หน้าฝนนี้นอกจากจะต้องคอยระวังและป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดระลอกสอง (Second Wave) ของเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว หลายๆ คนยังต้องกังวลใจกับการแพร่ระบาดของไวรัสไข้หวัดใหญ่หรือที่รู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า Influenza อีกด้วย เพราะนอกจากจะมีอาการที่ใกล้เคียงกันแล้ว สำหรับกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคหอบหืดหรือโรคเรื้อรังอื่นๆ ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อกันได้ง่าย วันนี้ถึงจะมีมาตราการเว้นระยะห่างทางกายภาพ (Physical Distancing) ก็อาจจะไม่เพียงพอ หากเราไม่ป้องกันตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ

person walking on street while holding black umbrella near cars on road at nighttime

วันนี้ Central Inspirer จึงได้รวบรวมข้อมูลการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในช่วงฤดูฝนนี้ และถึงแม้คุณจะคิดว่าตัวเองมีสุขภาพแข็งแรงดีในตอนนี้ คุณอาจจะกำลังมองข้ามความจริงที่ว่า

“ไข้หวัดใหญ่นั้นไม่เหมือนกับไข้หวัดธรรมดา”
คุณจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการป้องกัน

จริงอยู่ที่การล้างมืออย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่การล้างมืออย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสต่างๆ หากคุณรู้สึกไม่ค่อยสบายก็ไม่ต้องวิตกกังวลไป เพราะคุณสามารถรักษาตัวและพักฟื้นได้อย่างรวดเร็วหากคุณปฏิบัติตามข้อแนะนำต่อไปนี้

1เฉลิมฉลองความ Introvert ของคุณและเก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย


เอนจอยกับบรรยากาศอยู่บ้านช่วงหน้าฝนนี้กับชาแก้วโปรดภายใต้ผ้าห่มแสนอบอุ่น หลีกเลี่ยงฝูงชน และพื้นที่แออัดในฤดูไข้หวัดใหญ่นี้เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ เพราะไข้หวัดใหญ่จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในพื้นที่แคบและจำกัด เช่น โรงแรม สนามกีฬา โรงภาพยนตร์ และสถานที่สังสรรค์หลังเลิกงาน ดังนั้นการจิบไวน์ชิลๆ ที่บ้านในสุดสัปดาห์นี้จึงเป็นทางเลือกที่เราแนะนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเริ่มรู้สึกไม่สบายตัวและมีอาการอ่อนแรงจากสภาพอากาศที่แปรปรวน

2รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติก (Probiotics) และวิตามิน D


ผลการวิจัยจาก Cambridge University ชี้ให้เห็นว่าหากคุณได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอในช่วงฤดูหนาว ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะได้รับผลกระทบและเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดใหญ่ นักโภชนาการจึงแนะนำอาหารจำพวกปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน น้ำส้ม นม รวมถึงไข่แดงและเห็ด เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกาย นอกเหนือจากนั้นการทานผลไม้และผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นบลูเบอร์รี่ มะเขือเทศ และมันหวาน รวมทั้งอาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต กะหล่ำปลีดอง และเทมเป้ (ถั่วหมัก) ยังสามารถช่วยบำรุงลำไส้และระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

3เว้นระยะห่างจาผู้ที่มีอาการไอหรือจามและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ


ไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้นจะแฝงตัวอยู่บริเวณสารคัดหลั่งทางเดินหายใจและสามารถติดต่อผ่านทางอากาศด้วยละอองเล็กๆ เมื่อไอหรือจาม ดังนั้นอากาศรอบข้างที่คุณหายใจอาจมีโอกาสปนเปื้อนสูง การรักษาระยะห่างจากใครก็ตามที่มีอาการน่าสงสัยจึงเป็นการดีที่สุด ถึงแม้การสัมผัสพื้นผิวที่ปนเปื้อนจะไม่ทำให้คุณเป็นไข้หวัดเพราะไวรัสไม่ติดเชื้อผ่านทางผิวหนัง แต่หากคุณใช้มือที่สัมผัสกับพื้นผิวที่ติดเชื้อแล้วจับใบหน้า ขยี้ตาหรือกินอาหาร การถ่ายโอนไวรัสจากใบหน้าเข้าสู่ร่างกายจะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยสูง

4รักษาความสะอาดของพื้นที่ส่วนกลางและของใช้ส่วนตัว


เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถอยู่ภายนอกร่างกายโดยไม่ต้องมีโฮสต์ได้เป็นเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง และโดยทั่วไปหากคุณอาศัยอยู่กับคนที่มีเชื้อไข้หวัดใหญ่ พื้นผิวครัวเรือนทั้งหมดก็จะถูกปนเปื้อนด้วย นอกจากนั้นประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่มีอาการใดๆ แต่สามารถแพร่เชื้อติดต่อสู่ผู้อื่นได้ เราจึงควรหมั่นทำความสะอาดของใช้ประจำ เช่น สายชาร์จโทรศัพท์ ที่จับตู้เย็น และสวิตช์ไฟในบ้าน อย่างน้อยวันละครั้งแม้ว่าจะไม่มีใครในบ้านของคุณป่วย และแม้การอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับคนที่ติดเชื้ออาจทำให้การหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อไข้หวัดเป็นเรื่องยาก แต่การทำงานบ้านง่ายๆ เช่น ล้างและเก็บจานชามนั้นสามารถลดความเสี่ยงและป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสจากเพื่อนร่วมห้องที่ติดเชื้อแพร่สู่ช้อนส้อมและแก้วน้ำที่คุณใช้กินและดื่ม นอกจากจานชามและการกินแล้ว คุณควรที่จะเก็บของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ เช่น แปรงสีฟันหรือมีดโกน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อที่อาจถูกถ่ายโอนจากผู้ติดเชื้อไปยังแปรงสีฟันของคุณอีกด้วย

5งดการสัมผัส แบ่งปันจานอาหาร หรือเครื่องใช้กับผู้ที่ติดเชื้อ


เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถเริ่มติดต่อกันตั้งแต่ก่อนที่คุณจะมีอาการเป็นไข้จนถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่อาการทุเลาลง เชื้อไข้หวัดใหญ่สามารถส่งต่อผ่านทางน้ำลายได้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการจูบปากหรือใบหน้าของผู้ติดเชื้อ หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนและงดกินหรือดื่มร่วมกับผู้ติดเชื้อจากภาชนะเดียวกัน เพราะเชื้อหวัดนั้นมีสารเคลือบผิวด้านนอกซึ่งจะแข็งตัวในอากาศหนาวและสามารถคงอยู่ได้ตามพื้นผิวในขณะที่เชื้อแพร่กระจายไปมาระหว่างผู้คน ฉะนั้นการแบ่งปันจานอาหารหรือเครื่องใช้กับคนที่ติดเชื้อจึงอาจทำให้คุณป่วยได้

6ปิดหน้าต่างเสมอ


แม้ว่าการเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศจากเพื่อร่วมงานหรือผู้ที่จามข้างคุณอาจทำให้คุณสบายใจขึ้น เพราะมันจะช่วยถ่ายเทอากาศที่ติดเชื้อออกไป แต่ตามจริงแล้วโอกาสที่มันจะได้ผลนั้นมีไม่มากนัก นอกจากว่าคุณจะย้ายตัวเองออกจากสถานที่นั้นหรือโผล่หัวออกไปนอกหน้าต่าง การเปิดหน้าต่างนั้นแทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เมื่อเชื้อไวรัสไข้หวัดได้ลอยตัวอยู่ในอากาศแล้ว

7นอนหลับให้เพียงพอและทำตัวให้ผ่อนคลาย


การนอนหลับพักผ่อนนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันไวรัสในระบบทางเดินหายใจเช่นไข้หวัดใหญ่เราจึงควรนอนหลับให้เพียงพอ โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใหญ่ควรได้รับการพักผ่อนระหว่าง 7 – 9 ชั่วโมงต่อคืน การทำกายและใจให้ผ่อนคลายนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะความเครียดทางจิตใจนั้นมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อการพัฒนาแอนติบอดี (Antibodies) เพื่อป้องกันและรักษาโรค ดังนั้นเราควรที่จะทำจิตใจให้สงบ ไม่วิตกกังวล หรือหมกมุ่นกับสภาพแวดล้อม เพราะในช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่เช่นนี้ แม้ว่าคุณจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้อมากขนาดไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะหลีกเลี่ยงไวรัสที่แพร่กระจายในสังคมและชุมชน 

นอกจากจะพยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรงตามข้อแนะนำข้างต้นแล้ว ในทางที่ดีเราขอแนะนำให้คุณพบแพทย์หากเริ่มมีอาการของโรคไข้หวัดใหญ่โดยเฉพาะถ้าหากคุณมีความเสี่ยงสูงสำหรับภาวะแทรกซ้อนหรืออาการไข้หวัดที่รุนแรงเช่น ไข้สูงหรือการหายใจถี่และติดขัด