ชุดไทยที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ยังคงเป็นอะไรที่ทรงคุณค่าเสมอ มากไปด้วยเสน่ห์จากความงามวิจิตร ที่ไม่ว่าใครเห็นก็เป็นต้องหลงใหลไปตามๆ กัน ไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่มองเห็นคุณค่าเหล่านี้ แต่ชุดไทยยังเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง แม้แต่ชาวต่างชาติก็ยังออกปากชมและยอมรับในคุณค่าเหล่านี้ อย่างที่เห็นในเวทีประกวดนางงามระดับโลก มีหลายครั้งที่ชุดประจำชาติเราคว้ารางวัลมาครอง ไม่เพียงเท่านั้นชาวต่างชาติบางท่านยังชื่นชอบเป็นการส่วนตัว อย่างที่เห็นก็มีคู่รักต่างชาติหนึ่งคู่ที่เลือกชุดไทยใส่ในการถ่าย Pre Wedding แสดงให้เห็นถึงการเป็นที่ยอมรับ และชุดไทยก็ยังมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยประยุกต์ หรือชุดไทยล้านนา โดยวันนี้เราก็เก็บมาฝากกับ 8 ชุดด้วยกัน ได้แก่

ไทยจิตรลดา

ลักษณะของชุดเป็นคอกลมขอบตั้งขึ้นเล็กน้อย แขนทรงกระบอก ตัวเสื้อแยกกับผ้าซิ่น โดยผ้าซิ่นยาวแบบป้ายหน้า อาจใช้เป็นผ้ายกเกลี้ยง มีเชิง หรือยกดอกทั้งผืน นิยมใช้ในงานพิธีกลางวัน ไม่ประดับเครื่องอิสริยาภรณ์ เช่น ต้อนรับประมุขที่มาเยี่ยมบ้านเมือง ค่อนข้างเป็นทางการ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับใช้เป็นการไว้อาลัย ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง  

ชุดไทยประยุกต์

เป็นการนำชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบมาประยุกต์รวมกัน ได้แก่ ชุดบรมพิมาน ชุดจักรพรรดิ ชุดศิวาลัย ชุดดุสิต ชุดจิตรลดา ชุดอมรินทร์ ชุดเรือนต้น และชุดจักรี โดยการนำแต่ละส่วนของชุดต่างๆ มาทีละนิดทีละหน่อย เพื่อสร้างสรรค์เป็นชุดใหม่ในรูปแบบที่ออกไปทางตะวันตกมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้เหมือนเดิม  

ชุดไทยล้านนา

ชุดประจำภาคเหนือเป็นอีกหนึ่งยอดนิยมที่สาวๆ ชื่นชอบ ลักษณะคือนำชุดพื้นเมืองล้านนามาประยุกต์เป็นชุดไทยสวยงามเต็มรูปแบบ ปัจจุบันเห็นงานแต่งงานของสาวเหนือหลายๆ คนก็นิยมเอาชุดประเภทนี้มาเป็นชุดแต่งงานและชุดเพื่อนเจ้าสาวกันมาก เอกลักษณ์คือผ้าล้านนาที่นำมาห่มไหล่ และใช้นุ่งเป็นท่อนล่าง

ชุดไทยจักรี

ลักษณะชุดเป็นแบบผ้านุ่งจีบยกข้างหน้ามีชายพก โดยอาจจะเป็นผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งผืน ห่มสไบที่จะเย็บติดกับผ้านุ่งหรือแยกชิ้นกันก็ได้ เปิดบ่าหนึ่งข้าง ดูงดงาม เหมาะสำหรับใช้ในงานพิธีกลางคืนเต็มยศ พิธีเลี้ยงฉลองสมรส พร้อมเครื่องประดับทองครบชุด ได้แก่ ต่างหู รัดแขน สร้อยคอ เข็มขัด สร้อยสังวาล สร้อยข้อมือ เป็นต้น

ชุดไทยอมรินทร์

ลักษณะชุดผ้านุ่งเป็นผ้ายกไหมยกทองหรือทองแถบแยกคนละชิ้นกันกับเสื้อ เป็นเสื้อคอตั้งแขนยาวทรงกระบอก คล้ายชุดจิตรลดา แต่เนื้อผ้าและเครื่องประดับจะหรูหรากว่า สำหรับใส่ในงานตอนค่ำ ไม่คาดเข็มขัด เหมาะกับงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา ผ้านุ่งเป็นยกไหมแกมหรือยกไหมทั้งตัว เครื่องประดับได้แก่ ชุดสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู กระดุมทอง ประดับเครื่องอิสริยาภรณ์

ชุดไทยศิวาลัย

ลักษณะเป็นเสื้อแขนยาว คอกลม ขอบตั้ง เย็บติดกันกับผ้านุ่งใช้เป็นยกไหมหรือยกทอง พร้อมห่มสไบปักลายไทย ผ้านุ่งตัดแบบติดกันซิ่นยาวจีบ หน้านางมีชายพก คาดด้วยเข็มขัด แต่งกายเต็มยศ มักใช้ในโอกาสพิเศษ และเป็นอีกชุดยอดนิยมของเจ้าสาว ใช้ใส่เข้าพิธีรดน้ำสังข์หรือเลี้ยงฉลองตอนค่ำ ประดับด้วยเครื่องประดับทอง ได้แก่ เข็มขัด ต่างหู สร้อยสังวาล สร้อยคอ และรัดเกล้า

ชุดไทยเรือนต้น

ลักษณะเสื้อคอกลมไม่มีขอบตั้ง แยกส่วนกันกับผ้านุ่ง ใช้เป็นผ้าซิ่นมีริ้วตามยาวหรือขวางจรดข้อเท้า นุ่งแบบป้ายหน้า เสื้อแขนสามส่วน กระดุมห้าเม็ด ผ่าอก เป็นชุดที่ไว้ใช้ในงานที่ไม่เป็นพิธีการ เช่น ทอดกฐิน หรืองานบุญต่างๆ สีของเสื้อและผ้าซิ่นจะกลมกลืนหรือตัดกันก็ได้ เครื่องประดับที่ใช้ ได้แก่ ต่างหูแบบติดหู สร้อยคอประเภทสร้อยทองสามสายหรือไข่มุก นิยมติดเข็มกลัด และไม่คาดเข็มขัด

ชุดไทยจักรพรรดิ

ลักษณะชุดผ้านุ่งเป็นผ้ายกทั้งตัว อาจเป็นไหมทองหรือดิ้นทอง หน้านางมีชายพก ห่มสไบปักลูกปัดสีทอง ทับด้วยสไบอัดจีบ พร้อมเครื่องประดับ ได้แก่ ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ สร้อยสังวาล เข็มขัด และรัดเกล้า คล้ายชุดไทยจักรี แต่มีพิธีรีตรองมากกว่า เป็นอีกหนึ่งชุดยอดนิยมของเจ้าสาว นิยมใช้สวมใส่ในพิธีงานเลี้ยงช่วงค่ำ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของ 8 ชุดไทยในประเภทต่างๆ ปัจจุบันมีการนำมาใช้ในพิธีมงคลสมรสค่อนข้างมาก สำหรับเจ้าสาวเอง และบางครั้งก็มีการสวมใส่ในหมู่เพื่อนเจ้าสาวด้วยตามธีมงานของแต่ละงาน ล่าสุดยังมีกระแสนิยมในช่วงไว้อาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ทำให้ชุดไทยจิตรลดาถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง ส่วนงานแต่งงานที่เห็นความนิยมสูงสุดนั้นน่าจะเป็นชุดไทยประยุกต์ที่หลากหลายรูปแบบกันไป