วิธีดูแลเด็กแรกเกิดในฤดูหนาว

สิ่งที่ต้องใส่ใจในการเลี้ยงเด็กแรกเกิดในฤดูหนาว

เด็กแรกเกิดต้องใส่ใจในทุกเรื่อง โดยเฉพาะ ที่นอนเด็ก ที่ต้องมีความนุ่มที่พอดี สะอาดและให้ความปลอดภัยในยามหลับแก่เด็กน้อยได้ดี การเลือกซื้อจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้วก็ต้องเน้นการซื้อ ที่นอนเด็กแรกเกิด ที่มีความหนานุ่มเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะฟูก หมอน หรือผ้าห่มก็ควรมีการเลือกสรรมาเป็นอย่างดี เน้นการใช้งานที่ให้ความปลอดภัยแก่ตัวเด็กเป็นหลัก ส่วนเรื่องของความหนาก็ต้องเลือกให้พอดี เพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป บางครั้งเรื่องที่ดูเล็กๆ อย่างที่นอนเด็กทารกก็อาจจะทำให้ผู้ใหญ่ต้องปวดหัวได้เช่นกัน

ที่นอนเด็กแรกเกิดสิ่งที่ต้องใส่ใจทุกครั้งที่เลือกซื้อ

การเลือกซื้อที่นอนเด็กแรกเกิดบางครั้งก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วชีวิตเล็กๆ จำเป็นที่จะต้องคัดสรรของดีมีคุณภาพในทุกเรื่องและต้องพิถีพิถันในการรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายมากนักที่จะเลือกซื้อที่นอนเด็กในวัยแบเบาะได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะเมื่ออากาศเริ่มเย็นลงจากฤดูหนาวที่เข้ามาเยือนแล้ว การเลือกที่นอนเด็กอ่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาทันที ใครที่กำลังมองหาวิธีการเลือกซื้อที่นอนเด็กทารกที่เหมาะสมในช่วงหน้าหนาว ลองมาดูคุณสมบัติที่ดีของที่นอนเด็กดังนี้

  • ฟูกที่ถือว่าเป็นหัวใจของที่นอนเด็กทารก ต้องไม่นิ่มมากจนเกินไป เพื่อความปลอดภัยแก่ตัวเด็กทารกควรมีความแน่นของเนื้อฟูกพอสมควร เป็นการป้องกันไม่ให้เด็กต้องจมลงไปในที่นอนจนอาจจะทำให้หายใจไม่ออกได้
  • หมอนสำหรับเด็กควรมีเพียงแค่ 2 ใบเท่านั้น อย่ามากไปกกว่านี้และไม่ควรมีตุ๊กตามากจนเต็มที่นอน เพราะอาจจะทำให้ไปปิดหน้าของเด็ก จนกลายเป็นการไปขวางการหายใจของเด็กได้นั่นเอง
  • มุ้งครอบมีไว้เพื่อป้องกันยุงและแมลงต่างๆ รบกวน ควรใช้เป็นมุ้งที่ตาไม่ถี่มากนัก ต้องถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่เป็นฝุ่นหรือเศษผ้าหลุดติดออกมา
  • ผ้าปูที่นอนเด็กควรมีเตรียมเอาไว้เปลี่ยนประมาณ 4 ผืน เปลี่ยนอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อรักษาความสะอาดและป้องกันฝุ่นที่อาจจะติดอยู่กับที่นอน และถ้ามีการใช้ผ้ายางกับที่นอนเด็กทารกก็ควรใช้เป็นผ้ายางที่มีผ้าฝ้ายบุทับอีกชั้น เพื่อไม่ทำให้การขยับตัวของเด็กมีความยากขึ้น จนไปรบกวนการนอนของเด็กน้อยในยามค่ำคืน
  • ผ้าห่มเน้นเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้านาโนที่ไม่หนาแต่ก็ไม่บางจนเกินไป เพราะเด็กเล็กรูขุมขนยังไม่พัฒนาเท่าผู้ใหญ่ จึงไม่ควรให้ร้อนหรือหนาวมากไป และควรมีสำรองไว้ใช้งานประมาณ 2 ผืน เพื่อสับเปลี่ยนเมื่อเวลาที่ต้องนำไปซัก

ที่นอนเด็กอ่อนสำคัญอย่างไร และควรดูแลแบบใดถึงจะถูกต้อง

ที่นอนเด็กอ่อนเป็นหัวใจของการนอนหลับในเด็กแรกเกิด เพราะเด็กในวัยนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการนอนหลับ การเลือกสรรที่นอนที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องใช้เวลาในการมาเลือกที่นอนเด็กทารกด้วยตัวเอง ทั้งนี้ก็ด้วยความปลอดภัยของตัวเด็กเองและการนอนหลับที่สนิทไปตลอดทั้งคืน พร้อมการรองรับสรีระของเด็กได้อย่างดีที่สุด ทำให้ที่นอนเด็กทารกเป็นเรื่องที่ต้องละเอียดอ่อนอย่างมาก ซึ่งพ่อแม่ส่วนใหญ่จะเลือกที่นอนเด็กและเตียงมาใช้งานคู่กัน เพื่อให้ลูกน้อยได้นอนอย่างเป็นสัดส่วนและป้องกันอันตรายจากการตกเตียง แต่ก็ใช้ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะก็มีข่าวเรื่องเตียงที่ทำให้เด็กบาดเจ็บจำนวนมาก โดยเฉพาะในเด็กวัยที่กำลังปีนป่าย ส่วนตัวที่นอนเด็กทารกก็มักจะมีข่าวเรื่องการไหลตายในเด็กที่เกิดจากที่นอนเด็กอ่อนมีความนิ่มมากจนเกินไป การใส่ทั้งตุ๊กตาและหมอนที่มีจำนวนมาก หรือใช้ผ้าห่มผืนใหญ่และหนา ทำให้เวลาที่เด็กขยับตัวของเหล่านี้จะเข้าไปปิดการหายใจของเด็ก จนทำให้เด็กเสียชีวิตเนื่องมาจากเด็กยังเล็กเกินจนไม่สามารถที่จะขยับตัวหนีได้เอง ส่วนการดูแลที่นอนเด็กอ่อนนั้นก็ไม่ยุ่งยาก แค่เพียงเน้นเรื่องของความสะอาดเป็นหลัก ตัวฟูกต้องออกตากแดดบ่อยครั้ง อาทิตย์ 3 ครั้งได้ยิ่งดี ส่วนตัวผ้าปูที่นอน หมอนและผ้าห่มก็ควรซักอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กที่มีความอ่อนโยนสูง เพื่อป้องกันไรฝุ่นและไม่ทำให้เด็กเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้อีกด้วย

ที่นอนเด็ก ในปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบให้เหมาะสมกับตัวเด็กมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเครื่องนอนทุกชิ้นมีการผลิตขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานกับเด็กทารกได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด เพื่อที่จะส่งเสริมให้การนอนหลับของเด็กเป็นไปในทางที่ดี พร้อมที่จะช่วยให้เด็กหลับสนิทจนสามารถที่จะทำให้สมองพัฒนาอย่างสมบูรณ์ตามวัย ที่นอนเด็กแรกเกิดจึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่จะต้องทำให้เด็กได้รับความปลอดภัย หลับอย่างมีความสุข ตื่นมาอย่างสดชื่นแจ่มใสอารมณ์ดี พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในทุกวัน จึงจะเห็นได้ว่าเพียงแค่ที่นอนเด็กอ่อนที่ดูว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่กลับเป็นตัวช่วยในเรื่องพัฒนาการของเด็กได้อย่างยอดเยี่ยม การเลือกซื้อจึงจำเป็นที่จะต้องพิถีพิถันไม่ต่างจากการเลือกสรรสิ่งดีในด้านอื่นๆ ให้แก่ลูกด้วยเช่นกัน