เทรนด์ออกกำลังกายวัยรุ่น

6 เทรนด์ออกกำลังกายที่กำลังมาแรงของเด็กมหาลัย

ในทุกวันนี้เทรนด์การดูแลรักษาสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในแวดวงของเด็กมหาลัยฯ ซึ่งจุดประสงค์ในการเล่นกีฬานั้นก็จะมีแตกต่างกันออกไป เช่น เพื่อลดความอ้วน เพื่อบุคลิกภาพที่ดี หรือบางท่านอาจจะเล่นกีฬาเพื่อที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถเล่นกีฬาชนิดต่างๆ เหล่านี้ได้ ในวันนี้เรามีเทรนด์การ ออกกำลังกาย ยอดฮิตของเด็กมหาลัยฯมานำเสนอถึง 6 ชนิดกีฬาด้วยกัน ได้แก่ โยคะ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฟิตเนส Zumba แทรมโพลีน ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ ไม่เพียงแต่เด็กมหาลัยเท่านั้นที่นิยม เหล่าดาราศิลปินต่างๆ ก็ยังนิยมตามเทรนด์เหล่านี้

เทรนด์ที่ 1 โยคะ

เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่สามารถทำได้ในทุกเพศ ทุกวัย เป็นกีฬาอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจและฝึกกันเป็นอย่างมากในหมู่ของเด็กมหาลัยฯ ไปจนถึงวัยทำงาน กีฬาชนิดนี้ได้ให้ประโยชน์ต่างๆ มากมาย นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังดีต่อระบบต่อมไร้ท่อและอวัยวะต่างๆ อีกด้วย การเล่นโยคะจะช่วยให้ผ่อนคลาย หายเครียด เพราะการปฏิบัติในท่าต่างๆ จะเน้นการฝึกจิตให้จดจ่อกับการหายใจเข้าออก ประโยชน์ เช่น ทำให้ดูเด็กลง อกเป็นอกเอวเป็นเอว สง่าทุกท่วงท่า สดใสไร้ความเครียด และสมองโปร่งและสมาธิดี

เล่นโยคะ เทรนด์ออกกำลังกาย

เทรนด์ที่ 2 ปั่นจักรยาน

ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบง่ายอีกวิธีหนึ่งเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณจะปั่นไปซื้อของ ปั่นไปเรียน ปั่นไปทำงาน หรือจะปั่นเพื่อเป็นกีฬาโดยตรง ทุกการปั่นของคุณถือเป็นการได้ขยับร่างกาย เพียงแค่คุณมีจักรยาน 1 คัน คุณก็สามารถปั่นไปไหนต่อไหนก็ได้ ในหมู่ของเด็กวัยรุ่นหรือเด็กมหาลัยฯจะนิยมปั่นกับกลุ่มเพื่อนๆ ประโยชน์นั้นมีเยอะแยะมากมาย 1.ช่วยให้นอนหลับลึกกว่าเดิม 2.ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย 3.ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น 4.เพิ่มประสิทธิภาพของสมอง 5.ลดความอ้วน 6.มีสุขภาพที่แข็งแรง 7.ลูกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง 8.ลดอาการเหนื่อยล้าและความเครียด 9.เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ 10.ช่วยให้มีเพื่อนมากขึ้นมีความสุขมากขึ้น

ออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน

เทรนด์ที่ 3 ว่ายน้ำ

เป็นกีฬาที่สามารถเบิร์นได้ดีในอันดับต้นๆ รองจากการวิ่งเลยทีเดียว เป็นกิจกรรมช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีมาก ใช้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าเป็นเป็น แขน ขา ลำตัว และยังช่วยในเรื่องของการฝึกระบบการหายใจได้อีกด้วย ทำให้ปอดขยายมีระบบการหายใจที่ดีขึ้น การว่ายน้ำสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ถึง 457-700 กิโลแคลอรี่ ต่อ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับอัตราความเร็วในการว่ายของแต่ละคน เทคนิคการเบิร์น คือ การเกาะขอบสระน้ำและตีขา ถ้าใครว่ายแล้วรู้สึกอ่อนล้ามากเกินไประหว่างพักแนะนำให้เกาะขอบสระแล้วตีขา 20 ครั้ง 3 ยก ยิ่งตีขายิ่งช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้

ว่ายน้ำออกกำลังกาย

เทรนด์ที่ 4 ฟิตเนส

การเข้าฟิตเนสนั้นกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ในบางท่านถึงขั้นสมัครสมาชิกซื้อคอรส์เทรนเนอร์ ซื้อเวย์โปรตีนทานกันเลยทีเดียว ในวันนี้จะมาแนะนำการเล่นแบบเบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดเล่น โดยเฉพาะเด็กมหาลัยฯนั้นในมหาวิทยาลัยจะมีห้องออกกำลังกายให้บริการอยู่แล้ว ยิ่งเป็นการเริ่มต้นในการออกกำลังกายที่ดีโดยไม่ต้องเสียเงินเลยก็ว่าได้ การเริ่มเล่น อันดับแรกควรวอร์มยืดกล้ามเนื้อ และวิ่งบนลู่หรือจะปั่นจักรยานก่อนสัก 20 นาที เพื่อลดอาการบาดเจ็บ สำหรับการเล่นเวทในมือใหม่แบบไม่มีเทรนเนอร์นั้น แนะนำให้ยกน้ำหนักที่พอดี เล่นประมาณ 3 เซ็ต เซ็ตละ15 ครั้งกำลังดี ที่สำคัญเล่นอย่าหักโหม เช่น วันที่ 1 ควรล่นแค่ช่วงหน้าอกและหน้าท้อง ส่วนวันที่ 2 ควรเล่นช่วงไหล่กับแขน เป็นต้น ไม่ควรเล่นทุกอย่างในวันเดียว เพราะจะไม่เกิดผลและทำให้ร่างกายอ่อนล้า

เข้าฟิตเนส ออกกำลังกาย

เทรนด์ที่ 5 Zumba

การเต้นเป็นวิธีการลดน้ำหนักของสายแดนซ์เลยก็ว่าได้ อย่างเช่น การระบำหน้าท้อง เต้นแอโรบิคและฮิปฮอป สไตล์ละติน-อเมริกา เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ของเด็กวัยรุ่นและเด็กมหาลัยฯ เป็นการเต้นที่มีประโยชน์ มีความสนุกสนานและเร้าใจไปในเสียงเพลง ทำให้การออกกำลังกายไม่น่าเบื่อ สามารถทำกิจกรรมได้นานขึ้นและยังเป็นการเบิร์นที่ดีอีกด้วย ในการเต้นเวลา 1 ชั่วโมงนั้น สามารถเบิร์นไขมันได้ถึง 300-1000 กิโลแคลอรี่ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการเต้น และความต่อเนื่องของท่าเต้น การเต้นช่วยลดน้ำหนักได้ดี กระชับทุกสัดส่วน แก้เครียด กระตุ้นประสาทสัมผัส กระตุนระบบเผาผลาญ เพิ่มความยืดหยุ่นได้ดี และยังได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ อีกด้วย

ออกกำลังกายเต้นซุมบ้า

เทรนด์ที่ 6 แทรมโพลีน

เป็นกีฬาน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในประเทศไทยได้ไม่นาน แต่ก็ได้กระแสตอบรับอย่างดีมากในบรรดาวัยรุ่น อีกทั้งยังได้รับคัดเลือกให้เป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่คุณสามารถทำได้ การกระโดดบนแทรมโพลีนเพียง 10 นาที เทียบเท่าการวิ่งถึง 33 นาที จากการวิจัยพบว่าการเล่นกีฬาชนิดนี้ให้ประสิทธิภาพดีกว่าการวิ่ง นอกจากนี้การบ๊าวซ์ยังช่วยเร่งการขจัดสารพิษและขับของเสียออกจากร่างกายได้รวดเร็วเลยทีเดียว

ในปัจจุบันคนเริ่มหันมาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น ทั้งการ ออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอาหารคลีน ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นธุรกิจใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง การเล่นกีฬาควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะยิ่งช่วยให้เห็นรวดเร็วขึ้น