“Greenery home decor” 7 ไอเดียจัดสวนในห้องให้ร่มรื่นน่าอยู่

การปลูกต้นไม้ในบ้าน หรือ Indoor Plant นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ยอดนิยมสำหรับคนรักธรรมชาติก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้ห้องของคุณสวย ร่มรื่น และน่าอยู่ขึ้นแล้ว ต้นไม้บางประเภทยังมีคุณสมบัติฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้นได้ด้วย แต่การจะปลูกต้นไม้ในห้องก็มีเทคนิคมากมาย ตั้งแต่การดูแลรักษาที่ต่างกันตามพันธุ์ไม้ และการจัดวางที่ควรดูให้เหมาะตามพื้นที่ที่มีอยู่ วันนี้ Central Inspirer จึงได้รวบรวม 7 ไอเดียการจัดสวนในบ้าน เพื่อครีเอทบางส่วนหรือมุมเล็กๆ ในห้องของคุณ ให้เขียวสวยและน่าอยู่ขึ้นด้วยการประดับต้นไม้ในมุมที่ลงตัว

Plant Bar Cart

 

เริ่มต้นไอเดียแรกง่ายๆ ด้วยการใช้รถเข็นเก็บของที่หลายคนอาจมีอยู่ในบ้านหรือคอนโดอยู่แล้ว มาประดับด้วยกระถางต้นไม้เล็กๆ หลายชนิดเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นรถเข็นเก็บต้นไม้น่ารักๆ เพียงเท่านี้คุณก็ได้รถเข็นต้นไม้ที่สามารถเข็นไปวางมุมไหนของห้องก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องรับแขก เพื่อเติมสีสันและความสดชื่นให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้นได้ง่ายๆ

ต้นไม้แนะนำ: กระบองเพชร พืชอวบน้ำ ว่านหางจระเข้ เฟิร์นบอสตัน ฟิโลใบหัวใจ

Tropical Houseplants

เปลี่ยนสไตล์ห้องรับแขกของคุณให้ได้ฟีลเหมือนไปเที่ยวพักร้อนที่รีสอร์ท ด้วยการนำต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นใบแผ่กว้างเข้ามาประดับในมุมห้องสัก 2-3 ต้น แทรกด้วยต้นไม้เล็กๆ รอบห้อง จัดเก็บของให้เรียบร้อย คุมโทนด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีธรรมชาติ และตกแต่งด้วยเสื่อลายเรียบๆ สวยๆ อีกสักหน่อย แค่นี้คุณก็ได้ห้องรับแขกสไตล์ทรอปิคอลซัมเมอร์แล้ว

ต้นไม้แนะนำ: ต้นปาล์มแคระ ลิ้นมังกร คล้าหางนกยูง ปักษาสวรรค์ มอนสเตอร่า

Indoor Palm Trees

สำหรับใครที่ไม่ชอบความยุ่งยากในการต้องดูแลต้นไม้เล็กๆ หลายต้น แนะนำให้เลือกปลูกไม้พันธุ์ปาล์ม ที่นอกจากจะถือเป็นไม้มงคล สามารถดูดสารพิษและคายความชื้นให้ห้องรู้สึกเย็นสบายแล้ว ยังมีอายุยืนนาน และดูแลไม่ได้ยากจนเกินไป เพียงแค่อยู่ในที่โล่งและแสงแดดเข้าถึง รดน้ำเป็นประจำ เท่านี้ก็ได้ความร่มรื่นภายในบ้านแบบเก๋ๆ แล้ว

ต้นไม้แนะนำ: ปาล์มแคระ หมากเหลือง หรือ ปาล์มไผ่

Mini Greenhouse
อีกหนึ่งไอเดียน่ารักๆ สำหรับการทำ mini greenhouse ที่ใช้ต้นไม้จิ๋วอย่างเฟิร์นแคระ ต้นไม้อวบน้ำ และกระบอกเพชรมาตกแต่งอยู่ในโหลแก้ว หรือบ้านกระจกหลังเล็กที่สามารถยกจัดวางประดับไว้ตรงไหนของบ้านก็ได้ แนะนำให้ลองวางไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของประตูเข้าบ้าน เพราะเมื่อแขกเปิดประตูมาเจอความน่ารักของต้นไม้เล็กๆ พวกนี้แล้วก็ถือว่าเป็นการต้อนรับแขกได้อย่างน่ารักและน่าอบอุ่นทีเดียว

ต้นไม้แนะนำ: เฟิร์นแคระ ต้นไม้อวบน้ำ กระบอกเพชร

Plant Shelf

ลองจัดวางประดับต้นไม้นานาพันธุ์ไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้เหมือนกับเป็นสวนเล็กๆ ภายในห้อง ไม่ว่าคุณจะชอบไม้พันธุ์ไหนก็จัดมาปลูกเข้าไว้ด้วยกันได้เลย เพียงเท่านี้คุณก็ได้สร้างสวนเล็กๆ ส่วนตัวให้เกิดขึ้นง่ายๆ ในพื้นที่จำกัดได้แล้ว แนะนำให้นำโซฟาตัวเล็กหรือเบาะรองนั่งน่ารักๆ มาวางไว้ใกล้ๆ เพื่อความสะดวกในการดูแลสวนส่วนตัวของคุณ หรือจะมานั่งทำงาน อ่านหนังสือชิลๆ รับพลังธรรมชาติก็เพลินดีไม่น้อย

ต้นไม้แนะนำ: ตามความชอบใจ

Trailing Succulents & Ivy

ให้ความรู้สึกป่าแบบธรรมชาติมากยิ่งขึ้นหากลองเลี้ยงไม้เลื้อยหรือพืชอวบน้ำแบบห้อย ที่เส้นสายระโยงระยางของใบและกิ่งก้านของต้นไม้ที่เลื้อยยาวให้ความรู้สึกเป็นอิสระ ความเขียวที่แพร่ขยายออกไปได้เรื่อยๆ ของต้นไม้ประเภทนี้จะยิ่งช่วยทำให้ห้องเล็กๆ ของคุณดูสดชื่นและเขียวขจีขึ้นทันตาเลย

ต้นไม้แนะนำ: ต้นรวงข้าว (Burro’s-tail) สร้อยไข่มุก (String of Pearls) พลูด่าง

Plants With Art Wall

เพิ่มความเก๋ให้สวนในบ้านของคุณอีกนิด ด้วยการใช้ต้นไม้ไปประดับคู่กับภาพแขวนศิลปะติดผนัง ที่สีเขียวของธรรมชาติจะช่วยขับให้ภาพผลงานนั้นๆ ดูโดดเด่น และมีความกลมกลืนไปด้วยกันกับห้องของคุณมากขึ้น แนะนำให้เลือกเป็นภาพศิลปะแนว Abstract หรือภาพดอกไม้ก็จะยิ่งช่วยให้ผนังศิลปะและสวนของคุณไปด้วยกันได้ดีมากๆ

ต้นไม้แนะนำ: ต้นเดหลี (Peace Lily) เฟิร์น ต้นกระบองเพชร ปักษาสวรรค์ มอนสเตอร่า
fruits in bowls on table near green leaf plant

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 ไอเดียการสร้างสวนเล็กๆ ในบ้านง่ายที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะถูกใจคนรักธรรมชาติกันไม่มากก็น้อยนะคะ และสำหรับใครที่กำลังหาของแต่งบ้านสวยๆ อย่างกระถางต้นไม้ ภาพวาดประดับห้อง แจกัน เชิงเทียนเก๋ๆ ฯลฯ ก็ลองเข้ามาช้อปกันได้ที่ Central Online ที่รวบรวมของแต่งบ้านทุกสไตล์มาให้คุณได้เลือกช้อปกันอย่างจุใจที่สุดนะคะ 🙂

Shop Now