ใช้เครื่องสำอางหมดแล้วอย่าทิ้ง! มาดูไอเดียนำแพคเกจจิ้งเมคอัพกลับมาใช้ใหม่แบบเก๋ๆ

ในยุคที่อุตสาหกรรมความงามเริ่ม Go green และมุ่งที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามเทรนด์ Sustainability หรือ ‘การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน’ Central Inspirer จึงได้รวบรวมไอเดียและวิธีการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เมคอัพและ Beauty products ต่างๆ อาทิ ดรอปเปอร์จากสกินแคร์ แก้วเทียนหอม หลอดมาสคาร่า และตลับเมคอัพ เพื่อนำกลับมา Reuse อีกครั้งให้คุณได้สร้างความแตกต่างและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมด้วยวิธีง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำได้ที่บ้าน

beauty, colors of autumn, moisturizer

Droppers

ดรอปเปอร์หรือขวดหยดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสกินแคร์ต่างๆ นั้นเหมาะที่จะเก็บไว้เป็นอย่างยิ่ง ด้วยขนาดที่เล็กจึงทำให้พกพาสะดวกและเก็บได้ง่าย คุณสามารถนำขวดดรอปเปอร์กลับมาใช้ใหม่โดยการ DIY เป็นยาสมุนไพรสูตรเฉพาะที่คุณชอบ อย่างเช่น พิมเสนน้ำ นอกจากนั้นยังสามารถใส่น้ำมันงา หรือ น้ำมันทรัฟเฟิล เพื่อปรุงแต่งอาหารง่ายๆ ได้อีกด้วย และหากคุณชอบน้ำมันหอมระเหยและการ DIY สกินแคร์ด้วยตัวเอง เราแนะนำให้คุณซื้อน้ำมัน Jojoba oil สกัดเย็นออร์แกนิกผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดของคุณเพื่อบำรุงจมูกเล็บ, เส้นผม, ผิวหน้าและผิวกาย จากส่วนผสมธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ—วิธีนี้ยังเป็นไอเดียสำหรับของขวัญสุดพิเศษที่ดีอีกด้วย

Candle Jars

โดยส่วนมากเทียนแก้วและเซรามิกมักจะถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการตกแต่งอยู่แล้ว ชั้นวางสำหรับการ Shelfie ของคุณคงจะดูเก๋ขึ้นอีกนิดหากมีแก้วเทียนไว้ใส่แปรงแต่งหน้าหรือของใช้จุกจิกบนโต๊ะเครื่องแป้ง แก้วเทียนนั้นเป็น Accessory ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำกลับมาใช้ใหม่ ตั้งแต่ฉลากที่มีเสน่ห์ไปจนถึงสีสัน Texture และรายละเอียดของแก้วไม่ว่าจะเป็นริบบิ้นสีดำแสนเรียบหรูของฝาเทียน Jo Malone London หรือแก้วทิ้นท์สีใสของ Diptyque หากแก้วเทียนของคุณมีขนาดใหญ่หรือมีฝาปิด คุณสามารถนำไปใช้เก็บของแห้งในห้องครัวเช่นเครื่องเทศสมุนไพรหรือใบชา ส่วนแก้วขนาดเล็กสามารถใช้เพื่อเก็บ สำลี คอตตอนบัด กิ๊บ Bobby pin แปรงแต่งหน้า และเครื่องเขียนปากกาต่างๆ

วิธีการล้างแก้วเทียน: เติมน้ำร้อนลงในแก้วซึ่งจะทำให้แว็กซ์ที่เหลืออยู่นิ่ม จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ

Glass Bottles

ขวดแก้วจากเกลืออาบน้ำ ขวดน้ำหอม และบอดี้ออยล์ มักมาในรูปแบบขวดแก้วที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพียงถอดฝา หัวปั๊มและลอกฉลากหรือข้อมูลผลิตภัณฑ์ออกด้วย Acetone จากน้ำยาล้างเล็บทั่วไป เมื่อขวดสะอาดใสและว่างเปล่าแล้วนำดอกไม้หรือกิ่งใบไม้จากสวนมาประดับตกแต่ง ก็จะได้เป็นแจกันวางบนเคาน์เตอร์ โต๊ะทำงาน หรือ ห้องน้ำ ดอกไม้สดเหล่านี้จะสร้างบรรยากาศให้พื้นที่ธรรมดาภายในบ้านของคุณดูพิเศษขึ้นทันตา นอกจากจะเป็นแจกันแล้ว ขวดแก้วเล็กๆ อย่างน้ำหอมยังสามารถนำมา Reuse เป็น Diffuser กระจายกลิ่นได้อีกด้วย เพียงเติมก้านหวายดูดซับน้ำหอม เท่านี้คุณก็สามารถผ่อนคลายกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่คุณชอบได้อย่างง่ายดาย

Compact Containers

หากคิดว่าการรีไซเคิลตลับแป้งหรือคอมแพ็คเครื่องสำอางต่างๆ นั้นเป็นเรื่องยาก เรามีไอเดียน่ารักๆ สำหรับการนำตลับเปล่ากลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง! ขั้นตอนแรก ล้างทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ที่ตกค้างอยู่ในตลับ หนึ่งในวิธีการปรับเปลี่ยนภาชนะบรรจุเมคอัพคือการใช้เพื่อเก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่มักตกหล่น หายหรือหายากเมื่อคุณต้องการใช้ เช่น คลิปหนีบกระดาษ เข็มกลัด กระดุม ยางมัดผม ต่างหู และเครื่องประดับอื่นๆ คอมแพ็คและตลับเมคอัพเหล่านี้มีขนาดกำลังพอเหมาะสำหรับการจัดเก็บของจำเป็นชิ้นเล็กๆ ที่คุณสามารถพกพาติดกระเป๋าเพื่อความสะดวกเวลาออกไปข้างนอก

อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือการ DIY น้ำหอมอัดแข็ง (Solid Perfume) ใส่ในตลับลิปบาล์มเล็กๆ ไว้สำหรับ
เติมความหอมระหว่างวัน เพียงใช้นิ้วถูบนน้ำหอมและทาตามจุดชีพจร อาทิ ข้อมือ ลำคอและหลังใบหู

Lipsticks

คุณอาจจะงงว่าหลอดลิปสติกนั้นสามารถนำมาใช้ใหม่ได้อย่างไร? ลองสลับตลับยาที่ดูเทอะทะในกระเป๋าคุณด้วยลิปสติกแท่งโปรดที่คุณใช้หมดแล้ว ด้วยการขูดหรือละลายเนื้อลิปสติกที่เหลืออยู่ในหลอดออกให้หมด เช็ดทำความสะอาด แล้วใส่ยาสามัญต่างๆ ที่คุณมักพกติดตัว ไม่ว่าจะเป็น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ หรือวิตมินและอาหารเสริม เพียงเท่านี้คุณก็สามารถนำหลอดลิปสติกดีไซน์สวยของคุณกลับมาพกติดตัวได้อีกครั้ง

two pink lipsticks on table

Product Boxes

เทียนหอม ขวดครีมบำรุงผิวหรือสครับ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายมักบรรจุมาในกล่องอีกชั้นหรือที่เรียกกันว่า Double packaging ซึ่งคุณสามารถนำกล่องเหล่านี้กลับมาใช้ซ้ำเพื่อห่อของขวัญ หรือ จัดระเบียบสิ่งของในลิ้นชักและตู้เก็บของอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำกล่องกระดาษดีไซน์สวยๆ ที่มีคุณภาพและเนื้อสัมผัสทนทานมาเป็นตัวขั้นแบ่งพื้นที่ เพื่อสิ่งของต่างๆ จะได้ดูเรียบร้อยและไม่รกรุงรัง แถมวิธีนี้ยังทำให้การจัดเก็บของใช้ของคุณเป็นระบบและทำให้หาของได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

Mascara Tubes

อย่าเพิ่งทิ้งหลอดมาสคาร่าสำหรับขนตาและขนคิ้วของคุณ เพราะหลังจากทำความสะอาดด้วยแปรงทำความสะอาดเล็กๆ น้ำสบู่และแอลกอฮอล์ หลอดมาสคาร่านั้นก็สามารถนำกลับมาใช้เพื่อใส่ผลิตภัณฑ์ดูแลและบำรุงคิ้วและขนตาของคุณให้แข็งแรงได้อีกครั้ง ก่อนอื่นอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าแปรงปัดขนตานั้นสะอาดหมดจด จากนั้นหยดน้ำมัน Castor oil ออร์แกนิกสกัดเย็นใส่ในหลอด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาคิ้วและขนตาที่อิ่มฟูและยาวเป็นธรรมชาติ

*ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่มีอาการแพ้ Castor oil ก่อนใช้

woman with white flower on her ear

นอกจากการ Repurpose และ Reuse แล้ว คุณยังสามารถ Recycle ได้ถ้าหากคุณไม่อยากจะนำบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ การหันมาใส่ใจรักษ์โลกนั้นไม่ใช่เรื่องยาก คุณเพียงแค่ต้องเริ่มต้นที่ตัวเอง เป็นนักช้อปที่ฉลาดโดยเลือกสนับสนุนแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างขยะพลาสติกและสร้างวินัยการทิ้งขยะอย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นการรักษ์โลกด้วยตัวคุณเองแล้ว เพราะความงามที่ยั่งยืนนั้นก็คือการสนับสนุนและดูแลให้โลกสวยและน่าอยู่ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

 

ที่มา: poosh.com