มาถึงฤดูหนาวแล้ว อากาศเย็นๆ แบบนี้หลายๆ คนคงมีความสุขกับการได้นอนชิลล์ๆ อยู่ในบ้าน รับบรรยากาศดีๆ จะนอนดูซีรี่ย์ก็เพลิน กินขนมไปด้วยก็เข้าท่า แต่เผลอแป๊บเดียวพุงอาจจะมาเยือนก็ได้นะ ถึงบรรยากาศจะน่านอนแค่ไหนแต่เราก็ขาดการออกกำลังกายไม่ได้นะ วันนี้เรามี 7 วิธีการเพิ่มแรงจูงใจให้ลุกขึ้นมาจากทีนอน คว้าเสื้อกีฬาของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อกีฬาแขนกุดหรือเสื้อกีฬาแขนยาวก็ตาม จากนั้นก็ไปออกกำลังกาย มาลุยกัน!

7 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณตัดใจจากที่นอนนุ่มๆ เปิดตู้เสื้อผ้า คว้าเสื้อกีฬาตัวเก่ง และออกกำลังกายด้วยพลังใจที่เต็มเปี่ยม

ฉันไม่อยากมีพุง

สำหรับคนที่ชอบในการดูแลรักษาหุ่น การออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะช่วยให้คุณหุ่นดีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากคุณออกกำลังกายไม่ต่อเนื่อง หยุดออกกำลังกายไปเป็นอาทิตย์ๆ หรือเป็นเดือนๆ จนหยากไย่เกาะตู้เสื้อกีฬาหมดแล้ว รับรองได้ว่าพุงมาเยือนแน่นอน

คราวนี้ใส่เสื้อกีฬาตัวเดิมอีกทีก็อาจจะฟิตจนใส่ไม่ได้แล้ว ลองก้มดูพุงของคุณดูสิว่าเริ่มป่องหรือยัง นั่นแหล่ะคือแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดถ้าไม่อยากมีพุง ก็ต้องมีวินัยในการออกกำลังกาย และสำหรับคนที่ลดความอ้วน หรือคนที่รู้สึกว่าตัวเองอ้วน ไม่รู้จะลดเท่าไหร่ดี ไม่รู้ว่าแค่ไหนที่เรียกว่าพุงใหญ่

เราแนะนำว่ารอบเอวไม่ควรจะเกินส่วนสูงหารสอง เช่น ถ้าสูง 160 เซนติเมตร ก็ไม่ควรมีรอบเอวเกิน 80 เซนติเมตรนั่นเอง ซึ่งไม่ยากเกินไป แค่ขยันออกกำลังกาย ทำได้แน่นอน

ส่องรูปไอดอลบ่อยๆ

หลายคนคงมีไอดอลในการออกกำลังกายหรือมีหุ่นในฝัน ผมอยากจะมีหุ่นแบบ David Beckham อยากจะมีหุ่นแบบ Ronaldo อยากกล้ามใหญ่แบบ Arnold หรือสาวๆ อยากจะหุ่นแบบ เบเบ้ หุ่นแบบ Gigi Hadid แบบนางฟ้า Victoria Secret ซึ่งการมีไอดอล จะทำให้เรามีภาพที่ชัดเจนในหัวว่าเราอยากจะมีหุ่นแบบไหน

เมื่อเรามีภาพที่ชัดเจน เราก็จะรู้สึกมีแรงบันดาลใจที่จะไปออกกำลังกายมากกว่าการใส่เสื้อกีฬาไปวิ่งแบบเลื่อนลอยไร้จุดหมายอย่างแน่นอน เหนื่อยที ท้อที ก็นึกหุ่นในฝันเอาไว้ ช่วยให้มีแรงฮึดขึ้นมา สังเกตได้จาก ฟิตเนสแต่ละที่ก็มักจะมีรูปนักกล้ามระดับตำนาน หรือหุ่นสวยๆ ของสาวๆ ติดเอาไว้ คนที่มาออกกำลังกายก็จะมีแรงบันดาลใจมากขึ้นนั่นเอง

หาเสื้อกีฬาที่ถูกใจมาใส่

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มักจะมีความสุขกับการใส่เสื้อกีฬาน่ารักๆ หรือสำหรับผู้ชายก็เท่ๆ ใส่เป็นเสื้อกีฬาแฟชั่นก็ย่อมได้ เช่น เสื้อกีฬาแขนยาวแบบชุดว่ายน้ำก็กำลังได้รับความนิยม เพราะว่าถ่ายรูปออกมาดูสวยเซ็กซี่ได้โดยไม่ต้องเปิดเผยเนื้อหนัง หรือจะเป็นเสื้อกีฬารัดกล้ามเนื้อของหนุ่มๆ ก็ดูดี ซึ่งการมีเสื้อกีฬาที่น่าใส่และหลากหลายให้เลือก มิกซ์แอนด์แมทช์ก็จะช่วยให้เราอยากใส่ไปออกกำลังกายบ่อยๆ นั่นเอง

มีพร็อพเยอะๆ

หลักการเดียวกับการมีเสื้อกีฬาเยอะๆ นั่นแหล่ะ พร็อพในที่นี้ก็อาจจะหมายถึงรองเท้า ข้อมือนับก้าว หูฟัง แว่นตา ที่คาดผม หรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ซึ่งบางคนสนุกกับการได้ใช้ Item เหล่านี้ หรือได้แชร์ลงโซเชียล ซึ่งทำให้การออกกำลังกายสนุกขึ้น เหมือนการเล่นเกม ไม่ใช่เป็นสิ่งที่น่าเบื่อ

หาเพื่อนออกกำลังกาย

การออกกำลังกายคนเดียวอาจจะน่าเบื่อ และง่ายต่อการอู้ เพราะเรามักจะมีเสียงบอกตัวเองว่า “เดี๋ยววันหลังค่อยออก” “วันนี้ขี้เกียจจังเลย” ซึ่งทำให้เปลี่ยนใจได้ง่ายมากๆ แต่การมีเพื่อนไปออกกำลังกายด้วยกันนอกจากจะทำให้เราออกกำลังกายสนุกขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราลดข้ออ้างต่างๆ ที่จะไม่ไปออกกำลังกายได้ด้วย

ใช้โซเชียลให้ถูกทาง

แน่นอนว่าเหล่าหนุ่มๆ สาวๆ ยุคใหม่ย่อมมี Smart Phone ก็คงจะมี Social Network ใช้กันแทบจะทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line หรือ Twitter อย่าลืมใช้สิ่งที่เรามีให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เพียงแค่แต่งเสื้อกีฬาน่ารักๆ มา Selfie อย่างเดียวแล้วก็กลับบ้านแน่นอน แต่การโพสการออกกำลังกาย หรือผลของการออกกำลังกายลง Social Network เช่น วิ่งได้กี่กิโลเมตร เผาผลาญไปกี่แคลอรี่ น้ำหนักลดไปเท่าไหร่ เอวเหลือแค่ไหน จะช่วยให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “Commitment” หรือพันธะสัญญาที่เรารู้สึกว่าต้องทำให้ได้อย่างต่อเนื่องและดีขึ้นเรื่อยๆ

ฝึกให้เป็นนิสัย

เมื่อเราออกกำลังกายจนติดเป็นนิสัย เราก็จะออกกำลังกายได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกทุกข์ทรมาน เหมือนการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่เราทำจนชิน เมื่อมีเวลาก็ต้องไปออกกำลังกาย ซึ่งการที่จู่ๆ จะลุกขึ้นมาคว้าเสื้อกีฬาออกไปวิ่งได้โดยไม่อิดออดนั้น ก็คงไม่ใช่ง่ายๆ แต่ต้องเริ่มต้นจากการฝึกฝนอย่างค่อยเป็นค่อยไป เดือนแรกอาจจะทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ถ้าไม่ยอมแพ้และล้มเลิก เราก็จะทำมันได้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

ในหน้าหนาวแบบนี้อาจจะต้องมีการดูแลสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ ถ้าออกไปวิ่งอากาศหนาวๆ โดยที่ใส่เสื้อกีฬาแขนกุดไปก็คงจะลำบากและพาลให้หยุดออกกำลังกายกลางทาง อุตส่าห์สร้างแรงบันดาลใจมาตั้งนานกว่าจะฝืนตัวเองให้ออกมาจากบ้านได้ หรือกลายเป็นไม่อยากออกกำลังกายหน้าหนาวไปเสีย ดังนั้นควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย ให้เหมาะกับอากาศและชนิดของกีฬา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อกีฬา ถุงมือ ถุงเท้า เช่นหน้าหนาวก็ควรใส่เสื้อกีฬาแขนยาวที่ช่วยเรื่องความอบอุ่น แล้วอย่าลืมนำวิธีสร้างแรงบันดาลใจที่เราแนะนำไปใช้กัน