7 เคล็ดลับสอนลูกให้มีระเบียบวินัย ไม่ใช่เรื่องยาก!

ดิฉันเป็นคุณแม่มีลูกชายตัวเล็กวัยยังไม่รู้เดียงสา เมื่ออาทิตย์ก่อนไปเยี่ยมเพื่อนรักที่ลูกสาวเรียนชั้นอนุบาล 2 เพื่อนเล่าให้ฟังว่าตอนนี้ลูกเรียนออนไลน์อยู่กับบ้าน ฟัดกันทั้งวัน! สอนลูกให้ตั้งใจเรียนออนไลน์นั้นยากสุดๆ สำหรับคุณแม่ท่านนี้ แต่เป็นความโชคดีที่เพื่อนเริ่มฝึกระเบียบวินัยให้กับลูกตั้งแต่เริ่มไปโรงเรียน เรื่องวินัยจึงไม่ค่อยเป็นปัญหา เวลาไปโรงเรียนกลับบ้านมาจะฝึกให้ถอดรองเท้าวางเป็นที่ ถอดถุงเท้าทิ้งไว้ในตระกร้าผ้าซัก เก็บเป้นักเรียนให้เรียบร้อย กลับบ้านแล้วต้องล้างมือให้สะอาดก่อนทานของว่าง  เราเองก็สังเกตุได้ว่าลูกสาวตัวน้อยของเพื่อนดูเป็นเด็กดีมีวินัย อาจซนตามประสา แต่พูดจากไพเราะ น่ารัก เห็นเพื่อนแม่ก็ยกมือไหว้สวัสดี สามารถทานอาหารและของว่างได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องป้อน ลื้อของเล่นออกมาแล้วก็รู้จักเก็บเข้าที่เมื่อเลิกเล่นแล้ว แค่นี้ก็ดูน่าเอ็นดู น่าชื่นใจสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ รวมทั้งป้าอย่างเราด้วย

การที่ลูกสาวตัวน้อยของเพื่อนมีระเบียบ มีวินัย ทำให้ดิฉันหวนคิดถึงวิธีการเตรียมพร้อมเพื่อจะฝึกลูกชายตัวน้อยวัยกำลังเริ่มซนของดิฉันว่าเราจะฝึกเขาได้อย่างไรบ้าง  ดิฉันคิดว่าเป็นไอเดียที่ดีและไม่ใช่เรื่องน่าเสียหายที่เราพ่อแม่จะเริ่มป้อนคำสั่งสอน และสิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกเล็กตั้งแต่เนิ่นๆ

เด็กน้อยในวัยประมาณ 3 – 4 ขวบขึ้นไปเป็นวัยที่เริ่มมีพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกาย เราสามารถฝึกสอนให้ลูกน้อยมีวินัยขั้นพื้นฐานได้บ้าง แต่อย่าคาดหวังและเครียดกับผลลัพธ์ที่จะได้มา เพราะลูกยังเล็ก ต้องมีความอดทนค่อยๆ สอน ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป เดี๋ยวลูกน้อยของคุณก็จะเริ่มมีวินัยได้อย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับลูกน้อย Central Inspirer ขอแนะนำ 7 เคล็ดลับวินัยในเด็กเล็กที่เราสามารถปลูกฝังให้พวกเขาได้เรียนรู้และปฏิบัติ  เป็นวินัยขั้นพื้นฐานที่คุณสามารถเริ่มสอนลูกน้อยได้เลย มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

7 เคล็ดลับวินัยขั้นพื้นานที่คุณสามารถเริ่มสอนลูกน้อย

1. สอนให้ลูกรู้จักกาละเทศะ และสามคำสุภาพที่ควรจดจำและเรียนรู้

คำพูดสามคำที่แสนจะศักดิ์สิทธิ์ที่ใครได้ยินก็อดรักและหลงไม่ได้ สามคำที่คุณควรสอนให้ลูกน้อยให้เรียนรู้ตั้งแต่เริ่มพูดได้ นั่นคือคำว่า

“สวัสดี” พร้อมการยกมือไหว้ เมื่อพบปะผู้คน

“ขอโทษ” พร้อมการยกไหว้ เมื่อทำความผิด

“ขอบคุณ” พร้อมยกมือไหว้เมื่อได้รับของจกผู้ใหญ่

สามคำสุภาพที่จะทำให้ผู้ใหญ่ที่พบเห็นลูกของคุณรู้สึกรักเอ็นดูในความอ่อนน้อมและความมีมายาทที่คุณแม่คุณพ่อช่วยกันสอนลูกตั้งเล็กๆ ในวัยที่เริ่มพูดได้ สอนลูกพร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์การใช้คำสาภเหล่านี้ให้ลูกน้อยเข้าใจ รวมทั้งการสอนให้มีกาละเทศะ พูดจาไพเราะ ไม่พูดจากหยาบคาย เพราะในวัยเด็กตั้งแต่ 3 ขวบเป็นต้นไปจะเป็นวัยที่ลูกเริ่มเรียนรู้และเลียนแบบ อย่าพูดจากหยาบคายต่อหน้าลูก พร้อมระวังไม่ให้ลูกได้เสพสื่อที่ใช้ภาษาหยาบคายที่เราสามารถเห็นได้ง่ายๆ ในปัจจุบันนี้นะคะ  

2. สอนให้ลูกทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง

อย่านึกว่าลูกน้อยวัย 3 – 4 ขวบจะไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ของตัวเองได้ เช่น การจัดที่นอนหลังตื่นนอนทุกเช้า การถอดเสื้อผ้า หรือชุดนอนใส่ตระกร้าผ้าซัก การแปรงฟัน การอาบน้ำและแต่งตัวด้วยตนเอง เพียงแต่คุณแม่ต้องคอยมอร์นิเตอร์และให้ความช่วยเหลือ สั่งสอนลูกไปเรื่อยๆ ทุกครั้ง ต้องใช้ความอดทนและอย่าคาดหวังมากในระยะแรก คุณแม่ต้องมีความใจเย็น ลูกยังเป็นเด็กเล็ก ไม่ใช่ผู้ใหญ่เหมือนเรา การฝึกวินัยขั้นพื้นฐานต้องค่อยๆ ทำ ค่อยๆ สอนเพื่อให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ และฝึกทักษะ ความทรงจำ เพื่อเขาจะได้ปฏิบัติตัวได้เองในที่สุด

แนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดลูกน้อยคุณภาพ

Discipline your kid Item 1PIGEON แปรงสีฟันสำหรับเด็ก

ราคา  185 บาท

Discipline your kid Item 2JACK N’ JILL ยาสีฟันออร์กานิค รสสตอเบอรี่

ราคา 295 บาท

Discipline your kid Item 3LAMOON โฟมอาบน้ำสระผม ขนาด 250 มล.

ราคา 395 บาท พิเศษ 355 บาท (SAVE 10%)

Discipline your kid Item 4BABI MILD โลชั่น Double Milk Protein Plus ขนาด 400 มล.

ราคา 185 บาท

Discipline your kid Item 5BEBEKARE ชุดแปรงหวีผมสำหรับเด็ก Groom

ราคา 1,090 บาท

3. สอนให้ลูกช่วยงานบ้าน

เด็กเล็กๆ ก็สามารถเริ่มสอนให้ช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ได้ เช่น การช่วยจัดเตรียมอุปกรณ์การทานอาหาร ช่วยเก็บจาน เก็บแก้วน้ำหลังการใช้งานแล้ว ช่วยเก็บกวาดและทำความสะอาดบ้าน ช่วยทำความสะอาดแก้วน้ำ หรือขนมที่ลูกทำร่วงลงพื้น ช่วยทิ้งขยะ หรือช่วยให้อาหารสัตว์เลี้ยง การทำงานบ้านพื้นฐานต่างๆ เหล่านี้เด็กน้อยสามารถช่วยคุณได้ เราต้องสั่งสอนให้ลูกรู้สึกสนุกสนานกับการช่วยทำงานบ้าน ไม่ใช่การบีบบังคับ และหวังผลว่าลูกน้อยจะสามารถทำได้อย่างมีระเบียบเรียบร้อยเหมือนผู้ใหญ่ เราเพียงเริ่มสอนวินัย และให้ลูกเรียนรู้ในงานที่สามารถช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้ ที่สำคัญห้ามดุด่าเมื่อคุณไม่ได้อย่างใจ ค่อยๆ ฝึกไปเดี๋ยวลูกก็จะจำขึ้นใจและเก่งเองค่ะ

อุปกรณ์สำหรับทานอาหารคุณภาพสำหรับเด็ก

Discipline your kid Item 14EDISON ช้อนส้อมสแตนเลสพร้อมกล่องนกฮูก

ราคา 395 บาท

 

Discipline your kid Item 15SUPERWARE ถาดหลุม Rilakkuma Aloha สีขาว – เทอควอยส์

ราคา 149 บาท

Discipline your kid Item 16TWISTSHAKE แก้วน้ำสำหรับเด็ก มีหลอดดูด ป้องกันการหกเลอะเทอะ สีชมพูพาสเทล ขนาด 360 มล.

ราคา 390 บาท พิเศษ 351 บาท (SAVE 10%)

4. สอนให้ลูกรู้จักหน้าที่ตัวเอง

หน้าที่พื้นฐานที่ลูกน้อยควรเรียนรู้ เช่น หัดให้ลูกใส่รองเท้าด้วยตัวเองเมื่อออกนอกบ้าน หรือถอดรองเท้าเองและวางเก็บให้เป็นระเบียบเมื่อกลับเข้าบ้าน หัดถอดถุงเท้าใส่ในตระกร้าซัดเมื่อไม่ใช้แล้ว ในวัยเริ่มไปโรงเรียน ต้องฝึกให้ลูกหัดจัดเก็บกระเป๋าหรือเป้นักเรียนให้เป็นระเบียบ หัดทำการบ้านเองโดยไม่ต้องให้บังคับ กลับถึงบ้านต้องรีบไปอาบน้ำทำความสะอาดตัวเอง และรู้จักล้างมือเป็นประจำ เรื่องพื้นฐานเหล่านี้เราสามาถฝึกให้ลูกรู้จักหน้าที่และมีวินัยตั้งแต่เล็กๆ เมื่อเติบใหญ่จะได้ไม่ต้องปวดหัวค่ะ

เป้นักเรียนน่ารักน่าใช้

Discipline your kid Item 6SMIGGLE กระเป๋านักเรียน Hide Access Trolley Backpack with Light Up Wheels รุ่น 444107

ราคา 2,490 บาท

Discipline your kid Item 7HUGGAR กระเป๋าเป้เด็ก

ราคา 1,850 บาท

Discipline your kid Item 8LITTLELIFE กระเป๋าล้อลาก ลายเต่าทอง Ladybird Suitcase

ราคา 2,990 บาท

Discipline your kid Item 9KIDS&TEENS กระเป๋าเป้เด็ก

ราคา 850 บาท

5. จัดแบ่งเวลาสันทนาการ

เดี๋ยวนี้สิ่งที่เข้ามามีบทบาทมนการเลี้ยงลูกคือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ ต้องยอมรับว่ามันก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเลี้ยงลูกในเวลาที่คุณแม่อาจต้องวุ่นกับการทำงานบ้าน ยิ่งในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด -19 การเรียนออนไลน์ทำให้เด็กที่เริ่มเข้าสู่วัยเรียนใกล้ชิดกับการใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือมากขึ้น สิ่งที่ตามมาและเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นคือ ลูกจะดูการ์ตูนและเล่นเกมจนติดงอมแงม คุณแม่คุณพ่อต้องคอยห้ามปราม และตั้งกฏเกณฑ์สอนลูกให้แบ่งเวลาในการดูการ์ตูนหรือเล่นเกมโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต โดยจัดสรรเวลา เช่น เล่นได้ 30 นาทีหลังทำการบ้านแล้ว หรือหลังการทานอาหารแล้ว ในหนึ่งวันสามารถเล่นได้กี่ครั้ง ครั้งละกี่นาที รวมทั้งสอนให้ลูกสลับสับเปลี่ยนทำกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ ด้วย เช่น การวิ่งเล่น การขี่จักรยาน การออกกำลังกาย การเล่นของเล่น หรือการอ่านหัดอ่านหนังสือภาพ อย่าให้ลูกหมมุ่กนกับการใช้แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียวจะทำให้ลูกไม่มีพัฒนาการและทักษะตามวัยที่ควรจะเป็น

ไอเทมเพื่อการสันทนาการของลูกน้อยที่น่าสนใจ

Discipline your kid Item 10MIS BOOK หนังสือบอร์ดบุ๊คคำศัพท์ประกอบภาพ 100 First Animals สำหรับเด็ก 0+

ราคา 150 บาท พิเศษ 135 บาท (SAVE 10%)

Discipline your kid Item 11ROYALBABY FREESTYLE จักรยานเด็ก 16IN RB STL – สีลากูน

ราคา 6,500 บาท พิเศษ 4,990 บาท (SAVE 23%)

Discipline your kid Item 12GB แทรมโพลีน กระโดด ลายมินเนี่ยนส์ รุ่น XJX76255

ราคา 5,295 บาท

Discipline your kid Item 13INTEX สระเป่าลม 5 เหลี่ยม SUMMER COLOR

ราคา 1,990 บาท

6. สอนให้ลูกน้อยการรักษาสัญญา รักษาคำพูด และเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่

อีกวินัยหนึ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าลูกของเราเริ่มรับผผิดชอบตัวเองได้คือ การรักษาสัญญา รักษาคำพูด และเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ สัญญาต่างๆ ที่เด็กเล็กรับปากคุณพ่อคุณแม่นั้นอาจจะเป็นเพียงแค่คำพูดของเด็กเล็ก จริงจังหรือจับต้องไม่ได้ ดังนั้นการสอนให้ลูกรู้จักและรักษาสัญญา และรักษาคำพูดจึงเป็นการสอนทีต้องใช้ความพยายาม ความอดทนสูง เช่นเดียวกับการสอนให้ลูกเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ตั้งแต่เล็กๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ ต้องสอนให้ลูกรู้จักว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ หากเราทำได้ ลูกน้อยปฏิบัติตามคำสอน นั่นแปลว่าลูกน้อยจะกลายเป็นเด็กที่เชื่อฟังและมีวินัยที่ดีในอนาคต

7. สอนให้ลูกรู้จักคำว่า “รอ”

อีกคำหนึ่งที่สำคัญในการสอนวินัยให้ลูกรักคือ การสอนให้เด็กน้อยรู้จักคำว่า “รอ” รู้จักความอดทน พร้อมยกตัวอย่างให้ลูกได้เห็น เด็กสมัยนี้มักหมดความอดทนได้ง่ายๆ ยิ่งลูกคนเดียวที่คุณพ่อคุณแม่ตามใจเพราะความรัก มีอะไรที่ลูกอยากได้ ต้องได้ ต้องรีบให้กลัวลูกไม่รัก อันนี้เป็นการสปอยด์เด็กและทำให้ลูกน้อยติดนิสัย เติบโตขึ้นไปจะลำบาก สอนให้ลูกอดทนและรอคอยสักนิด ผิดหวังสักหน่อยในบางครั้ง ไม่ใช่เรื่องเสียหาย และไม่ถือเป็นการทำร้ายจิตใจเด็กนะคะ

อันที่จริงแล้ว ยังมีอะไรอีกหลากหลายอย่างที่คุณแม่คุณพ่อสามารถเริ่มสอนวินัยให้กับลูกได้ สไตล์การสั่งสอนและอบรมลูกของแต่ละบ้านอาจแตกต่างกันไป การเพียรสอนให้ลูกมีระเบียบวินัยนั้นในทางกลับกันก็สามารถช่วยสอนคุณแม่คุณพ่อให้มีความใจเย็น มีความอดทนอดกลั้นได้มากขึ้น เด็กน้อยเหมือนผ้าขาว คิดอย่างไรก็แสดงออกมาอย่างนั้น เพื่อนสาวที่มีลูกตัวน้อยวัย 5 ขวบที่กำลังเรียนออนไลน์อยู่ทุกวันนี้บอกดิฉันว่าสติแตกมากในการควบคุมลูกให้เรียนออนไลน์ทุกวัน ดุลูกจนน้ำตาไหลกันทั้งแม่ทั้งลูก แทบจะหมดความอดทน กลัวลูกเรียนช้ากว่าเพื่อนๆ ลูกเองก็ไม่ค่อยอยากเรียนสักเท่าไหร่ คุณแม่ต้องนั่งกลั่นใจและปล่อยวาง เดี๋ยวนี้ดีขึ้นเยอะเพราะคำว่า “ปล่อยวาง” เนี่ยแหล่ะ เรื่องการเรียนออนไลน์ของลูกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สอนให้คุณแม่เรียนรู้ที่จะทำใจให้ร่มๆ รู้จักความอดทน เหมือนๆ กับที่เราคาดหวังให้ลูกเรียนรู้การมีวินัยนั่นหล่ะ ของแบบนี้ต้องใช้เวลาและความพยายาม

มีลูกเล็กๆ ก็มีแต่เรื่องวุ่นๆ ให้สนุกได้ทุกวัน อย่าซีเรียสในการสอนวินัยให้กับลูก แต่ก็อย่าปล่อยปละละเลยจนเกินไปนะคะ สอนวินัยให้กับลูกตั้งแต่เล็ก เมื่อลูกเติบใหญ่คุณแม่คุณพ่อจะสบายใจว่าที่พร่ำสอนไปนั้นไม่เสียหาย ที่ลูกน้อยมีความประพฤติดี น่ารักและเชื่อฟัง ใครเห็นใครก็รักเอ็นดูแน่นอนค่ะ Happy Parenting นะคะ