เนื่องจากในปัจจุบันต้นทุนการติดเครื่องปรับอากาศในบ้านไม่ได้สูงมากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ละบ้านจึงมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศตามห้องต่างๆในบ้านอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากจะช่วยปรับอากาศให้เย็นสบายตอนหน้าร้อนแล้ว แต่ละยี่ห้อยังมีการเทคโนโลยีเรื่องการประหยัดไฟด้วย เช่น แอร์มิตซูบิชิ  รุ่น Econo เป็นต้น แต่เมื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศแล้ว เชื่อว่าหลายๆบ้านน่าจะเคยประสบปัญหาแอร์ไม่เย็น ทั้งที่เพิ่งใช้งานไปไม่นาน ซึ่งจริงๆแล้วปัญหาเหล่านี้สามารถหาสาเหตุเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองก่อนจะตัดสินใจโทรเรียกช่างมาซ่อม ไม่ว่าจะเป็นการเช็ครีโมทในกรณีที่อาจเผลอไปเซทโหมดผิดเป็นโหมดพัดลม เช็คฟิลเตอร์ว่ามีอะไรอุดตันหรือไม่ หรือลงมือล้างแอร์ดูสักครั้ง ก็ถือเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่ดี

ข้อดีของการล้างแอร์เป็นประจำมีอะไรบ้าง

ต้องยอมรับว่าสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหาแอร์บ้านไม่เย็นนั้น ส่วนใหญ่มาจากความสกปรกจากการสะสมของฝุ่นละอองกับควันต่างๆ ที่เป็นมลพิษ โดยเฉพาะถ้าตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ที่กำลังก่อสร้างหรือริมถนน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการล้างแอร์เป็นประจำนั่นเอง ถ้าถามช่างว่าควรล้างบ่อยแค่ไหน ตามหลักก็คือ 6 เดือนครั้ง แต่ถ้าพิจารณาตามการใช้งานจริงๆ ก็อาจจะมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้องด้วย ในส่วนของข้อดีจากการล้างแอร์ เป็นประจำ ได้แก่

  • เป็นการประหยัดไฟ เนื่องจากเครื่องปรับอากาศที่เปิดบ่อยๆหรือใช้งานมาเป็นเวลานาน ยิ่งมีฝุ่นละอองสะสมเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำงานหนักและกินไฟมากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ เมื่อล้างแอร์แล้ว ก็จะทำให้การกินไฟลดลงไปมากอย่างเห็นได้ชัด
  • เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเครื่องปรับอากาศ เพราะถ้าไม่ล้างหรือปล่อยปะละเลยไม่ดูแล ก็จะทำให้แอร์มีปัญหาหรือเสียอยู่บ่อยๆ ต้องเรียกช่างมาซ่อม แล้วก็เสียค่าซ่อมโดยใช่เหตุ
  • เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศ ให้ยาวนานและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ไรฝุ่น ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้
  • การล้างแอร์ ทำให้ไม่มีน้ำหยด จากการที่มีฝุ่นเข้าไปอุดตันท่อน้ำทิ้ง

เห็นข้อดีของการล้างแอร์ที่ใช้ในบ้านกันแล้ว ก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดตามคำแนะนำเพื่อรักษาอายุการใช้งานของแอร์ให้ยาวนานไม่เสียหรือพังง่ายๆ

ประหยัดไฟไปกับแอร์มิตซูบิชิ Econo

ถ้าจะพูดถึงราคาแอร์บ้านในทุกวันนี้ ก็จะเห็นได้ว่ามีการแข่งขันเรื่องราคาคา โปรโมชั่นต่างๆเพื่อดึงดูดลูกค้ากันแทบทุกยี่ห้อ แต่ถ้าจะให้ดี นอกจากเรื่องของราคาที่ไม่แพงแล้ว ควรจะเป็นแอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยประหยัดพลังงานด้วย ก็จะเป็นตัวเลือกที่น่าเลือกมาใช้ในบ้านเป็นลำดับต้นๆ ยกตัวอย่างเครื่องปรับอากาศรุ่นประหยัดที่น่าใช้ นั่นคือ แอร์มิตซูบิชิ รุ่น Econo เป็นเครื่องปรับอากาศแบบติดผนังราคาไม่แพงที่จะช่วยให้ประหยัดไฟเพิ่มขึ้นอีก 20% ด้วยระบบ Econo cool  ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานคุ้มค่ากับราคาที่จ่าย เหมาะกับการใช้งานในห้องนอน เพราะนอกจากประหยัดไฟแล้วแอร์มิตซูบิชิรุ่นนี้ ยังมีคุณสมบัติเด่นๆ ดังนี้

  • มีระบบฟอกอากาศไฟฟ้าสถิต สามารถดูดจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง01 ไมครอน ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี
  • ระบบ POWERFUL COOL เป็นการปรับเร่งการทำงานของพัดลมให้แรงกว่าปกติเพื่อเพิ่มความเย็นสบาย ทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืน
  • มีระบบ AUTO RESTART ซึ่งจะทำการเปิดเครื่องให้อัตโนมัติให้ทันทีหลังจากเกิดกระแสไฟฟ้าดับหรือขัดข้อง
  • แผ่นกรองอากาศหรือฟิลเตอร์ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆได้อย่างหมดจด
  • มีสารทำความเย็น R32 ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศและยังลดภาวะเรือนกระจกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมการตั้งเวลาเปิดปิดล่วงหน้า 12 ชั่วโมง  ระบบควบคุมอุณหภูมิจากความรู้สึก เป็นต้น  นับว่าเป็นเครื่องปรับอากาศอีกรุ่นของยี่ห้อนี้ ที่น่าสนใจไม่น้อยกว่ารุ่นอื่นๆ และเหมาะกับการใช้ในบ้านโดยเฉพาะห้องนอนตามที่ได้แนะนำไปแล้วข้างต้น

มาถึงตรงนี้คิดว่าทุกคนคงจะพอทราบสาเหตุหลักๆที่แอร์ไม่เย็นกันบ้างแล้ว และก็คงได้ทราบแล้วว่า การล้างแอร์เป็นประจำ มีประโยชน์หลายอย่างทั้งในเรื่องของความสะอาดและยังช่วยในการประหยัดไฟ  ส่วนใครที่ยังไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศหรือมีแผนจะติดเพิ่มตามพื้นที่ต่างๆในบ้าน โดยเน้นคุณสมบัติเรื่องการประหยัดไฟและคุ้มค่ากับราคาที่จ่าย แอร์มิตซูบิชิ Econo ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าจะนำไปพิจารณา หากอยากได้รายละเอียดมากกว่านี้ก็สามารถสอบถามที่ห้างชั้นนำแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อตัดสินใจเลือกแอร์ที่มีคุณสมบัติตามที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย