9-ต้นไม้มงคล

9 ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้านเสริมดวงชะตา

ความเชื่อเรื่องการปลูกต้นไม้มงคลเพื่อเป็นเสริมดวงชะตามีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และจนถึงสมัยนี้ความเชื่อเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ ซึ่งนอกจากเรื่องของความเชื่อแล้วอีกเหตุผลหนึ่งก็คงเป็นเพราะคนไทยมีความผูกพันกับการปลูกต้นไม้ตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นการปลูกเพื่อการบริโภค ปลูกเพื่อเป็นร่มเงา  เป็นไม้ดอกไม้ประดับ และก่อให้เกิดความเชื่อที่ว่าต้นไม้หลายๆชนิด เหมาะจะเป็น ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านเพื่อก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัย หรือนำโชคลาภมาให้คนในบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากชื่อของต้นไม้ เช่น ต้นมะขาม ต้นขนุน ซึ่งเป็นต้นไม้ในกลุ่มไม้มงคล 9 อย่าง จากชื่อ ก็บ่งบอกชัดเจนถึงความเป็นมงคล  สำหรับการเลือกต้นไม้มาปลูกตามชื่อหรือความหมายมงคลนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบ้านเป็นหลัก

ความเชื่อเรื่องต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านที่มีมาแต่โบราณ

ต้นไม้มงคล หมายถึง ต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อประโยชน์ใช้สอยและถือเคล็ดตามชื่อเอาโชคเอาชัยตามความเชื่อที่มีมายาวนานตั้งแต่ครั้งโบราณ ซึ่งมีทั้งไม้ยืนต้น ไม้ดอกไม้ประดับ รวมไปถึงว่านต่างๆ ส่วนใหญ่ต้นไม้ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายจะเป็นประเภทไม้ยืนต้นหรือไม้ที่มีดอก หรือบางบ้านอาจเลือกปลูกต้นไม้จากความเชื่อเกี่ยวกับ ไม้มงคล 9 อย่าง  หรือปลูกตามทิศมงคล สีสันที่ถูกโฉลกกับราศี ทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงาม ร่มรื่นและเป็นสิริมงคล

แนะนำไม้มงคล 9 อย่าง สำหรับปลูกหน้าบ้าน

ต้นมะยม   มีความเชื่อมาแต่โบราณว่า การปลูกต้นมะยมหน้าบ้าน จะทำให้คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู ต้องถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่มีความนิยมนำมาปลูกกันมากสมชื่อจริงๆ  นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกอย่างว่าจะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านอีกด้วย  ใบกับกิ่งก้าน และผล ก็นำไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้หลากหลาย การปลูกและดูแลรักษาก็ทำได้ง่าย  เป็นไม้มงคลที่เติบโตให้ร่มเงาได้อย่างดี

ต้นโมก  เป็นไม้ดอกที่มีความหมายเป็นสิริมงคลจาก ดอกสีขาว ซึ่งหมายถึงถึงความบริสุทธิ์ ความสุขสดใส และยังมีความเชื่อว่า สามารถคุ้มกันรักษาความปลอดภัยทั้งปวงจากภายนอก เวลาปลูกต้นไม้ชนิดนี้ควรปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้านจึงจะดี

ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูณ ชื่อ คูณแสดงถึงความหมายที่เป็นมงคล ตามความเชื่อว่าจะ ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตของคนในบ้านให้ก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ เสริมบารมี เกียรติยศ และชื่อเสียง  อีกทั้งดอกสีเหลืองสดใสของต้นราชพฤกษ์ก็ช่วยทำให้เพิ่มความสดใสของบ้านได้ด้วย

ต้นขนุน  เป็นอีก 1 ใน ไม้มงคล 9 อย่าง ตามความเชื่อในว่า การปลูกต้นขนุนในบริเวณบ้านจะหนุนเนือง มีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน มีบุญบารมี คนเกื้อหนุน ถ้าเป็นพ่อค้า จะมีคนอุดหนุนจุนเจือเป็นอย่างดี และผลของขนุนก็เป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบไม่แพ้ผลไม้อื่นๆเลย

ต้นโป๊ยเซียน  จัดอยู่ในประเภทไม้ดอกไม้ประดับ และเหมาะกับการเป็นต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านตามความเชื่อ เพื่อเสริมความร่ำรวย รุ่งเรือง ที่สำคัญอีกอย่างคือเป็นไม้เสี่ยงทาย เชื่อกันว่าถ้าโป๊ยเซียนออกดอก 8 ดอกแล้วจะทำให้เจ้าของบ้านมีโชคลาภเข้ามา

มะม่วง เรียกได้ว่าเป็น ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อป้องกันและขับไล่อันตรายจากสิ่งไม่ดีให้ออกไป ทั้งยังเชื่อว่าต้นมะม่วงจะช่วยส่งเสริมให้ฐานะของคนในบ้านเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา เวลาผลิดอกออกผลก็นำมาบริโภคได้เหมือนไม้ผลอื่นๆ

ต้นนางกวัก  1ใน ไม้มงคล 9 อย่าง เป็นต้นไม้ซึ่งเหมาะกับบ้านที่ทำอาชีพค้าขาย เพราะมีความเชื่อว่าเหมือนมีนางกวักมาช่วยกวักเงินกวักทอง กวักสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน  โชคลาภไม่ขาดสาย ค้าขายดี มีกำไรมากยิ่งขึ้นและนอกจากจะทำให้เกิดความเป็นมงคลแล้ว ยังช่วยเสริมให้บริเวณเกิดความสวยงามได้อีกด้วย

ต้นวาสนา นอกจากจะเป็น 1ใน ไม้มงคล 9 อย่าง วาสนายังจัดอยู่ในกลุ่มต้นไม้ที่นิยมปลูกตามทิศมงคลในบ้านด้วยเช่นกัน เชื่อกันว่าปลูกแล้วทำให้มีบุญวาสนา อันเป็นบ่อเกิดแห่งความสุข สมหวัง ถ้าปลูกได้สวยงามและออกดอก ก็ยิ่งทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง ที่สำคัญคือ ดอกวาสนามีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์มาก

ต้นสนฉัตร  ต้นสุดท้ายที่อยากแนะนำ ถือว่าเป็นต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน ที่มีชื่อเป็นมงคล และให้ความสวยงาม มีเกียรติ มีความสง่างาม ได้รับความสนใจจากบุคคลที่ผ่านมาพบเห็น สมกับเป็นหน้าตาให้เจ้าของบ้าน ช่วยคุ้มครองคนในบ้านให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข มีชีวิตที่เฟื่องฟูสดใส

ทั้งหมดที่ได้แนะนำไปนั้น ก็คือ ไม้มงคล 9 อย่าง ที่เต็มไปด้วยความหมายดีๆ มีความเป็นสิริมงคลแก่เจ้าของบ้านรวมไปถึงผู้อยู่อาศัยในบ้าน ตามความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคล ซึ่งจะเห็นว่า ส่วนใหญ่ความเป็นมงคลจะมาจากชื่อที่ของต้นไม้ และจะนิยมต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน กันมากเป็นพิเศษ เพราะหน้าบ้านก็เปรียบเสมือนความเป็นหน้าเป็นตา  ของผู้เป็นเจ้าของบ้านนั่นเอง