

ส่วนผสม:

  • เมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ
  • hemp seeds 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชิ้นมะพร้าว 1/4 ถ้วย
  • นมอัลมอนด์ 1/3 ถ้วย
  • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
  • เบอร์รี่ตามความชอบใจ
  • ถั่วตามชอบ
  • เมเปิลไซรัป/น้ำผึ้ง (optional)

วิธีทำ

  • นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันและนำไปแช่ในตู้เย็น
  • พักไว้ข้ามคืน
  • ก่อนนำมาทาน เติมนมให้ได้เนื้อที่ชอบ ตกแต่งด้วยเบอร์รี่และโรยถั่ว

Avocado Egg Toast

สาวกอโวคาโดพลาดไม่ได้กับเมนูสุดฮิตอย่างขนมปังปิ้งราดด้วยอโวคาโดและไข่ ที่ทำออกมาแล้วดูดีมากๆ เอาไปถ่ายรูปอวดเพื่อนๆ ได้อีก แถมรสชาติก็อร่อยแบบไม่ต้องพยายามอะไรมาก ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดีของอโวคาโด เรียกได้ว่าจะทำทานซ้ำๆ ก็ไม่เบื่อเลย!

ส่วนผสม:

  • อโวคาโด 1 ผล
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ผักชี
  • มะนาว
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ขนมปังโฮลวีท

วิธีทำ:

  • ทอดไข่ให้ได้ความสุกตามที่ชอบ พักไว้ใส่จาน
  • ปิ้งขนมปังเตรียมไว้
  • สไลด์อโวคาโด/บดอโวคาโด วางลงบนขนมปังปิ้ง
  • บีบมะนาวเล็กน้อย
  • ท็อปด้วยไข่ที่เตรียมไว้
  • โรยด้วยเกลือ พริกไทย และตบท้ายด้วยผักชี

 Chocolate Chip Banana Oat Pancakes

ทำแพนเค้กได้เองง่ายๆ แถมรสชาติอร่อยไม่แพ้สั่งในร้านดัง! ด้วยเมนูช็อกโกแลตชิพบานาบาโอ๊ตแพนเค้ก ที่ใช้แป้งโอ๊ตและโรลโอ๊ตให้สารอาหารและไฟเบอร์เหมาะสำหรับมื้อเช้า เติมรสชาติด้วยช็อกโกแลตชิฟและกล้วยที่ให้ความอร่อยเข้าคู่กันสุดๆ แถมเมนูนี้ยังทำตามได้ง่ายๆ และใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

ส่วนผสม:

  • โรลโอ๊ต 1 + 1/2 ถ้วย
  • กล้วยสุกจัด 1 ผล
  • นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เบกกิ้งพาวเดอร์ 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว
  • เมเปิลไซรัป/น้ำผึ้ง (optional)

วิธีทำ

  • นำโรลโอ๊ตไปปั่นจนได้เป็นแป้งโอ๊ต เติมเบกกิ้งพาวเดอร์ เกลือ และปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
  • เติมนมอัลมอนด์ ไข่ กล้วย กลิ่นวานิลลา และปั่นให้ได้เนื้อเดียวกัน
  • เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วย ใส่ช็อกโกแลตชิพและคนให้เข้ากัน
  • ตั้งกะะทะให้ร้อนด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำการทอดแพนเค้กให้สุกจนได้ที่
  • ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ กล้วย และราดด้วยเมเปิลไซรัป/น้ำผึ้ง

 

Pumpkin Carrot Bread

อีกเมนูที่ทำเผื่อไว้เป็นหลายๆ มื้อได้ แถมจะอุ่นเมื่อไหร่ก็ได้รับความอร่อยเมื่อนั้น คือเมนูขนมปังฟักทองและแครอต ที่อุดมด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามิน แบบเต็มๆ คำ ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเลย จะทำง่ายขนาดไหนมาดูกัน

ส่วนผสม:

  • แป้งโฮลวีท 1 +1/2 ถ้วย
  • โรลโอ้ต 1/2 ถ้วย
  • แครอทหั่นละเอียด 1 ถ้วย
  • ฟักทองบด 3/4 ถ้วย
  • นมอัลมอนด์ไม่เติมน้ำตาล 1/3 ถ้วย
  • ไข่ 1 ฟอง
  • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซินนามอน 1 ช้อนชา
  • เบคกิ้งโซดา 1 +1/4 ช้อนชา
  • เมล็ดฟักทอง/ถั่วตามชอบ
  • เกลือเล็กน้อย
  • เมเปิลไซรัป

วิธีทำ

  • วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา เตรียมที่พิมพ์ขนมปังทาด้วยน้ำมันมะพร้าว
  • ผสมแป้ง โอ๊ต ซินนามอน เกลือ เบกกิ้งโซดา เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
  • อีกถ้วยผสมหนึ่ง ใส่ฟักทอง นม ไข่ เมเปิลไซรัป น้ำมันมะพร้าว กลิ่นวานิลลา แครอท คนให้เข้ากัน
  • ใส่ส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไปแล้วผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง
  • เทส่วนผสมลงพิมพ์ขนมปัง นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 45 นาที
  • สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 สัปดาห์

Shop Now

ELECTROLUX
เตาอบไฟฟ้า ขนาด 15 ลิตร

Shop Now

TEFAL
เครื่องปิ้งขนมปัง

Shop Now

BRAUN
เครื่องผสมอาหารมือถือ

Shop Now

PHILIPS
เครื่องปั่นน้ำผลไม้

ที่มา: evolvingtable.com/theskinnyfork.com/lifemadesweeter.com/
pepperdelight.com/fitfoodiefinds.com/https:/onceuponapumpkinrd.com