7 สิ่งที่ต้องเช็คก่อนเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศติดผนัง

“เครื่องปรับอากาศติดผนัง” นับว่าเป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่หลายๆ บ้านต้องมีติดตั้งเอาไว้เพื่อรับมือกับอากาศร้อนในประเทศไทยที่เราต้องพบเจอกันบ่อยๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยประโยชน์หลักๆ ของเครื่องปรับอากาศนั่นก็คือช่วยลดอุณหภูมิหรือรักษาอุณหภูมิโดยรอบให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้นั่นเอง Central Inspirer เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ โดยคิดว่าหลายๆ คนน่าจะกำลังมองหา “เครื่องปรับอากาศติดผนัง” สำหรับช่วงกลางปีนี้กันอยู่ Central Inspirer จึงนำ 7 สิ่งต้องเช็คก่อนเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศติดผนังมาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

  1. เลือกขนาด BTU (British Thermal Unit) ให้เหมาะสมกับขนาดห้องที่สุด

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกเครื่องปรับอากาศติดผนังนั่นก็คือการเลือกขนาด BTU ให้เหมาะสมที่สุด โดยเจ้า BTU ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ ก็คือ “ขนาดของการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ” นั่นเอง ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดห้องด้วย เพราะถ้าเลือก BTU สูงเกินไปหรือต่ำเกินไปนอกจากจะทำให้เปลืองไฟแล้วยังทำให้เครื่องปรับอากาศเสียง่ายอีกด้วย แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เนื่องจากการเลือก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดห้องมีสูตรคำนวณง่ายๆ ดังนี้

 

สูตรคำนวณ BTU

สูตรสำหรับห้องทั่วไป = ขนาดของห้อง ความกว้าง x ยาว x 600

สำหรับห้องที่เพดานสูงและแดดส่อง =  ขนาดของห้อง ความกว้าง x ยาว x 800

ตัวอย่างการคำนวณ เช่น คุณจะนำเครื่องปรับอากาศติดผนังไปใช้ในห้องทั่วไปที่มีความกว้างของห้อง 8 เมตร ยาว 7 เมตร ก็จะได้สูตรคำนวณเท่ากับ 8 x 7 x 600 = 33,600 BTU นั่นเอง

 

  1. ระบบฟอกอากาศ

ระบบฟอกอากาศเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เครื่องปรับอากาศติดผนังในปี 2021 ต้องมีและต้องตรวจสอบก่อนที่จะเลือกซื้อมา โดยสิ่งนี้มีความสำคัญมากๆ สำหรับการรับมือกับฝุ่น PM 2.5 เพื่อให้อุ่นใจได้ว่าฝุ่นชนิดนี้จะไม่มากวนใจคุณ นอกจากนี้ยังทำให้อากาศโดยรอบสะอาดไปในตัวอีกด้วย

 

  1. เทคโนโลยีพิเศษเฉพาะทางแบรนด์

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าเครื่องปรับอากาศติดผนังในปัจจุบันมีให้คุณเลือกหลากหลายแบรนด์เลย โดยในแต่ละแบรนด์นั้นต่างก็มีเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศควรจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนว่าเทคโนโลยีพิเศษเหล่านั้นจำเป็นกับการใช้งานของคุณหรือไม่  หลีกเลี่ยงการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศจากราคาที่สูงและมาพร้อมกับเทคโนโลยีพิเศษมากมาย เพราะเมื่อนำไปใช้งานจริงคุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้งานเทคโนโลยีเหล่านั้นก็เป็นได้

 

  1. ไร้เสียงรบกวน

ถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วเสียงดังไปทั่วห้อง คงจะไม่ดีแน่ๆ เพราะมันคงสร้างความรำคาญให้กับคุณได้มากเลยทีเดียว ยิ่งถ้าคุณนำไปติดไว้ในห้องนอน กว่าจะนอนหลับได้คงใช้เวลานานแน่ๆ ดังนั้นในปี 2021 นี้คุณควรมองหาเครื่องปรับอากาศติดผนังที่คุณสมบัติ “ไร้เสียงรบกวนหรือเสียงเบา” เอาไว้ด้วย เพื่อ

 

  1. ประหยัดพลังงาน

โดยปกติแล้วเครื่องปรับอากาศติดผนังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ดังนั้น หากต้องจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นหลังจากการติดตั้งเครื่องปรับอากาศไปตลอดทุกเดือนคงจะไม่ดีแน่ๆ  เพราะฉะนั้นคุณควรจะเลือกเครื่องปรับอากาศที่ช่วยประหยัดพลังงานได้จะดีที่สุด โดยให้สังเกตจากฉลากประหยัดไฟต้องเป็นเบอร์ 5 เท่านั้น และมีค่า EER กับ SEER ที่สูง (ยิ่งสองค่านี้มากเท่าไหร่แปลว่าประหยัดไฟ) หรือถ้าจะให้ประหยัดไฟขึ้นไปอีกแนะนำว่าให้เลือกแบบที่เป็น Inverter ไปเลยเพราะมีความสามารถในการปรับเพิ่มหรือลดความเร็วรอบของคอมเพรสเซอร์ได้ตามอุณหภูมิห้อง ทำให้อุณหภูมิคงที่

 

  1. ความน่าเชื่อถือของแบรนด์

ปัจจุบันมีเครื่องปรับอากาศติดผนังให้คุณเลือกหลากหลายแบรนด์ ดังนั้น ตัวแบรนด์เองก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกเครื่องปรับอากาศจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีผู้ใช้งานจริงรีวิวเยอะ เนื่องจากแบรนด์เหล่านี้มีประสบการณ์ในการผลิตที่ยาวนานนั่นเอง สิ่งนี้จะช่วยให้คุณอุ่นใจได้ว่าเครื่องปรับอากาศติดผนังที่เลือกมานั้น สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

  1. บริการหลังการขายและการรับประกัน

นอกเหนือจากแบรนด์จของเครื่องปรับอากาศติดผนังจะมีความสำคัญดังที่พูดถึงไปแล้วในข้อก่อนหน้า บริการหลังการขายและการรับประกันก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณอุ่นใจได้ว่าเมื่อเครื่องปรับอากาศเกิดขัดข้อง จะมีคนที่คอยซัพพอร์ตและแก้ไขปัญหาให้คุณได้ นอกจากนี้ยังสามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องปรับอากาศที่เลือกมานี้ จะมีความคงทน แข็งแรง ใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่เท่านั้นก็อาจจะยังไม่พอ คุณอาจจะต้องดูรีวิวจากผู้ใช้งานจริงเพิ่มเติมประกอบการตัดสินใจ

 

หวังว่าหลายๆ คนคงพอจะได้ไอเดียในการเลือกเครื่องปรับอากาศกันแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหา “เครื่องปรับอากาศติดผนัง” สามารถไปเลือกซื้อต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกช้อปอย่างหลากหลาย