เมนูอาหารสำหรับคนท้อง

7 เมนู อาหารสำหรับคนท้อง ที่คุณแม่ห้ามพลาด

 

การดูแลตัวเองในขณะตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องสำคัญของการเป็นแม่ เพราะฉะนั้นการบำรุงครรภ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน คุณแม่หลายท่านอาจจะต้องคอยมองหา อาหารสำหรับคนท้อง หรือ อาหารบำรุงครรภ์ เราจึงนำ 7 เมนู อาหารสำหรับคนท้องมาให้คุณแม่ได้ลองนำไปบำรุงลูกน้อยในท้องของคุณ

 

ตับผัดพริกหวาน


อาหารสำหรับคนท้อง เมนูแรกที่เราจะแนะนำให้คุณแม่ได้ลองรับประทานคือ ตับผัดพริกหวาน เมนูที่มีสีสันสดใสชวนให้น่ารับประทาน นอกจากสีสันที่ดูดีแล้ว ตับยังมีธาตุเหล็กและโปรตีน ที่เป็นสิ่งสำคัญในการบำรุงครรภ์เป็นอย่างมาก คุณแม่ควรรับประทานตับอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ 

ยำก้านคะน้า


เมนูต่อมาเพิ่มรสชาติให้คุณแม่ด้วย ยำก้านคะน้า ใส่กุ้งและตับหมูลงไปช่วยเสริมสร้างธาตุเหล็ก เพื่อบำรุงเลือดให้กับคุณแม่และลูกน้อยในท้อง และยังมีไอโอดีนจากกุ้งเพื่อบำรุงสติปัญญาได้อีกด้วย

น้ำพริกปลาทู


มาต่อกันที่อาหารรสจัดจ้านอย่าง น้ำพริกปลาทู ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 พร้อมทั้งช่วยบำรุงสมอง และยังมีประโยชน์ต่อการพัฒนาการมองเห็นของลูกน้อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังรับประทานคู่กับผักสดหรือผัดต้มเพื่อเสริม ธาตุเหล็กและวิตามินต่าง ๆ

แกงจืดหมูสับ


หากใครไม่ชอบทานอาหารรสจัดเราก็มีแกงจืดหมูสับ เมนูง่ายๆแต่มีประโยชน์มากมายช่วยเพิ่มสารอาหารโดยการใส่ฟักทอง แครอท บล็อกคอรี่ หรือผักอื่นๆตามใจชอบ เท่านี้เมนูแกงจืดก็จะล้นไปด้วนประโยชน์จากผักและได้โปรตีนจากเนื้อหมูนั้นเอง

แกงเลียง


อาหารสำหรับคนท้อง เมนูนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างดีเพราะมีประโยชน์ในเรื่องการเร่งน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด คือ แกงเลียง เมนูนี้นอกจากจะช่วยเร่งน้ำนมได้แล้วยังช่วยให้คุณแม่หลังคลอดลดหุ่นได้ดีอีกด้วย เนื่องจากมีผักหลากหลายชนิด เช่น ฟักทอง เห็ดฟาง ใบแมงลัก ข้าวโพดอ่อน บวบ ทำให้คุณแม่ได้รับประโยชน์จากเมนูนี้อย่างแน่นอน

นมบำรุงครรภ์


แคลเซียมก็เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนท้อง เพราะแคลเซียมจะเข้าไปทำหน้าที่เสริมสร้างกระดูกของแม่และลูกน้อย คุณจึงไม่ควรละเลยการรับประทาน นมบำรุงครรภ์ เนย งาดำ ผักใบเขียว อาหารเหล่านี้จะช่วยสร้างแคลเซียมให้คุณอย่างแน่นอน

ผลไม้สำหรับคนท้อง


สุดท้ายเอาใจคุณแม่ชอบทานผลไม้ เพราะหลายคนอาจสงสัยว่าคนท้องกินผลไม้ได้ไหม เราขอตอบเลยว่าได้อย่างแน่นอน นอกจานนี้ผลไม้ก็ยังเป็นอาหารเสริมคนท้องได้ดีอีกด้วย เช่น  กล้วย มะละกอ มะพร้าว ส้ม และ ส้ม เป็นต้น ผลไม้เหล่านี้จะช่วยสร้าง ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินนานาชนิด

 

อาหารสำหรับคนท้อง ทั้งหมดนี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อแม่และลูกน้อยของคุณเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยบำรุงระหว่างตั้งครรภ์แล้ว ยังช่วยเร่งน้ำนมหลังคลอดได้อีกด้วย คราวนี้เหล่าคุณแม่ก็สามารถทำอาหารหรือเลือกซื้ออาหารได้ง่ายขึ้นไม่ยุ่งยากอีกต่อไป