เรื่องควรรู้ก่อนซื้อ “กระเป๋าแบรนด์เนม” มาใช้

“กระเป๋าแบรนด์เนม”  พอพูดถึงคำนี้ขึ้นมาสาวๆ หลายๆ คนคงจะหูผึ่งกรี๊ดกร๊าดกันเลยใช่มั้ยล่ะ และคงไม่มีเฉพาะแค่สาวๆ เท่านั้น หนุ่มๆ สมัยนี้หลายคนก็ชื่นชอบกระเป๋าแบรนด์เนมไม่แพ้สาวๆ เหมือนกัน เพราะกระเป๋าแบรนด์เนมนั้นไม่ได้ทำให้คนนั้นดูหรูหรา และเท่ห์เพียงอย่างเดียว กระเป๋าแบรนด์เนมยังมีความทนทานสามารถใช้อย่างยาวนานอีกด้วย ซึ่งบางยี่ห้อหรือบางแบรนด์ใช้การผลิตแบบแฮนด์เมดในบางรุ่น ซึ่งการผลิตแบบแฮนด์เมดนี้จะมีความพิถีพิถันและประณีตมากกว่าเครื่องจักร

ทำให้สินค้าในรุ่นนั้นๆ มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ารุ่นทั่วไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว และบางคนยังซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมเพื่อการลงทุนก็มี เพราะกระเป๋าบางรุ่นบางยี่ห้อที่ผลิตออกมาแล้วเลิกผลิตไป แต่ความต้องการของผู้บริโภคยังมีอยู่ จึงทำให้กระเป๋ารุ่นนั้นๆ มีราคาที่สูงขึ้นไปอีกถึงแม้จะเป็นกระเป๋าที่ใช้แล้วก็ตาม บางคนที่รักกระเป๋าก็ซื้อมาเพื่อใช้งานและสะสมเป็นคอลเลคชั่นของตนเอง แต่บางคนซื้อมาเพื่อทำกำไรก็มีไม่น้อยเลยละจ้า

ว่ากันด้วยเรื่องของกระเป๋าแบรนด์เนมนั้น มีหลายระดับด้วยกัน มีทั้งแบบที่เป็นแบรนด์ไฮเอนด์ (Hi End) ที่มีความหรูหราสนนราคาต่อใบหลักหมื่นบาทกลางๆ ไปจนถึงหลักแสน หรือหลักล้านก็มี หรือจะเป็นแบรนด์ชั้นนำที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ในราคาหลักพันก็มีอีกหลายหลายแบรนด์ด้วยกัน เรามาดูกันซิว่ากระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อไหนที่เพื่อนๆ จะรู้จักกันบ้าง

 

กระเป๋าแบรนด์เนมไฮเอนด์ (Hi-End)

มาเริ่มกันที่กระเป๋าแบรนด์เนมไฮเอนด์ กันก่อนเลย ซึ่งแบรนด์ไฮเอนด์นั้นมีด้วยกันหลากหลายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ซึ่งมีให้เลือกทั้งกระเป๋าผู้หญิง และกระเป๋าผู้ชาย แต่แบรนด์ที่สาวๆ หรือหนุ่มๆ หลายคนใฝ่ฝันที่จะมีไว้ครอบครองในชีวิตนี้สักครั้งให้ชื่นใจสักใบสองใบ คงหนีไม่พ้นแบรนด์ Hermes, Chanel, Goyard, Louis Vuitton, Christian Dior, Prada, Gucci, Burberry และอีกมากมาย ซึ่งกระเป๋าแบรนด์เนมเหล่านี้เป็นแบรนด์ชั้นนำของโลกที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก

เพราะหลายแบรนด์เป็นแบรนด์เก่าแก่ที่เหล่าบรรดาเซเลบริตี้ชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทสมักจะถืออวดโฉมกันเป็นประจำ และน้องใหม่อย่างแบรนด์ BOYY ที่เป็นกระเป๋าแบรนด์สัญชาติไทย ผลิตโดยคนไทย ผู้ออกแบบก็เป็นคนไทยคือ คุณบอย – วรรณศิริ คงมั่น ดีไซเนอร์สาวชาวไทยที่หลงไหลในกระเป๋าอย่างมาก ก็ถือเป็นอีกแบรนด์กระเป๋าที่น่าจับตามองเช่นกัน ซึ่งกระเป๋าแบรนด์เนมเหล่านี้ยังจำแนกออกเป็นชื่อเรียกตามรูปทรงต่างๆ ของกระเป๋า หรือบางแบรนด์จะเรียกตามชื่อรุ่นของทรงนั้นๆ
red leather sling bag on white textile

ในเมื่อเราพูดถึงกระเป๋าแบรนด์เนมระดับไฮเอนด์นั้น แบรนด์ที่สาวๆ จะนึกถึงเป็นแบรนด์แรกคงหนีไม่พ้นแบรนด์ Hermes แอร์เมสเป็นแบรนด์กระเป๋าที่เลอค่าที่สุดแล้วในสายตาของสาวๆ ทั่วโลก เพราะกระเป๋าแต่ละใบของแอร์เมสนั้นส่วนใหญ่จะราคาเริ่มต้นด้วยหลักแสน บางรุ่นราคาสูงลิบขึ้นไปถึงหลักล้านก็มี ด้วยความที่แอร์เมสมีกระบวนการผลิตที่มีความประณีตในการตัดเย็บกระเป๋าแต่ละใบอย่างละเอียด และยังคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศที่นำมาใช้ผลิตกระเป๋าแต่ละใบรวมไปถึงกรรมวิธีการผลิตอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมถึงราคาสูง

และแอร์เมสยังมีเทคนิคทางการตลาดที่ยอดเยี่ยมเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าชั้นเลิศ แอร์เมสจึงกลายเป็นแบรนด์ที่ดูไฮโซและหรูหราเป็นอย่างมาก รุ่นที่นิยมใช้กันมากของแอร์เมสคือ Birkin และ Kelly 2 รุ่นนี้เป็นรุ่นยอดฮิตของแอร์เมส เพราะมีรูปทรงที่สวยงามและหรูหรามากๆ โดยเฉพาะ Birkin ที่มีอัตราการผลิตออกมาน้อยมาก ทำให้ราคาในช้อปมีตั้งแต่ 6 แสน – 5 ล้านบาทกันเลยทีเดียว ขนาดดาราดังระดับฮอลลีวูดยังต้องจองคิวกันนานนับปีเลยละจ้า  แบรนด์แอร์เมสนั้นคนที่จะได้จับจองเป็นเจ้าของก็อาจจะต้องเป็นคนที่กระเป๋าตุงนิดนึง  ส่วนคนกระเป๋าแฟบอย่างเราๆ ก็ได้แต่นอนฝันหวานไปก่อน หรือไม่ก้อทำงานเก็บเงินกันหัวฟูเลยทีเดียวกว่าจะได้มาครอบครองแต่ละใบ…อิอิ แต่บางคนที่อยากได้มากแต่กำลังทรัพย์น้อยก็ไปควานหากันในร้านที่ขายสินค้ามือสองแบรนด์เนมที่สภาพใหม่ๆ สวยๆ ก็มีนะจ๊ะ

กระเป๋าแบรนด์เนมราคาจับต้องได้

ส่วนกระเป๋าแบรนด์เนมที่คนทั่วไป สามารถจับต้องได้ก็มีอีกมากมายหลายแบรนด์มาก มีทั้งแบรนด์ที่เป็นกระเป๋าผู้หญิง กระเป๋าผู้ชาย แบรนด์กีฬา หรือแม้กระทั่งแบรนด์ที่เป็นของเด็กโดยเฉพาะก็มี ซึ่งกระเป๋าแบรนด์เนมระดับนี้จะเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางไปถึงระดับล่าง ซึ่งจะมีราคาตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ลงไปถึงหลักพัน หลักร้อยก็มี ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปทางกระเป๋าผู้หญิง แต่ก็มีทำกระเป๋าสำหรับผู้ชายออกมาบ้างแต่จะมีรุ่นและแบบให้เลือกน้อยกว่าของผู้หญิงอยู่มาก

อย่างเช่นแบรนด์ Coach, Marc Jacobs, Longchamp, Kate Spade, Cath Kidston, Guess, Playboy หรือแบรนด์กีฬาดังอย่าง Nike, Adidas, Fila, Under Armour, Converse แบรนด์พวกนี้จะเป็นแบรนด์แฟชั่นเปลี่ยนแบบเปลี่ยนแบบไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความจำเจ  เปลี่ยนได้บ่อยๆ ตามแฟชั่นเลยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมระดับไหน จะถูกหรือจะแพง ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับรสนิยมความพึงพอใจ และงบประมาณของแต่ละคน ใครอยากจะใช้ของถูกของแพงก็ว่ากันไป แต่ควรจะใช้ของแท้ไม่ใช่ของลอกเลียนแบบที่ผิดกฎหมายนะคะ