travell-app- main banner

แอพพลิเคชั่นสำหรับสายเที่ยว หยุดยาวนี้เตรียมโหลด!

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวและสายการบินแข่งกันออกราคาตั๋วโปรโมชั่นทั้งในและต่างประเทศกันถี่ๆ ก็ทำให้หลายคนอยากลองท่องเที่ยวด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งทัวร์กันดูบ้าง แม้จะดูยุ่งยากแต่ตอนนี้ก็มี แอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการท่องเที่ยว เกิดขึ้นมากมาย หมดยุคที่ต้องพกหนังสือนำเที่ยวเล่มหนาเดินไปมาตลอดทริปแล้ว เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ทเพียงเครื่องเดียวก็สามารถเดินทางไปเที่ยว พัก กิน ช้อป กันได้อย่างเต็มที่

วันนี้ Central Inspirer จึงขอแนะนำ แอพพลิเคชั่นสำหรับสายเที่ยว ตัวช่วยที่จะทำให้การเดินทางด้วยตัวเองเป็นเรื่องง่ายๆ และทำให้การท่องเที่ยวด้วยตัวเองครั้งต่อไปสะดวกสบายยิ่งขึ้น

จะมีแอพฯ อะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย!

 

XE Currency

       

เรื่องปวดหัวอย่างหนึ่งของการเดินทางไปต่างประเทศคือการคิดค่าเงินเป็นเงินไทย เพื่อจะได้ชั่งใจว่าราคาของที่จะซื้อนั้นถูกหรือแพงมากแค่ไหน แต่การคำนวนในหัวบางครั้งก็ชวนสับสน แอพฯ XE Currency จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการคำนวนอัตราแลกเปลี่ยนแบบแม่นยำ ใช้ง่ายแค่ใส่จำนวนเงินและสกุลเงินที่ต้องการแปลง ผลจะออกมาในอัตราแลกเปลี่ยนแบบเรียลไทม์อัพเดททุกนาที โดยที่เราสามารถกำหนดค่าการแปลงสกุลเงินปลายทางของหลายประเทศได้ในครั้งเดียว  และยังสามารถเช็คอัตราแลกเปลี่ยนย้อนหลังในกรณีที่เราอยากจะเลือกช่วงเวลาที่สามารถแลกเงินได้ในเรทที่ดีที่สุดอีกด้วย

 

Citymapper

อีกหนึ่งตัวเลือกแอพพลิเคชั่นนำทางที่น่าสนใจ Citymapper จะแสดงผลข้อมูลการเดินทางด้วยระบบสาธารณะครอบคลุมกว่า 40 เมืองทั่วโลก โดยมีข้อดีคือการบอกข้อมูลการเดินทางได้อย่างละเอียดแม่นยำ เราสามารถกำหนดชนิดการเดินทางที่ต้องการใช้ได้ ทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า รถเมล์ หรือแม้กระทั่งการขนส่งเฉพาะของประเทศนั้น เช่น รถราง รถจักรยาน หรือเรือ พร้อมทั้งราคาตั๋วที่คำนวณมาอย่างเรียบร้อย เมื่อเปิดการนำทาง แอพฯ ยังเตือนแบบเรียลไทม์ให้เรารู้ว่าเมื่อไหร่ที่ต้องลงรถเมล์หรือเปลี่ยนสายได้ และอีกหนึ่งฟังก์ชันที่น่าสนใจคือการระบุแคลอรีของการเดินทางในแต่ละแบบไว้ด้วย

 

Pack Point Packing

ก่อนออกเดินทางหลายคนก็มักจะเกิดอาการกังวลในการจัดกระเป๋า คล้ายจะลืมอะไรตลอดเวลา ของอย่างนู้นก็น่าจะต้องใช้ อย่างนี้ก็น่าจะต้องเอาไป Pack Point Packing เป็นแอพฯ ตัวช่วยแสดงเช็คลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการเดินทาง เพื่อให้มั่นใจว่าเราเอาของที่จำเป็นทุกอย่างลงกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ตัวแอพฯ นี้สามารถตั้งค่าเช็คลิสต์ตามทริปการเดินทางของแต่ละคนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเดินทางท่องเที่ยว เดินทางไปทำธุรกิจ เป้าหมายอยู่ในโซนไหนของโลก อากาศเป็นอย่างไร รวมถึงกิจกรรมที่เราจะต้องทำ เช็คลิสก็จะแสดงผลออกมาเป็นของที่ควรต้องเอาไปตามเงื่อนไขนั้น เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักเดินทางทั้งเก่าและใหม่

 

Foursquare

เป็นแอพพลิเคชั่นที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้าหรือยังไม่รู้ว่าจะเที่ยวที่ไหนดี เพราะแอพฯ นี้จะใช้ตำแหน่งปัจจุบันของเราเป็นศูนย์กลางในการค้นหา และแสดงข้อมูลสถานที่ต่างๆ บริเวณใกล้เคียงที่เคยมีผู้เช็คอินใกล้ๆ ออกมาพร้อมกับรีวิวเป็นคะแนน ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการหาร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง ร้านกาแฟ สถานที่ท่องเที่ยว หรือกิจกรรมที่เป็นที่นิยมในตอนนั้น เป็นตัวช่วยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการสำรวจที่เที่ยวใหม่ๆ นอกเหนือไกด์บุ๊ค และถ้าเราค้นพบสถานที่น่าสนใจก็สามารถเช็คอินและแชร์ให้กับคนรอบข้างได้เช่นกัน

 

Splittr

เคยมั้ยเวลาที่ไปเที่ยวรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ทีไร มักจะต้องมีผู้เสียสละดูแลเงินส่วนกลาง หรือคอยทำบัญชีค่าใช้จ่ายอยู่เสมอ บางครั้งใช้เงินสด บางครั้งใช้บัตรเครดิต เมื่อคิดคำนวณตอนสุดท้ายแล้วก็น่าปวดหัวไม่น้อย แอพพลิเคชั่น Splittr จึงเป็นทางออกที่น่าสนใจอย่างมาก แค่ป้อนจำนวนเงินและรายละเอียดลงไปเราก็สามารถคำนวนจำนวนเงินที่แต่ละคนจะต้องจ่ายโดยแยกหารออกมา จะเท่ากันหรือกำหนดสัดส่วนเฉพาะก็ทำได้อย่างแม่นยำ  แม้กระทั่งทริปต่างประเทศก็ยังสามารถแปลงสกุลเงินเพื่อให้สะดวกแก่การคำนวนอีกได้ ท้ายทริป เราก็สามาถสรุปรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ใครออกเงินก่อน ใครต้องจ่ายเพิ่ม สะดวกและเหมาะกับคนที่ชอบท่องเที่ยวเป็นกลุ่มอย่างที่สุด

 

Accuweather

ต่อให้วางแผนเที่ยวได้อย่างรัดกุมแค่ไหน แต่ก็คงไม่ดีแน่ถ้าแผนเดินทางของเราต้องหยุดชะงักลงเพราะพายุ หิมะ หรือฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก การเช็คพยากรณ์อากาศก่อนเที่ยวจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดถึง Accuweather เป็นแอพฯ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถพยากรณ์อากาศได้อย่างแม่นยำอัพเดทด้วยความถี่เป็นรายนาที และครอบคลุมเกือบทุกประเทศทั่วโลก แถมยังมีการแจ้งเตือนหากมีสภาพอากาศที่เราต้องระวังเป็นพิเศษอีกด้วย

 

Google translate

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นจากกูเกิ้ลที่เราคุ้นเคย นอกจากฟังก์ชั่นแปลภาษาจากการพิมพ์ตัวหนังสือลงไปแล้ว Google translate ยังสามารถตรวจสอบและแปลภาษาผ่านกล้องถ่ายรูป รูปถ่าย หรือจากคำพูดของคู่สนทนาได้เลย โดยรองรับมากกว่า 100 ภาษาทั่วโลก และหากเราดาวน์โหลดภาษาที่ต้องการเก็บไว้ ยังสามารถใช้ในระบบออฟไลน์ได้ด้วย ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีอินเตอร์เน็ต ใครที่กลัวการเดินทางไปต่างประเทศเพราะสื่อสารไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไป แค่ดาวน์โหลดแอพฯ นี้แล้วออกเที่ยวได้เลย

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ลืมไม่ได้ และต้องเตรียมจดไว้ในเช็คลิสต์เลยคือพาวเวอร์แบงค์ เพราะการใช้แอพฯ ในโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตทั้งวันจะทำให้แบตเตอรี่หมดลงอย่างรวดเร็ว และการหาที่ชาร์จในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือระหว่างการเดินทางก็เป็นไปได้ยาก ดังนั้นการเตรียมแบตเตอรี่สำรองและสายชาร์จให้พร้อมอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่อย่างนั้นถึงจะมีแอพฯ ที่มีแค่ไหนก็คงจะใช้ไม่ได้อยู่ดี

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็เตรียมเก็บกระเป๋า ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม แล้วเริ่มต้นเดินทางได้เลย!

 
 
Gadgets You Can’t Miss!!
 

ELEMENTS
เซตกระเป๋าเดินทางชนิดแข็ง 4 ล้อ สีดำ

ขนาด 20 นิ้ว / 24 นิ้ว / 28 นิ้ว

฿5,990 (ปกติ ฿17,770)

ELLE
กระเป๋าเดินทาง
ขนาด 20 นิ้ว

฿3,550 (ปกติ ฿7,100)
 
Cath Kidston
กระเป๋าเครื่องสำอาง
Anemone Bouquet สีเทา
฿917 (ปกติ ฿1,310)
 
 
PHILIPS
แบตเตอรี่สำรอง 6600 mAh สีขาว
฿2,450
VOLCANO
Power Bank จัมพ์สตาร์ทรถยนต์ สีขาว
฿3,190
FUSE CHICKEN
฿1,290
ZACE
สายชาร์ตโทรศัพท์ Thee Magician XL Micro-USB 
฿1,290
BELKIN
สายชาร์ตโทรศัพท์ รุ่น S8575 สีทอง
฿790
***ราคาสินค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นแต่ละเดือน***